• Trồng rau mầm bằng mùn mía có bệnh chữa như thế nào?!

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 15/5/11

    1. trinhtoan1 Nhà nông tập sự

      Chào các bác/ em là một người đam mê trồng rau tại gia đình, nhà em có một mớ mùn mía lấy được từ công ty, hiện em trồng mà sao nó cứ bị bệnh chết hết! các bác có cách nào chỉ cho em cách tạo đất trồng rau mầm được không?
      thanks các bác nhiều/:2cat:
       
      Đang tải...
    2. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn VIP

      Bài viết:
      2.801
      Đã được thích:
      1.251
      Nghề nghiệp:
      Bán Ba Kích Rừng
      Bệnh là bệnh thế nào? Bạn phải mô tả cho rõ ràng chứ
      Nếu mùn bã mía thì rất dễ bị lên men mọc nấm vì có đường,Mà rau mầm trồng trên đất nấm mốc theo mình là ko tốt đâu .
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Rau mầm nên trồng trong khay, chậu bằng nhựa hay sắt không gỉ,
      vừa sạch sẽ, vừa không bệnh, vừa dễ chuyên chở, bọc gói, và bán.
      *
      Bạn nên theo nguyên tắc: đừng làm việc khó làm hơn lên.
      *
      Rau mầm không phải rau mọc lâu sau khi nảy mầm, nên không cần
      phân bón thêm ở bên ngoài, mà lấy năng lượng sẵn có trong hạt .
      *
      Ngoài ra, rau mầm hút các chất ngoài nước sạch, là rau bẩn, độc hại.
      *
       
    4. cayngodong

      cayngodong Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      59
      Đã được thích:
      11
      Nghề nghiệp:
      sinh viên
      nếu là bã mía thì bạn nên trộn thêm bùn với tỉ lệ 2mía:1bùn, và tưới thêm nấm tricôderma của trường đại học cần thơ sản xuất thì sẽ làm tránh được các nấm mốc gây hại, vì nấm tricoderma ngoài việc phân huỷ hữu cơ thì còn có tác dụng diệt các nấm, vi khuẩn gây hại khác.

      bạn anhmytran thân mến:
      thật ra trồng rau mầm như bạn nói chỉ dùng nước sạch tưới cũng không đúng lắm. vì như vậy chúng ta phải tưới nhiều lần trong một ngày, rất mất thời gian.
      chúng ta cũng có thể trồng rau mầm trên giá thể như sơ dừa (trước khi trồng sơ dừa phải được rửa cho hết chát)hoặc bao bố (trước khi trồng phải nấu bao bố để diệt nấm mốc). các loại giá thể này có thể giữ ẩm cho rau nên mỗi ngày chỉ cần tưới 1 đến 2 lần là đủ. mà bản thân nó cũng không gây hại cho cây và người sử dụng. (vấn đề này mình đã nghiên cứu tại trường đại học cần thơ và đã thành công)
       
    5. trinhtoan1

      trinhtoan1 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      65
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      ky su nông nghiep
      Trồng mùn mía

      Cảm ơn bạn cayngodong nha/:6^:
       
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tuỳ theo từng loại hạt, mà tìm ra cách trồng cho đỡ công nhất .
      Làm giá đỗ xanh, phải tưới nước lạnh vào mùa hè, và tưới luôn
      nếu không nhúng cả rổ xuống nước rồi nhấc lên, vì hạt nảy mầm
      tiêu hao năng lượng trong hạt, làm môi trường xung quanh nóng
      lên, có thể nóng chết hạt, thối hạt, không thành được rau .
      Vào mùa đông, khi mới ngâm giá, có thể cần nước ấm và ủ ấm,
      nhưng sau đó, phòng buồng làm giá tự nó ấm lên, không ủ ấm nữa.
      Làm kinh doanh giá thì trong buồng có nhiều khay giá các ngày
      khác nhau, khay này mới ngâm, thì khay kia sắp mang đi bán.
      Vì thế, cả buồng làm giá mùa đông thì ấm, mùa hè thì nóng, chứ
      không bao giờ lạnh.
      *
      Công tưới nước có tốn, thì bù lại khỏi phải sàng lọc, nhặt rau
      mầm trong xơ dừa ra nữa . Nói chung, người làm giá đỗ không hề
      cần xơ dừa. Ở Hà Nội, có lần cửa hàng rau quả Hà Nội của chính
      phủ trồng giá đỗ tương, thì gieo trên bãi cát sông Hồng, mặc kệ
      nắng mưa tự nhiên, cho đỗ tương nảy mầm tự nhiên như trên ruộng .
      Sau đó, công nhân sàng cát, lấy giá đưa lên xe tải chở về cửa
      hàng . Cách làm này cần diện tích thật lớn, cả hecta, chứ không
      thể làm trong buồng được, vì mật độ gieo hạt rất thưa. Cách làm
      này chỉ có tốn công sàng cát lấy giá thôi, chứ không tưới nước
      gì cả, vì làm vào mùa nước thấp, bãi cát là lòng sông rất ẩm.
      *
      Kể ra như vậy để các bạn tham khảo, làm kinh doanh phải biến báo,
      dựa vào nguyên tắc, chứ không nên cứng nhắc, bê bài bản trong
      trường ra áp dụng vào mọi nơi, mọi lúc, thì kinh doanh ít lời,
      hay có thể lỗ, vì không cạnh tranh được với thị trường. Bạn đã
      làm thử một mẻ chừng 1 kilo đỗ chưa? Ra bao nhiêu kilo giá?
      và thành tiền có rẻ hơn giá bán ở chợ SaiGòn không?
      *
       
    7. cayngodong

      cayngodong Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      59
      Đã được thích:
      11
      Nghề nghiệp:
      sinh viên
      chào bạn anhmytran
      thật ra thị trường rau mầm ở Việt Nam hiện nay không như bạn nghĩ đâu.
      hiện nay thức ăn được chế biến từ rau mầm đối với người Việt Nam là một điều rất mới (trừ giá được làm từ đậu xanh). rau mầm chỉ được phục vụ trong nhà hàng thôi. hoặc có thể tìm thấy rau mầm từ một vài người nào đó thích trồng rau mầm để giải trí. có thể vì giá thành cao mà sản phẩm rau mầm không thể xuất hiện ở các chợ được
      và tui xin kể về một số yêu cầu về rau mầm của các nhà hàng:
      - cọng rau mầm phải được cắt đi phần rễ (không biết bên mỹ thì như thế nào)
      - khi cho rau vào bọc nilon thì phải xếp ngay ngắn theo thứ tự (phần gốc phải theo gốc, ngọn phải xếp theo ngon)
      nếu như trồng không có giá thể thì cong rau sẽ bị ngã xiên xéo nên khi thu hoạch không thể xếp ngay ngắn được thêm nữa là nếu như có giá thể thì cọng rau mầm sẽ đứng vững nên khi thu hoạch ta chỉ cần lấy lưỡi lam cắt phần gốc sát phần rễ là được. (tính ra tiện lợi hơn nhiều so với không dùng giá thể)
       
    8. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.135
      Đã được thích:
      780
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Tôi cũng "hóng hớt" kể chuyện trồng rau mầm của tôi cho nhà hàng :
      - Trước tiên tôi lấy các khay xốp đựng trái cây kích cỡ 40x60cm bọc nilon đen vào trong.
      - Lấy 3 cái rổ nhựa nhỏ hình chữ nhật kích cỡ 40x15cm . Lót một lớp giấy ăn trong lòng rổ nhựa.
      - Phun ẩm giấy ăn trong rổ nhựa rồi gieo thật dày hạt giống rau mầm đã xử lý vào.
      - Đặt lọt 3 rổ nhựa này vào trong hộp xốp theo bề ngang. Thành rổ nhựa sẽ gác lên thành hộp xốp, đáy rổ nhựa sẽ cách đáy hộp xốp khoảng 3cm. Chọn chỗ bằng phẳng để đặt hộp xốp. Đổ nước vào hộp xốp sao cho mực nước cách đáy rổ nhựa khoảng 0,5cm.
      -Sau đó tưới phun sương cho ướt hết hạt được gieo rồi đậy kín hộp xốp đã đặt khay (rổ) rau mầm bằng bìa hoặc hộp carton. Ngay hôm sau giở bìa che ra phun sương tiếp rồi cũng đậy lại.
      Ngày thứ 3 trở đi không cần tưới nữa vì rễ rau đâm xuốn hút nước trong hộp xốp mà phát triển.
      - Ngày thứ 4 ta dỡ đồ che ra và đem hộp xốp rau bày ở chỗ khách hàng ngắm thấy dễ nhất để ...trêu ngươi khách. Hễ khách ..."ghét" khay nào thì lấy khay đó ra trộn luôn tại chỗ cho khách...xơi tái.
      Chú ý : rau mầm trồng kiểu này thì chỉ để được cao lắm đến ngày thứ 7 phải xử lý. Một lần làm bao nhiêu thùng xốp là tùy theo lượng khách. Rất hiệu quả. tốn ít thời gian chăm sóc, thu hoạch nhanh (túm đầu nhấc lên , lấy kéo cắt rễ là xong).
      Tôi gọi phương pháp này là Thủy canh rau mầm(xin lỗi bác Thủy-canh nha!), học được từ rausach.com cách đây 3 năm
       
      Last edited: 3/6/11
    9. baby_plm

      baby_plm nông dân làm biếng

      Bài viết:
      741
      Đã được thích:
      415
      Nghề nghiệp:
      Ăn nhờ ở đậu thế gian
      Bác botienthi ơi, cho em hỏi ké với.
      Chẵng là em cũng dùng cách ... " thủy canh" như anh nói nhưng không hiểu sao cây mầm của em nó lại thúi mất quá 1 nữa. Một số thì không nảy mầm, đa phần còn lại thì ngã rạp - rể nằm ngang hoặc chổng vó lên trời.
      Cách em trồng cụ thể như sau:
      1 cái em lấy rổ nhựa như anh chỉ, lót giấy ăn (loại giấy vuông, lót 2 lớp). Cho nó vào 1 cái thau màu xanh chuối và cũng đổ nước theo cách của anh. Cuối cùng là lấy 1 thùng cactông úp nó lại.
      1 cái thì em dùng lưới inox làm khung đỡ thay cái rổ (mắt lưới cỡ khoảng 1mm2). Lóp 1 lớp giấy rồi cho vào thùng xốp trắng đậy nắp lại.
      Hạt em ủ 12h, gieo cũng tàm tạm chứ không dày như mấy cái hình chỉ cách trồng trên mạng. Cũng tưới nước phun sương, cũng bỏ vào chỗ tối. Vậy mà ... huhuhu
      Anh tìm giùm em lý do và cách khắc phục với
       
    10. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Trích: "ngã rạp - rể nằm ngang hoặc chổng vó lên trời"
      đó là vì hạt rắc thưa quá. Bạn thử đổ hạt 4-5 lớp đè
      lên nhau xem mầm có thẳng tắp như giá đỗ, như mạ không?
      *
      Bạn chịu khó lục lại bài "làm giá đỗ xanh" của tôi đăng,
      có chụp ảnh từ ngâm đỗ, trải đỗ, tưới, và từng ngày đỗ
      nảy mầm và mọc dài, coi không cần giá thể mà chúng vẫn
      mọc thẳng tắp. Tôi đổ đỗ xanh một lớp dài hơn 1 centimet.
      http://agriviet.com/home/threads/35414-Lam-gia-do-xanh-trong-nha-minh-co-hinh-chup-tung-ngay
      *
      Rau mầm của Mỹ bán không chạy bằng giá đỗ xanh, nên tôi
      không để ý. Chỉ thấy đựng trong hộp nhựa trong suốt, mỗi
      chiều chừng 5 centimet. Tôi không để ý họ có cắt rễ hay
      không, nhưng mầm rau nhỏ xíu như hạt cải, và thân rau cũng
      nhỏ xíu như sợi chỉ khâu quần áo.
      -*
       
    11. botienthi

      botienthi Moderator

      Bài viết:
      1.135
      Đã được thích:
      780
      Nghề nghiệp:
      Học làm nông
      Hạt giống trước khi ủ phải rửa thật sạch (đó là "bí quyết" rất quan trọng), vì hạt giống ở VN mình không được xử lý tốt trước khi bán. Thứ nữa là như bác Anhmytran nói là phải gieo dày. Điều quan trọng nữa (cũng có thể nói là "bí quyết") là phải vệ sinh thật sạch sau mỗi đợt trồng.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...