trồng rau mầm

  • Thread starter Nguyễn Thị MInh Tâm
  • Ngày gửi
hiện nay mình thấy mô hình trồng rau mầm đang diễn ra rât rầm rộ.Mình cung rât muốn tròng nhưng không biết mua giống ở đâu .mình đang ở bù gia mập bình phước mọi người chỉ dùm mình với.
 


Rau mầm có ưu điểm là rất sạch về thuốc BVTV nhưng có nhược điểm là chề biến rất ít món và quan trọng là giá thành nó rất cao
 
Có thể sử dụng những vật liệu có sẳn trong nhà như khay nhựa, rỗ nhựa, thùng mốp xốp đựng trái cây ... nếu mua tầm 5, 7 ngàn trở lên. Giá thể tùy loại: sử dụng khăn, vải, khăn giấy, đất sạch.. từ vài trăm đến vài ngàn. Hạt giống 3, 4 ngàn trở lên tùy loại. Bình xịt cầm tay 1,5 lít khoảng 20 ngàn, có thể lấy chai nước ngọt đục một số lỗ nhỏ trên nắp rồi xịt xịt như mấy thím bán rau muống ngoài chợ khỏi phải mua. Trồng hạt giống cải củ thì hay bị úng ở đọt, còn hạt rau muống, các loại đậu nhất là đậu xanh thì trồng vô tư.
 
Chi phí thì không lớn lắm đâu bạn à. Mua bộ giá thể trồng rau mầm có mấy chục và một bịch hạt giống tùy theo loại. Cái này chỉ thích hợp ở thành phố đất chật người đông thui chứ nông thôn thì cần gì, và quan trọng là chế biến món ăn đó rất mau chán. Chỉ có làm lẩu là được thui vì nó rất giòn
---------------
Hình như mình chưa thấy ai bán rau mầm bao giờ, ở nước ngoài có không? chứ ở VN thì chắc là chưa có đâu. Mà ăn chắc cũng không ngon lành gì đâu.

Ở Việt Nam cũng có nhiều nơi sản xuất rau mầm rùi chứ bạn. Tuy nhiên cái khó khăn lớn nhất là nó không thể cạnh tranh nổi với ra u bình thường được về giá cả, 1kg 30 - 40 ngàn đồng thì làm sao mà cạnh tranh đc. Vì vậy các công ty SX rau mầm đều chuyển sang cung cấp giá thể và hạt giống trồng thôi
 
Last edited by a moderator:
Ở chợ Mỹ có bán vài loại rau mầm, số lượng rất ít. So với giá đỗ xanh của ta,
thì các loại rau mầm của Mỹ đều nhỏ hơn rất nhiều. Nói chung, thân nó nhỏ li
ti như sợi tóc, còn đầu nó thì không lớn hơn hạt đậu xanh. Tôi có thấy bán,
nhưng chưa mua bao giờ, vì chúng không bắt mắt bằng giá đỗ. Mỗi loại có hộp
đựng khác nhau. Coi rau trong hộp, thì có lẽ nó được trồng trong hộp cùng cỡ
hay chính cái hộp đó. Sau khi đủ ngày đủ cỡ thì người ta bê luôn đi bán. Mấy
năm nay, chợ Mỹ cũng bắt đầu bán giá đỗ xanh, nhưng bà con ta vẫn mua giá đỗ
ở chợ ViệtNam, vì quen, và nó tươi hơn, và ẩm ướt hơn.
*
buying-chia-pets.jpg

*
Trên đây là một loại rau mầm, cũng để chơi, làm quà lễ Giáng Sinh. Website:
*
http://www.r1concepts.com/blog/top-five-worse-christmas-gifts/
*
Còn đây là Wiki về Ch-ch-ch-Chia:
*
http://en.wikipedia.org/wiki/Chia_Pet
*
Đây là Video Clip trên YouTube:
*
http://www.youtube.com/watch?v=tzY7qQFij_M
*
 

Hình như mình chưa thấy ai bán rau mầm bao giờ, ở nước ngoài có không? chứ ở VN thì chắc là chưa có đâu. Mà ăn chắc cũng không ngon lành gì đâu.
Ở VN có ti tỉ từ cả hơn chục năm rồi, đầu tiên triển khai mô hình do TS Nguyễn Thị Đào - GĐ Cty GINO. Sau đó đã làm đại trà, các siêu thị bán đầy, các nhà hàng quán ăn cũng có

<table width="1" align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td> </td></tr> <tr> <td class="Image"> Rau mầm sau khi trồng 4 - 5 ngày.
</td></tr></tbody></table>​
 
Hình như mình chưa thấy ai bán rau mầm bao giờ, ở nước ngoài có không? chứ ở VN thì chắc là chưa có đâu. Mà ăn chắc cũng không ngon lành gì đâu.
Bác này đang ở đâu nhỉ? Có hay đi nhậu không?:D
Trên gú gồ chắc là có ngàn lẻ 1 địa chỉ RAU MẦM đấy bác ạ.::p
 
trồng rau mầm.

Ở VN có ti tỉ từ cả hơn chục năm rồi, đầu tiên triển khai mô hình do TS Nguyễn Thị Đào - GĐ Cty GINO. Sau đó đã làm đại trà, các siêu thị bán đầy, các nhà hàng quán ăn cũng có

<table align="center" border="0" cellpadding="3" cellspacing="0" width="1"> <tbody> <tr> <td> </td></tr> <tr> <td class="Image"> Rau mầm sau khi trồng 4 - 5 ngày.
</td></tr></tbody></table>​
Em cũng đang trồng như trên hình của Bác vậy,cũng đơn giản mà.Chủ yếu là ăn sống + cho thêm một tí sốt mayonnaise rất thích.Nghe đâu dinh dưỡng của rau mầm cao hơn nhiều so với để cây trưởng thành!mầm cải củ ăn vào nồng như ăn hải sản+mù tạt vậy.:eek:
 
Hiện nay giá bán rẻ lắm rồi, hồi trước khi mới có thì trên dưới 100k/1kg nhưng chỉ có trong các nhà hàng chế biến món ăn để bán. Một vài tờ báo lúc đó đưa thông tin là rau mầm này nhập từ Singapore về. Hichic
Sau đó công ty GINO tham gia triển lãm các kỳ Hội chợ Nông nghiệp ở Phú Thọ (Q11, TP HCM) thì nhiều người biết đến
 
Last edited:
Cái này thì cực đơn giản, chi phí thấp chất lượng thì cao gấp 5 lần rau bình thường vì vậy khi sử dụng chỉ cần 2 lượng có thể bằng cả kg rau thường rồi và đặc biệt nó là rau sạch nên ăn có thể yên tâm, còn chế biến thì tùy từng người mình thấy có thể chế biến được nhiều món mà, nếu bạn nào ăn được rau tươi thì càng tốt. Cách chế biến như sau:
thứ nhất: cần khay đựng có thể tận dụng khay nhựa, rổ nhựa, thùng mốp xốp đựng trái cây...
Thứ hai: chuẩn bị đất cái này đơn giản có thể dùng đất cát, đất thị....đất phải nhỏ hoặc có thể sàng lọc qua bỏ đất to đi, tóm lại đất chỉ có tác dụng dữ ẩm là chính (vì rau mầm không cần dinh dưỡng, chủ yếu phát triển nhờ hạt); một Bình xịt cầm tay hoặc lấy chai nước đục lỗ ở trên nắp lỗ nhỏ thôi nhé để khi tưới không làm đổ mầm.
Thứ ba: hạt giống có thể mua ở các cửa hàng gồm nhiều loại như đỗ xanh, cải ngọt, rau muống..., nếu bạn ở nhà có thể tận dụng đỗ xanh của nhà mình loại này nẩy mầm cực tốt.
Cách làm: ngâm hạt mầm để loại bỏ tạp chất và kích thích sự nẩy mầm của hạt bằng cách rửa qua hạt mầm bằng nước sạch rồi đổ theo tỉ lệ ba sôi + 2 lạnh sau đó ngâm hạt khoảng 2 tiếng và để giáo nước là có thể gieo được ngay. về đất cho vào khay chỉ cần đổ đất lên cao từ 3-5cm từ đáy khay là được. tưới ẩm đều và gieo hạt, trước khi gieo giải một lớp giấy ăn mỏng lên mạt đất để tiện thu hoạch. sau khi gieo và tưới đều lên hạt mầm (tưới vừa phải không quá ẩm) và đậy lại (đậy khoảng 2 ngày và 2 đêm) mỗi ngày tưới nước 2 lần (lượng vừa đủ) đến ngày thứ 3 không cần đậy và có thể đưa ra ngoài trười ở nơi thoáng mát cho mầm nhanh phát triển (không nên để ở ngoài trời nắng quá sẽ làm hoảng mầm) sau 5-7 ngày có thể đưa ra sử dụng (lưu ý không để quá mầm ăn sẽ không ngon)
rau mầm cực tốt bà con có tự làm và sử dụng để tăng cường sức khỏe. chúc thành công
 
Trồng khoai môn tàu

nhà mình trồng rất nhiều môn tàu ,trồng xen với cao su .Cây ban đầu phát triển rất tốt nhưng khi cao được chừng nửa mét thì lá rui hết .củ thì bị thối và có sùng ăn nũa .Mọi người giúp mình về kỹ thuật trồng khoai môn nhe .và trồng xen với cao su được ko?
---------------
Xin lỗi các bác, mình đã phát biểu hồ đồ. Có lẽ mình chưa được ăn rau mầm bao giờ (trừ rau giá). Nhưng sao mình vẫn cảm thấy kinh doanh rau mầm thật không có triển vọng như các bạn nói ăn thì không ngon, mà bảo quản thì không được lâu, giá thì cao. Mình nghĩ nên trồng nấm sẽ có thu nhập cao hơn, ổn định hơn. Bác Tâm nghĩ sao ạhh?
bác Tâm nghĩ là trồng rau mầm cũng tốt,ở vùng núi như minh thì chắc ít ai biết rau mầm ,được ăn thì ít hơn nữa .nhưng giá trị dinh duõng khá cao .mình mà trồng thành công mình sẽ khuyến mãi bà con ăn trước .cho biết .cảm ơn bác đã hướng cho tôi một mô hình mới tôi sẽ thực hiện khi có điều kiện..
---------------
Chủ tiệm đâu rồi ta:confused: Toàn là khách bán rau mầm không hà::p
có rất nhiều ý kiến vê "trồng rau mầm"mình xin cảm ơn mọi người .mình con băn khoăn về trồng khoai môn bà con lại co ý kiến nữa nhé .cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
kỹ thuật chăm sóc hoa màu

moi người giúp tôi về kỹ thuật chăm sóc khoai môn nhé,mình trồng xen với cao su
 
Tôi nghĩ cây Xanh gì cũng cần có nắng, nhiều hay ít, không thể trồng
dưới bóng cây khác được, nhất là các loại khoai nước, khoai sọ, khoai
môn, là những cây cần nắng trực tiếp 100% và suốt cả ngày.
*
Trong rừng già, dưới gốc các thân cây cổ thụ, không hề có cây xanh nào
mọc, vì không có ánh nắng lọt xuống tới mặt đất. Ở rừng tái sinh (cây
nguyên sinh bị đốn gỗ) và rừng trồng, thì đủ loại cây mọc, ăn hiếp cả
cây trồng, phải làm cỏ cho cây trồng mọc lên . Đến khi cây trồng cao to
rồi, thì khỏi cần làm cỏ nữa, vì chúng yếu ớt, mọc thưa dần, rồi chết
hết. Những đất cằn cỗi, trồng rừng còn khó, nhưng cây dại vẫn mọc nhiều
tuy không to lớn um xùm. Nói chung, ánh nắng cần cho cây trồng còn hơn
cả nước và phân nữa, nhưng vì là của Trời cho, nên ít người để ý đến
thôi. Cũng vì thế, mà không thể trồng cây tầng tầng lớp lớp đưỢc . Ví
dụ không thể trồng rau trồng hoa dưới giàn Mướp, Bầu, Bí, Thiên Lý được.
*
 
hiện nay mình thấy mô hình trồng rau mầm đang diễn ra rât rầm rộ.Mình cung rât muốn tròng nhưng không biết mua giống ở đâu .mình đang ở bù gia mập bình phước mọi người chỉ dùm mình với.
Bác có thể liên hệ Ami-cô nương chuyên gia rau mầm!
Thạc sĩ Nguyễn Xuân Hà, đt: 0918673393 để biết thêm chi tiết về sản xuất rau mầm!
Thân!
---------------
Tôi nghĩ cây Xanh gì cũng cần có nắng, nhiều hay ít, không thể trồng
dưới bóng cây khác được, nhất là các loại khoai nước, khoai sọ, khoai
môn, là những cây cần nắng trực tiếp 100% và suốt cả ngày.
*
Trong rừng già, dưới gốc các thân cây cổ thụ, không hề có cây xanh nào
mọc, vì không có ánh nắng lọt xuống tới mặt đất. Ở rừng tái sinh (cây
nguyên sinh bị đốn gỗ) và rừng trồng, thì đủ loại cây mọc, ăn hiếp cả
cây trồng, phải làm cỏ cho cây trồng mọc lên . Đến khi cây trồng cao to
rồi, thì khỏi cần làm cỏ nữa, vì chúng yếu ớt, mọc thưa dần, rồi chết
hết. Những đất cằn cỗi, trồng rừng còn khó, nhưng cây dại vẫn mọc nhiều
tuy không to lớn um xùm. Nói chung, ánh nắng cần cho cây trồng còn hơn
cả nước và phân nữa, nhưng vì là của Trời cho, nên ít người để ý đến
thôi. Cũng vì thế, mà không thể trồng cây tầng tầng lớp lớp đưỢc . Ví
dụ không thể trồng rau trồng hoa dưới giàn Mướp, Bầu, Bí, Thiên Lý được.
*
Theo E nghĩ chắc Bác có sự nhầm lẫn!
Đồng ý là cây xanh nào cũng cần Quang hợp (ánh nắng) và hô hấp nhưng mỗi cây có nhu cầu khác nhau. Vì vậy, mình vẫn có thể canh tác theo tầng.
Ví dụ: Trồng Cacao dười tán dừa hay điều...(Cacao chỉ cần 25% nhu cầu ánh nắng)
hay gừng trồng dưới tán cây chẳng hạn.
Đôi điều gửi tới Bác, cùng trao đổi Bác nhé!
 
Last edited by a moderator:
Theo E nghĩ chắc Bác có sự nhầm lẫn!
Đồng ý là cây xanh nào cũng cần Quang hợp (ánh nắng) và hô hấp nhưng mỗi cây có nhu cầu khác nhau. Vì vậy, mình vẫn có thể canh tác theo tầng.
Ví dụ: Trồng Cacao dười tán dừa hay điều...(Cacao chỉ cần 25% nhu cầu ánh nắng)
hay gừng trồng dưới tán cây chẳng hạn.
Đôi điều gửi tới Bác, cùng trao đổi Bác nhé!
Chính xác! (xin lỗi, em chưa có chức năng Thanks thì phải :()
Em thấy rằng, thực tế, người ta dùng khaí niệm " cây ưa sáng""cây ưa bóng" để phân biệt những cây có nhu cầu khác nhau về yếu tố ánh sáng ( không phải ánh nắng) - trong thực tế, người ta có thể dùng ánh sáng nhân tạo để tăng số giờ chiếu sáng. Có điều, trong ánh sáng mặt là môi trường (hoặc cung cấp một số chất) diễn ra một số phản ứng sinh lí, sinh hóa của cây. Thực tế, người ta vẫn xen canh Cacao với điều như bác Levuong79 nói, và vụ đông ở miền Bắc, người ta trồng xà lách, thì là dưới tán cây dưa chuột, cà chua, hay các luống hành. Một kỹ thuật canh tác theo tầng là phải chọn những cây ưa có nhu cầu về ánh sáng khác nhau....

Về rau mầm: Em thấy không cần chú ý lắm đến yếu tố ánh sáng đâu... vì nó 7 ngày, sau gieo 3ngày, mang ra chỗ có sáng một chút là nó xanh ngay. :D
 
Last edited by a moderator:


Back
Top