• Trồng rau thủy canh bằng phân giun quế (trà trùn)

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 13/11/15

  1. hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Rau thủy canh, hiện tại là đỉnh cao công nghệ trồng rau. Tuy nhiên, dung dịch thủy canh là thứ không phải là ở địa phương nào cũng dễ dàng mua được! Trước thực trạng đó, em mạo muội đưa ra một ngu ý như sau các cao nhân kỳ sĩ thập phương xin cứ thoải mái chặt chém!
   1 Trùn Quế hiện nay cũng đang là công nghệ sinh học xử lý chất thải chăn nuôi số 1 (Có member trong 4room cũng cho rằng giun quế là cỗ máy sản xuất protein tuyệt vời)
   2 Ngoài việc sản xuất được Protein phục vụ chăn nuôi thì phân giun quế chứa hàng tỉ lợi khuẩn và dinh dưỡng dưới dạng hữu cơ.
   1+2 --> Có thể sử dụng phân giun quế hòa tan trong nước để lắng tạp chất chiết ra dung dịch dạng trà trùn để làm rau thủy canh. Nhất cử lưỡng tiện!
   * Vấn đề của em mong được bổ trợ:
   - Bản chất của thủy canh là cho cây ăn trực tiếp các ion vô cơ. Còn hữu cơ thì cần phải có vi sinh phân hủy ra ion vô cơ để ăn (ăn gián tiếp) Vậy sử dụng Trà trùn liệu có đạt hiệu quả giống như dùng dung dịch thủy canh (loại ion vô cơ - bán sẵn)
   - Có sử dụng được với dạng thủy canh tĩnh hay không? (Trà trùn bản chất là phân giun quế hòa lỏng với nước tạo ra các hợp chất lơ lửng dạng huyền phù nếu để lâu cũng có thể bị lắng đáy)
   - Quá trình phân hủy của trà trùn chính xac là bao nhiêu thời gian? Và tính toán lượng trà trùn thế nào cho phù hợp với 1 lít dung dịch thủy canh? Bao nhiêu lâu thì phải châm thêm (bổ sung) trà trùn cho hệ thống thủy canh?
    
   Đang tải...
  2. Bình Nước

   Bình Nước Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   304
   Đã được thích:
   150
   Nghề nghiệp:
   nhặt lá đá ống bơ :)))
   mình nói thẳng luôn là bạn ko thể trồng rau thủy canh bằng phân trùn quế được. lý do:
   1. nồng độ dung dịch phân trùn quá thấp, ko thể nào mà pha đc nồng độ tối thiểu 650 ppm
   2. dung dịch dạng hữu cơ nó có mùi, chưa phân hủy hết, là môi trường lý tưởng cho bọ gậy, dòi phát triển
   3. độ pH ko ổn định
   4. lượng phần rắn bỏ đi quá lớn, mà phần rắn đó lại quay vòng trồng rau thổ canh
   5. kinh nghiệm bản thân: mình đã trồng rau thủy canh 100% hữu cơ từ xác bã thực vật, kết quả cây chỉ sống đc 1 tháng là ko đủ dinh dưỡng làm xanh lá đc do thiếu N trầm trọng
    
  3. hohuuthuc

   hohuuthuc hiển thị bên dưới tên trong bài viết BQT WEBSITE

   Bài viết:
   854
   Đã được thích:
   526
   Nghề nghiệp:
   công chức - làm nông
   Ầy dà có vẻ căng nhỉ. Vậy là ý tưởng ko thành rồi. Có cố đấm ăn xôi dược không nhỉ. Mùi thì khử, thiếu N thì bổ sung thên Ure. Nhưng mà khó quá làm sợ ko khả thi
    
  4. Ngonguyet

   Ngonguyet Học làm nông dân

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Anh ơi cho em hỏi sau bao nhiêu năm anh có thể thử thực hiện được ý định này không ạ? Sử dụng trà trùn và bổ sung lượng còn thiếu bằng phân đơn. Anh có tiếp tục làm không có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cho em với được không ạ?
   --- @ 13/2/17 ---
   Anh ơi anh có tiếp tục thực hiện ý tưởng sau đó không a? có thể chia sẻ cho em ít kinh nghiệm không ạ?
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...