• Trồng rau Thủy Canh

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 10/10/15

  1. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Vậy tui khuyên em trồng thổ-canh trên đất trước. Khoan nghĩ tới chuyện thủy-canh. Hơn nữa, chuyện dung-dịch thủy-canh thì lại càng thêm rối!
   Tài-liệu em có đó, dù tui đã có trồng thủy-canh rồi, mà tui phải tốn gần 1 năm mới đọc hết được.
   Em hiện có đất để trồng rau, diện-tích lớn hay nhỏ vậy em?
   Thân.
    
   Pro4pday thích bài này.
  2. Phạm Dương Minh

   Phạm Dương Minh Nông dân nghèo

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   Tập làm nông dân
   Chú Thuy-canh ơi. Cháu rất ngưỡng mộ vườn rau của chú. Cháu đang phấn đấu để theo con đường này. Chú cho cháu xin tài liệu về thuỷ canh chú nhé. Email của cháu minhphamduong@gmail.com. Chúc chú luôn khoẻ mạnh.
    
  3. Nguyen ly hai

   Nguyen ly hai Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Con chào chú
   Con ở Bảo Lộc,Lâm Đồng,hiện con là nhân viên điều hành khách của một cty dịch vụ xe khách,thời gian làm việc của con 8h một ngày.Bên cạnh đó,con dạy bóng đá miễn phí cho trẻ e có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương(trước con là cầu thủ,bị chấn thương giã từ sớm).
   Cha mẹ con xuất thân làm nông,bây giờ bản thân con mới thấy mê,mê nông nghiệp,đặc biệt là phương pháp thuỷ canh.Nhưng con tìm hiểu,có quá nhiều lối đi,con không biết bắt đầu từ đâu.Con mong được chú tư vấn,và giúp đỡ.
   Mong được chú hướng dẫn tài liệu qua mail lyhai21386@gmail.com
   Cảm ơn chú đã đọc những dòng nay.Chúc chú luôn mạnh khoẻ
    
  4. Pro4pday

   Pro4pday Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   1
   Cháu cảm ơn bác ạ. Cháu định trồng trong nhà chung cư nên việc trồng trên đất là bất khả thi bác ạ.
   Thân
    
  5. vunguyen2803

   vunguyen2803 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   39
   Đã được thích:
   15
   bên mình có tư vấn trồng rau thủy canh trên sân thượng, khuôn viên nhà. nếu trồng cây lấy quả, có cả tưới tự động, tự động qua smartphone nữa. Không lo sợ cây thiếu nước. Ngoài ra mình có nhiều kinh nghiệm nhiều cả về mô hình gia đình và cả quy mô lớn 5ha trở lên. SDT mình : 0167.579.5013 mình tên vũ. ở TPHCM
    
  6. nông nghiệp hữu cơ

   nông nghiệp hữu cơ Máy cày Bông Sen

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   55
   @EbooksHunter

   1. CuSO4 : 24.5% Cu nghĩa là trong đó có 24.5 Cu nguyên chất
   2. CuSO4 là 98%: Nghĩa là trong đó có 98% CuSO4 còn 2% còn lại chỉ có trời mới biết là cái gì. ( có thể là kim loại nặng có thể là bất cứ thứ gì ngoài CuSO4
   3. Khi ko phân chia về độ tinh khiết là vì chất đó quá it ko ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.
   4. Nước dư thừa thì tôi thường xả xuống cống vì thường là phân bón sau khi dùng chỉ còn lại khoảng 400 - 200 ppm ( 400 đến 200 phần triệu ) nên ko lo gì về môi trường cả ( sạch hơn nước máy : nước máy tại Vancouver Canada : 200 ppm, Hà nội : 250 ppm )
   5. EC và TDS có giá trị gần như nhau ( EC là đo độ dẫn điện của dung dịch , TDS : từ độ dẫn điện tính luôn ra hàm lượng muối vô cơ hòa tan trong dung dịch và có bù trừ dung sai của nhiệt độ theo kinh nghiệm của nhà SX, Tôi thích dùng TDS của Hanna ( theo thói quen ) , Nên dùng 1 loại thôi vì các hãng SX có sai số khác nhau và công thức tính khác nhau.
   6. Tuyệt đối ko dùng TDS hoặc EC đo phân hữu cơ ( đạm ..... ) vì nó ko ra hàm lượng như mình muốn . Tôi đã từng bị cháy cả vườn sau 3h tưới cây bằng đạm mà đo = TDS.
   7. NGười ta ko ăn rau thủy canh vì lý do những phần trăm còn lại trong phân bón ( ví dụ : CuSO4 98% thì phần còn lại là 2 % ) không biết là cái gì , có kim loại nặng ko. Ngoài ra rau thủy canh mọc quá nhanh nên rau sẽ nhạt . Nếu bạn khống chế thời gian và giảm kích thích tăng trưởng và thu hoạch đúng thời gian thì rau thủy canh cũng ngon như các loại rau khác thôi.

   Kết luận : trồng và nuôi con gì cũng cần thời gian nhât định ( thời gian ntn là ngon nhất thì tùy thuộc KN và khẩu vị người nuôi trồng ) . Cái gì cũng có giá của nó. Ví dụ như ở VN các cụ có câu : Vịt 3, gà bảy chó đẫy năm.
    
   Last edited: 24/3/16
   haminhtu thích bài này.
  7. EbooksHunter

   EbooksHunter Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   38
   Đã được thích:
   109
   Xin cám ơn chú @ nông nghiệp hữu cơ đã trả lời bài của cháu và cũng xin có ý kiến như vầy:
   _ Các hóa chất mà người ta điều chế ít khi nào mà đạt độ tinh khiết 100%, cho nên nếu theo chú không phân chia độ tinh khiết vì nó quá ít không ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây thì không hay lắm, bởi vì đồng và sắt là hai nguyên tố cần phải có kiểm soát nếu không sẽ rất dễ gây ngộ độc cho cây, trong khi câu hỏi của cháu là đang thắc mắc về chính hai loại nguyên tố này. Hóa chất cháu mua ở tiệm là loại hóa chất hay dùng cho các phòng thí nghiệm nên nó không ghi bừa bãi về thành phần như hóa chất dùng trong công nghiệp dạng đóng bao tải lớn được.
   _ Chú nói dung dịch dư thừa còn khoảng 200 - 400 ppm thì có thể thải thẳng ra cống vì nó còn sạch hơn nước máy thì cũng không xong đâu. 400ppm là nó gần chạm ngưỡng nồng độ xài cho cây rau diếp thủy canh rồi, không phải nhỏ. Thành phần dư thừa tạo nên cái khoảng ppm cho nước máy chủ yếu là các ion thành phần của nước cứng, còn trong dung dịch thủy canh thì nó là hỗn tạp của nhiều nguyên tố trong đó có một số ta đâu thể biết được nó có tạo nên thứ gì độc hại khi kết hợp với các thành phần trong nước thải đâu.
   _ Rau thủy canh ăn nhạt vì dung dịch trồng nó chỉ có các thành phần vô cơ không có các chất hữu cơ cần thiết so với phân bón hữu cơ và trong đất trồng trọt nên trồng trong dung dịch thủy canh cây không tổng hợp được nhiều chất cần thiết ví dụ như chất liên quan tới mùi vị của nó chứ không liên quan việc mọc quá nhanh mà bị nhạt được. Cái này ý riêng của cháu nếu sai cháu xin nhận.
   Đây là hai bài so sánh về thủy canh và aquaponic cháu xài google dịch thấy nó có đề cập việc xử lý nước thải sau khi trồng thủy canh không phải chuyện đơn giản đâu, coi như là một góp ý nhỏ cho chú nếu chú đang kinh doanh về thủy canh:
   http://homeaquaponicssystem.com/basics/hydroponics-vs-aquaponics-which-is-better/
   https://www.friendlyaquaponics.com/hydroponics-or-aquaponics/
    
   Last edited: 24/3/16
   cucaihaminhtu thích bài này.
  8. nông nghiệp hữu cơ

   nông nghiệp hữu cơ Máy cày Bông Sen

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   55
   Vậy bạn nên tìm cách tính cho chính xác hơn và tìm cách xử lý nước thải ra nhé. Tôi trồng thủy canh từ năm 98 tại Canada và cách tôi nêu trên là cách tôi xả ra cống mà ko phạm luật môi trường canada. Chúc bạn tìm ra giải pháp. Cấm thải phân bón ra môi trường thì không khác nào cấm trồng cây >>>> lấy gì mà ăn?
    
   Last edited: 24/3/16
   Thuy-canh thích bài này.
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bạn nông-nghiệp hữu-cơ,
   Ở Úc, theo luật thì nước thải không được cho xuống ống nước thải. Nước mưa thì khác một chút:
   - Nước mưa trên máng xối, phải cho vào hệ-thống nước mưa, rồi dẫn đi ra biển.
   - Nước mưa chảy tràn trên mặt đất, không có quyền dùng, phải xin phép. Dù cho đào ao, làm đập cũng không được sử-dụng, nếu không có giấp phép. Tui có một thời làm trong Ủy-ban kiểm-soát nước mưa của các nông-trại.
   Trở lại chuyện nước thải, bất cứ nước nào như dầu mỡ garage, dầu ăn nhà hàng, Toilet tự-hủy (không dẫn vào hệ-thống chung)... thì phải xe bồn hút định-kỳ. Riêng về phân bón đã dùng, đúng ra thì không được cho chảy tràn, nhưng nhà nông ở đây thì dung-dịch thủy-canh đã dùng, đem đi tưới cây trồng duới đất thì tốt vô cùng! Như vậy là được phép.
   Bạn nông-nghiệp hữu-cơ ơi! Khi nào rảnh, đưa lên vài hình nông-trại của bạn cho tui xem với!
   Thân.
    
  10. nông nghiệp hữu cơ

   nông nghiệp hữu cơ Máy cày Bông Sen

   Bài viết:
   106
   Đã được thích:
   55
   Em về VN và nhập lại Quốc Tịch VN đc gần 10 năm rùi bác ơi, ( 2 QT ) Hiện em đang triển khai ở Hòa Bình , đang cố gắng làm Permanculture, tự làm phân bón, đất, nước, không khí ko ô nhhiễm kim loại nặng, ko hóa chất , ko kích thích tăng trưởng, ko BVTV, ko chất thải. Để lấy thức ăn ăn cho gia đình. Khởi công đc 3 năm rùi nhưng chưa đâu vào đâu cả, đang chuẩn bị bán nhà và bán đất để thực hiện ước mơ. Đợt tới đường truyền tốt hơn em sẽ up ảnh những sự thay đổi của trang trại để bác xem và góp ý. Trân trọng.
    
   Thuy-canh thích bài này.
  11. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Cám ơn em, nhưng tui đã định rời diễn-đàn một thời-gian, nên tui với em sẽ không trao đổi thêm nữa. Điều tui muốn nói là em với tui cũng đã có dự-án Nông-trại Bền Vững, tức là "Tự-cung Tự-cấp" tại VN, tui sắp sửa thực-hiện. Vậy, nếu có thể, xin em gởi cho tui ở địa-chỉ trungthuycanh@mail.com
   Thân.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...