Bán giá sỉ mà bằng giá lẻ của người khác thì
bị ế hàng mất. Người ta không mua đâu. Ở Mỹ
thì khác. Cùng một chợ, cùng tên rau, nhưng
có loại bán giá cao hơn, vẫn có người mua, vì
người ta tin vào người bán, tiền nào của ấy.
Tôi trồng rau ở Mỹ, không có sâu bọ, nhưng bị
virus không có cách chữa. Chỉ có cách chọn
giống không bị virus thôi. Ví dụ, tôi trồng
xà lách (letuce) thì tốt, nhưng trồng rau muống
thì bị đốm lá, rồi đốm nhiều hơn, rồi chết.
Sâu bọ có thể bắt bằng tay, và thường thì không
có, vì rau rất nhanh chóng hái trước khi sâu
đẻ và lớn lên. Rầy và rệp thì có thể có, nhưng
không xảy ra với Xà Lách và Rau Muống, chỉ xảy
ra với Bầu, Bí, Mướp, và Đậu (đậu đũa, đỗ Tây
vân vân) thôi. Người Mỹ có bán loại Rận hay Rệp
chi đó, chuyên ăn Rầy và Rệp. Chỉ mua một vỉ trứng
này đặt vào giữa vườn, nó nở ra và lan khắp, thì
không có con Rầy con Rệp nào nữa. Rất nhanh và
hiệu quả hơn phun thuốc. Giá cũng rẻ. Tôi chưa mua
bao giờ, vì vườn tôi mới có 1 lần chớm bị vào ngọn
mướp, nên tôi mua 2 đôla thuốc xịt, mới xịt 1/3
bình thì khỏi. Nếu có vườn rộng, có lẽ tôi phải
thử cái trứng đó xem sao.
Tôi trồng rau xà lách từ tháng Năm đến tháng Mười,
vì các tháng khác có tuyết. Tôi gieo và trồng luân
phiên như cách bạn dainguyen nói. Chỉ trong 5-6
tháng đó, tôi trồng được 4 vụ gối đầu nhau. Sang
năm, có kinh nghiệm hơn, tôi sẽ trồng 6 vụ, vì luống
rau sẽ nhỏ chỉ bằng nửa năm nay, luôn luôn có rau ăn.
Tôi cũng sẽ trồng 3 vụ rau muống, đúng kỹ thuật như
ở Việt Nam, 2 tháng trồng lại 1 lần.