• Trước 1 vụ tôm đầy bất trắc, giảm rủi ro bằng cách nào ?

    Thảo luận trong 'Nuôi Tôm' , 30/9/07

    1. Guest Guest

      Khảo sát dịch bệnh tôm ở các tỉnh ĐBSCL, Trung tâm quan trắc Quốc gia cảnh báo: Đợt dịch tôm chết ở Sóc Trăng, Bạc Liêu vừa qua chiếm 20-30% diện tích nuôi. Nguyên nhân chủ yếu là do nông dân nuôi tôm trái vụ vào thời điểm lạnh nhất trong năm ở ĐBSCL (tức từ tháng 12 đến đầu tháng 1 hàng năm), nhiệt độ trong ao khoảng 250C (trong khi nhiệt độ thích hợp từ 28-300C) nên làm tôm bị sốc, bỏ ăn. Riêng vùng mới chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm, do thả tôm sớm, trong khi độ mặn chưa đạt yêu cầu làm tôm bị sốc, chết.

      Vào vụ tôm mới năm nay, nông dân vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu lại tiếp tục gặp rủi ro, trắc trở. Chỉ sau gần 1 tháng, với 50% diện tích tôm xuống giống sớm ở Sóc Trăng đã bị nạn tôm bệnh chết lên tới 6.200ha, chiếm hơn 40% diện tích. Trong khi đó, tình trạng tôm chết ở Bạc Liêu vẫn diễn ra nhiều nơi chiếm tới 20%. Chắc chắn con số nầy sẽ chưa dừng lại nếu các hộ nông dân không thực hiện theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn trong việc tạm ngừng thả giống, xử lý triệt để mầm bệnh trong môi trường ao nuôi.

      Các cán bộ khuyến ngư tỉnh Sóc Trăng còn khẳng định, thiệt hại nặng nhất ở 2 vùng thuộc xã Thạnh Quới, Ngọc Đông huyện Thạnh Trị cho thấy tôm chết đầu vụ không chỉ do tôm kém chất lượng, thả sớm gặp thời tiết bất lợi mà đến nay hầu như các vấn đề mấu chốt chưa được giải quyết. Việc yểm trợ nông dân nuôi tôm hạn chế rủi ro bằng cách nào vẫn còn là một câu hỏi.

      Sóc Trăng nằm kề biển đông thuộc bán đảo Cà Mau có điều kiện tương đồng với hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau. So với Bạc Liêu diện tích nuôi tôm sú 112.000ha, xuất khẩu đạt 110 triệu USD/năm và Cà Mau 220.000ha xuất khẩu hơn 400 triệu/năm, tỉnh Sóc Trăng tuy mới chuyển đổi cơ cấu được 41.000ha nhưng tính về mặt hiệu quả vượt trội. Đặc biệt hơn 5.000ha xác lập điều kiện kỹ thuật theo mô hình nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh năng suất đạt 5-10 tấn/ha, thậm chí có vụ lên 14tấn/ha. Năm 2003, sản lượng tôm sú Sóc Trăng đạt 65.000 tấn, tăng 16% so năm 2002, trong khi diện tích tăng 7%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 274 triệu USD, tăng 18% so năm 2002. Năm nay Sóc Trăng dự kiến nâng mức kim ngạch xuất khẩu 320 triệu USD bằng cách tăng năng suất trên mô hình tôm sú nuôi thâm canh và bán thâm canh.

      Hiệu quả quá trình chuyển dịch cơ cấu mấy năm qua đã mang lại giá trị kinh tế cao và nhiều tiềm năng nuôi thủy sản lớn đang mở ra. Nhưng nhìn lại sau 13 năm bắt tay chuyển dịch nuôi tôm sú vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng, ngành thủy sản Sóc Trăng cho rằng, cho đến nay nỗi băn khoăn lớn nhất vẫn là giải quyết môi trường bị ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm môi trường do hàng năm vùng nuôi tôm mở rộng liên tục. Do đó, mức thiệt hại tôm chết năm nào cũng có. Trong khi kỹ thuật nuôi thả tôm sú nhu cầu cần nước có độ mặn phù hợp 121.500m3/ha/vụ. Nhưng lượng thức ăn, chất thải, bùn lắng lên tới 1.000-1.200m3/vụ. Trong khi đó, thực trạng hệ thống kinh rạch cấp 1,2,3 bị bồi lắng, cấp thoát nước kém dễ sinh ra hiện tượng tù đọng.

      Mặt khác, vấn đề con giống giảm chất lượng thấy rõ. Trung tâm khuyến ngư Sóc Trăng cho biết qua kết quả kiểm tra tôm giống gần đây, tỷ lệ tôm giống chất lượng chỉ đạt 10%, trong khi có tới 90% nhiễm bệnh. Luật Thủy sản có qui định cấm những người chở giống kém chất lượng có mang mầm bệnh gây lây nhiễm vùng nuôi thủy sản. Thế nhưng, văn bản chưa hướng dẫn hậu quá trình kiểm tra xử phạt sẽ xử lý như thế nào. Trong trường hợp tôm giống vừa qua kiểm tra xác định có nhiễm bệnh, nhưng không thể xử lý hủy bỏ. Các chủ cơ sở bán tôm giống này sau khi chịu xử phạt hành chính lại tiếp tục chở đi và bán giá rẻ cho các nông dân nghèo. Thiệt hại cuối cùng nông dân nghèo lãnh đủ. Bên cạnh đó, thị trường cung ứng vật tư cho ngành thủy sản có quá nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản. Quanh địa bàn Sóc Trăng hiện có hơn 20 DN cùng tập trung đổ hàng về. Việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thức ăn, thuốc thú y thủy sản do vậy càng trở nên phức tạp, nhất là tình trạng bán hàng quá hạn sử dụng, hàng cấm ngoài danh mục.

      Thạc sĩ Phạm Hữu Lai, Phó Giám đốc Sở Thủy sản Sóc Trăng nhận định, kinh nghiệm cho thấy muốn mở rộng vùng chuyển dịch nuôi tôm sú không thể vượt tầm kiểm soát. Bởi không yểm trợ kỹ thuật kịp thời sẽ không hiệu quả. Cho đến nay, lực lượng cán bộ kỹ thuật đang công tác trong ngành thủy sản tỉnh Sóc trăng chỉ đạt mức bình quân 1 kỹ sư/xã. Thiếu nguồn cán bộ kỹ thuật lành nghề sẽ khó thực hiện chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ nông dân. Trong những năm qua, tuy nông dân Sóc Trăng hiểu biết kỹ thuật, chịu khó so sánh đối chiếu quá trình diễn biến thực tế mùa vụ. Sau những lớp tập huấn, hội thảo gần 70% nông dân hiếu biết kỹ thuật nuôi tôm sú; khoảng 60% biết tác động ảnh hưởng độ pH, môi trường biến động. Trình độ quản lý nước nâng lên nhiều so với trước đây. Đặc biệt, 100% nông dân nuôi tôm sú đều biết nhận dạng dấu hiệu bệnh đốm trắng và tác hại lây lan của dịch bệnh...Thế nhưng điều lo lắng nhất vẫn còn nhiều nông dân chưa nắm vững kỹ thuật, thậm chí có tới 6-7% nông dân thả giống bừa mà chưa thật chú ý đến việc xử lý môi trường nước, chưa biết cách phòng trị bệnh tôm.

      Theo Sở Thủy sản Sóc Trăng, năm nay Sóc Trăng mở rộng vùng nuôi thủy sản lên 55.000ha. Trong đó, với 41.000ha nuôi tôm sú, 30.000ha nuôi theo mô hình lúa-tôm và 5.000ha nuôi bán thâm canh, thâm canh. Diện tích còn lại nuôi artermia, cua biển và các loài thủy sản nước ngọt. Hiện nay, trong điều kiện đầu tư cải tạo các tuyến kênh thủy lợi chưa kịp thời. Môi trường nuôi tôm báo động nạn ô nhiễm. Đối mặt với nhiều rủi ro như vậy, một số nơi nông dân đã chủ động bỏ tiền cải thiện môi trường ao nuôi. Nhưng đồng vốn có hạn chỉ đủ sức làm trong phạm vi cục bộ, nhỏ lẻ. Nông dân đã nóng lòng và không thể ngồi chờ. Vùng lúa-tôm 7.000ha của huyện Mỹ Xuyên hai ba vụ nôi tôm trước đây đã bị bùn lắng, thức ăn phân hủy gây ô nhiễm môi trường. Nguồn cấp nước các kinh rạch không thể xử lý làm sạch nên thả tôm bị chết liên tục thì mới đây nông dân Mỹ Xuyên phải chạy vay ngân hàng rồi hùn vốn để nạo vét lớp cặn bùn, tăng độ sâu ao nuôi. Cải thiện mức nước cao đã khắc phục được nắng nóng, chủ động xử lý nước để ngăn ngừa dịch bệnh.

      Bước đầu Trung tâm Khuyến ngư Sóc Trăng đang cấp bách tổ chức hình thành các tổ nhóm trong nông dân nuôi tôm dưới hình thức các câu lạc bộ (CLB) để tạo cung cách làm ăn mới, có ý thức cộng đồng. Năm qua (2003), Sóc Trăng hình thành 155 câu lạc bộ (CLB) nông dân nuôi tôm. Tuy kết quả bước đầu còn khiếm diện, không đồng đều. Nhiều các CLB chưa tự lực và chủ động phối hợp sản xuất chặt chẽ, nhưng mô hình mới này đã bật ra ưu điểm. Nổi bật là 2 CLB Hòa Tú 1 và CLB An Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên bắt nhịp quản lý cộng đồng tốt từ việc nông dân phối hợp chọn giống tôm, theo dõi quản lý dịch bệnh. Trong đó hoạt động thực hiện đúng lịch thời vụ lúa-tôm nên kết quả thu hoạch tôm liên tiếp đạt hiệu quả bình quân 400-500kg/ha. Trong đó cá biệt có hộ đạt năng suất 1 tấn/ha/vụ. Bằng cách xây dựng mô hình quản lý kinh tế cộng đồng sẽ là giải pháp tích cực giảm thiểu rủi ro, thất bại cho người nuôi tôm.
      Hữu Đức
      CT online .
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...