• Tự làm chế phẩm sinh học - Tại sao không?

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 20/3/16

  1. vuabep

   vuabep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   77
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   Tu do
   Bác chủ top hoặc bạn nào có kinh nghiêm cho mình hỏi chút nha:
   -Trong chăn nuôi bò có phần chất thải bao gồm: rắn vs lỏng
   + chất thải rắn(CTR) : (chỉ có phân) => nuôi trùn (phần này ok)
   +chất thải lỏng(CTL) : (nước tiểu + nước tắm bò+ lượng nhỏ phân)
   (?)Em thấy nhiều bác mang CTL này( không biết có qua xử lý biogas ko?) tưới cho cỏ.
   Em muốn chứa CTL này xử lý bằng EM sau đó ms đem tưới,vậy em phải dùng EM như thế nào để hết mầm bệnh& tăng dinh dưỡng cho phần CTL này ạ?
   Cảm ơn các bác!
    
  2. SIDAvsAIDS

   SIDAvsAIDS Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   28
   Trichoderma: giúp phân giải chất thải hữu cơ, giúp cây phát triển, ngăn thối rễ, một số nấm bệnh cho cây.
   Vật liệu: môt trái dừa còn nguyên vỏ mới hái trên cây xuống, chặt làm đôi; hoặc trái bưởi lột vỏ sao cho vỏ còn dính cả khối dạng như cái nón bảo hiểm càng tốt; hoặc một ít cơm nguội gói lại trong lá khô.
   Tiến hành: chọn nơi đất mùn tơi xốp, độ ẩm vừa đủ, đào một hố nhỏ sâu khoảng 25-30 cm, cho một nửa trái dừa lật úp lại/ hoặc khối vỏ bưởi lật úp lại/ hoặc gói cơm nguội xuống hố, kiếm lá cây cành mục lấp lên trên cho kín, nếu sợ mưa có thể có miếng bạt nhỏ che lên trên. Sau 7-14 ngày tiến hành kiểm tra vỏ dừa/vỏ bưởi/ gói cơm nguội, nếu thấy nấm màu xanh thẫm thì ta đã thu được trichoderma (xem hình dưới)
   [​IMG]
   Đem cạo lấy phần men trichoderma màu xanh này dùng. Có thể cho vô trộn chung với thùng rác ủ để tốc độ phân hủy diễn ra nhanh hơn, hoặc hòa với nước phun cho cây ăn trái, hoặc nếu làm thu được nhiều men nấm này có thể đem trộn với đất trong quá trình trồng cây. Không nên lạm dụng trichoderma vì chúng phát triển khá mạnh và lấn át luôn cả những loài nấm hữu ích khác, ví dụ nơi bạn có các loại nấm rừng quý hiếm mà bạn muốn nhìn thấy chúng vào những mùa sau này như nấm mối chẳng hạn, thì không nên để bụi nấm trichoderma rơi vô chỗ đó. Đặc biệt đối với người trồng nấm hay gần trại nấm, nên nói không với trichoderma nếu không muốn mất mùa.
    
   Last edited: 24/11/16
   loCòm thích bài này.
  3. EbooksHunter

   EbooksHunter Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   107
   Cái mốc trắng nổi lên trong đó không có hại vì thực vật làm FPJ không được rửa nên nó chứa tùm lum các loại vi sinh vật. Còn chai chua bác coi thử có khi nó bị thiếu đường.

   Cái này bác coi lại tại cái chế phẩm em viết là cái tự làm, còn cái men ủ EM của người ta bán ngoài đó thì em mới biết loại cơ bản là LAB thôi còn của người ta làm bán có bí quyết thì có cách xài khác em cũng không biết cao tới vậy, bác có thể tham khảo thêm nơi người bán.

   FPJ có cách làm chung là trộn thực vật với đường tỷ lệ khối lượng tương ứng 2:1, còn làm FPJ ngải cứu bác chọn cây nào sạch sạch chút đừng chọn cây dính đất. Khi xài bác đem lọc phần lỏng cho riêng vô cái chai, đem pha loãng như uống trà đó. Bác làm trong thời gian chỉ khoảng 7 ngày thôi vì thời gian càng lâu bác thu được rượu thực vật luôn.

   Nói chung mấy câu trả lời của em trong này chỉ là từ cái em làm được em thử được có cái gì thì nói cái đó thôi vì dù sao cũng là đi cóp nhặt tùm lum mà thành. Bác muốn lên men cỏ cũng được nhưng pha loãng nồng độ đậm đặc hơn chút, và phun liên tục trên đám cỏ bác cắt đó và cái chỗ đó không nên có cây trồng nào khác vì em không dám chắc cái cây trồng đó nó có trụ được không, và còn tùy loại cỏ gì nữa, cỏ càng cứng như lau sậy hay đót thì chưa chắc nó có tác dụng.

   Cái này em không biết rõ lắm vì em không nuôi động vật nhưng nếu là chất thải hữu cơ em nghĩ nó cần đem ủ cho an toàn vì nó chứa nhiều mầm bệnh. Có thể bác dùng IMO hoặc EM của bác xài nhưng mà ủ chất lỏng em nghĩ nó khó hơn vì con vi khuẩn có lợi đa số ưa môi trường thông thoáng khí nên nếu bác hòa vô phân lỏng bác phải tốn công quậy lên hàng ngày. Còn để tăng dinh dưỡng cho nó thì phiền chuyên gia cho ý kiến.
    
  4. tathuy23

   tathuy23 Cuộc đời sướng hay khổ là do mình tự cảm nhận BQT WEBSITE

   Bài viết:
   771
   Đã được thích:
   337
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông tập sự
   Em nghĩ không nên sử dụng là không được. Công nhận sài phân cá nhiều bón npk nó sẽ không hấp thụ, mà chắc đói quá nó phải ăn thui ^^. 1 năm sài phân cá từ 2-3 lần thì sẽ rất tuyệt vời. Phân cá nó là nguồn nuôi hầu hết các loại vsv, những ai yêu thích cấy vsv như e lại rất thích nó. Đồng thời nó cũng hỗ trợ trị tuyến trùng, kích rễ, làm tăng hiệu quả NPK giảm chi phí đầu vào,...

   E thì hay sài xen kẽ 1 lần hóa học 1 lần phân cá + humic ( phân cá giảm 1/3 nsx) như vậy sẽ tránh được trường hợp như a nói. Phân cá có nhiều công dụng rất tuyệt vời.
   --- @ 20/11/16 ---
   Không cần ủ với EM, lấy nước tiểu bò để trong 1 cái xô hay phi ủ tầm 1-2 tháng là có thể mang ra sài, khi sài không được kết hợp với tro.
    
  5. phanhuc

   phanhuc Học làm nông dân

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Cám ơn bạn.
   Xin bạn giúp cho thông tin nguồn trích dẫn ở đâu.
   Vì bên mình đang có một sản phẩm tham gia thi chính là cái làm từ cơm và đường như bạn nói.
   Mình muốn tìm hiểu xem có phải là nguồn của họ không?
   Hay là cũng học làm từ trên này.
   Trân trọng cám ơn bạn.
   Mong bạn Sớm hồi âm giúp mình

    
  6. gasanthuong

   gasanthuong Nông dân nghèo

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   bài anh viết rất hay.thực tế cao .anh cho e hỏi sản phẩm imo mình làm ra có áp dụng được vào sử dụng làm thực phẩm cho người không ạ.tại e thấy nguyên liệu làm toàn đồ sạch .ngay cả mốc khi ủ cũng giống như phương pháp lên men khi làm nước tương để chấm
    
  7. gasanthuong

   gasanthuong Nông dân nghèo

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   cảm ơn bác đã chia sẻ
    
  8. Dat_78910

   Dat_78910 Guest

   Bác seach cuốn sách của bác CHO'S ấy
   cho's global natural farming
    
  9. tuanquehuong

   tuanquehuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   78
   Đã được thích:
   14
   Cảm ơn bác.
   Hy vọng người nông dân chỉ cần chắt lọc và ứng dụng đc 10% trong kho tàng này sẽ hữi ích biết bao.
    
  10. le huu tin

   le huu tin Học làm nông dân

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   0
   quá lợi hại :D cảm ơn bác rất nhiều
    
  11. SIDAvsAIDS

   SIDAvsAIDS Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   28

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...