• Dismiss Notice

    Tự làm ống hun trấu đạt hiệu quả cao.

    Thảo luận trong 'Phân bón & thuốc BVTV' , 13/8/13

    1. Guest Guest

      Lâu nay chỉ nghe nói qua loa về các cách hun trấu và xem video của nước ngoài. Qua những lần xem xét và nghiên cứu mình đã tự làm ra một ống tự hun trấu để làm phân bón cho cây trồng, nay chia sẽ lên dđ để ACE tham khảo và góp ý thêm. Trước tiên các bạn cần có các vật liệu sau:

      - Một ống típ fi 90 mm dài 1m.

      -5 miếng tôn hình thang có chiều cao là 40 cm, đáy lớn 25cm, đáy nhỏ 6cm.

      bước đầu các bạn cho khoan lổ fi 12 hoặc 14 mm từ chân ống típ lên 40 cm, chia đều như trong hình, cũng như 5 miếng tôn cũng khoan như trong hình. sau đó đem hàn lại với nhau như trong hình.

      [​IMG]

      [​IMG]

      Công đoạn hun trấu:

      trước tiên các bạn nhóm lửa cho cháy đều và có ít than nhưng phải có lửa ngọn, sau đó các bạn úp ống hun lên đống lửa như trong hình.

      [​IMG]

      [​IMG]

      [​IMG]

      Trong thời gian hun trấu nhất là vào thời điểm trấu đã cháy lan ra chung quanh đống trấu hun, khi thấy màu trấu đổi sang màu than tương đối đều các bạn nên cào và trộn cho đều, rồi hun vào trở lại như cũ (thao tác này để tránh hao hụt trấu hun, nếu để lâu ko trộn thì sẽ có một ít thành tro trắng cũng không đáng kể), hoặc chấp nhận hao hụt chút đỉnh thì cứ để như thế cho đến khi cháy đen đều đống trấu thì cho lấy ống hun ra (xem hình).

      [​IMG]

      [​IMG]

      [​IMG]

      [​IMG]

      Một ít chia sẽ cùng các bạn trên dđ. Chúc các bạn thành công.


       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      NQ_Toan, anhmytranĐức Tuấn thích bài này.
      Đang tải...
    2. tranlehoan

      tranlehoan "Chữ tín quý hơn vàng"

      Bài viết:
      542
      Đã được thích:
      215
      cũng khá hay. thanks bác nhé
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.595
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Xin giới thiệu sơ đồ lò hun trấu Liên tục.
      Lò của bạn là lò Tuần hoàn. Cứ một lần hun,
      thì một lần ngừng để lấy trấu hun ra. Lò
      Liên tục thì cứ đổ trấu lên trên miệng, và
      lấy trấu hun ra dưới đáy. Trên cùng có mái
      che vì hun trấu ngày đêm không ngừng, cần
      che mưa khỏi làm tắt lò hun trấu.

      Nó hoàn toàn làm bằng đất nung, không có sắt.
      Bên trong là bô phận lò của bạn, nhưng đắp tròn.
      Bên ngoài là vỏ lò, cũng đắp tròn bằng đất. Dưới
      đáy là 2 lỗ lấy trấu ra, to hơn xẻng xúc và trấu.
      Xúc đến đâu thì trấu ra đến đó. Xúc nhiều quá
      thì cháy không kịp, ra trấu tươi, và lò tắt. Xúc
      ít quá thì cháy lên trên cùng, lò cũng tắt. Chú
      ý những chỗ màu đỏ là có lỗ thủng. Tấm nằm ngang
      thì lỗ thủng khá to, cho trấu rơi dễ dàng. Tấm
      nằm chéo thì lỗ thủng nhỏ hơn, cho không khí vào
      đốt trấu.

      Cách đắp lò: nhào trộn đất ruộng với cát thật kỹ
      rồi để se đến độ nặn được. Sau đó đắp theo hình
      vẽ, với chiều cao không quá 5 centimet. Đợi 1 hay
      2 ngày, tùy theo trời khô ráo hay mưa, thì đắp thêm
      lên một lượt nữa. Nếu trời khô, 5 ngày đắp cao 1
      mét, thì 10 ngày là đắp xong. Sau đó để khô thêm
      5-7 ngày nữa cho lớp đắp cuôi cùng khô trắng, thì
      có thể đốt trấu.

      Đốt hun trấu: Đổ trấu đầy một nửa, rồi chất rơm
      hay củi mà đốt phía dưới, nơi xúc xẻng trấu ra lò.
      Đột đến khi trấu bên trên bén, thì nó tự đốt nó,
      khỏi phải đốt rơm củi nữa. Sau đó có thể đổ thêm
      trấu cho gần đầy miệng lò. Mỗi lần lấy trấu bên
      dưới, thì trấu đang cháy sụt xuống, và ta đỏ thêm
      trấu lên trên, cho luôn luôn gần đầy.

      HunTrau.JPG
       
    4. Thuy-canh

      Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      5.911
      Đã được thích:
      3.220
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Cám ơn bác anhmytran,
      Cách nầy hay quá! Mấy năm trước, tui thấy các sinh-viên đại-học Nông-nghiệp Hà-Nội ung trấu, không khác gì trước hơn nửa thế-kỷ hay muốn nói là lâu hơn thì cũng không sai. Làm tui ngạc-nhiên.
      Bởi quê tui có nhiều ruộng muối, người ta đem muối hột ra nấu bằng chão đụng (tức là chão thật to) trên lò nấu bằng trấu. Tui quen với lò trấu từ lúc mới sinh.
      Sau năm 1975, tui cũng như nhiều người nấu cơm bằng lò trấu bé xíu mà cháy rất tốt. Nhưng nấu mỗi lần một soong thôi, nên anh tui nhảy vô làm lò trấu. Lò nầy mỗi lần nấu nấu 3 soong. Tiết-kiệm trấu và thời-gian nấu vô cùng. Từ đó, anh tui tui vừa đi sửa kiểng (tạo dáng kiểng), vẽ tranh như ngày xưa và làm thơ... và nuôi vợ con.
      Mô-hình của bác anhmytran, rất hay. Không biết bà con ở VN hun trấu bằng cách nào?
      Thân.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...