Tự nuôi lợn sạch để ăn thế nào ?

  • Thread starter HoangNguyen123456
  • Ngày gửi
Chào mọi người,
Hiện nay ngoài chợ bán chủ yếu là lợn cho ăn thẳng cám công nghiệp đến lúc bán, không ngon và sợ nhất là dư tồn thuốc trong thịt. Hôm vừa rồi tôi về quê được ăn thịt lợn ở quê họ tự nuôi bằng cơm thừa canh cặn hàng ngày, thấy ngon và thơm hơn hẳn. Tôi có ý định tự nuôi để thịt cho gia đình và bạn bè, và để tuần nào cũng có thể thịt 1 con để chia nhau. Xin hỏi mọi người cách nuôi thế nào cho hiệu quả, cho ăn các giai đoạn ra sao để đảm bảo lợn vẫn lớn mà thịt ngon. Tôi đang nghĩ có thể nuôi 2 tháng đầu cho ăn cám công nghiệp để nó đủ lớn, phát triển khung xương tốt, rồi 3,4 tháng sau đó cho ăn cám gạo, cám mỳ để chắc thịt và tiêu hết thuốc tồn dư, xin hỏi mọi người cách nuôi như thế có đảm bảo không ?
Xin cảm ơn
 


cái trò này quê mình đang là phong trào.
mấy ông bà quá tuổi đi làm ở nhà nhàn rỗi nuôi một hai con.có nhà chịu khó nuôi vài con. chỉ dành cho con cháu anh em, có ông chú sắm cả tủ bảo quản để được nguyên con lợn chiến đấu dần rồi đến con tiếp theo ...thi thoảng mình cũng được "thơm lây". ăn lợn này thì khỏi chê luôn ngon hơn cả lợn mán.
nếu tính mỗi tuần thịt một con thì bạn nuôi lấy ba con lợn nái, đẻ ra nuôi tất, thịt hết... nhà ông chú mình vài năm nay nuôi loại siêu nạc lông đen như lợn mán.từ lợn mẹ đến lợn con nuôi thắc ăn tự nhiên chúng sẽ thích nghi và ổn định hơn.
nếu cho ăn tốt ngô, cám gạo,rau nấu trộn thêm cá tép cũng chỉ chậm hơn so với nuôi cám ăn thẳng khoảng một tháng đến một tháng rưỡi. nếu muốn nhanh lớn thì nhiều ngô, nhiều tép, chậm lớn thì nhiều rau... nhà dùng thì 3 tháng là thịt chiến đấu dần được rồi.
nếu cho ăn cám ăn thảng thì phải cho ăn ít dần chứ đừng dừng đột ngột lợn sẽ bị "chột"
 
cái trò này quê mình đang là phong trào.
mấy ông bà quá tuổi đi làm ở nhà nhàn rỗi nuôi một hai con.có nhà chịu khó nuôi vài con. chỉ dành cho con cháu anh em, có ông chú sắm cả tủ bảo quản để được nguyên con lợn chiến đấu dần rồi đến con tiếp theo ...thi thoảng mình cũng được "thơm lây". ăn lợn này thì khỏi chê luôn ngon hơn cả lợn mán.
nếu tính mỗi tuần thịt một con thì bạn nuôi lấy ba con lợn nái, đẻ ra nuôi tất, thịt hết... nhà ông chú mình vài năm nay nuôi loại siêu nạc lông đen như lợn mán.từ lợn mẹ đến lợn con nuôi thắc ăn tự nhiên chúng sẽ thích nghi và ổn định hơn.
nếu cho ăn tốt ngô, cám gạo,rau nấu trộn thêm cá tép cũng chỉ chậm hơn so với nuôi cám ăn thẳng khoảng một tháng đến một tháng rưỡi. nếu muốn nhanh lớn thì nhiều ngô, nhiều tép, chậm lớn thì nhiều rau... nhà dùng thì 3 tháng là thịt chiến đấu dần được rồi.
nếu cho ăn cám ăn thảng thì phải cho ăn ít dần chứ đừng dừng đột ngột lợn sẽ bị "chột"
Cảm ơn bác, nhưng 3 tháng thì thịt lợn đã hết nhã như lợn sữa chưa nhỉ
 
trên mình người dân nuôi lợn 1,5-2 năm mới thịt. nhiều nhà bí tiền vẫn bán cho thương lái mổ. giá lái cao hơn giá lợn chọ tới 20k/kg. ăn cũng thấy ngon ngon, nhưng không bằng thịt lợn rừng....
 
nhã hay không là do cách nuôi và cách chế biến của mình thôi.
vì nhà mình sử dụng vd quay như kiểu lạng sơn hay chế biến các món kiểu lợn sữa. mỗi tuần giải quyết một con mà.khi tách mẹ khoảng 10-15kg nuôi tiếp 3 tháng tầm 50kg lợn hơi là quá ổn rồi ăn đứt lợn nuôi cám.nhưng nhớ chọn giống lơn đen siêu nạc. mình thấy ông chú chuyên nuôi lợn sạch nhận xét loại ấy là nhất.
 
Những nhà chăn nuôi kính mến! Chúng ta đang bàn để đưa Việt Nam về "thời tiền sử" ! hãy học các nước phương tây họ chăn nuôi những giống lợn đạt hiệu quả kinh tế cao (nhưng vẫn gọi là lợn sạch). Đó là việc tạo ra những trại chăn nuôi với vành đai an toàn sinh học cao, kiểm soát thành phần dinh dưỡng và trữ lượng kháng sinh chặt chẽ. Ở Việt Nam chúng ta cũng đã có một số trại của CP thực hiện được điều này. Chúng ta những người chăn nuôi nhỏ lẻ hãy nên vì cộng đồng mua những thức ăn cho Lợn được nhà nước kiểm tra về thành phần dinh dưỡng cho phép và hãy thực hiện đúng quy trình " ngưng sử dụng thuốc" trước khi giết mổ là được rồi. (Đối với các con vật nuôi khác cũng vậy). Còn những con lợn kia chỉ là một đặc sản không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm của cộng đồng.
 
Những nhà chăn nuôi kính mến! Chúng ta đang bàn để đưa Việt Nam về "thời tiền sử" ! hãy học các nước phương tây họ chăn nuôi những giống lợn đạt hiệu quả kinh tế cao (nhưng vẫn gọi là lợn sạch). Đó là việc tạo ra những trại chăn nuôi với vành đai an toàn sinh học cao, kiểm soát thành phần dinh dưỡng và trữ lượng kháng sinh chặt chẽ. Ở Việt Nam chúng ta cũng đã có một số trại của CP thực hiện được điều này. Chúng ta những người chăn nuôi nhỏ lẻ hãy nên vì cộng đồng mua những thức ăn cho Lợn được nhà nước kiểm tra về thành phần dinh dưỡng cho phép và hãy thực hiện đúng quy trình " ngưng sử dụng thuốc" trước khi giết mổ là được rồi. (Đối với các con vật nuôi khác cũng vậy). Còn những con lợn kia chỉ là một đặc sản không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm của cộng đồng.
Lợn CP là lợn "an toàn" chứ không phải lợn "sạch", an toàn ở đây là nó bẩn ở mức độ chấp nhận được. Nuôi công nghiệp thì cứ nuôi thôi, còn ai muốn nuôi đặc sản thì tùy chứ sao lại gọi là đưa về thời tiền sử nhỉ ?
 

Lợn CP là lợn "an toàn" chứ không phải lợn "sạch", an toàn ở đây là nó bẩn ở mức độ chấp nhận được. Nuôi công nghiệp thì cứ nuôi thôi, còn ai muốn nuôi đặc sản thì tùy chứ sao lại gọi là đưa về thời tiền sử nhỉ ?
Tôi hỏi bạn định nghĩa thế nào là "sạch ", "an toàn" là tốt rồi, giá thành chấp nhận được còn lợn bạn cho là sạch, đặc sản thì giá cắt cổ. Mà nhân tiện đây mình cũng khuyên khi dùng đặc sản nhé, lợn mà nuôi thả ở rừng, ủi đất là rất lắm sán đấy nhé :D
 
Tôi hỏi bạn định nghĩa thế nào là "sạch ", "an toàn" là tốt rồi, giá thành chấp nhận được còn lợn bạn cho là sạch, đặc sản thì giá cắt cổ. Mà nhân tiện đây mình cũng khuyên khi dùng đặc sản nhé, lợn mà nuôi thả ở rừng, ủi đất là rất lắm sán đấy nhé :D
"Sạch" ít nhất là nó không có kháng sinh và không có tăng trọng ngay từ đầu vào, "an toàn" thì có cả 2 thứ đó và khác với "bẩn" là nó có thời gian để tiêu tán lâu hơn, nhưng không đảm bảo hết hoàn toàn mà là còn ở mức độ chấp nhận được. Mình hiện nuôi lợn rừng, cho ủi đất trong vườn nhà, 10 hôm mình phun khử trùng chuồng trại 1 lần, chuồng trại lúc nào cũng rắc vôi chắc cũng khó có sán, mà thực tế mổ ra chưa thấy. Nhưng lợn rừng không phải là món ăn hàng ngày được, muốn rang hay kho để ăn hàng ngày như lợn ta thì nó không phù hợp nên mình mới nghĩ đến việc nuôi lợn ta "sạch"
 
Nhu cầu đa dạng, so sánh sẽ khập khiễng. Hãy tùy tình hình, hoàn cảnh để quyết định. Nếu chỉ vì nhu cầu tiêu dùng thì quy tụ một nhóm gia đình, tuần này người này thịt một con rồi chia (nuôi lại con khác), tuần tới người kia lại thịt và chia...... Hơi phức tạp một tí nhưng thỏa mãn được nhu cầu: ngon và an toàn.
 
Thịt rồi chia như thế nào đây. Cả mấy chục thứ có giá trị khác nhau.
 
khái niệm sạch và an toàn rất rộng và khó khăn. vì an toàn là các loại dư lượng thuốc ở mức chấp nhận. còn sạch thì là không dư lượng độc hại.
mà sạch thì cần các bác sạch tất, từ rau, đậu, ngô, lúa đến nước uống, chỗ ở của lợn đều phải sạch, nghĩa là không có dư lượng độc hại. bây giờ không dùng thuốc, cho ăn ngô thóc lại là thứ có dư lượng thì lợn vẫn bị nhiễm. các bác cần phải có đất sạch, trồng ngô, lúa theo quy trình sạch rồi lấy đó cho lợn ăn, thì mới có lợn sạch. và nước uống của nó cũng cần lọc khử độc đi nữa chứ. chuồng cần khử trùng và tảy rửa bằng chất tảy an toàn, lại phải có hệ thống xử lý thải an toàn.
nói vậy để thấy cái điều các bác nói về sạch mới chỉ là sơ lược thôi, chưa đầy đủ đâu.
 


Back
Top