• Thảo luận Từ Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tới một nền nông nghiệp hiện đại.

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 10/12/14

  1. Thọ Th Nông dân nghèo

   Một câu chuyện làm nông nghiệp ở nước phát triển: Đức, cả một cánh đồng bằng phẳng 200-300ha người ta làm nông nghiệp thế này: Ngô đến vụ thu hoạch (họ không thu hoạch ngô già như ta, chỉ chắc hạt là thu rồi) họ đưa máy vào, máy cắt hết từ sát gốc ngô rồi đưa vào nghiền cả lá, cả thân, cả bắp phun ra một cửa, từ cửa này có một xe tải chạy song song để hứng, cứ đầy xe lại tiếp xe sau. Phía sau chiếc máy là một chiếc máy khác làm đất, trộn mùn, phân bón xới tung hết lên, máy làm đất kết hợp luôn với máy tra hạt. Họ tra rất mau, mỗi gốc ngô chỉ cách nhau 20cm thôi. Thế là một chu trình khép kín. Xem xong mà hoa hết cả mắt, máu trong người cứ sôi sùng sục, sao ta không làm được?

   Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 10.6.2013 nhưng đến nay gần như tất cả các địa phương vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào. Mục tiêu của đề án rất rõ ràng: " Tốc độ tăng trưởng GDP toàn ngành bình quân từ 2,6-3%/năm trong giai đoạn 2011-2015, từ 3,5-4%/năm trong giai đoạn 2016-2020. Nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống cho cư dân nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực (bao gồm cả an ninh dinh dưỡng) cả trước mắt và lâu dài, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo. Đến năm 2020, thu nhập hộ gia đình nông thôn tăng lên 2,5 lần so với năm 2008..."
   Mục đích ngắn hạn chỉ là như vậy, nhưng phía sau cuộc Tái cơ cấu ngành nông nghiệp người dân sẽ được hưởng lợi tới hàng chục năm sau.
   Mốc 2020 đang cận kề, chúng ta chỉ còn 5 năm nữa nhưng nếu chúng ta không chuyển mình, không bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch, lên phương án và tiến hành cải cách sâu rộng, mạnh mẽ chúng ta sẽ bị chậm lại.
   Phải bắt đầu từ đâu?
   Đất!
   Tôi đi dọc các tỉnh phía Bắc, từ Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Tây (cũ), Vĩnh Phúc... đều nhận ra một thực trạng là các mảnh ruộng của ta tương đối hẹp và bậc thang. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp không thể tách rời với Công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp, cũng không thể tách rời được với đất. Đất đai là gốc rễ của nông nghiệp - nông thôn.
   Để đáp ứng yêu cầu phát triển trước mắt, chúng ta đã quy hoạch nhiều tuyến đường liên xã, liên tỉnh, đường cao tốc cắt ngang các cánh đồng, nó phù hợp cho mục tiêu ngắn của chúng ta nhưng lại ảnh hưởng, cản trở lâu dài cho mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp. Làm sao đưa được máy móc công nghiệp vào trong khi cánh đồng rộng chỉ vài chục ha nhưng lại bị xẻ đôi, xẻ ba, vướng đường dây điện.
   Cản trở thứ hai thuộc về địa hình tự nhiên, các cánh đồng thoai thoải không nhiều, chủ yếu là bậc thang, ruộng này tiếp giáp ruộng kia chênh cao chừng 20-30cm là phổ biến. Nếu có một cuộc đại cách mạng ruộng đất thì việc cần làm là đưa các ruộng này về một độ cao với độ dốc vừa phải: 0.2% đủ để nước chảy tự nhiên. Bóc lớp đất mùn lên, san ruộng, và rải lại lớp đất mùn. Việc không làm ngày một ngày hai được mà mất cả một thế hệ nhưng ta cứ làm từng xã, từng huyện, từng tỉnh một. Dần dần cũng sẽ xong. Không phải tất cả các ruộng ta đều làm, có nơi cao quá thì chuyển sang trồng cây vùng đồi, cho làm trang trại chăn nuôi gà, trâu bò. Nơi thấp trũng thì nuôi vịt, nuôi cá. Khi có được một "bình nguyên" thì việc đưa máy móc công nghiệp vào, kêu gọi nước ngoài đầu tư vào cũng vô cùng dễ dàng. Nông dân trở thành công nhân nông nghiệp, được đảm bảo thu nhập, được đóng bảo hiểm hoặc ký hợp đồng nuôi thuê cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

   Rõ ràng, nếu vấn đề đất đai chưng giải quyết được thì Việt Nam chưa thể hi vọng có một nền nông nghiệp hiện đại. Dù thiên nhiên, tự nhiên có ưu đãi đến đâu chăng nữa, sức người cũng chỉ có hạn thôi.
    
   raurung, tonhia, buicongkt4 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. tranlehoan

   tranlehoan "Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   224
   nền nông nghiệp nước ta vẫn mang tính nhỏ lẻ, mỗi gia đình có 1 ít đất nhưng lại chia ra làm 3-5 khoảnh, làm sao có thể áp dụng máy móc được...
    
   tonhia thích bài này.
  3. duytran34567

   duytran34567 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   20
   Đã được thích:
   7
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư Công nghệ thông tin
   100 năm nữa ...... lúc đó con người thay đổi thì nền nông nghiệp sẽ thay đổi, bạn yên tâm đi đừng lo !
    
  4. Mr. Thiên

   Mr. Thiên Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   28
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   sản xuất và phân phối máy ấp trứng
   N
   Người tài thì không được dùng, người được dùng thì không có tài. 1000 năm nữa nông nghiệp Việt Nam mới phát triển được
    
   NQ_Toan thích bài này.
  5. vodinhtien

   vodinhtien Lão nông

   Bài viết:
   527
   Đã được thích:
   1.307
   +Có cách này hay nè: Bác lấy cây tre cho lai với cây đu đủ, tạo ra giống lúa cao như cây tre, hạt to như quả đu đủ...vậy là VN mình tái cơ cấu nông nghiệp thành công, dư sức nuôi sống toàn thế giới...hi hi...he he :)
    
   hoangkhoi1986 thích bài này.
  6. vuhatam

   vuhatam Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   252
   Đã được thích:
   56
   bạn đang nói theo suy nghĩ của bạn thôi. bạn đã tính tỉ lệ nông dân làm nông nghiệp bên Đức với nông dân việt nam chưa!
   với tỉ lệ đó thì mỗi người dân việt được trung bình bao nhiêu ha đất. như vậy, nếu muốn như các nước tiên tiến thì Việt nam cần giảm bao nhiêu lao động nông thôn .....vv....vv.
   khi nào có công việc ổn định và môi trường làm việc thoải mái hơn thì mới có hy vọng người này bán đất cho người kia để tạo thành một cánh đồng lớn như các nước bạn.
   còn đừng tính tới hợp tác xã. "chín người mười ý" không làm được đâu.
    
   Hán Xuân Tình thích bài này.
  7. phungnguyendiep

   phungnguyendiep Rất sợ chó cắn

   Bài viết:
   431
   Đã được thích:
   172
   Nghề nghiệp:
   kĩ thuật viên
   thứ nhất là đức có hitle nước ta có Bác Hồ . thứ hai đất dân đã ít mà suốt ngày dự án nghĩa trang,du lịch,sân gôn...tham nhũng thì....
    
  8. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.435
   Đã được thích:
   954
   Đất thì để hoang hóa, xin thuê dài hạn thì không cho. Thuê được 9 nhà, 1 nhà ở giữa không cho thuê thì cũng chịu. Muốn làm nông nghiệp lớn cũng không đươc.
    
   tonhia thích bài này.
  9. Em là nông dân

   Em là nông dân Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   34
   Đã được thích:
   24
   Trước hết phải có một người lãnh đạo đủ tâm và đủ tầm thì nông nghiệp Việt Nam mới phát triển được
    
  10. sohardtolive

   sohardtolive Moderator

   Bài viết:
   260
   Đã được thích:
   83
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Có lẽ bạn leo lên núi rồi bảo ruộng cao.
   Có 1 thực tế là diện tích nông nghiệp sử dụng trên những đồi cao mà bạn nhìn thấy rất nhỏ so với việc bạn lên cao tốc phóng 1 mạch toàn đất phù sa màu mỡ đi cả tiếng đồng hồ không nhìn thấy núi.
   Hơn nữa việc ruộng bậc thang nếu quy hoạch thì chẳng dại gì mà đưa máy móc lên để cày cày cuốc cuốc thu về vài tấn thóc. Chi bằng trồng cây gỗ quý thì kinh tế khá hơn rất nhiều.
   Vấn đề ở đây là việc đầu tư chưa đồng bộ, thiếu khoa học, khoảng cách giữa người dân và công nghệ hiện đại còn cách xa nhau lắm.
   Nó giống 1 vòng luẩn quẩn.
   Người dân thiếu vốn đầu tư công nghệ cao, có vốn lại to ăn tiêu, thiếu kiến thức phổ cập.
   Giải quyết mấy cái này cũng hóc búa lắm chứ :D nếu không VN đã là nước xuất khẩu nông sản lớn từ lâu rồi.
    
   raurungtonhia thích bài này.
  11. kvandiep

   kvandiep Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   133
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Thất nghiệp
   ý tưởng của bạn này thật táo bạo
   với 10cm đất mặt để có 100ha ruộng cần bóc 100.000 m3 đất, sau đó san và lấp lại.
   công trình của thế kỷ.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...