• tư vấn cách ủ phân bón từ cây xanh

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/12/10

    1. nhatkhoa Học làm nông dân

      chào các bác

      cty em đang khai hoang rừng nên số lượng cây tạp rất nhiều. nếu đốt bỏ thì quá phí. bán thì ko ai mua và vận chuyển quá tốn kém . cho nên em định gom lại từng đống rồi ủ thành phân để dành bón cho cây sau này cho cao sukhoai mì


      bác nào có kinh nghiệm trong việc này tư vấn giúp em nhé

      số lượng cây tạp cực lớn, trong đó 60% là cây dầu lông đường kính 1 tấc đến 2 tấc

      không biết phân bón ủ từ cây gỗ như thế cho ra phân chuồng hay phân rác có tốt không và thời gian ủ cho hoai mục là bao lâu

      xin chân thành cảm ơn các bác
       
      :

      Chia sẻ trang này

      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.814
      Đã được thích:
      3.941
      Về nguyên tắc, thân gỗ cây gồm chất xơ (cellulo) và chất gỗ (licnin).
      Chất xơ thì là các mắt xích đường nối với nhau rất chặt, rất khó phân
      huỷ, nhưng có men thì vẫn phân huỷ được, nhưng cần rất nhiều nước .
      Chất gỗ thì tôi không biết. Căn cứ vào kinh nghiệm, ở Mỹ có máy xay gỗ
      thành mảnh dăm, dày 1-2 ly, bán cho người rải trên mặt đất thành một
      lớp dày vài centimet, không cho cỏ mọc được, mấy năm vẫn không mục.
      Gỗ xay thành mùn cưa, có đủ ẩm ướt, chỉ hơn 1 tháng là bị phân huỷ ra
      mùn đen, và sau đó, tiếp tục mủn hết, là môi trường sâu bọ và giun dế
      sin đẻ tốt. Các công ty cây xanh ở Mỹ đều có máy xay các thân gỗ và
      cành to chừng 10 centimet trở xuống, còn thân gỗ lớn hơn, thì họ bổ ra
      bán theo giá củi, còn thân gỗ thật lớn, thì bán cho xưởng cưa gỗ. Họ
      kinh doanh bằng cách dọn cành lá cho thành phố, và sản phẩm phụ họ bán
      ra là mảnh dăm, mùn cưa, và phân xanh (lá và vỏ cây nghiền).
      *
      Phân xanh thì nông dân miền bắc đã biết làm từ lâu. Chủ yếu là trộn vào
      phân chuồng. Nếu có nhiều lá cây, thì cứ dồn đống lại, một thời gian sau
      là được phân xanh, nhưng muốn ủ tốt, thì bỏ vào hố, rồi thỉNh thoảng đổ
      nước vào, hay vun đống, trát bùn kín, để lỗ đổ nước. Ở trên nương rẫy,
      thì cứ vất lá xanh trên đất, mặc cho giun dế sâu bọ ăn, phần thì tự thối
      rữa mà thành phân xanh.
      *
      Trường hợp của bạn, nếu cây mới chặt, mà có máy xay cây như ở Mỹ, thì
      xay ngay ra đất là xong. Làm kiểu này, trước mắt thì không thu được tiền
      về, phải đến khi mùa màng thu hoạch mới có tiền trả vốn, nhưng không
      thấy được có đủ vốn không, hay vẫn lỗ. Tôi cho rằng lỗ, vì không bán
      được mảnh và lấy được tiền công như các công ty phục vụ dọn cây ở các
      thành phố Mỹ. Nếu không, thì như bà con miền núi, phải gom vào mà đốt,
      nhưng đốt thì chai đất, làm mất màu đất, xấu đất đi, còn những cành và
      thân gỗ lớn hơn ngón tay chưa cháy được, thì vẫn còn chục năm sau chưa
      tiêu huỷ hết.
      *
      Kết luận lại, tuỳ theo vốn của bạn lớn hay nhỏ mà quyết định mua máy
      xay cây hay không, chứ cho đến nay, các cành và thân gỗ lớn không dưới
      10 centimet, thì không thể ủ phân xanh được.
      *
       
    3. nhatkhoa

      nhatkhoa Học làm nông dân

      Bài viết:
      283
      Đã được thích:
      18
      chi phí xay ra mạt cưa quá cao chắc ko làm được bác ơi

      thế cành nhánh đường kính cỡ bao nhiêu cm có thể đem ủ được vậy bác
       
    4. Baccuto5858

      Baccuto5858 Học làm nông dân

      Bài viết:
      19
      Đã được thích:
      2
      ý tưởng của bác nghe hay thật nhưng em chưa ủ cây xanh bao giờ nên không gúp bác được nhưng em thấy đối với cây điều chuyển đổi sang trồng cao su ở chỗ em người ta làm như vầy: sau khi triệt hạ vườn điều. thân và cành lớn người ta đã bán củi hết chỉ còn lại cành nhỏ, lá, gốc thay vì đốt người ta lại dăng dây để định hàng cao su sẽ trồng sau đó dọn hết cành vào giữa các hàng sẽ trông (cũng làm băng ngăn lữa như người ta quét lá cao su) rồi sau đó phóng hàng và thuê cope đào hố. hố nào dính ngay gốc điều thì cope xúc luôn. trồng được một năm thì cành gốc cũng mục gần hết. đến đây người ta mới cày đất. làm vậy hạn chế được sói mòn, cỏ dại lại giữ được chất hữu cơ quý giá. đó là chỉ là cách làm trong dân thôi nha còn của công ty bác tính khai hoang trồng cao su với trồng xen mì trong đó với lại cây gỗ chỗ bác to quá làm theo hướng này chắc không được. chắn bác phải dùng đến hạ sách "đốt bỏ" rồi!! còn có ý này nữa: bác thử dùng cope đào vài cái hố chôn thử một mớ cành nhỏ với lá xem nó có thành phân không coi như mình làm thí nghiệm nếu được sau này có khai hoang hay tái canh vườn cây thì mình làm. nếu mà ủ phân được thì quả là một lượng phân hữu cơ cực lớn bác à.
       
    5. nhatkhoa

      nhatkhoa Học làm nông dân

      Bài viết:
      283
      Đã được thích:
      18
      vâng để em đào thử như bác nói xem ra sao

      còn bác nào có kinh nghiệm làm thử vụ này ko ạ?
       
    6. long1983

      long1983 Nhà nông tập sự

      Bài viết:
      71
      Đã được thích:
      2
      cẩn thận mối mọt và sâu đất bác nhé vì ủ kiểu đấy nhiều mối ăn thân cây lắm đấy
      thân
       
    7. Yeunongdan

      Yeunongdan Học làm nông dân

      Bài viết:
      133
      Đã được thích:
      9
      hãy liên hệ với mình để mua chế phẩm về ủ nhưng chỉ ủ lá cắt nhỏ thôi chứ ko ủ được cành. Chế phẩm ủ sẽ làm ra phân tốt hơn thông thường và rút ngắn thời gian. Trung 0903140160
       
    8. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.814
      Đã được thích:
      3.941
      Một cách nữa, học ở bà con miền núi:
      *
      Các cành cây to để riêng dồn thành hàng lối, nuôi Nấm và Mộc Nhĩ.
      Những hàng để trống thì trồng cây .
      Mỗi lần đi chăm sóc cây trồng, thì hái Nấm và Mộc Nhĩ.
      Cây bị Nấm và Mộc Nhĩ ăn, thì chỉ vài năm là mủn hết.
      *
      Cách này thích hợp với ít vốn, và có nhân công rẻ tiền như người
      già, đàn bà, và trẻ con.
      *
      Ngày xưa, tôi đi hái nấm trên cây gỗ to như con bò mộng. Chỉ nhặt
      những nấm non mới nhú, chứ nấm đã già, thì cứ để kệ cho nó rữa ra.
      Còn Mộc Nhĩ thì đâu đâu cũng có . Trên cành bằng ngón tay cũng có
      những tai chỉ bằng hạt ngô, chẳng thèm hái, nhưng trên những cành
      lớn, tai gỗ lớn như tai người, cũng chỉ hái đủ ăn, chứ không có công
      đem về phơi khô rồi mang xuống Hà Nội bán. Những nương rẫy có nhiều
      cây gỗ lớn lại rất màu mỡ, năn suất cao, còn những nương rẫy không
      có cây gỗ lớn thì đất rất nghèo, trồng 1 hay vài năm lại phải bỏ
      hoang cho cỏ mọc mang màu lại cho đất.
      *
       
    9. caoduong

      caoduong Học làm nông dân

      Bài viết:
      34
      Đã được thích:
      9
      "....60% là cây dầu lông đường kính 1 tấc đến 2 tấc"

      kích thước thế mà không ai mua hả bác?chắc bác đùa em chứ dầu 10-20cm mà ko ai mua thì chắc hổng dám trồng tràm nữa quá....
      mà bác có lượng gỗ dầu 10-20cm đó tất cả khoảng bao nhiu khối gỗ mà bác nghĩ đem ủ làm phân xanh? chất đống ko khả thi, móc lỗ thì mối mọt mà cái lỗ chắc cũng ngang cái sân bóng quá...
      thấy có cái bài cắm hàng trồng nấm là hay và thú vị nhất thôi nhưng coi bộ ko thu dc nhiu nấm bác anhmytran nhỉ?
       
    10. tranvi

      tranvi Nông dân cùi bắp BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.219
      Đã được thích:
      879
      Không thể so sánh cây dầu với cây tràm ở cấp kính như trên
       
    11. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chính hiệu VIP

      Bài viết:
      5.814
      Đã được thích:
      3.941
      Cây trên rừng có nhiều loại, có cây tốt thì tuyệt giống,
      còn cây không tốt thì còn nhiều. Thuở tôi ở trên Việt
      Bắc, đi theo bà con kiếm củi, thì họ chọn cây rồi chặt
      để đống cho khô, mấy tháng hay cả năm sau mới vác về nhà.
      Họ nói, phải chọn cây thì nó cháy đượm, ít khói, khói thơm,
      và không bị mối mọt, mục ở ngoài rừng.
      *
      Khi phát nương mới, bà con cứ nhè rừng rậm mà chặt, vì nơi
      nào cây tốt thì đất tốt. Sau khi chặt xong, để mấy ngày cho
      se, thì đốt, nhưng các cành lớn hơn cổ tay cho đến thân cây
      to hơn 1 mét đường kính, mình chạy trên thân mà không sợ
      té ngã, thì cứ để cho mọc nấm mà ăn. Nấm mọc tự nhiên, nhưng
      từng cây gỗ sẽ có từng loại nấm riêng mọc trên nó, chứ không
      mọc lung tung đâu . Có nhiều nấm không thấy ai ăn . Nấm chỉ
      mọc nhiều sau những trận mưa lớn, vì nó ở sẵn trong cây rồi,
      phải có nước mới mọc lên được. Vì vậy, thân cây to phái nhiều
      năm, nấm mới ăn mủn gỗ nó ra được. Kể ra nếu ở nhà tôi miền
      xuôi, thì cây gỗ ấy dù xấu đến mấy, cứ xẻ ra đóng chuồng gà
      hay chẻ ra bán giá củi, thì nhiều tiền lắm, mấy chục mét khối
      gỗ chứ không ít, mà cả nương thì hàng trăm mét khối gỗ, dù
      hầu hết cây đường kính chỉ nửa mét thôi.
      *
      Đó là chuyện ngày xưa, chứ bây giờ trở lại thăm, thì những
      nương rẫy đó đâu còn dấu vết hoang dã nữa? Coi trên Internet
      thì đã có đường xe hơi đi ngang qua nơi đó rồi. Chắc bây giờ
      một cọng củi bằng cổ tay cũng không có mà nhặt nữa.
      *