• Tương lai cho nghề nuôi bồ câu?

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 8/5/12

  1. TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Năm nay mình thấy tình hình chăn nuôi bồ câu đang sốt: mình thấy bồ câu dễ nuôi, thức ăn có nhiều, chuồng nuôi diện tích nhỏ, ... Tóm lại nuôi công nghiệp tốt như nuôi gà mà không bị dịch bệnh như gà,.. Vì vậy tình hình là mình thấy tốc độ phát triển trang trại hơi cao nhưng lo ngại là thịt bồ câu chưa phổ biến, chỉ ăn nhỏ lẻ,.. Do dó em lập topic này mong các bác nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi bồ câu: nhận xét dùm là tương lai bồ câu có tương lai không? hay sẽ mau lụi tàn!!! Thanks các bác!:9^:
    
   Đang tải...
  2. shima

   shima Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   217
   Đã được thích:
   71
   Nuôi bồ câu rất có tương lai :lol:.
   ...
   ....
   Còn tương lai đen như chó mực hay huy hoàng chắc do người nuôi chứ không do nuôi con gì
   đùa tý chứ bản thân em thấy vấn đề hiện tại không phải nhiều người nuôi quá sợ bảo hòa thị trường mà ít người nuôi với qui mô công nghiệp (>10,000 cặp) nên khó phát triển bền vững thị trường.

   Nhiều người nuôi qui mô kỷ thuật nuôi sẽ hoàn thiện hơn, giá thành rẻ hơn tự nhiên sẽ dể đến với người tiêu dùng.
   Em nghĩ nếu nhiều trại phát triển qui mô hơn 10,000 cặp thì chắc giá thành còn khoản 30,000-50,000VND/cặp chim thịt ->thị trường tiêu thụ rộng hơn.

   Em nghĩ với qui mô nuôi lẽ tẻ như vầy 10 năm nữa cũng chẳng sao nên em vẩn đầu tư thêm.
   Sợ nhất là không sắp xếp ổn định nhân sự nuôi và kỹ thuật nuôi thôi. Em xém thanh lý trại vì không có người.
    
   Last edited: 8/5/12
   1 person likes this.
  3. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   up, cách nào để bồ câu phát triển bền vững đây? em mới quan tâm đến bồ câu mấy ngày nay thôi! Cũng thấy nhiều ý kiến trái ngược, là đầu ra khó khăn và ngày càng rẽ, chi phí chăn nuôi cao nên người nuôi không có lời khi nuôi số lượng ít kiểu hộ gia đình! Vậy mà báo đài cứ nổ quá, không chịu nổi!
    
  4. shima

   shima Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   217
   Đã được thích:
   71
   nuôi ít chắc chắn lỗ. Nếu dự dịnh nuôi bồ câu(lam that) nên bắt đầu với ít nhất 200 cặp và có khả năng vốn để phát triển trên 1000 cặp.
   Nếu không đừng nuôi làm gì tốn tiền.
    
   1 person likes this.
  5. TranGia

   TranGia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   KT
   Tình hình nuôi bồ câu nhỏ lẻ cũng nhiều, theo các bác nuôi số lượng tương đối 1000-2000 con thì bán, làm thị trường bán tương đối tốt, còn bà con nuôi nhỏ lẻ thì lâu lâu đem ra chợ bán, nhưng em thấy bán cũng không lời nhiều, còn nếu kẹt muốn bán bồ câu đẻ thì hơi khó, hoặc muốn bán giống lại còn khó hơn? Em nhận định như vậy có đúng không các bác hen?
    
  6. shima

   shima Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   217
   Đã được thích:
   71
   Theo tính toán của mình với số lượng 500 cặp thì chi phí cho 1 cặp chim ra ràng là khoảng 53K (chi phí này bao gồm toàn bộ kể cả nhân công và thức ăn chim bố mẹ 1 tháng, tuy nhiên không tính chi phi nuôi chim đến khi sinh sản).
   Giá thị trường rẻ nhất hiện nay (mua tận nơi tại gò công, tiền giang...) 65K/cặp.Giá tại HCM không dưới 80K/cặp (loại 300gr-350gr).
   -->Người chăn nuôi có thể sống được với thành phẩm là chim ra rang không cần nguồn thu từ bán chim giống. Nên không phải như một số bạn phát biểu là hiện tại giá cao là do thị trường chim giống đang hot.
   53K/cặp là chi phí khá cao vì nuôi nhỏ lẻ, kỷ thuật bình thường.

   Về đầu ra, nuôi con gì cũng giống nhau. Nếu người nuôi không năng động, chủ động thì cho dù nuôi con gà, con heo cũng không biết bán cho ai.
   Mình bỏ tiền của mình thì phải ưu tiên tự thân vận động trước khi người khác giúp. Có nhiều bạn hỏi mua bồ câu của mình nói có bao tiêu không, có hổ trợ đầu ra không mình cười trừ mặc dù có khả năng. Lý do là các quan hệ này dựa trên lợi ích là chính, nếu mình thiếu hàng, cần nhập hàng ( và điều đó có lợi cho mình) thì không cần hợp đồng bao tiêu mình cũng liên hệ, năn nỉ bán cho mình. Khi thị trường xấu, việc thu mua lai gây ra lỗ cho mình chắc chắn mình tìm cách để không thu mua mặc dù có hợp đồng (mình không tin là có thể xây dựng 1 hợp đồng bao tiêu có thể ràng buộc người bán giống trong tình thế thị trường bất lợi. Hoặc nếu hợp đồng chặt được thì không chắc người bán sẽ đồng ý ký kết nếu giá đảm bảo bao tiêu quá cao.)

   Nói thật lòng là với qui mô từ 500-5000 cặp không cần lo về đầu ra. Có thể bác nào đó nhảy vô ném đá là mình PR vì có bán giống nhưng thực sự là vậy và mình cũng không cần PR cho trại mình vì minh có kế hoạch mở chuổi quán chuyên về bồ câu nên không gấp rút mở ra thị trường bên ngoài.
   Với qui mô quán bồ câu nhỏ hiện tại, mới mở ra 2 tháng ( ngày khai trương 18/3) hiện tại mình chắc chắn phải chuẩn bị thang 6 va thang 7 mổi tháng ít nhất 3000 con.
   Vài kinh nghiệm xin được chia sẽ như vậy
    
   4 thành viên thích bài này.
  7. TranGia

   TranGia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   KT
   Nghe thực tế của bác làm mình thấy kiến thức và khả năng tổng hợp xem xét xung quanh của mình trật lất hết rồi! Thấy như vậy khi nghe bác nói mới biết sự nhận định của mình là sai! Thanks bác!
    
  8. sydat

   sydat Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   63
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   làm trang trại
   Thị trường thoải mái trong 5 năm,thậm chí lâu hơn!

   Em chào các bác trên diễn đàn!
   Bồ câu thực sự đã khiến em rất đam mê! Sau một thời gian dài lang thang trên mạng tìm kiếm vật nuôi phù hợp và cuối cùng em đã chọn bồ câu. Vì em nhận thấy bồ câu là con vật giễ nuôi - ít dịch bệnh, đầu tư bước đầu thấp( phù hợp với những người mới khởi nghiệp, ít vốn), có thể tận dụng được thời gian nông nhàn, sức lao động của người già, trẻ em ở nông thôn; đầu ra của bồ câu rất '' phổ thông'', vì tuy là món ăn đặc sản nhưng giá cả lại bình dân - ai củng có thể mua được. Đối với người Phương Đông bồ câu là món ăn ngon,rất bổ dưỡng, tốt cho người già - trẻ em - phụ nữ mới sinh nở, người bị suy nhược, chính vì thế bồ câu không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc trong Đông Y(gần đây em còn nghe thông tin trứng bồ câu còn chữa được bệnh XUẤT TINH SỚM). Chúng ta thấy rằng bồ câu không phải là ''sốt'' theo thời điểm mà nó có tính chất lâu dài và bền vững.
   Đó là một vài nhận định của em, rất mong nhận được sự phản hồi của các bác!
   Chúc các bác làm ăn gặp nhiều thuận lợi, may mắn và thành công!
   Chào thân ái!
    
   cuongmaibocau thích bài này.
  9. chaubinh

   chaubinh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   chào bác em coi mải tháy bài bác nói hay woas vay em chỉ nuôi chơi vai cặp thì có nên không bác?...em ỏ ngaòi phú tho cơ!
    
  10. TranGia

   TranGia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   KT
   Nuôi chơi thì lấy thịt ăn cho bổ dưỡng có gì đâu mà phân vân hả bác!
    
  11. k99999

   k99999 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   để bán bồ câu cho nhiều

   người ta ít vốn thì làm sao đầu tư nổi với số lượng vài ngàn con giống hả bác "sima" từ ít mới có nhiều được chứ, phải chăng nói như vậy để bán được nhiều con giống cùng lúc sao?:angry:
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...