Tương lai cho nghề nuôi thỏ?

  • Thread starter THIENTUETT
  • Ngày gửi
Chào các bác! Hiện nay nghề nuôi thỏ khjas phổ biến ở nước ta, nhưng với qui mô lớn thì chưa có nhiều, tuy nhiên đầu ra cho con thỏ theo em thấy chưa thực sự rộng mở (đây là ý kiến riêng của em căn cứ tại Phú Thọ) em muốn lập topic này để xin ý kiến các bác ở mọi miền xem những nơi đi trước có những đóng góp gì cho bà con định hướng sản xuất. Xin cảm ơn!
 


Chào các bác! Hiện nay nghề nuôi thỏ khjas phổ biến ở nước ta, nhưng với qui mô lớn thì chưa có nhiều, tuy nhiên đầu ra cho con thỏ theo em thấy chưa thực sự rộng mở
Topic của bạn rất sát thực tế. Và đó cũng là niềm trăn trở của tôi. Duy có điều chủ đề bạn đưa ra rộng quá, không biết phải bắt đầu từ đâu?
Thôi thì nói về quy mô: chúng ta chưa có cơ sở chăn nuôi đạt được tiêu chuẩn hàng hóa (phải nhiều, phải đều - cả về chất lẫn về lượng)
Nhìn ra thế giới, trại thỏ quy mô lớn nhất, nếu tôi không lầm, là ở ngoại ô Budapest (Hungary) với số lượng thỏ nái khoảng 10.000 con.

Kế đến phải kể đến "giống": mọi khảo cứu, thực nghiệm trước nay đều phải thừa nhận một sự thật đau lòng là thỏ Việt Nam (và cả thỏ lai mà đại đa số dân mình đang nuôi) còn một khoảng cách khá xa nữa mới đạt được chuẩn của nghể nuôi thỏ thế giới. Lấy thịt, lông, da ... gì cũng chưa đạt. Con đường "xuất ngoại" còn khá tối tăm!

Và còn nhiều, nhiều nữa....:blink:
 
Last edited by a moderator:
............. xin ý kiến các bác ở mọi miền xem những nơi đi trước có những đóng góp gì cho bà con định hướng sản xuất. Xin cảm ơn!

Do tập quán về ẩm thực của người VN..chưa mấy người quen ăn thịt thỏ..nên quả thật đầu ra cho con thỏ khá khó khăn..

Ngày xưa lâu lắm rồi ( trước năm 1975) tôi công tác tại 1 vùng ven SaiGon nơi ấy có 1 trại nuôi thỏ khá qui mô..sản phẩm của họ được hợp đồng với các nơi tiêu thụ sau :
-nhà thầu nấu cơm cho Bịnh viện..vì thịt thỏ rất dễ tiêu..và giúp người bịnh mau phục hồi sức lực
-họ cũng có 1 cơ sở nuôi heo..và dùng thịt thỏ pha vào thịt heo để làm…chả lụa
-họ cũng có 1 cơ sở chuyên làm thịt chà bông bằng thịt thỏ nhưng khi bỏ mối cho chợ An Đông họ bảo rằng đó là thịt… gà ( chợ An Đông ( TP.HCM)1 ngày tiêu thụ cả vài trăm kí lô thịt chà bông đấy)
Xương bán cho các tiệm hầm nước lèo hủ tíu
Da bán cho các cơ sở chể biến thủ công mỹ ngệ

Cách giải quyết đầu ra cho con thỏ..thật là hay, người địa phương không biết điều này, do đó không có cạnh tranh...vì thế họ rất khấm khá..
Tôi biết được do tôi lúc đó làm nhiệm vụ quản lí chăn nuôi và sản xuất
 
Last edited by a moderator:
Vâng tôi cũng là người thích chăn nuôi và cũng đang tìm hướng cn cho bản thân.cũng từn nghĩ nuôi thỏ nhưng hiện tại thịt thỏ ko chuộng ở việt nam mình.nếu nuôi chác chỉ để thịt thoi bác ạ.Đấy là wan điểm của em.
 
Tỷ lệ thịt của Thỏ rất thấp, vì bộ da lông của nó khá nặng,
nặng hơn số thịt và xương còn lại của con thỏ . Ngoài ra dôi
tai khá lớn, và cái đầu rất to so với thân thể . Vì vậy, năng
suất thịt trên đơn vị thức ăn rất thấp, trong khi tỷ lệ xương
trong con thỏ cũng khá cao. Trong chợ Mỹ, có 1 trăm gói thịt
lợn, 50 gói thịt gà, 20 gói thịt bò, thì chỉ có 2 gói thịt thỏ
thôi, mà có những ngày không có bán thịt thỏ . Không phải không
có thịt thỏ mà bán, mà là vì thịt thỏ bán không chạy.
*
Cách đây 5 chục năm, Hà Nam (thuộc Nam Hà) rộ lên phong trào
nuôi thỏ, nhưng được vài năm thì xẹp, và xẹp mãi kể cả khi tôi
vượt biên, vẫn chưa thấy có phong trào nuôi thỏ trở lại nữa.
*
Tôi nghĩ nếu chưa có thức ăn công nghiệp nuôi Thỏ năng suất cao,
thì nghề nuôi Thỏ không thể nào phát triển được, vì giá thịt Thỏ
sẽ đắt quá, trong khi thịt miếng nhỏ, có xương, và chẳng ngon
vượt thịt Lợn, Dê, Chó, Bò. Nhím cũng vậy - tỷ lệ thịt / thức ăn
quá thấp . Bộ da lông và cái đầu đã chiếm 2/3 thức ăn rồi.
*
 
Tỷ lệ thịt của Thỏ rất thấp, vì bộ da lông của nó khá nặng,
nặng hơn số thịt và xương còn lại của con thỏ . Ngoài ra dôi
tai khá lớn, và cái đầu rất to so với thân thể . Vì vậy, năng
suất thịt trên đơn vị thức ăn rất thấp, trong khi tỷ lệ xương
trong con thỏ cũng khá cao. *
Thì vậy! Với cách thịt thỏ thông dụng hiện nay (cắt tiết, trụng nước sôi, làm lông, thui vàng... ) thì con thỏ 2kg làm xong sẽ được (bình quân): cái đầu (0.2kg) + sườn và 2 đùi trước (0.35kg) + thăn (0.35kg) + 2 đùi sau (0.4kg). Bộ lòng, bốn bàn chân và lông(0.7kg) hầu như vô dụng.
 
Last edited by a moderator:
Thịt thỏ thì nhiều người thích lắm . Khi nói chuyện với những người già như bà em 95 tuổi cho đến bố mẹ và nhiều người khác . Khi nói về Thỏ hầu hết ai cũng nói thịt nó ngon như thịt gà . Chỉ có điều các chợ như chỗ em không bao giờ thấy bán . Theo em thì có bán cũng ko có nhiều người mua vì lối sống công nghiệp bận bịu . Ra chợ mua con gà họ làm luôn cho mình chỉ 5 phút là xong , mua cá thì họ làm luôn cho cá , Nếu bán thỏ mà người bán ko thui tại chỗ được thì cũng phiền hà lắm ... chẳng ai dại gì mang về nhà làm đồ tể cả ..... Vì vậy để thúc đẩy việc tiêu thụ thịt thỏ . Ngoài các nhà hàng . Muốn đưa đến tay người tiêu dùng có lẽ cũng phải giết mổ ,đóng gói hút chân không rồi đưa vào bán thì may ra mới ok được ... Như mẹ em . Bà thích ăn thịt thỏ lắm .
 

Bác anhmytran nói cũng có lý, theo em nghỉ họ còn chưa quen ă thịt thỏ,tuy không lạ, vì chưa thấy chợ nào bán, vẫy các bà nội chợ không có thịt thỏ mua, như ,gà, vịt, heo, bò. chắc là vì vẫy, thịt thò mới xa lạ trong thực đơn của các gia đình.
 
Cảm ơn các bác đã đóng góp ý kiến, theo em chăn nuôi thỏ hiện nay chủ yếu vẫn là nhỏ lẻ, việc sản xuất chủ yếu chỉ mang tính tự túc. Xét về giá thành hiện nay (khoảng 60 nghìn đồng/kg) trên giá trị thực của nuôi thỏ như tỷ lệ thịt thì quá thấp. Vậy nếu phát triển mạnh nuôi thỏ thì đầu ra sẽ như thế nào. Thời gian trước em đi họp thấy có một thông tin hiện nay có một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất vacxin cho người đang xây dựng có qui mô khá lớn, họ sử dụng thỏ làm trung gian để cấy các loại kháng thể và có nhu cầu thu mua khá lớn thỏ, do vậy nếu như thành hiện thực thì một năm họ có thể thu mua hàng triệu con, nếu thành hiện thực đây có lẽ là một cơ hội cho những ai đi trước?
 
Thời gian trước em đi họp thấy có một thông tin hiện nay có một công ty Nhật Bản chuyên sản xuất vacxin cho người đang xây dựng có qui mô khá lớn, họ sử dụng thỏ làm trung gian để cấy các loại kháng thể và có nhu cầu thu mua khá lớn thỏ, do vậy nếu như thành hiện thực thì một năm họ có thể thu mua hàng triệu con, nếu thành hiện thực đây có lẽ là một cơ hội cho những ai đi trước?
Có phải bạn định nói đến dự án của Công ty Dược Phẩm Nippon Zoki triển khai tại Ninh Bình không?
Năm rồi mình cũng còn nghe xôn xao, nhưng giờ thì không nghe gì nữa. Cả trại thỏ Việt Nhật Binh Bình đầu tư hoành tráng ở Nho Quan cũng lặn đâu mất tăm:confused:
 
Tình hình hiện nay con thỏ chỉ có thể phát triển dưới quy mô nhỏ, chủ yếu cung cấp cho thị trường tại mỗi nơi( em thấy tại Phú Yên). Trong phạm vi nhỏ có thể sống được.Viêc phát triển với quy mô lớn thì thật sư không có đầu ra.

Không riêng gì con Thỏ mà có rất nhiều con khác nằm trong tình trang tương tự. Thực tế cũng chứng minh được tình hỉnh rất khó khăn cho đầu ra tất cả sản phẩm Nông Nghiệp- Chăn nuôi.

Vấn đề này bản thân em chưa thấy được sự đầu tư dài hơi của Nhà Nước, nếu nghành chế biến nước ta phát triển tốt và bài bản thì đầu ra mới thực sự cải thiện.

Tóm lại em có góp ý các bác có phát triển con gì cung nên ở mức độ vừa phải để thăm dò thị thị trường.

Các bác chỉ giáo thêm nếu có gì sai sót nhé
 
Thịt thỏ thì nhiều người thích lắm . Khi nói chuyện với những người già như bà em 95 tuổi cho đến bố mẹ và nhiều người khác . Khi nói về Thỏ hầu hết ai cũng nói thịt nó ngon như thịt gà . Chỉ có điều các chợ như chỗ em không bao giờ thấy bán . Theo em thì có bán cũng ko có nhiều người mua vì lối sống công nghiệp bận bịu . Ra chợ mua con gà họ làm luôn cho mình chỉ 5 phút là xong , mua cá thì họ làm luôn cho cá , Nếu bán thỏ mà người bán ko thui tại chỗ được thì cũng phiền hà lắm ... chẳng ai dại gì mang về nhà làm đồ tể cả ..... Vì vậy để thúc đẩy việc tiêu thụ thịt thỏ . Ngoài các nhà hàng . Muốn đưa đến tay người tiêu dùng có lẽ cũng phải giết mổ ,đóng gói hút chân không rồi đưa vào bán thì may ra mới ok được ... Như mẹ em . Bà thích ăn thịt thỏ lắm .

tôi cũng mới tập tành nuôi thỏ...nhưng vẩn còn mơ hồ về ĐẦU RA CHO CON THỎ
tôi đồng suy nghỉ như bạn NUOIDE
mong sẻ được đóng góp nhiều hơn cho đầu ra của con thỏ
 
Gần nhà tôi ở Mỹ có một superMarket khá lớn . Quầy thịt của nó có
rất nhiều loại thịt, luôn luôn có chừng 3 trăm bọc thịt, nhưng
thỉnh thoảng mới có 2 bọc thịt thỏ thôi. Xin nhớ rằng thịt ở Mỹ
đều đã làm rồi . Người mua chỉ cần mang về cắt nhỏ theo ý thích
(một số đã cắt nhỏ, hoặc đã xay nhỏ rồi) và nấu nướng lên thôi .
Riêng thịt Thỏ thì không có da, chỉ có lưng, bụng, vai tay, đùi
cẳng thôi. Mất cả bộ da, thì tỷ lệ thịt thỏ rất ít so với thỏ hơi.
*
Điều đó cho thấy người Mỹ không khoái thịt Thỏ mấy. Ngày xưa nhà
tôi đã nuôi Thỏ, và ăn thịt Thỏ rất nhiều lần, nhưng vì nghèo quá,
nên lần nào ăn cũng rất ngon, như thịt con gì cũng ngon vậy . Vì
thế, tôi cũng thèm ăn thịt Thỏ, nhưng mua về thì chỉ một mình tôi
ăn, chứ vợ con nhất định không chịu thử chỉ một miếng nhỏ . Ăn thì
cũng không có ấn tượng lắm . Bẵng đi mấy năm, tôi lại mua thịt Thỏ,
thì tình hình cũng chẳng hơn. Thế là Thỏ sẽ mãi mãi không trở lại
trên đĩa của tôi nữa. Dê cũng vậy. Chỉ có Cừu là hơn. Cừu cũng hiếm
nhưng đắt, và bao giờ cũng có ở các tiệm ăn sang . Đắt nhất và
ngon nhất là món Sườn Cừu, cắt từ giữa sống lưng xuống nửa sườn .
Khi làm, thì lóc sườn hở xương ra, rồi cắt ngang thăn theo từng rẻ
xương sườn, và chỉ ăn miếng thăn thôi . Anh nào mồm to thì chỉ được
một miếng . Cô nào nhỏ nhẹ, thì cắt được ra làm 3.
*
Nói thêm: ở Mỹ có điều kiện thử thịt thú rừng, thì chỉ có nai tơ,
ăn lưng và mông thôi, chứ sườn, đùi và cẳng thì cho vào sọt rác.
Nai là người đi săn cho, hay hội từ thiện bán giá quyên góp.
Ngỗng trời và vịt trời thì không thể ăn được, vì vừa dai vừa hôi,
vừa nhạt, người đi săn mang cho, chứ họ không ăn. Các con cầy cáo
thì thỉnh thoảng người ta mở hội thi săn, chứ không ai ăn . Thế
mà ngày xưa tôi ở ViệtNam thì con gì săn cũng ăn hết, rất ngon.
*
 
Vâng, theo ý kiến các bác trên diễn đàn thì thật sự khó khăn cho nghề nuôi thỏ rùi, Hiện Viẹt Nam chưa có ngành chế biến thịt thỏ, cũng như phong tục của người Việt Nam không chuộng món này nên càng khó khăn. Em không biết ở các tỉnh phía Nam các trại lớn thường xuất đi đâu (hay cũng chỉ bán nhỏ lẻ cho thương lái) em cũng nghe nói trong đó đã hình thành một số cơ sở chế biến thịt thỏ đóng gói rùi, không biết đúng không các bác?
 
Nói theo một người tiêu dùng thực phẩm:
Tôi thấy thích thỏ ăn ngon. Cho dù soi mói thì cũng nhận định thịt thỏ mùi vị không tệ. Khẩu phần thịt trong miền Nam cũng lòng vòng thịt Heo, Gà, Cá (Cá nước ngọt và cá biển), trong đó thịt Heo chiếm thịt phần rất lớn trong 3 anh Heo, Gà, Cá. Nếu có thêm 1 lựa chọn là điều tốt.
 
Đừng quên Bò là món phổ biến toàn thế giới. Bên cạnh Bò còn có Trâu nữa.
SaiGon ăn rất nhiều Chó, mà Chó thì không bằng Dê, theo tục ngữ
Treo đầu Dê bán thịt Chó. Không những phải cạnh tranh với Heo, Thỏ còn
phải chiến đấu với những cự phách Bò, Chó, và Dê, rồi gần đây còn Heo
rừng và Nhím nữa, thì thứ hạng của Thỏ cũng khó mà lên ngôi cao lắm.
*
Thông thường, thì món ngon nhanh chóng lên ngôi cao, và ngồi ở đó lâu lắm .
Thỏ đã có ở ViệtNam từ lâu rồi, nhưng không thể vươn lên được, và cũng sẽ
mãi mãi không thể lên được. Bạn cứ ăn Thỏ vài lần, sẽ có nhận định về thứ
hạng của nó so với các lão làng Heo, Bò, Dê, và Chó.
*
 
Đúng thật, theo ý kiến của bác anhmytran em thấy có lý, cái gì ngon, hợp lý thì tồn tại rất lâu và khó có thể loại bỏ ra khỏi thị trường, vậy nếu theo xu hướng phát triển chăn nuôi như hiện nay thì theo các bác nuôi thỏ sẽ dẫn đến đâu (có thể thừ thãi người chăn nuôi chán bỏ nghề, có thể phát triển thành hàng hóa xuất khẩu....?)
 
tìm cách mà cho thỏ nuôi nhìn như thỏ rừng không phân biệt đươc là tiêu thụ ầm ầm giá lại cao hehehehehehehe(thỏ nuôi chổ em 50k 1kg thỏ rừng cả 150k mà người bẫy được không thèm bán nhà hàng vẫn tiêu thụ thỏ rừng ầm ầm đó)
 
Không giả được đâu, bạn ơi!
Thỏ rừng có lớp da ngoài mỏng như tờ giấy, có thể dùng tay xé được dễ dàng. Thỏ nhà nuôi chăn thả (được sinh ra trong lòng đất hẳn hoi) da vẫn cứ dầy. Đã vậy còn khó làm lông nữa chứ!
Người sành ăn họ nhận ra ngay.
 


Back
Top