• Dismiss Notice

    Tỷ phú cá rô đồng

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 10/12/09

    1. Guest Guest

      Nhìn bề ngoài, anh Trần Văn Tráng (thị trấn Cồn, Hải Hậu, Nam Định) không khác bất cứ người nông dân nào khác ở vùng ven biển nước mặn đồng chua này: da cháy nắng, chân đất đầu trần, vóc người sắt siu… Nhưng càng ngồi nói chuyện với anh, chúng tôi càng bị thu hút bởi chuyện làm ăn.


      Sống ở một xã thuộc loại “vùng sâu vùng xa” của Nam Định, nhưng anh nắm rất vững thị trường cũng như sự biến động giá các loại thuỷ, hải sản ở các thành phố như Nam Định, Hà Nội… từng ngày, từng giờ, và biết rõ hiện nay, ở các thành phố đó, loại nào đang được người tiêu dùng ưa thích nhất, lượng tiêu thụ nhiều nhất. Cách đây mấy năm, anh thuê 4,7 ha đất của thị trấn Cồn với thời hạn 10 năm, rồi đầu tư đào 3 ha ao, để 1,7 ha làm bờ, vườn, và bắt đầu “sự nghiệp” của mình bằng con cá rô đồng. Anh bảo:


      - Sau khi có ao, tôi bắt tay làm hai việc đầu tiên. Thứ nhất là lo tự sản xuất giống cá. Cá rô đồng chủ yếu là sinh sản tự nhiên. Để gây được một bộ cá bố mẹ và cho cá đẻ nhân tạo, thì không đơn giản chút nào. Ngay một số cơ sở chuyên về giống thuỷ sản hiện nay cũng chưa làm được. Sau mấy lần mày mò, hiện tại tôi đã chủ động hoàn toàn được về giống, và còn dư để bán ra ngoài. Thứ hai là sau khi hai đứa con tôi tốt nghiệp đại học thuỷ sản Bắc Ninh, tôi cho ở tất Hà Nội để làm công tác tiếp thị và gây dựng cơ sở bán cá thịt. Khâu nuôi cá thịt ở dưới này vợ chồng tôi tự lo.


      Thăm “cơ sở sản xuất giống cá rô đồng” của anh Tráng, chúng tôi thấy thật đơn giản. Đó chỉ là một cái bể chừng mươi thước vuông, làm nổi trên mặt đất. Đáy bể, thành bể đều bằng những tấm ni lông ghép lại rồi đổ nước vào. Cái khó ở đây chính là khâu chọn cá bố mẹ, chăm sóc chúng và cho chúng đẻ theo ý muốn. Hỏi sao không xây bể bằng gạch? Đáp rằng cá rô là loài ưa nhảy. Nếu xây bể đẻ bằng chất liệu cứng thì khi cho cá bố mẹ vào bể, chúng nhảy rất cao, húc đầu vào thành bể sẽ bị chết. Làm bể bằng chất liệu mềm mới an toàn.


      Trong 3 ha ao đó, anh Tráng dùng 80% diện tích để nuôi cá rô đồng, 20% còn lại nuôi cá lăng. Cá rô mỗi năm 2 vụ. Vụ 1 từ hai tháng đến hai tháng rưỡi đã cho thu hoạch, mỗi kg cá rô từ 20 đến 25 con. Vụ hai lâu hơn, phải 3 tháng rưỡi cá mới đạt trọng lượng như trên. Thức ăn chủ yếu của cá rô là cám công nghiệp.


      - Cá lăng nuôi lâu hơn, phải từ 2 năm đến 2 năm rưỡi mới được thu hoạch, cá giống rất đắt. Thức ăn cho chúng ba mùa là cám công nghiệp, nhưng mùa đông này thì phải cho ăn bằng cá biển. Nhưng bù lại, giá cá thịt khá cao, cỡ 300 ngàn một kg. Trong ao của tôi hiện có khoảng 8 tấn, chỉ đầu năm sang năm là được thu.


      Năm 2009 này, chỉ riêng 5 triệu con cá rô giống, anh Tráng đã thu 500 triệu đồng. Cá thịt đã thu được trên 50 tấn, và đã tiêu thụ hết. Hai cậu con trai anh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bố giao. Cá chủ yếu bán sỉ với giá từ 40 đến 45 ngàn đồng một cân. Nếu chỉ tính với giá thấp nhất là 40 ngàn đồng một cân, thì anh thu về 2 tỷ. Nếu tính cả 5 tấn cá còn lại dưới ao và 8 tấn cá lăng chưa thu, thì khoản thu từ 4,7 ha đất của anh là trên 5 tỷ đồng. Anh Tráng cho biết, anh đang chuẩn bị cho một chuyến đi dài ngày vào An Giang. Trong đó có giống cá rô đồng rất to, có con trưởng thành đạt trọng lượng 0,5 kg.


      Một cặp cá bố mẹ ở trong đó (1 kg) có giá 2 triệu đồng, anh định nghiên cứu kỹ về giống cá này, và quyết tâm đưa mấy cặp cá bố mẹ ra Bắc, hy vọng thay thế cho loại cá rô đồng nhỏ con bản địa. Và hiện nay, theo anh nắm được thì loại cá sặc rằn ở Đồng Tháp Mười đang rất được người tiêu dùng ở Hà Nội và một số thành phố, thị xã khác của miền Bắc ưa chuộng, anh rất hy vọng sẽ phát triển được đàn cá sặc rằn ấy ở Nam Định quê mình.


      Mỗi ha đất bình quân một năm làm ra được 1 tỷ đồng. Ước gì mỗi người nông dân đều được như anh Trần Văn Tráng.











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...