Ủ (chế biến) mì cao sản làm thức ăn chăn nuôi?

  • Thread starter hungnvco
  • Ngày gửi
Thưa mọi người,trong chăn nuôi,chi phí thức ăn quyết định lớn đến giá thành-lợi nhuận chăn nuôi.
Vậy nên việc tận dụng thức ăn giá rẻ sẳn có tại mỗi địa phương rất quan trọng.
ở quê mình thì giá cám tấm=5800đ/kg,bắp xay=8000đ/kg,lúa =7000đ/kg...Riêng chỉ có sắn lát cao sản(mì vedan) khô là rẻ chỉ có 3500đ/kg. Nhưng lên hỏi ông Google thì chỉ toàn tin ăn sắn này chết lác đác-rãi rác khắp nơi thôi.
Mình mở topic này là xin ý kiến và sáng kiến của mọi ng về 1công thức ủ hay làm cách nào đó để tận dụng lượng tinh bột có trong sắn để độn vào thức ăn chăn nuôi mà k làm ngộ độc vật nuôi =>>chỉ cần độn vào 10-30% là giảm dc khá nhiều về giá thành thức ăn rồi.
Xin cám ơn nhửng ý kiến của mọi ng.
 


Last edited by a moderator:
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tinh bột sắn cho chăn nuôi (mình cũng không rõ sắn cao sản độc như thế nào, chỉ biêt sắn nói chung thôi nhé). Tuy nhiên nếu sử dụng sắn bạn cần lưu ý: Trong vỏ sắn (thường sắn tươi) và các đầu củ sắn thường chứa nhiều chất độc (HCN) và thành phần acid amin trong sắn không cân đối (thiếu acid amin có chứa lưu huỳnh). Do vậy:
- Chỉ nên sử dụng sắn đã sấy hoặc phơi khô nghiền lấy tinh bột. Nếu sử dụng củ sắn tươi thì phải bỏ vỏ, ngâm nước qua đêm và khi nấu phải mở nắp soong để loại chất độc.
- Nếu bạn chăn nuôi với số lượng lớn thì nên nhờ những người có chuyên môn về dinh dưỡng cấn đối khẩu phần ăn cho vật nuôi theo từng giai đoạn.
- Nếu bạn chăn nuôi với qui mô vừa phải thì nên sử dụng cùng cám đậm đặc và bổ sung thêm các loạ acid amin thiết yếu, các loại vitamin.
Chúc bạn thành công!
 
u san va ba san

Thưa mọi người,trong chăn nuôi,chi phí thức ăn quyết định lớn đến giá thành-lợi nhuận chăn nuôi.
Vậy nên việc tận dụng thức ăn giá rẻ sẳn có tại mỗi địa phương rất quan trọng.
ở quê mình thì giá cám tấm=5800đ/kg,bắp xay=8000đ/kg,lúa =7000đ/kg...Riêng chỉ có sắn lát cao sản(mì vedan) khô là rẻ chỉ có 3500đ/kg. Nhưng lên hỏi ông Google thì chỉ toàn tin ăn sắn này chết lác đác-rãi rác khắp nơi thôi.
Mình mở topic này là xin ý kiến và sáng kiến của mọi ng về 1công thức ủ hay làm cách nào đó để tận dụng lượng tinh bột có trong sắn để độn vào thức ăn chăn nuôi mà k làm ngộ độc vật nuôi =>>chỉ cần độn vào 10-30% là giảm dc khá nhiều về giá thành thức ăn rồi.
Xin cám ơn nhửng ý kiến của mọi ng.

Về vấn đề bã sắn hoặc sắn củ mình có mấy công thức đảm bảo ngon lành nếu có quan tâm thì gửi mail cho mình nhé
 
u san va ba san

Thưa mọi người,trong chăn nuôi,chi phí thức ăn quyết định lớn đến giá thành-lợi nhuận chăn nuôi.
Vậy nên việc tận dụng thức ăn giá rẻ sẳn có tại mỗi địa phương rất quan trọng.
ở quê mình thì giá cám tấm=5800đ/kg,bắp xay=8000đ/kg,lúa =7000đ/kg...Riêng chỉ có sắn lát cao sản(mì vedan) khô là rẻ chỉ có 3500đ/kg. Nhưng lên hỏi ông Google thì chỉ toàn tin ăn sắn này chết lác đác-rãi rác khắp nơi thôi.
Mình mở topic này là xin ý kiến và sáng kiến của mọi ng về 1công thức ủ hay làm cách nào đó để tận dụng lượng tinh bột có trong sắn để độn vào thức ăn chăn nuôi mà k làm ngộ độc vật nuôi =>>chỉ cần độn vào 10-30% là giảm dc khá nhiều về giá thành thức ăn rồi.
Xin cám ơn nhửng ý kiến của mọi ng.

về cái món ủ sắn và bã sắn trên mạng cũng có nhiều nhưng từ thực tế em ủ để cho cá ăn thì em có 4 công thức ủ và mỗi công thức có những lợi ích khác nhau. khi cho ăn em chộn 4 loại với nhau kèm thêm cám công nghiệp . nếu có máy ép viên bác có thể cho vào máy ép viên chộn mấy thứ bột kết dính, pemix, bột cá càng tốt. nếu không chỉ cần keo dính để ép viên.nhưng em thì thiên về phối chộn với cám công nghiệp vì đặc tính của ủ bã sắn là làm tăng quá trình trao đổi chất, tăng hấp, giảm hcn, còn đạm và tinh bột không thay đổi, nhất là ở ngoài em mùa đông cho món này đỡ tốn hẳn thức ăn bác a. còn tại sa em nghiêng về cám công nghiệp phối chộn vì dù sao cám công nghiệp nhất là cagill nó có những vi chất mình tìm hiểu mất thời gian lắm. mà em cho lợn ăn và gà ăn thấy chúng ăn ác phết chỉ có điều ko nuôi nhiều ko biết cân đo thế nào là hiệu quả hay không vì gà thả vườn lúc em chộn cám chúng vào ăn
Chén rượu chén chè đông bè bạn
Chén chú chén anh hữu hảo tình.
Cơm nguội mắm chan mỗi mình mâm.
 

về cái món ủ sắn và bã sắn trên mạng cũng có nhiều nhưng từ thực tế em ủ để cho cá ăn thì em có 4 công thức ủ và mỗi công thức có những lợi ích khác nhau. khi cho ăn em chộn 4 loại với nhau kèm thêm cám công nghiệp . .

Cho bà con xin 4 công thức nêu trên với bác :wub:
 
Cong thuc u ba san

Cho bà con xin 4 công thức nêu trên với bác :wub:

cái này nói ra không biết có mất nghề ko nhỉ:
Công thức như sau bã san ở dạng sệt ko còn nước, bã sắn khô ngâm nước trong 24h.
Nếu ủ sắn củ nghiền dập nát ngâm nước trong 7 ngày “ phương thức ngâm đơn giản nhất cho vào bao tải dứa vứt xuống ao”
Công thức ủ lạnh
bã sắn 100kg + 1kg muối + 3kg phân đạm
Ủ chua
Bã sắn 100kg + 5 or 10kg cám gạo, bột ngô + 3kg rỉ mật
Ủ lên men
Ba sắn 100kg + 5kg or 10kg cám gao, bôt ngô + 1 kg men ủ ruou hoac men bia càng tốt

Nếu u sắn củ giảm cám gao hoặc bột ngô xuống.
Sau khi chộn đều xong ta cho từng loại vào bao linon buộc kín hoặc thùng phi lấy tay nèn chặt sau đó đậy hoặc buộc kín.
Sau đó nếu là bao ninon ta cho vào tải dứa buộc lại xếp vào nơi mát mẻ
Sau 7 ngày dài hơn càng tốt ta đem ra chộn 3 loại với nhau và keo dính cho vào máy ép viên ép thành viên nếu có bột cá cho vào thì càng tốt.
Khi ăn cho thêm thức ăn công nghiệp vào theo tỷ lệ 3 công nghiệp 7 tự chế “ cái này tùy các bác nhé trong từng giai đoạn nuôi nhé”
Thế là cũng ổn.
Bác nào có cao kiến hơn cho em thêm chỉ dẫn nhé

Chén rượu chén chè đông bè bạn
Chén chú chén anh hữu hảo tình.
Cơm nguội mắm chan mỗi mình mâm.
 
Ở phú giáo bình dương đã có trang trao nuôi heo bằng mì tươi ủ chua, heo thịt trên 30kg mới cho ăn, giá thành chừng 7000đ/kg, tăng trọng 700gr/ngày. khi cho ăn thì trộn với thức ăn đđ. họ lấy cái men nhãn hiệu "cầu vồng" nhân lên, sau đó đem ủ với mì tươi xay nhỏ.
 
Ở phú giáo bình dương đã có trang trao nuôi heo bằng mì tươi ủ chua, heo thịt trên 30kg mới cho ăn, giá thành chừng 7000đ/kg, tăng trọng 700gr/ngày. khi cho ăn thì trộn với thức ăn đđ. họ lấy cái men nhãn hiệu "cầu vồng" nhân lên, sau đó đem ủ với mì tươi xay nhỏ.

Bác biết chỗ bác qua hỏi ct chia sẻ cho anh em biết nhé.
Em còn 1 công thức ủ vi lượng nữa mới đang thử nghiệm bao giờ ok em sẽ pm sau a.
Chén rượu chén chè đông bè bạn
Chén chú chén anh hữu hảo tình.
Cơm nguội mắm chan mỗi mình mâm.
Nhà nông thất nghiệp ghét những thằng biết một tý nói thì mập mờ , hoặc bơm đểu bán giống hoặc nói không ra đầu ra cuối kiểu ném đá giấu tay,: mail của em là vu_tuan_hn@yahoo.com hoặc call phone 0966721572
.
 
bác nào có đang nuôi heo mà giá thành cao quá thì có thể nghiên cứu cách làm sau:
Lấy men ủ chua thức ăn xanh, thô nhãn hiệu "CẦU VỒNG A8" - SIÊU NẠC (gì đó, vì hình chai thuốc này tôi không có để trong máy tính nên chưa thể up len cho ae nhìn kĩ được, hiện tại thì không ở trên trại để chụp hình) cái sản phẩm này do bộ nông nghệp và phát triển nông thôn phối hợp với viện nghiên cứu chăn nuôi chế tạo ra thì phải - tôi nhớ là vậy thôi.
Các bạn chỉ cần lấy chừng 20ml men này cho vào một cái can khoảng 20l, cho thêm khoảng 2kg đường và 2kg bột ngô, xong vặn chặt lại (yếm khí), các bạn chỉ cần nhân một lần sau đó cứ lấy men cốt nhân ra tiếp => không tốn tiền mua men lần sau.
- củ mì (ngoài bắc là củ sắn) TƯƠI mang xay thành những miếng nhỏ.
- lấy nước men ra (có mùi chua, thơm mát) khoảng 5 lit
- cho củ mì sau khi xay ta trộn với bột ngô 3kg,cámgạo2kg/70kg củ mì tươi, tất cả cho vào một bao bên trong là lớp ni lông bên ngoài là bao dứa (cũng khoảng một bao đạm urê = cho tiện), trong lúc cho mì vô bao được chừng 1/3 thì ta đổ khoảng 1/3 nước men lên trên, cứ làm vậy cho đến khi hết mì, hết men.khoảng 15 ngày là mì chín lấy ra trộn với đậm đặc và cám ngô, cám gạo, Remix...theo công thức của từng loại heo, chú ý chỉ nên cho heo thịt trên 30kg ăn mì.
 
Quảng cáo đó, cha nội này là dân bán máy :blink: thấy hầu như các bài viết đều là quảng cáo máy móc.
cái máy chỉ mỗi cắt nghiền mà bán 7 triệu (còn bày đặt "thấy sự nghèo khổ của nông dân, tôi tìm tòi chế ra máy vừa túi tiền cho nông dân") 7 triệu đủ để mua máy xịn có thương hiệu luôn rồi :blink:
 


Back
Top