• Hỏi đáp Ủ cơm rượu bắp (ngô) cho gà ăn

    Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 5/11/14

    1. ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

      Mình có mua 1 bao bắp xay để dành cho gà ăn, nhưng thời tiết này dễ bị mốc khi xài không kịp hết. Mình đã mua men rượu rồi, mình định sẽ làm cơm rượu bắp để dành cho gà ăn, trộn với lúa và đầu cá, nhưng vấn đề mình quan tâm là bảo quản cơm rượu ra sao? Mình không biết là cơm rượu ủ lâu quá có sao không? Bằng cách nào để giữ cơm rượu được lâu?
      Xin cám ơn mọi người.
       
      Đang tải...
    2. xalon_daythungian

      xalon_daythungian

      Bài viết:
      191
      Đã được thích:
      146
      Nghề nghiệp:
      Giáo viên
      Bạn ủ bằng men Vi sinh hoạt tính thôi, là hay nhất.
       
    3. ruakame

      ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      348
      Đã được thích:
      122
      Nghề nghiệp:
      Kinh doanh
      Men vi sinh chỉ được mấy ngày à, không giữ lâu được
       
    4. hatuananh

      hatuananh Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      141
      Đã được thích:
      122
      Nghề nghiệp:
      hot toc
      Bắp xay - ko biết bảo quản thì hỏi vợ thằng đậu - cách bảo quản

      Bảo quản cơm rượu :
      + Đóng hộp - hạn sử dụng 1 năm
      + Sấy khô - hạn sử dụng 10 năm
      + Đông đá - hạn sử dụng lâu năm

      Cơm rượu ủ lâu không sao cho người cả - củng không thể làm chết gia cầm hay gia xúc - chỉ có điều ủ sau 30 ngày thì có món cháo bắp - cực loảng - cực chua - cực nồng - và cực kỳ ngu dại

      Giử cơm rượu được lâu - xem lại mục trên " Bảo quản cơm rượu "

      Khỏi cảm ơn !!!
       
      Last edited: 5/11/14
      anhmytran thích bài này.
    5. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nói tóm lại, nghề chăn nuôi không thể lười.
      Chẳng có cách gì giữ thức ăn chế biến được
      lâu cả. Cứ để nguyên ngô hạt khô thì được
      lâu. Gà ăn ngô hạt khô cũng tốt, khỏi phải nấu.
       
    6. nguyenhungdung

      nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.333
      Đã được thích:
      1.935
      Bạn cho lên men để bảo quản bắp là hợp lý. Nhiều người k hiểu nên góp ý k vào trọng tâm, bạn nói đây là cám ngô chứ k phải ngô hạt như anhmytran nói và vấn đề mốc ẩm là thường xuyên xãy ra.

      Về lên men, thì có nhiều cách, dùng men rượu cũng được nhưng k hay bằng dùng men vi sinh hoặc lên men tự nhiên bằng rỉ mật và muối. Nguyên tắc của lên men là đưa nguyên liệu về môi trường có độ PH từ 3 - 4.5, yếm khí để ức chế các loại vi khuẩn k có lợi cùng với các loại nấm mốc phát sinh và phân hủy nguyên liệu thức ăn thành axit butyric (nhóm axit bất lợi) ngược lại tạo mội trường thuận lợi chuyển hóa thành axit lactic có lợi, nhờ vậy nguyên liệu có thể được bảo quản hàng năm mà không bị phân hủy làm giảm chất lượng thức ăn.

      Nếu lên men cám bắp không thì hơi bị lãng phí, nên kết hợp với những nguyên liệu khác như các loại cỏ chăn nuôi, trà lá to, thân ngô, cây đậu, bả mì, bả đậu...
       
      Nguyencuong89hy thích bài này.
    7. ruakame

      ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      348
      Đã được thích:
      122
      Nghề nghiệp:
      Kinh doanh
      Anh Dũng cho em hỏi là có cách nào ủ để bảo quản 2-3 tháng không vậy anh? Em cho lên men rượu rồi em đem phơi khô có giữ được không anh?
      Em cám ơn anh Dũng nhiều lắm!
       
    8. nguyenhungdung

      nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.333
      Đã được thích:
      1.935
      Cách đơn giản nhất, bạn đem phơi khô cám bắp rồi cho vào bao nilon, hút hết k khí ra, cột chặt miệng bao, bên trong dùng một ít than cốc hoặc phụ gia chống ẩm bỏ vào túi vải để hút ẩm, làm cách này cũng có thể giữ nguyên liệu đc lâu.

      Nếu dùng pp lên men, nên dùng men vi sinh cấy vào, để trong bao k có k khí cho ăn dần, mỗi lần lấy ra cho ăn phải cột miệng bao thật chặt sau khi đuổi hết k khí ra ngoài. Men rượu tạo ra etanol và cuối cùng là axit acetic (giấm) k thích hợp cho vật nuôi ăn.
       
    9. ruakame

      ruakame Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      348
      Đã được thích:
      122
      Nghề nghiệp:
      Kinh doanh
      Bắp mình nấu xong đem ủ (men rượu) tối qua đến nay đã chua rồi. Không biết là mình có thể đổ thêm bắp chưa nấu vào cho lên men chung hay không vậy??
       
    10. levanhung

      levanhung

      Bài viết:
      8
      Đã được thích:
      0
      A dung cho e hoi bg e u men ruou voi cam bắp va cam gao cho ga an co dc ko ak.va lieu luong u nhu the nao ha a
       
    11. nguyenhungdung

      nguyenhungdung Moderator BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.333
      Đã được thích:
      1.935
      Ủ men rượu thì tôi chưa làm bao giờ nên k trả lời bạn được. Nhưng theo ý tôi bạn nên dùng men vi sinh.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...