Hỏi đáp Ủ cơm rượu bắp (ngô) cho gà ăn

ruakame

Nghiệp dư
#1
Mình có mua 1 bao bắp xay để dành cho gà ăn, nhưng thời tiết này dễ bị mốc khi xài không kịp hết. Mình đã mua men rượu rồi, mình định sẽ làm cơm rượu bắp để dành cho gà ăn, trộn với lúa và đầu cá, nhưng vấn đề mình quan tâm là bảo quản cơm rượu ra sao? Mình không biết là cơm rượu ủ lâu quá có sao không? Bằng cách nào để giữ cơm rượu được lâu?
Xin cám ơn mọi người.
 

hatuananh

Nghiệp dư
#4
Bắp xay - ko biết bảo quản thì hỏi vợ thằng đậu - cách bảo quản

Bảo quản cơm rượu :
+ Đóng hộp - hạn sử dụng 1 năm
+ Sấy khô - hạn sử dụng 10 năm
+ Đông đá - hạn sử dụng lâu năm

Cơm rượu ủ lâu không sao cho người cả - củng không thể làm chết gia cầm hay gia xúc - chỉ có điều ủ sau 30 ngày thì có món cháo bắp - cực loảng - cực chua - cực nồng - và cực kỳ *** dại

Giử cơm rượu được lâu - xem lại mục trên " Bảo quản cơm rượu "

Khỏi cảm ơn !!!
 
Last edited:

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#5
Nói tóm lại, nghề chăn nuôi không thể lười.
Chẳng có cách gì giữ thức ăn chế biến được
lâu cả. Cứ để nguyên ngô hạt khô thì được
lâu. Gà ăn ngô hạt khô cũng tốt, khỏi phải nấu.
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#6
Bạn cho lên men để bảo quản bắp là hợp lý. Nhiều người k hiểu nên góp ý k vào trọng tâm, bạn nói đây là cám ngô chứ k phải ngô hạt như anhmytran nói và vấn đề mốc ẩm là thường xuyên xãy ra.

Về lên men, thì có nhiều cách, dùng men rượu cũng được nhưng k hay bằng dùng men vi sinh hoặc lên men tự nhiên bằng rỉ mật và muối. Nguyên tắc của lên men là đưa nguyên liệu về môi trường có độ PH từ 3 - 4.5, yếm khí để ức chế các loại vi khuẩn k có lợi cùng với các loại nấm mốc phát sinh và phân hủy nguyên liệu thức ăn thành axit butyric (nhóm axit bất lợi) ngược lại tạo mội trường thuận lợi chuyển hóa thành axit lactic có lợi, nhờ vậy nguyên liệu có thể được bảo quản hàng năm mà không bị phân hủy làm giảm chất lượng thức ăn.

Nếu lên men cám bắp không thì hơi bị lãng phí, nên kết hợp với những nguyên liệu khác như các loại cỏ chăn nuôi, trà lá to, thân ngô, cây đậu, bả mì, bả đậu...
 

ruakame

Nghiệp dư
#7
Bạn cho lên men để bảo quản bắp là hợp lý. Nhiều người k hiểu nên góp ý k vào trọng tâm, bạn nói đây là cám ngô chứ k phải ngô hạt như anhmytran nói và vấn đề mốc ẩm là thường xuyên xãy ra.

Về lên men, thì có nhiều cách, dùng men rượu cũng được nhưng k hay bằng dùng men vi sinh hoặc lên men tự nhiên bằng rỉ mật và muối. Nguyên tắc của lên men là đưa nguyên liệu về môi trường có độ PH từ 3 - 4.5, yếm khí để ức chế các loại vi khuẩn k có lợi cùng với các loại nấm mốc phát sinh và phân hủy nguyên liệu thức ăn thành axit butyric (nhóm axit bất lợi) ngược lại tạo mội trường thuận lợi chuyển hóa thành axit lactic có lợi, nhờ vậy nguyên liệu có thể được bảo quản hàng năm mà không bị phân hủy làm giảm chất lượng thức ăn.

Nếu lên men cám bắp không thì hơi bị lãng phí, nên kết hợp với những nguyên liệu khác như các loại cỏ chăn nuôi, trà lá to, thân ngô, cây đậu, bả mì, bả đậu...
Anh Dũng cho em hỏi là có cách nào ủ để bảo quản 2-3 tháng không vậy anh? Em cho lên men rượu rồi em đem phơi khô có giữ được không anh?
Em cám ơn anh Dũng nhiều lắm!
 

nguyenhungdung

Moderator
BQT WEBSITE
#8
Anh Dũng cho em hỏi là có cách nào ủ để bảo quản 2-3 tháng không vậy anh? Em cho lên men rượu rồi em đem phơi khô có giữ được không anh?
Em cám ơn anh Dũng nhiều lắm!
Cách đơn giản nhất, bạn đem phơi khô cám bắp rồi cho vào bao nilon, hút hết k khí ra, cột chặt miệng bao, bên trong dùng một ít than cốc hoặc phụ gia chống ẩm bỏ vào túi vải để hút ẩm, làm cách này cũng có thể giữ nguyên liệu đc lâu.

Nếu dùng pp lên men, nên dùng men vi sinh cấy vào, để trong bao k có k khí cho ăn dần, mỗi lần lấy ra cho ăn phải cột miệng bao thật chặt sau khi đuổi hết k khí ra ngoài. Men rượu tạo ra etanol và cuối cùng là axit acetic (giấm) k thích hợp cho vật nuôi ăn.
 

ruakame

Nghiệp dư
#9
Bắp mình nấu xong đem ủ (men rượu) tối qua đến nay đã chua rồi. Không biết là mình có thể đổ thêm bắp chưa nấu vào cho lên men chung hay không vậy??
 
#10
Cách đơn giản nhất, bạn đem phơi khô cám bắp rồi cho vào bao nilon, hút hết k khí ra, cột chặt miệng bao, bên trong dùng một ít than cốc hoặc phụ gia chống ẩm bỏ vào túi vải để hút ẩm, làm cách này cũng có thể giữ nguyên liệu đc lâu.

Nếu dùng pp lên men, nên dùng men vi sinh cấy vào, để trong bao k có k khí cho ăn dần, mỗi lần lấy ra cho ăn phải cột miệng bao thật chặt sau khi đuổi hết k khí ra ngoài. Men rượu tạo ra etanol và cuối cùng là axit acetic (giấm) k thích hợp cho vật nuôi ăn.
A dung cho e hoi bg e u men ruou voi cam bắp va cam gao cho ga an co dc ko ak.va lieu luong u nhu the nao ha a
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH