• Ủ Men Bia Cho Heo Ăn

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 10/1/15

    1. emlamchannuoi Nhà nông nghiệp dư

      Hôm nay vô tình đọc được thông tin này thấy hay không biết có ai đã thử qua chưa
      Chế biến men bia để ủ thức ăn cho gia súc
      30/09/2013
      Giống men bia là saccharomyces cerevisiae. Menbia khô có thành phần protein 44,5%, chất béo 1,2%,xơ 1,3%, nước 10,9%. Thường được bổ sung cung cấpđạm cho gia súc.

      1.Chế biến men bia giống

      + Chế môi trường lỏng để nhân giống men bia. Môi trường lỏng để nhân giống men bia gồm rỉ mật đường 10-30%, urê 2%, supe lân 1,5%, nước sạch 70-90%. Hòa các loại trên vào nước rồi đun sôi, để nguội, đem lọc đựng vào bình thủy tinh, chung cách thủy lần nữa, để người pH = 5,4 - 6,4 là thích hợp).

      + Cấy men gốc vào môi trường trên theo nồng độ 10 ống men gốc cho 1 lít môi trường, trộn đều, đặt vào chỗ ấm 20 - 23oC. Hai ngày sau, mọc lớp men trắng trên mặt môi trường và được gọi là men cái.

      2. Chế biến bánh men khô

      Cháo men được nấu bằng các chất theo tỷ lệ sau:cám gạo hay bột khoai, ngô: 20%Urê 2%Super lân 2% , Nước 76%. Cháo men nguội 20-30oC cho cấy giống men bia vào theo tỷ lệ trộn 100ml nước cái vào 1 lít nước cháo. Trộn đều để cháo vào chó ấm 1-2 ngày đêm cho men trắng mọc lên và trộn các chất sau đây để làm bánh men: cháo men 1 lít, cám 3kg, urê 60g, super lân 45g, nước ấm 3 lít, trộn đều tải mỏng ra nong sạch, phủ kín bằng bao tải 1 - 2 ngày, sau đó mở ra, nắm thành bánh men. Sau đó ủ vào trấu, đậy kỹ để thêm vài ngày nữa cho đến khi mặt bánh men có màu trắng sữa dày, bánh men xốp thom là tốt và đem phơi nơi dâm mát cho đến khô.

      3. Ứng dụng pha ủ men bia vào thức ăn nuôi lợn

      Cho thức ăn tinh ngô, cám, khoai v.v.. vào thùng,chum, pha nước vừa đủ sền sệt (có nước vo gạo thì tốt) trộn 2-4% bánh men đã bóp vụn, bổ sung thêm urê 200g và lân l50g/100kg bột, khuấy đều, đậy lại bao tải, chiếu cũ) ủ ẩm và cứ 6-8% giờ đảo 1 lần.

      Sau vài ngày men sẽ mọc trắng, có mùi thơm. Thức ăn được ủ men bia làm tăng protein lên 9 -14%. . Thức ăn ử men trộn vào khẩu phần của lợn con 40%, lợn choai 50-60%, lợn nái chửa 2 tháng cuối và lợn nái mới đẻ không trộn thức ăn ủ men này vì co thể thiếu khoáng nhắt là can xi cho cấu tạo phát triển xương của thai và lợn con.

      4. Chế biến men lá

      Một số vùng ở miền Bắc chẻ bánh men bằng mỗi loại lá cho một công thức la lá vải, lá nhãn, lá dẻ hoặc quả bồ kết với tỷ lệ 20%. Công thức nào cũng đều có riềng tươi 20%, bánh men rượu cũ 2%, bột ngô hay bột gạo vừa đủ 100%.

      Cách làm: giã nhỏ các loại lá ra bột men, băm riềng tươi thật nhỏ rồi trộn với bột gạo, bột ngô và men gốc, hòa nước vừa đủ vắt thành bánh men, đặt lên lớp trấu ẩm, để sau 2 ngày ở nhiệt độ 28-30oC bánh men phồng lên tỏa mùi thơm rượu, hong khô, gác trên bếp. Nếu chưa có men gốc pha trộn thì cứ để bánh men 2-5 ngày cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập làm bánh men phồng lên và tỏa mùi thơm rượu.

      5. Cách pha trộn men lá vào thức ăn gia súc: Tỷ lệ men lá pha trộn ủ thúc an lợn là 4%. Saukhi trộn men lá vào thức ăn thì vẩy nước cho ầm,phủ bao tải ủ kín từ 1-2 ngày, khi thức ăn ủ tỏa mùithơm rượu thì cho lợn ủn.(Hữu Tín- nhập liệu, tổng hợp thông tin từ kho tài liệu của Thư Viện KHCN tỉnh Bình Dương)
       
      TrânThắngnđanhmytran thích bài này.
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Cám ơn bạn. Bài viết rất hay, mặc dàu tôi
      chưa tìm tài liệu kiểm chứng.

      Cần nói rõ để bà con không coi là khó khăn
      tự làm men hàng ngày cho mình chăn nuôi.
      Nếu bài này nói đúng và chính xác các con
      số, thì bà con cứ làm theo, và men giống
      chính là men rượu vẫn bán trên thị trường.
      Mua một bịch về, rồi nhân giống lên hàng tạ
      hàng tấn, tha hồ cho Bò, Heo, Gà ăn. Tay ta
      làm ra, chắc chắn không có độc hại.

      [​IMG]
       
    3. emlamchannuoi

      emlamchannuoi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      46
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      Chăn Nuôi
      Theo ý bác là mình dùng men rượu thì bỏ qua bước 1 và 2 hả bác, nếu Bác đã hiểu mong bác nói rỏ để cho cháu đở công sức, Do tỷ lệ chỉ sử dụng có 50% vậy 50% còn lại cháu dùng thức ăn ủ men nn1 bác thấy có good không?. Thấy cái vụ tăng đạm 7% đến 12% cháu khoái quá
       
    4. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.811
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tăng đạm thì không có đâu. Đạm phải có cây đậu
      mới làm ra được. Cho Urê hay phân đạm vào thì
      có tăng đạm, nhưng là đạm độc chết vật nuôi, chứ
      chẳng bổ béo gì.

      Bài nói men bia, thì là từ ngữ vô lý, khó hiểu,
      và không thực hành. Tôi nói men rượu thì dễ hiểu,
      và làm được ngay. Chỉ việc thay từ men bia vào mà
      mua men rượu như tôi nói, là xong. Bạn nghĩ coi,
      đào đâu ra men bia? Thực tế, men bia cũng là men
      rượu. Chỉ khác là cho cây Houblon - hốt bố - thì
      có mùi bia, và vị bia hơi đắng. Nếu cho vào cơm
      thì là rượu.
       
      emlamchannuoi thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...