• Ủ rơm làm thức ăn cho trâu, bò

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 29/3/10

    1. Guest Guest

      Rơm, rạ có hàm lượng dinh dưỡng thấp, sau khi được chế biến bằng phương pháp ủ với urê trở thành loại thức ăn tốt giàu dinh dưỡng, cho trâu, ăn rất tốt.
      [​IMG]Phương pháp ủ

      - Rơm khô: 100kg; urê: 2,5kg; vôi đã tôi: 0,5kg; muối ăn: 0,5kg; nước sạch: 70-80 lít. Urê, vôi, muối được hoà tan vào 70-80 lít nước cho tan đều. Sau đó tưới vào 100kg rơm cho tất cả rơm được thấm nước urê.

      - Dụng cụ: Túi nilon lớn (bao đựng phân đạm) hay bao tải dứa (100kg rơm cần 10-12 bao tải dứa). ô doa: 1 chiếc (để tưới cho đều). Nếu không có ô doa ta dùng gáo nhựa dội qua rổ thưa. Dây nilon để buộc miệng bao tải. Một mảnh nilon rộng chừng 2-3m2.

      - Cách ủ: Trên sân sạch, hay trên một tấm nilon hoặc vải xác rắn rộng chừng 2-3m2 trải từng lớp dày khoảng 15-20cm (1 gang tay). Sau đó tưới nước đã hoà tan urê, vôi, muối cho thấm đều tất cả lớp rơm, không dội quá nhiều nước urê chảy đi gây lãng phí. Tiếp theo cho lớp khác và lại tưới đều. Lần lượt như vậy tưới cho ẩm hết lượng rơm. Các lớp dưới lên tưới ít, các lớp trên tưới nhiều hơn, phần dư thừa sẽ thấm xuống các lớp dưới không gây lãng phí. Sau khi rơm được tưới đều ta cho chúng vào các bao tải dứa, nén thật chặt. Buộc chặt để giữ cho hơi sạch sẽ, tránh nắng mưa, ẩm ướt.

      Cách cho ăn

      Rơm ủ trong 7-10 ngày bắt đầu lấy ra cho trâu, bò ăn. Rơm ủ có chất lượng tốt, có màu vàng đậm, mùi urê, không có mùi mốc, rơm ẩm, mềm. Sau khi lấy ra ta lại buộc kín miệng bao tải ngay.

      Lần đầu tiên tập cho trâu, bò ăn cần lấy rơm ủ ra phơi trong mát chừng 30- 60 phút để mùi urê bay bớt. Cho vào rổ, thúng hay máng ăn sạch sẽ và nên trộn thêm 1-2kg cỏ xanh để hấp dẫn trâu, bò (làm như vậy chừng 2-3 ngày). Khi trâu bò đã quen ăn thức ăn này, ta không cần phải phơi trộn lẫn với cỏ nữa. Cho trâu bò ăn rơm đã chế biến càng nhiều càng tốt, nhưng hàng ngày vẫn cần chăn thả để trâu bò có đủ lượng thức ăn xanh cần thiết. Nên cho ăn thường xuyên trong mùa đông thì hiệu quả mới cao.

      Hiệu quả kinh tế

      Rơm ủ có hàm lượng chất đạm cao hơn 2 lần so với rơm không chế biến. Trâu bò thích ăn rơm ủ urê kết hợp với chăn thả, trâu bò không bị gầy yếu, đến mùa xuân sẽ cày kéo khoẻ, sinh sản tốt. Chi phí chế biến rơm không nhiều, 1 trâu bò trong suốt 3 tháng chỉ cần 10kg urê, thành tiền là 30.000đ.

      Last edited by a moderator: 9/3/14
      quynhnhu, vanthaihaugiangnguyendoanh360 thích bài này.

      Bài viết liên quan
      Đang tải...
    2. jokovicminhquan

      jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

      Bài viết:
      320
      Đã được thích:
      38
      Cho mình hỏi ure này là ure bón cây phải không. Còn vôi tôi là vôi quét tường phải không chủ top
    3. Thái Hiếu

      Thái Hiếu Học làm nông dân

      Bài viết:
      141
      Đã được thích:
      8
      ure là đạm ure hả bác? vôi là vôi bột?
      ủ thế này ăn có việc gì không nhỉ?
      Rất muốn áp dụng nhưng bò ăn việc gì thì chết
      Mà ủ ntn để được lâu ko ạ?
    4. mantiengiang

      mantiengiang Thành Viên mới

      Bài viết:
      3
      Đã được thích:
      0
      Ure là phân đạm ure( vd Đạm phú Mỹ) phải không ban?
      còn ''vôi đã tôi'' là gì thế?
    5. anhmytran

      anhmytran Nhà nông nghiệp dư THÀNH VIÊN VIP

      Bài viết:
      4.686
      Đã được thích:
      2.648
      Vôi có nhiều loại.

      Vôi chưa tôi thì có Vôi Sống, Vỏ Hàu, Vôi ra lò.
      Sau khi Đá Vôi hay Vỏ Hàu, San Hô vớt dưới
      biển lên, đưa vào lò nung rất nóng, đến độ đất
      ra gạch, ra sành, thì dỡ lò, sẽ có Vôi ra lò hay
      Vôi Sống.

      Vôi ra lò ném xuống nước sông, nước mưa, thì nóng
      sôi lên, hút nhiều nước vào, rồi rã ra Vôi Tôi.
      Vôi Tôi thì nhão như cháo, có tính kiềm mạnh, rất
      độc hại cho người và cây trồng, nhưng ít thì có
      thể ăn được như ăn Trầu, và để cân bằng độ PH ở
      ruộng hay ao nuôi có độ PH thấp.

      Vôi ra lò có thể nghiền ra, bỏ bao kín, gọi là
      Vôi Bột. Vôi Bột độc hại và mạnh hơn Vôi Tôi, vì
      nó hút nước hay rơi xuống nước cũng mạnh như Vôi
      Sống. Ngày xưa, có nhiều người, nhất là trẻ con
      bị chết vì rơi xuống nơi Tôi Vôi, nước nóng sôi
      sùng sục. Nơi tôi vôi 1-2 ngày sau, nếu người bị
      rơi xuống, vẫn có thể chết sau vài phút, không
      vớt lên kịp.

      Ngoài Vôi Bột làm bằng cách xay nghiền Vôi Sống,
      còn cách để Vôi Sống ngoài trời nhiều ngày, cho
      Vôi Sống hút ẩm mà rã ra. Vôi Bột này thì không
      mạnh bằng Vôi Bột Nghiền, và nếu là Vôi Bột đã
      để ngoài trời vài tháng rồi, thì có thể bốc tay
      vào được mà không bị ăn da hay phỏng da như Vôi
      Bột Nghiền.

      Vôi Hàu và San Hô sau khi nung cũng rã ra Vôi Bột,
      và tùy theo thời gian mà yếu đi. Nói chung, Đá Vôi
      nung ra Vôi Sống mạnh nhất. chủ yếu ở miền Bắc, các
      tỉnh Hà Nam, và Đông Triều, những núi đá vôi ở ngay
      bờ sông. Hoàng Liên Sơn, Lạng Sơn, Cao Bằng thì rất
      ít đá vôi. Tôi sống giữa vùng nung vôi và buôn bán
      vôi nên khá rành. Bạn ở thành thị, ở miền nam, Tây
      Nguyên, hay Lai Châu, Cao Bằng thì không biết Vôi
      là chuyện thường.