Ước muốn của mẹ!

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Ước muốn của mẹ! Đơn sơ mộc mạc mà khó vô cùng!!!

Một kỳ họp Quốc hội nữa lại đến, chúng ta có nhiều việc để các đại biểu bàn, chúng ta đặt ra nhiều mục tiêu. Như làm sao để vượt qua khủng hoảng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát ở mức thấp, thu nhập đầu người tăng ..vv và vv. Đảng cũng đã phát động toàn dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng. Toàn Đảng toàn, toàn quân và toàn dân ta cũng vừa tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Nhưng mẹ tôi và bao bà mẹ khác làm gì có khái niệm tăng trưởng kinh tế, lạm phát hay chính sách vi vô, vĩ mô gì đó…Vì thế dù có hỏi mẹ, mẹ cũng bảo “thôi! Các bác muốn viết gì thì viết, muốn sửa sao
thì sửa… ”. Còn hỏi mẹ muốn gì ư?Một đất nước hơn 70% là nông nghiệp nên mẹ muốn nông sản được giá, để mẹ cũng như bà con nông dân trên cả nước có thêm tiền lo cho cuộc sống gia đình. Nhưng điều này thì còn phải xem, vì là nước nông nghiệp, có rất nhiều cái xuất khẩu vào loại nhất nhì thế giới như Điều, Tiêu, cà phê, lúa gạo, thủy hải sản…vv. Nhưng thưa Mẹ chúng ta không được quyền quyết định về giá, cái đó là việc của Tây (nghe đau lòng quá!). Không tin mẹ ngẫm mà xem, đã khi nào chúng ta có tiếng nói trong vấn đề này chưa? Họ muốn giá nào chúng ta phải bán giá đó, họ thích bảo ta bán phá giá ta cũng có cãi được đâu. Vậy phải đề nghị Đảng, phải ý kiến với Quốc hội rồi, tại sao chúng ta lại không có tiếng nói gì trong vấn đề này, khi chúng ta là người khổng lồ ít nhất là về xuất khẩu gạo, cà phê, hồ tiêu…như thế? Không lẽ ta lại là một người khổng lồ bị thiểu năng trí tuệ dẫn đến không biết sử dụng sức mạnh của mình!?

Mẹ muốn đồng lương và tiền bán thóc của mẹ đủ lo cho cuộc sống gia đình ở quê. Chứ hôm nay ra chợ một giá, ngày mai một giá, mà giá sau cao hơn giá trước rất nhiều. Trong khi lương của mẹ không tăng kịp, thóc lúa năm này qua năm khác một sào (360m2 ruộng) cũng chỉ được khoảng 2 tạ (200kg), ruộng thì không được chia thêm, vậy cứ đà này, một triệu mẹ mua được những gì? Thế mẹ lại đề nghị Đảng, đề nghị Quốc hội làm sao để đồng Việt Nam đừng mất giá. Khó lắm mẹ à, với việc điều hành chính sách tiền tệ như thế này thì việc “ổn định tiền tệ, giữ vững giá trị đối nội và đối ngoại của đồng bản tệ” là rất khó. Nhưng thôi ta cứ mong chờ!

Mẹ muốn có sức khoẻ tốt! Nghe kỳ cục quá, sức khoẻ của mẹ do mẹ quyết định liên quan gì tới Đảng, tới Quốc hội! “Mày *** lắm con à! Sức khoẻ tất nhiên là của mẹ, nhưng không phải do mẹ quyết định mà được. Thử hỏi nhé, ra chợ hàng thật hàng giả con có biết không? Thật giả lẫn lộn, thậm chí giả nhiều hơn thật, mẹ nghe nói thịt ôi thiu họ còn làm cho tươi roi rói, rau thì xanh mơn mởn mà không biết chất lượng thế nào, đồ chơi của cháu mày nghe nói còn đầy chất độc hại, mẹ còn đang nghi ngờ mẻ thuốc bổ của mẹ có chất không an toàn…tóm lại là mẹ không biết phải hỏi ai và tin ai nữa. Đó, sức khoẻ của mẹ nhưng không do mẹ quyết định, hiểu chưa!!!” Lạ quá ha, vậy hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng ở đâu? Các cơ quan chức năng ở đâu? Bao giờ người dân mới được dùng hàng hoá có chất lượng, hàng hóa an toàn? Chúng ta đóng thuế để trả lương cho những người đó làm gì? “Cái đó anh đi mà hỏi Ba anh ấy, chứ tôi chịu. Mà Ba anh thì chắc cũng không biết đâu, vì ông ấy uống rượu Vodka cả ngày mà có biết đâu hôm qua người ta phát hiệt cả một cơ sở to uỳnh sản xuất rượu giả từ cồn 96 độ. Rượu từ….thuốc trừ sâu! Nên lại phải đề nghị Đảng và Quốc hội”.

Mỗi lần mẹ ra chơi, tôi chở mẹ ra BigC hay Metro, đi tới cả hai nơi đều phải qua đường Ng Văn Linh hoặc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (2 đương này liền nhau đi từ các loại Cảng của HP ra đường 5, đường 10 về HN và các tỉnh). Mẹ luôn than phiền rằng, “quái lạ, cái phần đường hướng về HN thì hư hỏng hóc, ổ gà, ổ voi đầy ra, trong khi cái phần bên kia thì còn mới nguyên, sao nó không đẹp như nhau con nhỉ?”. Biết trả lời mẹ thế nào, không lẽ lại nói với mẹ răng, đó là cán cân xuất nhập khẩu đấy mẹ à. Mẹ biết gì về vấn đề đó đâu mà nói chứ, ước mơ đó của mẹ là chính đáng về hai bên đường “đẹp như nhau”, nhưng khi mà hàng từ nước ngoài về cảng (nhập khẩu) ngày càng nhiều, thì xe chở đi phải nhiều và cái phần đường bên này hỏng là điều không cần bàn cãi. Còn hàng từ cảng đi rất hạn chế (xuất khẩu), nên xe có từ nơi khác ra cảng toàn xe không thôi mẹ. Như thế thì sao hai phần đường đẹp như nhau được. Xin chuyển lời này tới Đảng và Quốc hội!

Mẹ muốn sao, mỗi khi trái gió mẹ đến các cơ sở y tế công khám và chữa bệnh, được tiếp đón tận tình như mẹ đi mua đồ hay đến cơ quan con trai mẹ vậy! Mẹ à, ước mơ đó còn xa lắm! Mẹ phải đề xuất với Đảng và Quốc hội ấy, chứ con trai mẹ chỉ có thể đảm bảo rằng khi đến cơ quan con, mẹ là thượng khách.

Mẹ muốn sao, mỗi khi có việc đến các Cơ quan nhà nước mẹ cũng được tiếp đón niềm nở và được giải quyết nhanh như người ta tiếp mẹ trong một cửa hàng giảm giá! Ô sao vậy mẹ? Cải cách hành chính có từ lâu rồi mà. “Hay cái gì mà hay, tôi chẳng biết cải cách hành chính nhà các anh là cái gì, tôi chỉ biết, tôi có việc mới đến “cửa quan” tôi phải đi tìm mãi mới ra ngưòi cần hỏi, họ còn hạch sách, quát mắng…giờ tôi cần là mọi người dân đều được đối xử công bằng, cán bộ đúng là công bộc của dân”. Cái này thì con chịu! Mẹ đề xuất với Đảng và Quốc hội giúp con!

Mẹ muốn khi tham gia giao thông mẹ được bảo vệ bởi các lực lượng chức năng mà hằng ngày mẹ đóng thuế để trả lương cho họ làm việc ấy chứ không phải ra đường người đầu tiên mẹ cảm thấy mất an toàn là họ!

Mẹ muốn mấy đứa cháu ra trường lúc xin việc họ sẽ hỏi, “anh/chị làm được gì?” chứ không phải câu “Con cái nhà ai hay có bao nhiêu tiền?"

Ui cha…mẹ còn muốn nhiều thứ lắm nhưng tôi nhớ không hết, mà ước muốn nào cũng “giản đơn” và vô cùng chính đáng. Xin gửi lời của mẹ tôi tới Đảng và Quốc hội!
H2Qcorp – GocTam Hon.org
 

Last edited:

dangnhatphan

Nhà nông tập sự
#2
Mẹ quả là mẹ anh hùng. Tầm nhìn của mẹ thiết thực và xa hơn hẳn phần lớn SVVN.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH