Ươm hạt xoan như thế nào?

  • Thread starter Duonghoan
  • Ngày gửi
Mình ở Tuyên Quang, mình muốn ươm hạt xoan nhưng không biết cách. Ươm như các loại hạt khác thì không thấy mọc. Có bác nào biết post lên diễn đàn chỉ giáo cho mình với.
 


Vấn đề này đã đưa lên thảo luận ở đây rồi, nhưng chưa đi đến kết luận
và kỹ thuật chắc chắn. Sau đây là gợi ý của tôi, cần phải thực nghiệm:
*
Hạt Xoan phải tốt: trái lớn, mẩy, chín vàng sậm, hái ngay, không để khô.
*
Hạt Xoan phải ủ thành đống dưới đất, trộn lẫn với phân xanh vừa đang mục,
rồi lấp lá mục lên, vùi đất, thỉnh thoảng tưới để giữ độ ẩm, mục đích để
cho phân xanh ăn mục vỏ cứng của hạt Xoan ra, tránh gió bắc quá lạnh.
*
Sau Tết, đào đống hạt Xoan ủ đó ra, rồi ương trong phân xanh sát ngay
mặt đất, chú ý độ ẩm cao và nhiệt độ tốt. Hạt sẽ tách vỏ mà nảy mầm .
Nơi ươm hạt cần nhiều nắng . Hạt cách hạt chỉ vài centimet thôi. Tôi
thấy nhà ươm Mỹ người ta đánh luống cách nhau 3 centimet, sâu 2 centimet,
rồi hạt để trên một cái máng nhỏ cầm tay, tay kia gẩy từng hạt xuống rãnh
luống, cách nhau 2-3 centimet. Sau khi vãi hạt xong, rắc phân xanh còn
ẩm, xay nhỏ, cho lấp đầy rãnh luống. Mục đích để trong diện tích nhỏ,
dễ chăm sóc. Cũng có thể cứ rắc đại một lượt hạt Xoan sát ngay cạnh nhau,
rồi hắt mấy xẻng phân xanh thật mịn lên trên. Nếu rắc hạt quá dày, lỡ
Xoan nảy mầm cả tuần lễ rồi mới biết thì khó nhặt ra ươm.
*
Nhặt những mầm Xoan đã tách vỏ mà đưa ra ươm trong vườn theo hàng lối,
cách nhau 1-2 gang tay. Không chắc Xoan có nảy mầm thật đều không (tức
là chỉ vài ngày là nảy mầm hết như mạ) nên mới phải làm thế này. Dù sao,
khoảng cách gang tay cũng thu hẹp diện tích ươm cho dễ chăm sóc, nhưng
cũng không nhỏ bé quá để dễ đánh gốc Xoan ra trồng. Một số người cẩn thận
thì làm mỗi gốc Xoan là một rọ đan bằng ruột tre nứa non có lót lá chuối
lá giong. Khi mang rọ Xoan đi cấy, cứ thả cả rọ xuống hố đào sẵn rồi lấp
đất lại. Xoan mọc rễ xuyên qua rọ mà lớn lên. Rọ mấy năm thì mục hết.
Ở các lâm trường nhà nước, công nhân đan và bán các rọ này, giá 1-2 hào
một rọ. Mỗi ngày một người đan được cả chục rọ ngoài giờ làm việc, bán
được nhiều tiền hơn tiền lương của mình.
*
Cây cao ngang ngực hay vượt đầu người mới đánh đi trồng vào Xuân cho
đến cuối hè để còn thời gian bén rễ trước khi rụng hết lá ngủ đông.
*
Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hoà Bình có những cây Xoan rừng thân to mấy
người ôm, đường kính cành cũng hơn 1 gang tay. Nhà quê rất thích gỗ Xoan.
*
 
- Mình đang ươm theo cách này: Đem hạt ngâm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 2 ngày 2 đêm, trong khi ngâm cứ 12 giờ thay nước 1 lần, sau đó đem rửa sạch rồi tiếp tục đem ủ từ 3 đến 4 ngày. Trong quá trình ủ thì tưới giữ ẩm và hàng này rửa bằng nước lạnh. Sau đó đem gieo vào luống hoặc trực tiếp vào bầu hoặc hố đào. Mình đang gieo vào bầu còn chờ kết quả.
- Có bác chỉ mình trước khi ngâm phải phơi nắng cho đến khi nứt hạt thì lấy hạt nhỏ bên trong đem ngâm trong 12 giờ rồi đem gieo. Mình không làm theo cách này vì phơi không thấy nứt hạt.
Không biết có đ1ng không vì chưa có kết quả, bác nào có kinh nghiệm thì hướng dẫn cho cô bác biết với.
 
Hạt Xoan là chất gỗ cứng như sừng, làm sao phơi mà nứt được?
Có lẽ vi khuẩn thối mục ăn vào khe kẽ giữa các mảnh vỏ thì
mới nứt vỏ hạt xoan ra thôi.
Cũng có thể nước ngấm vào qua kẽ vỏ, làm trương hạt lên, và
áp suất trương hạt này ép vỏ tung ra, chứ từng mảnh vỏ thì
vẫn còn nguyên. Bạn lấy từng mảnh vỏ đã tung ra rồi này mà
ghép lại, thì dẫm lên nó cũng không vỡ ra được đâu.
*
Tôi cho rằng phải đúng mùa Xuân, hạt Xoan mới nảy mầm, chứ
ngâm bao nhiêu nước nóng mà không phải mùa thì cũng không nảy
mầm đâu. Trời sinh ra nó như thế thì mới còn giống chứ. Nếu
nó cứ nảy mầm mùa đông, mọc lên vài centimet, thì chết, có
phải uổng cả cái hạt đi không? Mùa đông, cây Xoan có lá đâu.
Còn nếu trồng trong nam, thì có thể nảy mầm quanh năm, cứ
phải thử mới biết, không thể đoán mò .
*
Hạt Sen cũng thế . Mùa hè, mùa thu thì hạt rụng xuống nước,
vỏ mủn ra, mềm đi, nhưng mùa Xuân mầm mới ngoi lên mặt nước,
nhỏ như sợi chỉ, dài cả mét . Mầm này xoè lá ra bằng đồng xu,
hay bàn tay, lấy nắng mặt trời, nuôi các lá khác lớn hơn, cho
đến khi lá bằng cái nón, thì mỗi lá có một mầm nụ, ra bông.
*
 
Bạn lấy hạt quãi ra vườn phủ rơm rác lên rồi đốt sang mua xuân mọc lên như mạ
 

Mới ươm thử 100 hạt trong 1 tuần nở gần 80 hat. Cách ươm cũng chả khó.
 
Hạt Xoan là chất gỗ cứng như sừng, làm sao phơi mà nứt được?
Có lẽ vi khuẩn thối mục ăn vào khe kẽ giữa các mảnh vỏ thì
mới nứt vỏ hạt xoan ra thôi.
Cũng có thể nước ngấm vào qua kẽ vỏ, làm trương hạt lên, và
áp suất trương hạt này ép vỏ tung ra, chứ từng mảnh vỏ thì
vẫn còn nguyên. Bạn lấy từng mảnh vỏ đã tung ra rồi này mà
ghép lại, thì dẫm lên nó cũng không vỡ ra được đâu.
*
Tôi cho rằng phải đúng mùa Xuân, hạt Xoan mới nảy mầm, chứ
ngâm bao nhiêu nước nóng mà không phải mùa thì cũng không nảy
mầm đâu. Trời sinh ra nó như thế thì mới còn giống chứ. Nếu
nó cứ nảy mầm mùa đông, mọc lên vài centimet, thì chết, có
phải uổng cả cái hạt đi không? Mùa đông, cây Xoan có lá đâu.
Còn nếu trồng trong nam, thì có thể nảy mầm quanh năm, cứ
phải thử mới biết, không thể đoán mò .
*
Hạt Sen cũng thế . Mùa hè, mùa thu thì hạt rụng xuống nước,
vỏ mủn ra, mềm đi, nhưng mùa Xuân mầm mới ngoi lên mặt nước,
nhỏ như sợi chỉ, dài cả mét . Mầm này xoè lá ra bằng đồng xu,
hay bàn tay, lấy nắng mặt trời, nuôi các lá khác lớn hơn, cho
đến khi lá bằng cái nón, thì mỗi lá có một mầm nụ, ra bông.
*
ban hat giong lh buidoan502@gmail.com
 


Back
Top