Vài suy nghĩ về đầu ra quả bơ nói riêng và trái cây nói chung.

Tôi cũng là người mới tập tành buôn bơ. Tôi đang ở Đăk Lăk, tôi cùng gia đình thường xuyên ăn được những quả bơ ngon, nên rất muốn chia sẻ cùng các anh em ở xứ khác. Trước đây, tôi sống và làm việc gần 10 năm ở Sài Gòn, thích ăn bơ lắm nhưng không giám mua ở ngoài vì chất lượng thường là về không ăn được; nên tôi rất hiểu mong đợi của khách hàng khi cầm được quả bơ trên tay; và nếu chất lượng bơ tốt thì đảm bảo sẽ rất nhiều người sẵn sàng tập cho mình thói quen ăn bơ mỗi ngày đấy (tôi hoàn toàn đồng ý với Đức ở điểm này).
Vẫn có rất nhiều nhà vườn chú trọng đến chất lượng nông sản lắm. Tôi đi lùng gần như các huyện và đã chọn được những vườn bơ, cây bơ cho quả rất ngon. Và nguồn bơ này rất tốt, rất ổn định; Khi có đơn hàng, tôi đến tận nơi hái bơ, đóng thùng gởi đi ngay nên khi khách nhận bơ thường là chưa chín ngay, sẽ chín từ từ để ăn dần; nếu khách hàng muốn chín nhanh thì gói giấy báo ủ bơ sẽ nhanh chín hơn. Như vậy Bơ đến các tỉnh vẫn giữ gần như nguyên chất lượng.
Tôi cũng chúc Đức sớm có vườn bơ chất lượng mang thương hiệu của Đức và nhiều nông sản khác nữa để hướng dẫn, giúp bà con có thể làm giàu hơn với cái cây cái trái mình chăm sóc hàng ngày.
Tôi rất trăn trở làm sao tạo được đầu ra ổn định cho những nông sản chất lượng của những người dân tâm huyết và là một người mẹ, tôi cũng mong các bà mẹ khác cũng cho gia đình mình thưởng thức được những sản phẩm an toàn, chất lượng. Và cũng giống như Đức, tôi cũng đang tìm hướng đi cho mình.
 

yhoang35

Nhà nông tập sự
va655 là bác không thể làm với người quen được rồi bơ ở daklak bây giờ là ok lắm ai lam kiểu vây sao buôn bán chứ
[DOUBLEPOST=1438696236,1438523221][/DOUBLEPOST]kinh tế trồng bơ là ok, nhưng để thực hiện được việt trồng bơ cũng là vấn đề nang giải, giá bơ trong tương lai thì không ai biết được chuyện gì , nhưng trước mắt là bơ là ok đấy bạn
 
Noi thế này bạn ạ. Nhiều Cty ki hợp đồng với nhà vườn nhưng khi đến mùa thu hoạch nông sản đạt yêu cầu chất luợng thì Cty lại quay lưng vì yếu kém trong khâu tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhưng nếu bạn là một nhà kính doanh giỏi. Đáp ứng được đầu ra,giá cả cho nông dân thì sản phẩm bạn nhận được mình nghỉ sẽ đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng. Người dân làm xấu đi hình ảnh sản phẩm của họ chỉ là số cực ít. Người tiêu dùng quay lưng vì chất luợng sản phẩm kém. Kẻ trung gian vô dụng, yếu kém, và thất đức mới là vấn đề đáng ngại
 

Nguyễn Quốc Tài

Nhà nông tập sự
Bài viết rất hay! Đúng là nông sản thì cần phải chú trọng đến chất lượng nhưng theo mình nghĩ lỗi ở đây là do thương lái thôi.
Người nông dân nào cũng muốn sản phẩm của mình chất lượng. Người nông dân theo mình biết thì cái gì tốt thì họ bán, còn xấu thì họ để ở nhà ăn!
Chỉ có thương lái vào mua phân ra loại 1, loại 2 rồi mang đi trộn lẫn với nhau và đem bán!
 

hohuuthuc

hiển thị bên dưới tên trong bài viết
BQT WEBSITE
Nhìn chung thì nông sản của chúng ta vẫn có một "lỗi liềm" chung là đầu ra cho sản phẩm (không riêng gì trái cây). Vậy bài toán đặt ra là bài toán xúc tiến thương mại chứ không phải là bài toán kỹ thuật nông nghiệp. Chỗ em có cây chủ lực là cây chè! Khi đã xúc tiến được thương mại với vùng Trung Đông, cây chè trở nên ổn định hẳn, mỗi ha chè giờ đây cho lãi ròng 100 triệu/ năm. Tuy nhiên, cơ chế cũng chỉ là Công ty chè tự đi tìm đầu ra. Có hẳn một doanh nghiệp lớn đổ chi phí cho việc đi tìm thị trường nó khác với bà con nông dân ta tự loay hoay. Nếu bà con ta tự đi bán thì cũng chỉ được một vài cái chợ huyện nho nhỏ, hoặc bán qua người thân bạn bè gì đó thôi chứ không thể tự mình tiêu thụ một số hàng hóa lớn. Và xuất hiện lái buôn để giải quyết nhu cầu này cho bà con là tất yếu. Tuy nhiên, chế tài quản lý hệ thống lái buôn này như thế nào thì chẳng rõ, rồi buôn qua buôn lại mới đến 1 ông Doanh nghiệp xuất khẩu. Vậy là đã đẻ ra một hệ thống ăn theo sản phẩm rất cồng kềnh. Nếu đi tắt được quá trình này ắt là bà con ta sẽ có lãi!
 

leviet_law

Nông dân @
Bài viết rất hay! Đúng là nông sản thì cần phải chú trọng đến chất lượng nhưng theo mình nghĩ lỗi ở đây là do thương lái thôi.
Người nông dân nào cũng muốn sản phẩm của mình chất lượng. Người nông dân theo mình biết thì cái gì tốt thì họ bán, còn xấu thì họ để ở nhà ăn!
Chỉ có thương lái vào mua phân ra loại 1, loại 2 rồi mang đi trộn lẫn với nhau và đem bán!
HAIZ.... Không phải lỗi do thương lái, lỗi là do thượng đế muốn giá bơ 3.000 đ/ 1/2 Kg.
 

kj3tt

Chuyên gừng và bí đỏ
Được người quen gửi bơ từ Daklak xuống cho ăn, không tốn đồng tiền nào vậy mà ấm ức mãi
Ai biết giải thích dùm Loan, mang tiếng là bơ Sáp DakLak, mới hôm qua nó còn chưa chín, ngày hôm sau nó thấy chín, nhưng cắt ra muốn bỏ đi
Nhận hàng lần 1:





2/3 số bơ nó hư giống như có thuốc ( đoán vậy)


Nhận hàng lần khác




Cầm tay thấy nó chín, nhưng cắt ra xong muốn bỏ đi... hic hic:(:(



Nó tơi tả thế này luôn



Bơ Trịnh Mười đáng đồng tiền bát gạo. 75k/kg



Quý ACE nào biết lý do cho Loan biết với nhé! :Dapdau::Dapdau::Dapdau::Dapdau:
Bơ đã xử lý thuốc bạn nhé. Lô hàng thứ nhất của bạn nhìn ở ngoài là biết bị gân sợi rồi. Hàng vừa dở vừa non
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
Bơ đã xử lý thuốc bạn nhé. Lô hàng thứ nhất của bạn nhìn ở ngoài là biết bị gân sợi rồi. Hàng vừa dở vừa non
Đi thực tế Daklak nghe Vua bơ Trịnh Mười và 1 anh cũng là thành viên Agriviet nói rằng: Quả bơ nhũng năm gần đây không có phải phun thuốc gì cả, phân bón thì cũng rất ít, bón cafe sẵn cho nó tí phân ( do đất Tây Nguyên khá tốt)
Đi thêm 1 vài vườn nữa thì nghe thấy phân hóa học đã len lõi vào vườn từ những ngày đầu cây vài tháng tuổi
Còn cái vụ thuốc xử lý cho chín thì nghi ngờ thôi chứ không tin, cho tới khi nhìn quả tận mắt thì mới tin là có thuốc (nhưng vẫn hy vọng không phải thế)
Bạn @kj3tt ở trên đó có tận mắt chứng kiến vụ xử lý thuốc không??Hay cũng phỏng đoán :) ^^
 

kj3tt

Chuyên gừng và bí đỏ
Đi thực tế Daklak nghe Vua bơ Trịnh Mười và 1 anh cũng là thành viên Agriviet nói rằng: Quả bơ nhũng năm gần đây không có phải phun thuốc gì cả, phân bón thì cũng rất ít, bón cafe sẵn cho nó tí phân ( do đất Tây Nguyên khá tốt)
Đi thêm 1 vài vườn nữa thì nghe thấy phân hóa học đã len lõi vào vườn từ những ngày đầu cây vài tháng tuổi
Còn cái vụ thuốc xử lý cho chín thì nghi ngờ thôi chứ không tin, cho tới khi nhìn quả tận mắt thì mới tin là có thuốc (nhưng vẫn hy vọng không phải thế)
Bạn @kj3tt ở trên đó có tận mắt chứng kiến vụ xử lý thuốc không??Hay cũng phỏng đoán :) ^^
Bản chất của bơ non ,bơ gân sợi như hình của bạn chụp nếu không xử lý thuốc mà chuyển đi tỉnh khác thì chỉ bị thối đầu bạn để 1 tuần sau cũng không chín chứ đừng nói là hôm nay bạn nhận ngày mai chín. Bơ mình chuyển đi đà Nẵng và Sg chỉ dám hứa với bạn hàng là khoảng 3 ngày mới bắt đầu chín từ từ.
[DOUBLEPOST=1439042049,1439041609][/DOUBLEPOST]
Đi thực tế Daklak nghe Vua bơ Trịnh Mười và 1 anh cũng là thành viên Agriviet nói rằng: Quả bơ nhũng năm gần đây không có phải phun thuốc gì cả, phân bón thì cũng rất ít, bón cafe sẵn cho nó tí phân ( do đất Tây Nguyên khá tốt)
Đi thêm 1 vài vườn nữa thì nghe thấy phân hóa học đã len lõi vào vườn từ những ngày đầu cây vài tháng tuổi
Còn cái vụ thuốc xử lý cho chín thì nghi ngờ thôi chứ không tin, cho tới khi nhìn quả tận mắt thì mới tin là có thuốc (nhưng vẫn hy vọng không phải thế)
Bạn @kj3tt ở trên đó có tận mắt chứng kiến vụ xử lý thuốc không??Hay cũng phỏng đoán :) ^^
Sẵn đây mình cũng chia sẻ với bạn luôn. Nếu bạn muốn buôn bán bơ thì nên chọn những bạn hàng uy tín có thể đảm bảo sẽ nhận lại những loại bơ non bơ có gân cho bạn.còn người ta ko chịu thi thoi
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
..Nếu bạn muốn buôn bán bơ thì. nên chọn những bạn hàng uy tín có thể đảm bảo sẽ nhận lại những loại bơ non bơ có gân cho bạn.còn người ta ko chịu thi thoi
Hình như có gì đó nhầm lẫn, đọc không hiểu luôn á :)
.... Bơ mình chuyển đi đà Nẵng và Sg chỉ dám hứa với bạn hàng là khoảng 3 ngày mới bắt đầu chín từ từ.
Sau này Agriviet có bán bơ Loan liên hệ bạn gửi Loan nhé!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH