Vài suy nghĩ về đầu ra quả bơ nói riêng và trái cây nói chung.

Tôi là Đức, mấy bữa trước có viết một bài về kế hoạch trồng bơ. Nay tôi muốn chia sẻ thêm cảm nghĩ của tôi về nền nông nghiệp Việt Nam thông qua một câu chuyện thực tế.

Số là cái kế hoạch của tôi đang trong giai đoạn để thực thi, thì tôi thử đi bán bơ, một phần là tập cho mình khả năng bán hàng vì trước nay tôi chưa từng bán hàng, phần khác cũng muốn tham gia vào thị trường bơ. Vì thứ 7 không phải đi làm, nên thứ 6 rồi tôi gọi ĐT về quê nhờ một người quen gửi cho tôi 50kg lên SG để tôi bán, với yêu cầu "Bơ ngon, khoảng 3 quả 1kg". Sáng thứ 7, tôi lên Bến xe Miền Đông lấy hàng, phí vận chuyển trên đó xuống là 50k cho 50kg.

Kiểm tra bơ ở trên lớp mặt, tôi thấy bơ to, cầm chắc tay, và tôi khá hài lòng. Sau đó, tôi lấy 1 ít, chụp hình lại và post lên cái facebook khoảng 700 friends của mình, và sau đó nhận đc nhiều yêu cầu đặt hàng.

Chỉ trong vài tiếng, số lượng đặt hàng đã hết hơn 50kg. Và khi tôi đi giao thì có vấn đề xảy ra, khi phía bên dưới hàng không đẹp như bên trên, cân đc khoảng 15kg (hơn 25%), tôi không dám giao tiếp mà mang qua quán của 1 người bạn, giảm giá 1 tí nhờ họ bán dùm. Mất 2 giờ để người bạn bán hết số đó.

Bên cạnh đó, tôi gọi cho người quen vừa cung cấp hàng cho tôi, kêu lấy cho tôi thêm 50kg và chất lượng tốt như phần trên của lô hàng hôm qua, tôi cũng không quên nhắc khéo là như phần 15kg đó tôi không bán được.

Và lô hàng thứ 2 đến vào sáng nay, chất lượng còn tệ hơn cái 15kg hôm qua mac tôi phải nhờ bạn bán dùm. Có thêm những đơn hàng mới, cả đơn hàng sỉ, nhưng tôi không thể giao hàng bởi chất lượng hàng hoá.

Chất lượng hàng hoá thật sự là vấn đề nghiêm trọng ít nhất là trong việc bán bơ của tôi lúc này. Đã có khách hàng phản hồi rằng "Bơ có quả béo quả không". Và tôi đang lo, khách hàng của tôi không nhận đc những thứ như họ kỳ vọng, và như tôi muốn cung cấp cho họ.

Phải chăng chất lượng nông sản là một điều xa xỉ, để mà không đảm bảo được. Tôi chỉ là một kẻ tay ngang trong bán hàng, mà tôi có thể tự tin mình có khả năng bán được khoảng 100kg bơ / ngày ngay chính vụ của bơ nếu có nguồn hàng chất lượng đồng đều, điều đó chứng tỏ nông sản không quá khó bán, nếu có nguồn hàng chất lượng.

Tôi muốn bán hàng, muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng như cam kết, nhưng hiện nay, tôi chưa tìm được nguồn hàng đạt yêu cầu đó.

Tôi không biết các loại trái cây khác thì thế nào, nhưng ở cây bơ, chất lượng là một vấn đề. Nhiều người than rằng, trái cây trồng ra không có chỗ tiêu thụ, nhưng có mấy ai chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình làm ra. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng bởi vì họ đã nhiều lần bị "ăn quả lừa" nên giờ mọi quyết định họ rất nghi ngại.

Khách hàng Việt Nam tương đối dễ tính, họ không quá cần các loại giấy chứng nhận này nọ, mà chỉ cần chất lượng sản phẩm đúng như người bán cam kết là được, người ta cũng không quá so đo về giá cả dăm ba ngàn.

Như hôm kia tôi đi ngang đường Âu Cơ, thấy một người bán dạo bơ đề bảng "Bơ sáp Daklak 8000/kg", nhìn thấy bơ cũng to, đẹp. Tấp vào hỏi thì 8k là loại vừa nhỏ vừa xấu, loại tôi thấy giá cao hơn.

Cũng có người khách hàng nói với tôi họ mua bơ về mà không ăn được, từ đó về sau họ ko dám mua bơ nữa dù thích ăn.

Xa hơn, hồi xưa có lần tôi mua xoài được quảng cáo là ngọt, về nhà cắt ra ăn chua, biết hỏi ai. Hay thậm chí mua 2 quả, quả nta cắt ăn thử ngọt, quả ko ăn thử thì chua. Dưa hấu mua về ăn ko ngon..., nhiều lắm.

Chưa kể đến việc cân thiếu, hay giá cắt cổ khi hiếm hàng.

Những cái thuộc về món ăn, đôi khi nó là thói quen, giống như ăn xong bữa ăn phải có trái chuối, hay trước khi ngủ phải có ly sữa, ly sinh tố khi khát ..., nếu như duy trì được thói quen đó của khách hàng, thì nhu cầu gần như ổn định, và giá cả cũng ổn định. Khách hàng ko so đo dăm ba ngàn đâu, vì gửi xe cũng đã 3-5k rồi.

Nhưng chính những người nông và thương lái, đã đưa giá cắt cổ khi hiếm hàng, đôi khi là những cái giá rất vô lý, để khi khách hàng bỏ thói quen ăn món đó vì ko thể chi trả, rồi khi trồng nhiều quá, tràn ngập thị trường lại than sao ko ai mua, phải mang đi đổ, có ai nghĩ rằng, mới đó thôi, khách hàng đã phải chịu cái giá cắt cổ không hợp lý.

Tôi biết có nhiều người sáng sáng đều làm 1 ly cafe vỉa hè 12k-15k. Đấy là thói quen, giả sử ngày nào đó, giá tăng lên 60-70k/ly. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ thói quen đó vì ko thể chi trả, rồi họ tập 1 thói quen khác. Rồi lại đến ngày khác, 1 ly càe xuống 8k, chưa chắc đã có người uống nhiều bằng hồi 12-15k.

Hay ví dụ như ổi. Tôi ko ăn ổi ko fai vì nó 20k/kg, hay ăn ổi vì nó 6k/kg. Mà đơn giản tôi không có thói quen ăn ổi. Chứ nếu tôi mà có thói quen đó, 1 tuần ăn 1kg 20k cũng ko fai là vấn đề, gửi xe thôi còn gấp mấy số tiền đó. Đó là một ví dụ cho suy nghĩ của khách hàng.

Tóm lại, một trong những lý do nông sản Việt Nam trồi sụt chính là vấn đề về chất lượng, và "đánh úp" khách hàng (cắt cổ khi khách hàng cần, thì đừng mong khách hàng cứu khi gặp khó). Ngoài ra còn là không tính toán độ lớn thị trường.

Một khi chưa cải thiện đc những điều này thì nông sản cứ lao đao và ko ổn định về đầu ra.

P/S. Mà ai biết đâu cung cấp bơ chất lượng tốt và số lượng ổn định không nhỉ?
[DOUBLEPOST=1439909500][/DOUBLEPOST]chào bạn. nếu bạn quan tâm đến bơ và sầu riêng thì liên hệ mình. đảm bảo hàng chất lượng cho bạn.https://www.facebook.com/Cungcaptraicay?ref=hl
 

T

thuannapoli

Guest
[DOUBLEPOST=1439909500][/DOUBLEPOST]
chào bạn. nếu bạn quan tâm đến bơ và sầu riêng thì liên hệ mình. đảm bảo hàng chất lượng cho bạn.https://www.facebook.com/Cungcaptraicay?ref=hl
Nếu bạn có nguồn bơ ổn định,không dùng chất bảo quản, đảm bảo bơ sáp, dẻo không chỉ liên hệ mình, đặc biệt mình cần bơ năm lóng, bơ 034 -0916215716.
Sầu riêng ko sử dụng thuốc dú chín.
 
T

thuannapoli

Guest
Tôi cũng là người mới tập tành buôn bơ. Tôi đang ở Đăk Lăk, tôi cùng gia đình thường xuyên ăn được những quả bơ ngon, nên rất muốn chia sẻ cùng các anh em ở xứ khác. Trước đây, tôi sống và làm việc gần 10 năm ở Sài Gòn, thích ăn bơ lắm nhưng không giám mua ở ngoài vì chất lượng thường là về không ăn được; nên tôi rất hiểu mong đợi của khách hàng khi cầm được quả bơ trên tay; và nếu chất lượng bơ tốt thì đảm bảo sẽ rất nhiều người sẵn sàng tập cho mình thói quen ăn bơ mỗi ngày đấy (tôi hoàn toàn đồng ý với Đức ở điểm này).
Vẫn có rất nhiều nhà vườn chú trọng đến chất lượng nông sản lắm. Tôi đi lùng gần như các huyện và đã chọn được những vườn bơ, cây bơ cho quả rất ngon. Và nguồn bơ này rất tốt, rất ổn định; Khi có đơn hàng, tôi đến tận nơi hái bơ, đóng thùng gởi đi ngay nên khi khách nhận bơ thường là chưa chín ngay, sẽ chín từ từ để ăn dần; nếu khách hàng muốn chín nhanh thì gói giấy báo ủ bơ sẽ nhanh chín hơn. Như vậy Bơ đến các tỉnh vẫn giữ gần như nguyên chất lượng.
Tôi cũng chúc Đức sớm có vườn bơ chất lượng mang thương hiệu của Đức và nhiều nông sản khác nữa để hướng dẫn, giúp bà con có thể làm giàu hơn với cái cây cái trái mình chăm sóc hàng ngày.
Tôi rất trăn trở làm sao tạo được đầu ra ổn định cho những nông sản chất lượng của những người dân tâm huyết và là một người mẹ, tôi cũng mong các bà mẹ khác cũng cho gia đình mình thưởng thức được những sản phẩm an toàn, chất lượng. Và cũng giống như Đức, tôi cũng đang tìm hướng đi cho mình.
Bạn có thể cung cấp bơ cho mình không? mình ở sg ko có điều kiện đi khắp các nơi, mình cũng mua của một số bạn nhưng chất lượng quá chán, nếu bạn quan tâm liên hệ mình 0916215716
 
Last edited by a moderator:

truongbinhhunghoa

Nhà nông tập sự
chẳng tin tưỡng được ai cả, mình cũng như bạn trên tập tành bán bưởi dịp tết vừa rồi, lấy hàng cả 3 người, và điều 3 lừa, người thứ nhất, cân thiếu, người thứ 2, giao hàng kg đúng chất lượng,người thứ, vừa thiếu, vừa kg đúng chất lượng,bây giờ mình cảm thấy hãi cả người miền tây
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH