Vài suy nghĩ về đầu ra quả bơ nói riêng và trái cây nói chung.

Tôi là Đức, mấy bữa trước có viết một bài về kế hoạch trồng bơ. Nay tôi muốn chia sẻ thêm cảm nghĩ của tôi về nền nông nghiệp Việt Nam thông qua một câu chuyện thực tế.

Số là cái kế hoạch của tôi đang trong giai đoạn để thực thi, thì tôi thử đi bán bơ, một phần là tập cho mình khả năng bán hàng vì trước nay tôi chưa từng bán hàng, phần khác cũng muốn tham gia vào thị trường bơ. Vì thứ 7 không phải đi làm, nên thứ 6 rồi tôi gọi ĐT về quê nhờ một người quen gửi cho tôi 50kg lên SG để tôi bán, với yêu cầu "Bơ ngon, khoảng 3 quả 1kg". Sáng thứ 7, tôi lên Bến xe Miền Đông lấy hàng, phí vận chuyển trên đó xuống là 50k cho 50kg.

Kiểm tra bơ ở trên lớp mặt, tôi thấy bơ to, cầm chắc tay, và tôi khá hài lòng. Sau đó, tôi lấy 1 ít, chụp hình lại và post lên cái facebook khoảng 700 friends của mình, và sau đó nhận đc nhiều yêu cầu đặt hàng.

Chỉ trong vài tiếng, số lượng đặt hàng đã hết hơn 50kg. Và khi tôi đi giao thì có vấn đề xảy ra, khi phía bên dưới hàng không đẹp như bên trên, cân đc khoảng 15kg (hơn 25%), tôi không dám giao tiếp mà mang qua quán của 1 người bạn, giảm giá 1 tí nhờ họ bán dùm. Mất 2 giờ để người bạn bán hết số đó.

Bên cạnh đó, tôi gọi cho người quen vừa cung cấp hàng cho tôi, kêu lấy cho tôi thêm 50kg và chất lượng tốt như phần trên của lô hàng hôm qua, tôi cũng không quên nhắc khéo là như phần 15kg đó tôi không bán được.

Và lô hàng thứ 2 đến vào sáng nay, chất lượng còn tệ hơn cái 15kg hôm qua mac tôi phải nhờ bạn bán dùm. Có thêm những đơn hàng mới, cả đơn hàng sỉ, nhưng tôi không thể giao hàng bởi chất lượng hàng hoá.

Chất lượng hàng hoá thật sự là vấn đề nghiêm trọng ít nhất là trong việc bán bơ của tôi lúc này. Đã có khách hàng phản hồi rằng "Bơ có quả béo quả không". Và tôi đang lo, khách hàng của tôi không nhận đc những thứ như họ kỳ vọng, và như tôi muốn cung cấp cho họ.

Phải chăng chất lượng nông sản là một điều xa xỉ, để mà không đảm bảo được. Tôi chỉ là một kẻ tay ngang trong bán hàng, mà tôi có thể tự tin mình có khả năng bán được khoảng 100kg bơ / ngày ngay chính vụ của bơ nếu có nguồn hàng chất lượng đồng đều, điều đó chứng tỏ nông sản không quá khó bán, nếu có nguồn hàng chất lượng.

Tôi muốn bán hàng, muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng như cam kết, nhưng hiện nay, tôi chưa tìm được nguồn hàng đạt yêu cầu đó.

Tôi không biết các loại trái cây khác thì thế nào, nhưng ở cây bơ, chất lượng là một vấn đề. Nhiều người than rằng, trái cây trồng ra không có chỗ tiêu thụ, nhưng có mấy ai chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình làm ra. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng bởi vì họ đã nhiều lần bị "ăn quả lừa" nên giờ mọi quyết định họ rất nghi ngại.

Khách hàng Việt Nam tương đối dễ tính, họ không quá cần các loại giấy chứng nhận này nọ, mà chỉ cần chất lượng sản phẩm đúng như người bán cam kết là được, người ta cũng không quá so đo về giá cả dăm ba ngàn.

Như hôm kia tôi đi ngang đường Âu Cơ, thấy một người bán dạo bơ đề bảng "Bơ sáp Daklak 8000/kg", nhìn thấy bơ cũng to, đẹp. Tấp vào hỏi thì 8k là loại vừa nhỏ vừa xấu, loại tôi thấy giá cao hơn.

Cũng có người khách hàng nói với tôi họ mua bơ về mà không ăn được, từ đó về sau họ ko dám mua bơ nữa dù thích ăn.

Xa hơn, hồi xưa có lần tôi mua xoài được quảng cáo là ngọt, về nhà cắt ra ăn chua, biết hỏi ai. Hay thậm chí mua 2 quả, quả nta cắt ăn thử ngọt, quả ko ăn thử thì chua. Dưa hấu mua về ăn ko ngon..., nhiều lắm.

Chưa kể đến việc cân thiếu, hay giá cắt cổ khi hiếm hàng.

Những cái thuộc về món ăn, đôi khi nó là thói quen, giống như ăn xong bữa ăn phải có trái chuối, hay trước khi ngủ phải có ly sữa, ly sinh tố khi khát ..., nếu như duy trì được thói quen đó của khách hàng, thì nhu cầu gần như ổn định, và giá cả cũng ổn định. Khách hàng ko so đo dăm ba ngàn đâu, vì gửi xe cũng đã 3-5k rồi.

Nhưng chính những người nông và thương lái, đã đưa giá cắt cổ khi hiếm hàng, đôi khi là những cái giá rất vô lý, để khi khách hàng bỏ thói quen ăn món đó vì ko thể chi trả, rồi khi trồng nhiều quá, tràn ngập thị trường lại than sao ko ai mua, phải mang đi đổ, có ai nghĩ rằng, mới đó thôi, khách hàng đã phải chịu cái giá cắt cổ không hợp lý.

Tôi biết có nhiều người sáng sáng đều làm 1 ly cafe vỉa hè 12k-15k. Đấy là thói quen, giả sử ngày nào đó, giá tăng lên 60-70k/ly. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ thói quen đó vì ko thể chi trả, rồi họ tập 1 thói quen khác. Rồi lại đến ngày khác, 1 ly càe xuống 8k, chưa chắc đã có người uống nhiều bằng hồi 12-15k.

Hay ví dụ như ổi. Tôi ko ăn ổi ko fai vì nó 20k/kg, hay ăn ổi vì nó 6k/kg. Mà đơn giản tôi không có thói quen ăn ổi. Chứ nếu tôi mà có thói quen đó, 1 tuần ăn 1kg 20k cũng ko fai là vấn đề, gửi xe thôi còn gấp mấy số tiền đó. Đó là một ví dụ cho suy nghĩ của khách hàng.

Tóm lại, một trong những lý do nông sản Việt Nam trồi sụt chính là vấn đề về chất lượng, và "đánh úp" khách hàng (cắt cổ khi khách hàng cần, thì đừng mong khách hàng cứu khi gặp khó). Ngoài ra còn là không tính toán độ lớn thị trường.

Một khi chưa cải thiện đc những điều này thì nông sản cứ lao đao và ko ổn định về đầu ra.

P/S. Mà ai biết đâu cung cấp bơ chất lượng tốt và số lượng ổn định không nhỉ?
 


Mấy trái bơ có vẻ rớt từ độ cao xuông và không được hái cẩn thận nên khi chín no thành ra thế . chứ không phải trái nào cũng thế đâu
Đâu mà khéo rơi trúng hết vào "giỏ quà" của em vậy anh?
Anh nào trùm bơ đâu vào phân tích em nào?
Anh @Trần Trọng Thanh khi nào online ngó mấy quả bơ dùm em với ạ!
 


Tôi là Đức, mấy bữa trước có viết một bài về kế hoạch trồng bơ. Nay tôi muốn chia sẻ thêm cảm nghĩ của tôi về nền nông nghiệp Việt Nam thông qua một câu chuyện thực tế.

Số là cái kế hoạch của tôi đang trong giai đoạn để thực thi, thì tôi thử đi bán bơ, một phần là tập cho mình khả năng bán hàng vì trước nay tôi chưa từng bán hàng, phần khác cũng muốn tham gia vào thị trường bơ. Vì thứ 7 không phải đi làm, nên thứ 6 rồi tôi gọi ĐT về quê nhờ một người quen gửi cho tôi 50kg lên SG để tôi bán, với yêu cầu "Bơ ngon, khoảng 3 quả 1kg". Sáng thứ 7, tôi lên Bến xe Miền Đông lấy hàng, phí vận chuyển trên đó xuống là 50k cho 50kg.

Kiểm tra bơ ở trên lớp mặt, tôi thấy bơ to, cầm chắc tay, và tôi khá hài lòng. Sau đó, tôi lấy 1 ít, chụp hình lại và post lên cái facebook khoảng 700 friends của mình, và sau đó nhận đc nhiều yêu cầu đặt hàng.

Chỉ trong vài tiếng, số lượng đặt hàng đã hết hơn 50kg. Và khi tôi đi giao thì có vấn đề xảy ra, khi phía bên dưới hàng không đẹp như bên trên, cân đc khoảng 15kg (hơn 25%), tôi không dám giao tiếp mà mang qua quán của 1 người bạn, giảm giá 1 tí nhờ họ bán dùm. Mất 2 giờ để người bạn bán hết số đó.

Bên cạnh đó, tôi gọi cho người quen vừa cung cấp hàng cho tôi, kêu lấy cho tôi thêm 50kg và chất lượng tốt như phần trên của lô hàng hôm qua, tôi cũng không quên nhắc khéo là như phần 15kg đó tôi không bán được.

Và lô hàng thứ 2 đến vào sáng nay, chất lượng còn tệ hơn cái 15kg hôm qua mac tôi phải nhờ bạn bán dùm. Có thêm những đơn hàng mới, cả đơn hàng sỉ, nhưng tôi không thể giao hàng bởi chất lượng hàng hoá.

Chất lượng hàng hoá thật sự là vấn đề nghiêm trọng ít nhất là trong việc bán bơ của tôi lúc này. Đã có khách hàng phản hồi rằng "Bơ có quả béo quả không". Và tôi đang lo, khách hàng của tôi không nhận đc những thứ như họ kỳ vọng, và như tôi muốn cung cấp cho họ.

Phải chăng chất lượng nông sản là một điều xa xỉ, để mà không đảm bảo được. Tôi chỉ là một kẻ tay ngang trong bán hàng, mà tôi có thể tự tin mình có khả năng bán được khoảng 100kg bơ / ngày ngay chính vụ của bơ nếu có nguồn hàng chất lượng đồng đều, điều đó chứng tỏ nông sản không quá khó bán, nếu có nguồn hàng chất lượng.

Tôi muốn bán hàng, muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng như cam kết, nhưng hiện nay, tôi chưa tìm được nguồn hàng đạt yêu cầu đó.

Tôi không biết các loại trái cây khác thì thế nào, nhưng ở cây bơ, chất lượng là một vấn đề. Nhiều người than rằng, trái cây trồng ra không có chỗ tiêu thụ, nhưng có mấy ai chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình làm ra. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng bởi vì họ đã nhiều lần bị "ăn quả lừa" nên giờ mọi quyết định họ rất nghi ngại.

Khách hàng Việt Nam tương đối dễ tính, họ không quá cần các loại giấy chứng nhận này nọ, mà chỉ cần chất lượng sản phẩm đúng như người bán cam kết là được, người ta cũng không quá so đo về giá cả dăm ba ngàn.

Như hôm kia tôi đi ngang đường Âu Cơ, thấy một người bán dạo bơ đề bảng "Bơ sáp Daklak 8000/kg", nhìn thấy bơ cũng to, đẹp. Tấp vào hỏi thì 8k là loại vừa nhỏ vừa xấu, loại tôi thấy giá cao hơn.

Cũng có người khách hàng nói với tôi họ mua bơ về mà không ăn được, từ đó về sau họ ko dám mua bơ nữa dù thích ăn.

Xa hơn, hồi xưa có lần tôi mua xoài được quảng cáo là ngọt, về nhà cắt ra ăn chua, biết hỏi ai. Hay thậm chí mua 2 quả, quả nta cắt ăn thử ngọt, quả ko ăn thử thì chua. Dưa hấu mua về ăn ko ngon..., nhiều lắm.

Chưa kể đến việc cân thiếu, hay giá cắt cổ khi hiếm hàng.

Những cái thuộc về món ăn, đôi khi nó là thói quen, giống như ăn xong bữa ăn phải có trái chuối, hay trước khi ngủ phải có ly sữa, ly sinh tố khi khát ..., nếu như duy trì được thói quen đó của khách hàng, thì nhu cầu gần như ổn định, và giá cả cũng ổn định. Khách hàng ko so đo dăm ba ngàn đâu, vì gửi xe cũng đã 3-5k rồi.

Nhưng chính những người nông và thương lái, đã đưa giá cắt cổ khi hiếm hàng, đôi khi là những cái giá rất vô lý, để khi khách hàng bỏ thói quen ăn món đó vì ko thể chi trả, rồi khi trồng nhiều quá, tràn ngập thị trường lại than sao ko ai mua, phải mang đi đổ, có ai nghĩ rằng, mới đó thôi, khách hàng đã phải chịu cái giá cắt cổ không hợp lý.

Tôi biết có nhiều người sáng sáng đều làm 1 ly cafe vỉa hè 12k-15k. Đấy là thói quen, giả sử ngày nào đó, giá tăng lên 60-70k/ly. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ thói quen đó vì ko thể chi trả, rồi họ tập 1 thói quen khác. Rồi lại đến ngày khác, 1 ly càe xuống 8k, chưa chắc đã có người uống nhiều bằng hồi 12-15k.

Hay ví dụ như ổi. Tôi ko ăn ổi ko fai vì nó 20k/kg, hay ăn ổi vì nó 6k/kg. Mà đơn giản tôi không có thói quen ăn ổi. Chứ nếu tôi mà có thói quen đó, 1 tuần ăn 1kg 20k cũng ko fai là vấn đề, gửi xe thôi còn gấp mấy số tiền đó. Đó là một ví dụ cho suy nghĩ của khách hàng.

Tóm lại, một trong những lý do nông sản Việt Nam trồi sụt chính là vấn đề về chất lượng, và "đánh úp" khách hàng (cắt cổ khi khách hàng cần, thì đừng mong khách hàng cứu khi gặp khó). Ngoài ra còn là không tính toán độ lớn thị trường.

Một khi chưa cải thiện đc những điều này thì nông sản cứ lao đao và ko ổn định về đầu ra.

P/S. Mà ai biết đâu cung cấp bơ chất lượng tốt và số lượng ổn định không nhỉ?
bạn cần nhập bơ đúng không cứ liên hệ mình
mình ko phải dân buôn bơ nhưng nhà mình trồng bơ
trồng rất nhiều
 
oh được thôi 0912172743
nhưng sài gòn xuống đồng nai gần mà có dịp bạn về vườn mình tham quan luôn
 
Tôi là Đức, mấy bữa trước có viết một bài về kế hoạch trồng bơ. Nay tôi muốn chia sẻ thêm cảm nghĩ của tôi về nền nông nghiệp Việt Nam thông qua một câu chuyện thực tế.

Số là cái kế hoạch của tôi đang trong giai đoạn để thực thi, thì tôi thử đi bán bơ, một phần là tập cho mình khả năng bán hàng vì trước nay tôi chưa từng bán hàng, phần khác cũng muốn tham gia vào thị trường bơ. Vì thứ 7 không phải đi làm, nên thứ 6 rồi tôi gọi ĐT về quê nhờ một người quen gửi cho tôi 50kg lên SG để tôi bán, với yêu cầu "Bơ ngon, khoảng 3 quả 1kg". Sáng thứ 7, tôi lên Bến xe Miền Đông lấy hàng, phí vận chuyển trên đó xuống là 50k cho 50kg.

Kiểm tra bơ ở trên lớp mặt, tôi thấy bơ to, cầm chắc tay, và tôi khá hài lòng. Sau đó, tôi lấy 1 ít, chụp hình lại và post lên cái facebook khoảng 700 friends của mình, và sau đó nhận đc nhiều yêu cầu đặt hàng.

Chỉ trong vài tiếng, số lượng đặt hàng đã hết hơn 50kg. Và khi tôi đi giao thì có vấn đề xảy ra, khi phía bên dưới hàng không đẹp như bên trên, cân đc khoảng 15kg (hơn 25%), tôi không dám giao tiếp mà mang qua quán của 1 người bạn, giảm giá 1 tí nhờ họ bán dùm. Mất 2 giờ để người bạn bán hết số đó.

Bên cạnh đó, tôi gọi cho người quen vừa cung cấp hàng cho tôi, kêu lấy cho tôi thêm 50kg và chất lượng tốt như phần trên của lô hàng hôm qua, tôi cũng không quên nhắc khéo là như phần 15kg đó tôi không bán được.

Và lô hàng thứ 2 đến vào sáng nay, chất lượng còn tệ hơn cái 15kg hôm qua mac tôi phải nhờ bạn bán dùm. Có thêm những đơn hàng mới, cả đơn hàng sỉ, nhưng tôi không thể giao hàng bởi chất lượng hàng hoá.

Chất lượng hàng hoá thật sự là vấn đề nghiêm trọng ít nhất là trong việc bán bơ của tôi lúc này. Đã có khách hàng phản hồi rằng "Bơ có quả béo quả không". Và tôi đang lo, khách hàng của tôi không nhận đc những thứ như họ kỳ vọng, và như tôi muốn cung cấp cho họ.

Phải chăng chất lượng nông sản là một điều xa xỉ, để mà không đảm bảo được. Tôi chỉ là một kẻ tay ngang trong bán hàng, mà tôi có thể tự tin mình có khả năng bán được khoảng 100kg bơ / ngày ngay chính vụ của bơ nếu có nguồn hàng chất lượng đồng đều, điều đó chứng tỏ nông sản không quá khó bán, nếu có nguồn hàng chất lượng.

Tôi muốn bán hàng, muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm với chất lượng như cam kết, nhưng hiện nay, tôi chưa tìm được nguồn hàng đạt yêu cầu đó.

Tôi không biết các loại trái cây khác thì thế nào, nhưng ở cây bơ, chất lượng là một vấn đề. Nhiều người than rằng, trái cây trồng ra không có chỗ tiêu thụ, nhưng có mấy ai chú trọng đến chất lượng sản phẩm mình làm ra. Người tiêu dùng Việt Nam sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có chất lượng tốt, nhưng bởi vì họ đã nhiều lần bị "ăn quả lừa" nên giờ mọi quyết định họ rất nghi ngại.

Khách hàng Việt Nam tương đối dễ tính, họ không quá cần các loại giấy chứng nhận này nọ, mà chỉ cần chất lượng sản phẩm đúng như người bán cam kết là được, người ta cũng không quá so đo về giá cả dăm ba ngàn.

Như hôm kia tôi đi ngang đường Âu Cơ, thấy một người bán dạo bơ đề bảng "Bơ sáp Daklak 8000/kg", nhìn thấy bơ cũng to, đẹp. Tấp vào hỏi thì 8k là loại vừa nhỏ vừa xấu, loại tôi thấy giá cao hơn.

Cũng có người khách hàng nói với tôi họ mua bơ về mà không ăn được, từ đó về sau họ ko dám mua bơ nữa dù thích ăn.

Xa hơn, hồi xưa có lần tôi mua xoài được quảng cáo là ngọt, về nhà cắt ra ăn chua, biết hỏi ai. Hay thậm chí mua 2 quả, quả nta cắt ăn thử ngọt, quả ko ăn thử thì chua. Dưa hấu mua về ăn ko ngon..., nhiều lắm.

Chưa kể đến việc cân thiếu, hay giá cắt cổ khi hiếm hàng.

Những cái thuộc về món ăn, đôi khi nó là thói quen, giống như ăn xong bữa ăn phải có trái chuối, hay trước khi ngủ phải có ly sữa, ly sinh tố khi khát ..., nếu như duy trì được thói quen đó của khách hàng, thì nhu cầu gần như ổn định, và giá cả cũng ổn định. Khách hàng ko so đo dăm ba ngàn đâu, vì gửi xe cũng đã 3-5k rồi.

Nhưng chính những người nông và thương lái, đã đưa giá cắt cổ khi hiếm hàng, đôi khi là những cái giá rất vô lý, để khi khách hàng bỏ thói quen ăn món đó vì ko thể chi trả, rồi khi trồng nhiều quá, tràn ngập thị trường lại than sao ko ai mua, phải mang đi đổ, có ai nghĩ rằng, mới đó thôi, khách hàng đã phải chịu cái giá cắt cổ không hợp lý.

Tôi biết có nhiều người sáng sáng đều làm 1 ly cafe vỉa hè 12k-15k. Đấy là thói quen, giả sử ngày nào đó, giá tăng lên 60-70k/ly. Sẽ có rất nhiều người từ bỏ thói quen đó vì ko thể chi trả, rồi họ tập 1 thói quen khác. Rồi lại đến ngày khác, 1 ly càe xuống 8k, chưa chắc đã có người uống nhiều bằng hồi 12-15k.

Hay ví dụ như ổi. Tôi ko ăn ổi ko fai vì nó 20k/kg, hay ăn ổi vì nó 6k/kg. Mà đơn giản tôi không có thói quen ăn ổi. Chứ nếu tôi mà có thói quen đó, 1 tuần ăn 1kg 20k cũng ko fai là vấn đề, gửi xe thôi còn gấp mấy số tiền đó. Đó là một ví dụ cho suy nghĩ của khách hàng.

Tóm lại, một trong những lý do nông sản Việt Nam trồi sụt chính là vấn đề về chất lượng, và "đánh úp" khách hàng (cắt cổ khi khách hàng cần, thì đừng mong khách hàng cứu khi gặp khó). Ngoài ra còn là không tính toán độ lớn thị trường.

Một khi chưa cải thiện đc những điều này thì nông sản cứ lao đao và ko ổn định về đầu ra.

P/S. Mà ai biết đâu cung cấp bơ chất lượng tốt và số lượng ổn định không nhỉ?
Nhà mình cũng trồng cây ổi và trái xoài, muốn trồng thêm cây quả bơ nữa nhưng vườn nhà mình đất hơi cứng và khô liệu có trồng được bơ không ạ.
 
Bơ của chị loan là bơ non và bị sốc nhiệt nên dẫn đến tình trạng như vậy.
Mình thấy có người cũng làm 150ha nhưng là sầu riêng.
 

55b51dfcccbff.jpg

Bơ nhà mình, ko biết bơ gì, hồi trước ăn xong quăng hột ngoài vườn tự lên cây chẳng chăm sóc gì cả mà cũng ra trái bình thường, ăn dẻo, khoảng 3-4 trái 1kg
 
Đọc bài viết thấy bạn rất tâm đắc với nông sản Việt Nam, chúc bạn sẽ thành công với quả Bơ trong tương lai
 
Miền bắc vào mùa bơ, tiện mua nhà dùng bổ thử 2 quả bơ so sánh nam bắc thì thấy như này các bác ạ (bơ nam là quả nâu)!
Bơ bắc tỉ lệ % hạt và cơm thì khoảng 40/60 về độ ngậy, dẻo, thơm không kém bơ nam là mấy cũng phải được 8 - 9/10, bơ nam tỉ lệ % hạt và cơm thì vào 30/70 và tất nhiên là ngon. Không biết có phải là vị giác kém hay không nhưng hình như bơ miền nam còn có chút vị ngọt hơn bơ bắc thì phải.
Nếu điều hòa được sinh trưởng thì bơ bắc có thể tự cung thay cho bơ nam gồng gánh ra ngoài này đến tay người tiêu dùng tránh tình trạng chất lượng không đồng đều vì vận chuyển + tránh hiện tượng dùng hóa chất bảo quản. Khi đó chắc giá sẽ là "hạt rẻ" :D!
AE2jQ10.jpg
 
Miền bắc vào mùa bơ, tiện mua nhà dùng bổ thử 2 quả bơ so sánh nam bắc thì thấy như này các bác ạ (bơ nam là quả nâu)!
Bơ bắc tỉ lệ % hạt và cơm thì khoảng 40/60 về độ ngậy, dẻo, thơm không kém bơ nam là mấy cũng phải được 8 - 9/10, bơ nam tỉ lệ % hạt và cơm thì vào 30/70 và tất nhiên là ngon. Không biết có phải là vị giác kém hay không nhưng hình như bơ miền nam còn có chút vị ngọt hơn bơ bắc thì phải.
Nếu điều hòa được sinh trưởng thì bơ bắc có thể tự cung thay cho bơ nam gồng gánh ra ngoài này đến tay người tiêu dùng tránh tình trạng chất lượng không đồng đều vì vận chuyển + tránh hiện tượng dùng hóa chất bảo quản. Khi đó chắc giá sẽ là "hạt rẻ" :D!
AE2jQ10.jpg
Nếu chỉ nghĩ đến trồng bơ chỉ để vậy thì trồng ít thôi không nên trồng nhiều .
 
Nếu chỉ nghĩ đến trồng bơ chỉ để vậy thì trồng ít thôi không nên trồng nhiều .
Báo cáo bác là. Sự thật có đất đâu mà trồng nhiều, ở ngoài bắc người đông đất chật, Tây và đông bắc đất dốc núi cao, được tý đồng bằng sông hông thì chẳng đủ để ở, tý trung du Phú thọ - Việt trì - Yên Bái Thì đã canh tác gần hết, bây giờ còn chăng là đất rừng dốc --> trồng rừng!
 
Nếu chỉ nghĩ đến trồng bơ chỉ để vậy thì trồng ít thôi không nên trồng nhiều .
Nếu chỉ nghĩ trồng bơ chỉ để như vậy hãy nghĩ thêm làm thế nào để xuất khẩu bơ nhiều thêm. Miền bắc tự cung còn thì miền nam chuyên tâm sang hướng xuất ngoại còn gì :D!
 
Last edited:
Miền bắc vào mùa bơ, tiện mua nhà dùng bổ thử 2 quả bơ so sánh nam bắc thì thấy như này các bác ạ (bơ nam là quả nâu)!
Bơ bắc tỉ lệ % hạt và cơm thì khoảng 40/60 về độ ngậy, dẻo, thơm không kém bơ nam là mấy cũng phải được 8 - 9/10, bơ nam tỉ lệ % hạt và cơm thì vào 30/70 và tất nhiên là ngon. Không biết có phải là vị giác kém hay không nhưng hình như bơ miền nam còn có chút vị ngọt hơn bơ bắc thì phải.
Nếu điều hòa được sinh trưởng thì bơ bắc có thể tự cung thay cho bơ nam gồng gánh ra ngoài này đến tay người tiêu dùng tránh tình trạng chất lượng không đồng đều vì vận chuyển + tránh hiện tượng dùng hóa chất bảo quản. Khi đó chắc giá sẽ là "hạt rẻ" :D!
AE2jQ10.jpg
Mọi thứ ko đơn giản như thế!

Thứ nhất: Bơ có rất nhiều giống, nhiều loại, nên không thể dùng quả để so sánh như bạn, vì giống khác nhau thì chất lượng khác nhau dù trồng ở 1 nơi.

Thứ 2: Trồng cây gì còn tùy thuộc năng suất, ví dụ bơ Tây Nguyên trồng năng suất gấp đơi bơ Bắc, thì kể cả vận chuyện giá bơ Tây Nguyên vẫn rẻ hơn bơ Bắc.
 
Tôi nghĩ không đến mức quá khó không làm được, bơ bắc tôi đã chứng kiến người ta dùng bơ sáp nghe nói là giống của Mr.Mười trồng có cả những quả 0,8kg hạt hơi to 1 chút, năng suất thấp 1 chút và chưa được đều vụ (8 năm/3 tạ/cây) nhưng đấy là 1 cây bơ trồng trong vườn nhà, trồng để ăn chơi (chỉ bón phân qua loa) chưa được đầu tư về kỹ thuật, về phân bón chuyên nghiệp. Có lẽ cũng là do đất tốt hay phân bón may vào đúng dịp thì tôi cũng không hiểu lắm nhưng với bơ bắc năng suất khi chưa được đầu tư như thế có lẽ là cũng có tiềm năng. Quả màu xanh tôi chụp là loại 3 quả/1,2kg cũng được gọi là đồng đều đấy chứ ạ và giá mua tại vườn số lượng đầu tấn là 15k/kg.
Tôi nghĩ chơi vậy thôi chứ không có ý miền bắc sẽ cướp hay giành giật thị trường với miền nam, điều tôi muốn là bơ VN sẽ được đẩy mạnh ra nước ngoài,các bác không nên hình sự quá.hi
Báo cho các bác trong nam 1 tin khá vui rằng miền bắc có vẻ như đang thích nghi dần với quả bơ thì phải, người dân ở đây ăn khá nhiều. Tôi không phải con buôn chuyên nghiệp nhưng 1 tuần tôi cũng tiêu thụ hết 2-3 tạ bơ quả và đều là bơ sáp trong đấy gửi ra, dự là trong các năm tiếp theo thì phong trào ăn bơ sẽ tăng.
1 vài thông tin thú vị gửi các bác. Thân :D!
 
nha noi em o thanh hoa trong hai cay bo mot xanh mot nau cho thu hon 1o nam nay..trai rat nhieu chi so vao mua bao no quat rung het trai thoi..an trai bo xanh ko ngon nhung trai bo nau rat ngon..em dung dt ko bo dau duoc..xl moi nguoi.
 
Tôi cũng là người mới tập tành buôn bơ. Tôi đang ở Đăk Lăk, tôi cùng gia đình thường xuyên ăn được những quả bơ ngon, nên rất muốn chia sẻ cùng các anh em ở xứ khác. Trước đây, tôi sống và làm việc gần 10 năm ở Sài Gòn, thích ăn bơ lắm nhưng không giám mua ở ngoài vì chất lượng thường là về không ăn được; nên tôi rất hiểu mong đợi của khách hàng khi cầm được quả bơ trên tay; và nếu chất lượng bơ tốt thì đảm bảo sẽ rất nhiều người sẵn sàng tập cho mình thói quen ăn bơ mỗi ngày đấy (tôi hoàn toàn đồng ý với Đức ở điểm này).
Vẫn có rất nhiều nhà vườn chú trọng đến chất lượng nông sản lắm. Tôi đi lùng gần như các huyện và đã chọn được những vườn bơ, cây bơ cho quả rất ngon. Và nguồn bơ này rất tốt, rất ổn định; Khi có đơn hàng, tôi đến tận nơi hái bơ, đóng thùng gởi đi ngay nên khi khách nhận bơ thường là chưa chín ngay, sẽ chín từ từ để ăn dần; nếu khách hàng muốn chín nhanh thì gói giấy báo ủ bơ sẽ nhanh chín hơn. Như vậy Bơ đến các tỉnh vẫn giữ gần như nguyên chất lượng.
Tôi cũng chúc Đức sớm có vườn bơ chất lượng mang thương hiệu của Đức và nhiều nông sản khác nữa để hướng dẫn, giúp bà con có thể làm giàu hơn với cái cây cái trái mình chăm sóc hàng ngày.
Tôi rất trăn trở làm sao tạo được đầu ra ổn định cho những nông sản chất lượng của những người dân tâm huyết và là một người mẹ, tôi cũng mong các bà mẹ khác cũng cho gia đình mình thưởng thức được những sản phẩm an toàn, chất lượng. Và cũng giống như Đức, tôi cũng đang tìm hướng đi cho mình.
BTW, nếu Đức cần nguồn hàng ổn định, chất lượng, mình có thể cung cấp cho Đức nhé!
 
Tôi cũng là người mới tập tành buôn bơ. Tôi đang ở Đăk Lăk, tôi cùng gia đình thường xuyên ăn được những quả bơ ngon, nên rất muốn chia sẻ cùng các anh em ở xứ khác. Trước đây, tôi sống và làm việc gần 10 năm ở Sài Gòn, thích ăn bơ lắm nhưng không giám mua ở ngoài vì chất lượng thường là về không ăn được; nên tôi rất hiểu mong đợi của khách hàng khi cầm được quả bơ trên tay; và nếu chất lượng bơ tốt thì đảm bảo sẽ rất nhiều người sẵn sàng tập cho mình thói quen ăn bơ mỗi ngày đấy (tôi hoàn toàn đồng ý với Đức ở điểm này).
Vẫn có rất nhiều nhà vườn chú trọng đến chất lượng nông sản lắm. Tôi đi lùng gần như các huyện và đã chọn được những vườn bơ, cây bơ cho quả rất ngon. Và nguồn bơ này rất tốt, rất ổn định; Khi có đơn hàng, tôi đến tận nơi hái bơ, đóng thùng gởi đi ngay nên khi khách nhận bơ thường là chưa chín ngay, sẽ chín từ từ để ăn dần; nếu khách hàng muốn chín nhanh thì gói giấy báo ủ bơ sẽ nhanh chín hơn. Như vậy Bơ đến các tỉnh vẫn giữ gần như nguyên chất lượng.
Tôi cũng chúc Đức sớm có vườn bơ chất lượng mang thương hiệu của Đức và nhiều nông sản khác nữa để hướng dẫn, giúp bà con có thể làm giàu hơn với cái cây cái trái mình chăm sóc hàng ngày.
Tôi rất trăn trở làm sao tạo được đầu ra ổn định cho những nông sản chất lượng của những người dân tâm huyết và là một người mẹ, tôi cũng mong các bà mẹ khác cũng cho gia đình mình thưởng thức được những sản phẩm an toàn, chất lượng. Và cũng giống như Đức, tôi cũng đang tìm hướng đi cho mình.
 


Back
Top