• Thảo luận Vấn đề % Đạm trong thức ăn đc nấu chín

    Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 12/12/14

    1. NguyenThangvyyb Nhà nông nghiệp dư

      Chào cả nhà cho e gửi lời chúc sk tới toàn thể ace trong forrom.
      e có vấn đề này chưa hiểu nên đăng bài để các bác góp ý.
      Cám ngô bắp trộn thức ăn đậm đặc đc nấu chín thì % Đạm có giảm đi so vs k nấu mà chỉ trộn cho ăn sống k?.Và nên nấu riêng cám ngô rồi trộm đậm đặc sau hay là trộn nấu cùg luôn.
      Mong sự góp ý của m.n.(Quê e cái này có nhiều nó rẻ nữa nên e muốn tiết kiệm chi phí xem hiệu quả ntn có hơn so vs nuôi ăn thức ăn tổng hợp k)
       
      Đang tải...
    2. Dova Hùng

      Dova Hùng Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      200
      Đã được thích:
      259
      Nghề nghiệp:
      Kỹ sư Chăn nuôi Thú Y
      việc nấu chín thức ăn đối với tinh bột là sự đường hóa
      Lời khuyên: bạn nên mua chế phẩm vi sinh về ủ với bộ ngô rồi cho ăn sẽ tăng giá trị dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa, giảm chi phí
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Theo thuyết Tiến Hóa Sinh Vật của Đác Uyn,
      thì loài người xưa kia kiếm được thức ăn
      thì đưa vào mồm ngay, không nấu nướng chi
      cả. Các bác sỹ thì cho rằng ăn sống nuốt
      tươi thì không bằng ăn chín uống sôi.

      Khoa học ngày nay cho rằng nấu chín thì có
      thể hao rất ít chất đạm, nhưng chất đạm được
      phân hóa cho dễ tiêu hơn. Trả lời câu hỏi của
      bạn thì "Chất đạm sau khi nấu chín, hầm nhừ
      thì không mất đi chút nào hết. Ngoài ra, chúng
      còn trở nên dạng dễ tiêu hơn, hấp thụ nhiều vào
      con vật nuôi hơn, và ít bị thải ra ngoài theo
      cứt hơn thức ăn để sống."
       
    4. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      Là như vầy ...: giả sử đàn gà của bác mỗi ngày ăn hết 8kg thức ăn khô, sống. Bây giờ bác đem nấu chín, vậy nó sẽ ướt và chín, muốn ướt phải có nước ở đây tôi cho mức thấp nhất là tỉ lệ 1:1 như vậy cuối cùng bạn có 16 kg thực phẩm đã chín, nếu đàn gà của bác cũng ăn hết thì đạm hấp thu không đổi, nếu vẫn chỉ ăn 8kg là hết chổ chứa, thì bị mất 50% đạm. Bác hiểu ý mình chứ ?????????????????????????
       
      Last edited: 12/12/14
    5. NguyenThangvyyb

      NguyenThangvyyb Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      64
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi trồng trọt
      vậy hả.nhưnh mình nghĩ nấu chín thì lượng protin đc hấp thụ tối đa nên gà sẽ ăn ít đi.bù lại gà uốg ít nc đi mà.
      --- @ 12/12/14, Original Post Date: 12/12/14 ---
      mình ngĩ ủ men vi sinh chỉ phù hợp chăn nuôi heo b à.
       
    6. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      À vậy là nghĩ theo cảm tính hoàn toàn không có cơ sở. Nhiều người cũng như bạn nên ....một vài lứa mới chịu rút kết kinh nghiệm. Khi bạn đói một tô cơm nặng hơn một cái hamburger, nhưng năng lượng thì gấp ba lần cái tô cơm. Vấn đề là muốn có năng lượng bằng hamburger thì phải ăn ba tô cơm, bạn ăn nổi không.
       
    7. NguyenThangvyyb

      NguyenThangvyyb Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      64
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi trồng trọt
      b lấy VD hay nhỉ,mình đg nói là cùg là ngô bắp mà.chỉ đem nấu chín và k nấu thôi.và nấu chín thì lượng % đạm có thay đổi k mà.
      còn hamburger nhìn cũg biết nó chên lệch nhau về dinh dưỡg so vs cơm mà.
       
    8. chinguyen

      chinguyen nothing is perfect, I'm nothing

      Bài viết:
      114
      Đã được thích:
      42
      À vậy ví dụ bình thường ăn 2 chén gạo sống, bây giờ nấu chín được 4 tô cơm, muốn có nguồn năng lượng của 2 chén gạo phải ăn 4 tô cơm. Túm lại đạm được tính theo vật chất khô, thêm nước thì giảm tỉ lệ đạm ( %/1kg ). Đạm không tự động "sinh sản thêm" do quá trình làm chín do nhiệt mà còn hao hụt vitamin trong quá trình gia nhiệt. Nếu muốn nấu chín để tăng trọng lượng thức ăn ( để giảm giá thành thức ăn) thì thời gian nuôi tăng gấp đôi.
       
    9. Xuan Vu

      Xuan Vu Đại gia nông nghiệp VIP

      Bài viết:
      6.212
      Đã được thích:
      4.754
      Thức ăn sống và thức ăn được nấu chín, về đạm , vitamin ... có mất nhưng ít thôi. Còn về vấn đề ăn sống hay ăn chín, tính về số lượng thì ăn sống ăn được nhiều hơn. Vì thức ăn chưa hút nước khi nấu. Nhưng thức ăn được nấu chín, sẽ mềm ra, ăn mau tiêu hơn, hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn thức còn sống. Ví dụ: Bắp còn sống, ăn thời gian tiêu hóa lâu hơn, khi đã được nấu chín. Thế là cho ăn chín tốt hơn ăn sống là ngay chỗ mau tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.
       
    10. NguyenThangvyyb

      NguyenThangvyyb Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      64
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      chăn nuôi trồng trọt
      nói tới gạo mình xin nói vs b là .cho gà ăn gạo sống k bao giờ lớn nhanh bằng thổi cơm lên cho nó ăn.
      còn cám ngô bắp nghiền trộn thì mìh k chắc nên ms hỏi m.n nè.
      --- @ 13/12/14, Original Post Date: 13/12/14 ---
      cũg có thể b nói đúg.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...