• Về giá của phân trùn quế

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 6/3/11

  1. botienthi Moderator

   Đây là một vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Có nhiều loại giá đưa ra. Có người hỏi vì thiện chí. Có người hỏi vì ác ý. Có người so sánh giá vì thiếu hiểu rõ.
   Tôi không dám nói là mình hiểu rõ. Nhưng vì tôi có một quá trình nuôi, khai thác, trăn trở với trùn quế, nên tôi xin đưa ra ý kiến của riêng mình, mong rằng giúp được mọi người ít nào hay ít ấy về phân trùn quế về lĩnh vực giá cả. Nếu có gì chă đúng mong mọi người sửa chữa, bổ khuyết :
   Giá phân trùn quế có nhiều mức. Theo tôi mỗi mức ứng với một quy trình khác nhau. Tôi biết( tận mắt tham quan) có những nơi bán có 1500 đồng/kg, đó là phân trùn khai thác lên còn rất ướt, không cần làm giảm độ ẩm tý nào, nắm bóp trên tay nước còn nhỏ tong tong. Có nơi bán phân giá 4-5 ngàn đông/kg nhưng là phân đã được giảm độ ẩm còn 40%. Vậy giá nào rẻ hơn?
   Có nơi phân lấy ra để ngoài nắng, phân khô cứng lại. Có nơi phân phơi trong nhà mát, mịn , xốp. Phân nào tốt hơn?
   Phân trùn nuôi bằng phân bò sữa tươi hoàn toàn, phân trùn nuôi bằng phân bò thu mua từ nhà dân gồm phân hoai, phân lẫn rơm, tro, vôi, phân nuôi bằng những nguồn khác như phân heo ủ . Phân nào tốt hơn?
   Vậy những người có nhu cầu mua phân trùn quế nên để ý những tiêu chuẩn độ ẩm, nguồn nuôi trùn, cách bảo quản để có sự đánh giá riêng về giá mua phân trùn.
   Tôi cũng mong rằng những người nuôi trùn nên nêu rõ ràng những tiêu chuẩn về phân trùn của mình khi bán. Dần dần sẽ có sự thống nhất về chất lượng phân trùn quế. Tạo điều kiên dễ dàng cho cả người mua lẫn người nuôi.
    
   motnua, vovanquanYeunongdan thích bài này.
   Đang tải...
  2. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   81
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Còn 1 loại nữa nè Bác!
   Loại được một số cơ sở mua phân trùn quế rồi về thêm này bớt nọ, đóng bao bì lấy tên phân trùn quế (cái này tội nghiệp con trùn mang tiếng oan) bán ra thị trường giá khoảng hơn 2.000đồng/kg. Phân này với phân trùn quế nguyên chất phân nào tốt hơn?
   Thân!
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Chà, càng ngày càng thêm nhiều điều lạ. Nhưng "thêm nầy bớt nọ" để tăng phẩm-chất, hay để tăng số-lượng vậy Levuong?
   Thân.
    
  4. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   880
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Không phải thế bác ơi, mà là để....tăng...giá có...chút xíu thôi.???!!!
   Phân nào tốt thì nó sẽ tốt, còn không tốt thì ngược lại. Ráng chịu!Hihi!
   Không biết các điểm nuôi hiện nay thu hốt phân như thế nào chứ cách đây khoảng mười lăm năm (bộ nhớ giờ bị vi-rút trầm trọng nên không nhớ rõ...) tôi có dịp ghé nhà Thầy Bảy ở Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa, Long An, tôi thấy phân ra phân không có lẫn rơm rạ gì. Sau đó được Thầy dẫn ghé thăm một cơ sở gần thị trấn Đức Hòa, trại quy mô công nghiệp rất sạch sẽ, hầu như không có lẫn đất cát luôn. Ở thời điểm đó trại này hơi bị hoành tráng.
    
   Last edited: 8/3/11
  5. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5.912
   Đã được thích:
   3.259
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Như vậy là pha trộn để cho ra phân tốt hơn, tăng giá.
   (À tranvi, bộ nhớ bị vi-rút thì làm sao tranvi? Ba cái máy vi-tính nầy tui hỏng có gành. Nhưng với 'thằng người" thì rành 6 câu. tranvi áp-dụng liền đi : "Ngủ riêng" Hì hì... Mùng 8 tháng 3 mà nói chuyện theo kiểu "Đối-lập với Nhà Bếp" thì dám "treo mõ" lắm chứ đâu phải chơi!).
    
  6. xinloitinhyeu541

   xinloitinhyeu541 Trùn quế & Gà Đòn Thành An

   Bài viết:
   852
   Đã được thích:
   197
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Hiện nay mua bán theo cơ chế thị trường nên:
   Phân nào gái rẻ, chất lượng phù hợp với yêu cầu người tiêu dừng ==> tồn tại lâu dài!
   Phân nào giá đắt, kém chất lượng, treo đầu dê bán thịt chó ==> không thể tồn tại lâu dài được!
   Vì vậy rất mong những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này hãy suy nghĩ lại vì chính mình cũng như vì người tiêu dùng ! Còn người tiêu dùng nào mà mua phải loại phân giởm, giá đắt, kém chất lượng thì hãy mạnh dạn mà đi tố cáo với cơ quan kiểm định chất lượng sở tại!
   Thân!
   ---------------

   Chào anh botienthi và bà con có cùng quan tâm về con trùn quế!!
   Hiện XLTY và một người bạn đang muốn nuôi trùn quế với qui mô ban đầu là 10 đến 50 kí mỗi ngày để cung cấp cho công ty nuôi cá tầm ở địa phương! Điều mấu chốt của đối tác là đòi hỏi bên tôi phải có tính pháp lí ( có con dấu và xuất hoá đơn đỏ khi mua bán)! Vậy theo anh và bà con chúng tôi nên đăng kí thành lập Trang Trại Trùn Quế Bình Định hay là Công Ty cổ phần Trùn Quế Bình Đinh thì sẽ nhanh chóng và ít rắc rối hơn!
   Ngoài ra trang trại của chúng tôi dự định sẽ nằm trong khu chăn nuôi tập trung Tà Xúc huyện Vĩnh Thạnh - một trong 61 tỉnh nghèo nhận được sự ưu tiên đặc biệt của nhà nước, vậy khi thành lập chúng tôi nhận được những sự ưu tiên gì không ( về thuế, về vốn ưu đãi, về thủ tục ra sao...........)?
   Rất mong những ai đó có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tư vấn giúp để dự án của chúng tôi sớm đi vào hoạt động!
   __________________
    
   Last edited: 8/3/11
  7. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   81
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Dạ Bác!
   Em đã có câu "cái này tội nghiệp con trùn mang tiếng oan"!
   Nếu tốt hơn thì đâu có đến nổi!
    
  8. Tap_Tanh_Chan_Nuoi

   Tap_Tanh_Chan_Nuoi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   825
   Đã được thích:
   62
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Mấy loại phân đó chắc là của mấy con trùn...đau bụng đó mà
    
  9. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   781
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Bạn có thể cho biết phân trùn có thể bị trộn thêm cái gì được không? Tôi muốn biết để tìm cách phân biệt và cảnh báo cho người mua.
   Theo tôi nhận xét : nếu dùng chất hữu cơ để tạo ra thứ giống phân trùn thì e rằng giá thành còn cao hơn phân trùn nguyên chất. Chỉ có cách cho thêm phân vô cơ vào . Điều này làm tăng hiệu quả trước mắt nhưng hại là nếu bón nhiều thì cây cũng dễ...nóng, chết.

   Hiên nay khó khăn thêm cho người sản xuất phân trùn hàng hóa là ..phải đi mua phân bò, trả tiền nhân công, khấu hao chuồng trại... Nên giá thành muốn có lãi bắt buộc phải cao. Còn các hộ gia đình có khoảng 20 con bò đổ lại thì không bị như thế nên họ ...tận tình ..phá giá vì thế nào cũng có lãi. Hơn nữa ít người lấy phân trùn làm sản phẩm chủ đạo nên thế nào họ bán cũng được, miễn giải tán nhanh cho. Có lẽ phải có phương án thu mua lại.
    
  10. levuong79

   levuong79 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   368
   Đã được thích:
   81
   Nghề nghiệp:
   Kỹ sư nông nghiệp
   Than bùn hay bùn trấp là nguyên liệu phổ biến hiện nay để sản xuất phân hữu cơ vi sinh. Chất lượng than bùn thường:
   N: 1%
   P2O5: 0,5%
   K2O: 0,5%
   pH: 3-4
   Hũu cơ: >25%
   Acit Humix: 3%
   ......
   Say nhuyễn, thêm vôi để đưa pH lên 6-7, phun men vi sinh (gồm 3 chủng chủ yếu: phân giải lân, cố định đạm, phân giải xenluloze) Đóng bao tạp, giao tại xưởng giá khoảng 600-700 đồng/kg.
   Mua cái này về trộn với phân trùn quế -> Phân trùn quế giá khoảng 2000 đ/kg.
   Lời chán phải không bác!:D
    
   1 person likes this.
  11. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.132
   Đã được thích:
   781
   Nghề nghiệp:
   Học làm nông
   Với kinh nghiệm của tôi thì : Phân trùn quế nếu mua được nguồn phân bò với giá 250000/khối thì có thể bán giá 2000đ/kg đóng bao tạp với độ ẩm khoảng< 60%. Nếu độ ẩm thấp hơn hoặc giá mua phân bò cao hơn thì không lãi. Còn đóng bao bì có nhãn mác thì chi phí kiểm định, khảo nghiệm sẽ làm cho giá thành cao hơn nữa, khó bán với số lượng lớn.
   Còn theo tôi nghĩ nếu mua than bùn về giả phân trùn quế thì phải qua chuyên chở, xay, ủ, phối trộn thì giá thành cũng chẳng thấp. Lại còn phải chi phí chung chi, bịt đầu mối...Trăm thứ bà rằn, mệt đầu mà không thanh thản, đừng làm còn hơn.
   Nếu làm thì việc gì phải giả phân trùn quế. Khi đó sẽ là phân hữu cơ sinh học lấy phân trùn quế làm thành phần chính được xử lý kết hợp than bùn có thành phần ..gì ..gì đấy. Nghe có khi lại "oai" hơn. Bán được giá hơn. Quan trọng là phải được công nhận tác dụng qua quá trình khảo nghiệm.
   Mong được mọi người chỉ giáo tiếp
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...