Về quê trồng cây lá giang

  • Thread starter thudihoang
  • Ngày gửi
Hè này về quê khẩn một ít đất trồng cây lá giang, hy vọng năm sau nó phủ xanh đất nhà, vừa làm kiểng vừa có lá nấu canh chua.

Đây là các công đoạn trồng lá giang, khi nào nọc mầm sẻ gởi hình tiếp chia sẽ cho các ace xem.


6fa9c304-bb3e-4464-9405-61745bccdc6d.jpg


Traacuteilaacutegiang-1.jpg


7ff90add-521c-4c63-9a85-a5c272baa0fb.jpg
 


Bạn ở đâu vậy. Mình cũng đang kiếm giống cây này trồng một ít, trước ở trên Đăk Gằn, Đăk Nông cũng có thấy mọc hoang, ăn canh chua với cá trèo đồi vài lần cũng đâm nghiện, một thứ rau rừng khó quên, nhưng hồi đó chưa ngó thấy quả và hạt nó ra sao, cũng tính trồng một ít, người ta bảo lấy dây già cũng trồng được không biết phải không, mà giờ khu đấy thành bãi đá tan hoang, vườn nào cũng xịt sạch cỏ. Haizz.
 
Tôi ở Thuận An, mói vừa trồng chỉ có ý tưởng thực hiện sao cho đẹp và hiệu quả thu hoạch nên chưa biết kết quả thế nào. Khi nào có dịp gởi bạn ít cây trồng thử, chắc cũng dễ trồng đấy.
 
Ở huyện Trảng Bàng tỉnh Tây Ninh có 1 vùng trồng dây lá giang bán rất đắc hàng đấy. Hiện nay người ta thích ăn rau sạch và rau từ thiên nhiên. Dây lá giang thường dùng làm chua cho các món ăn , như canh chua, xào chua.... Thịt rừng xào với lá giang, không làm mất mùi vị đặc trưng của thịt đó
 
Gởi Bạn thudihoang -Lá giang có hai loại đấy bạn !
Đã có nhiều người ở Bình dương, Bình phước, Tây ninh trồng lá giang rồi, bạn có thể tìm hiểu thêm để làm cho hiệu quả. Chúc bạn thành công với mô hình này !
Có nhiều người không thành công vì họ không biết phân biệt nên trồng giống " Giang xanh". Loại này ăn chát và xảm lè...không chua và có hậu ngọt như " Giang trắng". Loại này thương lái ép giá lắm và hầu như không hiệu quả kinh tế.
Vài điều góp ý khi bạn chọn giống để khỏi nhầm khi trồng.
Thân !
 
Cảm ơn bạn, mình thấy lá giang chỉ có một loại thôi, phần lớn người ta ăn những lá vừa lứa, lá non quá thì không chua lá quá già thì chua nhiều nhưng kèm theo vị chát. Bạn thấy mình trồng lá giang có hiệu quả kinh tế không?
 
Ở chỗ tôi trước đây lá giang mọc hoang rất nhiều bây giờ còn ít nhưng vẫn sẵn để dùng. Bà con vẫn bán ngoài chợ chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Trước đây làm rẫy hay trồng nhiều đậu phộng đem cơm đi rẫy ăn trưa để mát ruột thường nấu đậu phộng với lá giang cách làm rất đơn giản:
Cho một chút dầu ăn vào phi sơ với hành củ cho một nắm lá giang vào xào và nêm bột ngọt, muối, mắm đỗ thêm nước vào rồi bỏ hạt đậu phông tươi vào nấu một hồi cho chín mềm đậu sau cùng bỏ vào vài nắm lá giang sôi lại nhắc xuống nêm nếm vừa ăn. chan vào cơm sì sụp nhai húp. Ôi giờ nhớ lại thấy ... không muốn tả nữa. Bạn nào làm thử rồi tả lại cho mọi người thưởng thức. Nhớ nhai hột đậu cho quyện với lá giang kỹ một chút.:approve:
Còn bây giờ thèm lai rai vài xị với món canh gà lá giang rồi sẽ kể lại sau


Agriviet.Com-Photo0347.jpg
 

Hè này về quê khẩn một ít đất trồng cây lá giang, hy vọng năm sau nó phủ xanh đất nhà, vừa làm kiểng vừa có lá nấu canh chua.


6fa9c304-bb3e-4464-9405-61745bccdc6d.jpg


Traacuteilaacutegiang-1.jpg

Hic hic, cũng là dân quê là ko hề biết lá giang có quả và hạt như thế này.
Bạn đã trồng lên chưa khi nào có đi lạc dưới Bình Dương cho mình xin 1 cây về trồng được chứ?

nấu đậu phộng với lá giang cách làm rất đơn giản:
Cho một chút dầu ăn vào phi sơ với hành củ cho một nắm lá giang vào xào và nêm bột ngọt, muối, mắm đỗ thêm nước vào rồi bỏ hạt đậu phông tươi vào nấu một hồi cho chín mềm đậu sau cùng bỏ vào vài nắm lá giang sôi lại nhắc xuống nêm nếm vừa ăn. chan vào cơm sì sụp nhai húp. Ôi giờ nhớ lại thấy ... không muốn tả nữa. Bạn nào làm thử rồi tả lại cho mọi người thưởng thức. Nhớ nhai hột đậu cho quyện với lá giang kỹ một chút.:approve:
Nhất định sẽ làm món này xem sao?
 
Hi bạn Loan Nguyen, hôm nào đi qua Bình Dương báo trước tôi gởi bạn vài cây về trồng.
Bạn nguyenminhhai viết tôi đọc lại biết thêm một cách nấu canh lá giang với đậu phộng, chắc là ngon lắm đây, mâm mâm ...
Nhớ lúc nhỏ ăm trộm con gà mái tơ của mẹ thằng em nấu canh chung với lá giang, cả nhà có một bữa cơm trưa thật là ngon.
 
Hi bạn Loan Nguyen, hôm nào đi qua Bình Dương báo trước tôi gởi bạn vài cây về trồng.
Cảm ơn bạn nhiều . Vậy là đang có cây giống, Bình dương mà ở đoạn nào ah! Loan ở Q12. Nếu ko quá xa chiều mai Loan đi liền hihi. Đang mong có để trồng vì dạo này sg hay mưa hy vọng cây dễ sống.
 
@thudihoang: cảm ơn bạn trước nha, khi nào có dịp ghé bd mình sẽ liên lạc trước, nhưng mà bằng cách nào, bạn có thể cho mình sđt qua inbox của diễn đàn không, chắc lâu lắm mới ghé bạn được, hy vọng bạn không quên. Cảm ơn bạn. Chúc bạn thành công.
 
cây lá giang thì hoa và quả non đều ăn được và rất ngon.hồi nhỏ đi chăn bò tụi em hay hái hoa và quả chấm muối ớt ăn.hồi còn chăn bò trong rẫy nhà bác 2ae hay bắt cá kho với là giang rồi thêm mấy trái ớt là ăn cơm không biết no.giờ nhớ mà vẫn thèm.quanh rẫy nhà em giờ vẫn còn nhiều cây lá giang,giờ đang mùa mưa lá non và rất ngon.còn 1 loại dây leo nhìn bề ngoài cũng rất giống cây lá giang,cây này lá nhiều nhựa ,dầy,đậm màu hơn lá giang,ăn đáng và có cảm giác lợm giọng.
 
Lá giang còn có thể phơi khô bằng phương pháp phơi âm can (cách nói của phương pháp phơi các loại thảo dược, tức là phơi vật liệu nơi thoáng gió không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để giữ được những phẩm chất vốn có của thảo dược) cho khô để bảo quản dùng dần hoặc đem đến vùng không có sẳn lá tươi. Mấy đứa sinh viên cháu tôi đi học ở phố thường hay dùng cách này để mang lá giang theo dự trữ, nếu bảo quản tốt thì có thể trữ được khá lâu mà vẫn không bị mất phẩm chất.
Từ thực tế trên các bạn trẻ có thể nghiên cứu tạo ra một số sản phẩm hấp dẫn mang đậm hương vị quê hương mà an toàn cho người dùng được không? Biết đâu chừng ta lại tạo ra được một thị trường hấp dẫn từ lá giang tạo thêm một sản phẩm cây trồng mới cho nhà nông thêm một loại gia vị thay thế các chất tạo chua công nghiệp cho nghành thực phẩm thì sao.
Vài suy nghĩ cùng chia sẻ mong không bị cho là viễn vông.
Ôi còn món gà lá giang ...!
 
ui mình cũng thích loại lá này, nấu canh thịt bò, giá với lá giang ăn cũng ngon lắm, ai có giống minh xin một ít để trồng ở nhà khi nào thèm cũng có lá giang ăn hihi. Thanks
 
Tôi ở chợ Búng, gần bánh bèo bì Mỹ Liên, hiện mới gieo hạt chưa nẩy mầm, tuần sau nó mọc sẽ nhắn cho bạn lên lấy. Mà bạn ở chổ nào của Q.12? Nếu tiện tôi đi ngang đưa cho bạn luôn.
 
Cảm ơn bạn, mình thấy lá giang chỉ có một loại thôi, phần lớn người ta ăn những lá vừa lứa, lá non quá thì không chua lá quá già thì chua nhiều nhưng kèm theo vị chát. Bạn thấy mình trồng lá giang có hiệu quả kinh tế không?

Rất hiệu quả về kinh tế nếu bạn có đất đồi ( không úng nước).Mình thấy nhiều người đã trồng loại này, khá nhiều, hiệu quả kinh tế khá cao. Bạn có thể chưa tin tuy nhiên có hai loại lá giang thật đấy ! Hình bác nguyenminhhai post lên là giống giang xanh. Loại này lá dày hơn bóp hơi giòn mặt lá không phẳng như giang trắng, chỉ ăn được lá non, lá già chát và sảm. Nếu ngoài tự nhiên và vào mùa mưa lá nhiều bạn lựa lá non thì không vấn đề gì nhưng để trồng và thu hoặch vào mùa khô ( nghịch mùa) thì loại này không có giá bằng loại giang trắng. Giang trắng mặt lá phẳng hơn, lá mỏng hơn, dai hơn và ăn có vị chua hậu ngọt. Lá vào mùa nắng vẫn bình thường ( các thầy thuốc chỉ sử dụng loại này ). Mình góp ý chân tình chứ không có ý gì đâu ???
Bạn đã thấy người ta trồng hay có nắm kỹ thuật trồng chưa ? Hôm nào ghé mình mình chỉ giống giang trắng và cách trồng cho !


Lá giang còn có thể phơi khô bằng phương pháp phơi âm can (cách nói của phương pháp phơi các loại thảo dược, tức là phơi vật liệu nơi thoáng gió không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để giữ được những phẩm chất vốn có của thảo dược) cho khô để bảo quản dùng dần hoặc đem đến vùng không có sẳn lá tươi. Mấy đứa sinh viên cháu tôi đi học ở phố thường hay dùng cách này để mang lá giang theo dự trữ, nếu bảo quản tốt thì có thể trữ được khá lâu mà vẫn không bị mất phẩm chất.
Từ thực tế trên các bạn trẻ có thể nghiên cứu tạo ra một số sản phẩm hấp dẫn mang đậm hương vị quê hương mà an toàn cho người dùng được không? Biết đâu chừng ta lại tạo ra được một thị trường hấp dẫn từ lá giang tạo thêm một sản phẩm cây trồng mới cho nhà nông thêm một loại gia vị thay thế các chất tạo chua công nghiệp cho nghành thực phẩm thì sao.
Vài suy nghĩ cùng chia sẻ mong không bị cho là viễn vông.
Ôi còn món gà lá giang ...!

Không viễn vông đâu bạn ! Mình có nói với mấy bạn trẻ trên d đ chơi thân với nhau đây là hướng đầu tư rất hay. Nếu được hổ trợ về công nghệ sấy lạnh nữa thì đầu ra rất có triển vọng ! Trên d đ có người trồng nó rồi nhưng giống giang xanh không hiệu quả nên không lên tiếng thôi. Ở Sài gòn cũng có mấy anh em trồng để dùng. Cái cực của loại này là chưa ai bán giống và bà con chưa phân biệt được khi lấy giống nên ngại đầu tư.

Tôi ở chợ Búng, gần bánh bèo bì Mỹ Liên, hiện mới gieo hạt chưa nẩy mầm, tuần sau nó mọc sẽ nhắn cho bạn lên lấy. Mà bạn ở chổ nào của Q.12? Nếu tiện tôi đi ngang đưa cho bạn luôn.

Nhắc đến bánh bèo chợ Búng quả là nhớ không chịu được......! Thudihoang thường ghé đó không ? Ngon tuyệt bạn nhỉ !
 
Bạn đã thấy người ta trồng hay có nắm kỹ thuật trồng chưa ? Hôm nào ghé mình mình chỉ giống giang trắng và cách trồng cho !
Vậy là Ngọc cũng đang có cây giống ah! vậy mà ko biết để xin hén. Còn rất rành nữa chứ! Ông anh hay quá :6^:

Tôi ở chợ Búng, gần bánh bèo bì Mỹ Liên, hiện mới gieo hạt chưa nẩy mầm, tuần sau nó mọc sẽ nhắn cho bạn lên lấy. Mà bạn ở chổ nào của Q.12? Nếu tiện tôi đi ngang đưa cho bạn luôn.
hihi Loan ở gần ngã 4 ga chợ bún cũng gần mà, hạt nãy mầm anh cứ box í ới, sẽ có người liên hệ xin anh 1 cây giống ah!
 
Rất hiệu quả về kinh tế nếu bạn có đất đồi ( không úng nước).Mình thấy nhiều người đã trồng loại này, khá nhiều, hiệu quả kinh tế khá cao. Bạn có thể chưa tin tuy nhiên có hai loại lá giang thật đấy ! Hình bác nguyenminhhai post lên là giống giang xanh. Loại này lá dày hơn bóp hơi giòn mặt lá không phẳng như giang trắng, chỉ ăn được lá non, lá già chát và sảm. Nếu ngoài tự nhiên và vào mùa mưa lá nhiều bạn lựa lá non thì không vấn đề gì nhưng để trồng và thu hoặch vào mùa khô ( nghịch mùa) thì loại này không có giá bằng loại giang trắng. Giang trắng mặt lá phẳng hơn, lá mỏng hơn, dai hơn và ăn có vị chua hậu ngọt. Lá vào mùa nắng vẫn bình thường ( các thầy thuốc chỉ sử dụng loại này ). Mình góp ý chân tình chứ không có ý gì đâu ???
Bạn đã thấy người ta trồng hay có nắm kỹ thuật trồng chưa ? Hôm nào ghé mình mình chỉ giống giang trắng và cách trồng cho !

Thú thực là bây giờ tôi mới nghe nói về giống giang trắng. Sẽ để ý tìm xem ở địa phương tôi có hay không, nếu không có sẽ tìm giống về trồng




Không viễn vông đâu bạn ! Mình có nói với mấy bạn trẻ trên d đ chơi thân với nhau đây là hướng đầu tư rất hay. Nếu được hổ trợ về công nghệ sấy lạnh nữa thì đầu ra rất có triển vọng ! Trên d đ có người trồng nó rồi nhưng giống giang xanh không hiệu quả nên không lên tiếng thôi. Ở Sài gòn cũng có mấy anh em trồng để dùng. Cái cực của loại này là chưa ai bán giống và bà con chưa phân biệt được khi lấy giống nên ngại đầu tư.


Tôi để ý thấy những dây giang bò sát mặt đất cũng dễ dàng ra rễ ở các mắt tạo thành cây mới. Từ đó tôi nghĩ ta có thể nghiên cứu nhân giống bằng thân ?
 
Vậy là Ngọc cũng đang có cây giống ah! vậy mà ko biết để xin hén. Còn rất rành nữa chứ! Ông anh hay quá :6^:

Anh Ngọc có trồng ở nhà người ta Loan ơi ! Anh thường sưu tầm những cái mình thích và lạ đời nhỉ ???
Hôm nào em góp gà anh góp lá giang mấy anh em mình làm nồi lẫu nha ..Hi..Hi...!:huh::huh:

Tôi để ý thấy những dây giang bò sát mặt đất cũng dễ dàng ra rễ ở các mắt tạo thành cây mới. Từ đó tôi nghĩ ta có thể nghiên cứu nhân giống bằng thân ?

Bác nói đó là giống giang xanh nó mới có dây " lươn" . Loại này mùa mưa nó thường ra dây lươn bò dưới đất thôi, khá dài . Thường hồi nhỏ Ngọc hay bức dây này làm rế để nồi cơm và đan "mồm bò", giỏ bắc cá....Loại giang trắng nó chỉ ra dây "ác" chứ Ngọc chưa thấy nó ra dây lươn. Nếu trồng giang xanh chỉ cần mùa mưa đến đi cắt mấy dây ngay mắt có rể đem về trồng nhanh hơn là gieo hạt.
 


Back
Top