• Vì sao bò Úc đang “nuốt” bò Việt ?

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 2/8/14

  1. Loan Nguyen Con gái Đất Võ BQT WEBSITE

   Với chi phí nuôi đắt đỏ, số lượng nuôi nhỏ lẻ đã khiến bò Việt bị bò Úc áp đảo về số lượng và lấn chiếm thị phần. Nếu không có chính sách phát triển kịp thời, bò Việt sẽ tiến dần đến cái chết là điều có thể thấy trước, nhất là khi thuế nhập khẩu thịt giảm dần đến 0%.
   “Điên cuồng” nhập khẩu


   Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập về khoảng 120.000 con bò Úc, cao gấp khoảng 4 lần cùng kỳ và nhiều hơn gần 50% cả năm 2013. Tốc độ nhập bò Úc vào Việt Nam tăng khủng khiếp.

   Năm 2012, Việt Nam mới bắt đầu nhập bò Úc với số lượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3.000 con. Nhưng qua năm 2013 đã tăng vọt lên gần 67.000 con, và như đã đề cập, 7 tháng đầu năm nay là 120.000 con. Vượt qua cả Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu bò Úc đứng thứ 2 sau Indonesia.

   [​IMG]
   Biểu đồ số lượng bò Úc nhập khẩu vào Việt Nam.

   Với tốc độ nhập “điên cuồng” như thế, bò Úc đã lấn chiếm thị phần nhanh chóng, đánh bật bò nội ra khỏi các cửa hàng, siêu thị, quán ăn. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thì hiện bò Úc đã chiếm 70% thị phần bò tươi tại TP.HCM và vẫn còn đang tiếp tục tăng lên từng ngày.

   Bò Việt Nam gần như vắng bóng hẳn, chỉ còn xuất hiện rải rác ở một số chợ truyền thống. “Năm ngoái bò Úc nhập về nhiều là do lượng bò nội và bò nhập về từ Campuchia, Lào nguồn cung giảm sút mạnh, giá lại cao trong khi bò Úc giá lại rẻ hơn 30 – 50%, chỉ khoảng 2,4USD/kg bò hơi.

   Nhưng năm nay giá đã tăng lên gần 35%, hơn 3,2 USD/kg, vậy mà lượng bò Úc nhập về không những không giảm mà còn tăng lên gấp 2,5 lần là điều chưa từng thấy” - ông Lưu Sơn Thủy- Giám đốc DNTN Thủy Hà chia sẻ.

   Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, cho rằng sở dĩ bò Úc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam là do nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong dân còn rất lớn. Hiện trong khẩu phần ăn của người Việt, thịt trâu bò chỉ mới chiếm có 6% trong khi con số trung bình của thế giới là 23%.

   Bên cạnh đó, thịt bò Úc nhập về được phía Úc giám sát kỹ về chất lượng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm, hơn hẳn bò trong nước nên được người tiêu dùng tin cậy hơn. “Do không có lợi thế về chăn nuôi đại gia súc nên mỗi năm Việt Nam chỉ sản xuất khoảng 370.000 tấn thịt trâu bò hơi, không đủ cho tiêu dùng trong nước nên phải nhập khẩu thêm” - ông Vang nói.

   Cái chết được báo trước?

   Hiện để được nhập khẩu bò Úc, theo quy định từ phía quốc gia Úc, các nhà kinh doanh Việt Nam phải xây dựng khu nuôi nhốt bò, nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn Úc. Theo các doanh nghiệp, thì số tiền nhập khẩu bò Úc chỉ bằng ½ chi phí đầu tư hệ thống chuồng trại và quy trình giết mổ này. Và toàn bộ các khâu này đều có sự giám sát của chuyên gia Úc từ khi khởi động đến khi hoạt động.

   “Úc yêu cầu các nhà giết mổ phải đảm bảo theo quy trình giết mổ nhân đạo, tức là không được làm cho con vật bị hoảng loạn, stress từ khi vận chuyển đến giết mổ. Nếu không thực hiện đúng cam kết, họ sẽ ngừng hợp đồng bán bò” - ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan, giải thích thêm. Do vậy, thịt bò có được từ quy trình giết mổ này sẽ đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng yên tâm.

   Trong khi đó, những quy trình này hoàn toàn xa lạ với người nuôi bò Việt Nam. Hiện ở Việt Nam, bò được nuôi nhỏ lẻ, tự phát trong các hộ dân với một quy trình cũng “nhỏ lẻ và tự phát” như thế theo trình độ và hiểu biết của người nuôi. Quy trình giết mổ và vận chuyển cũng không đảm bảo vệ sinh.

   Ông Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc kinh doanh và phát triển thị trường Công ty TNHH TM DV XNK Thực phẩm sạch (thương hiệu Fresfoco), cho biết sau khi được nhập về và giết mổ, thịt bò Úc được đóng gói, hút chân không, gắn thương hiệu, chuyên chở bằng xe đông lạnh đến các điểm bán và tại đây, thịt bò được bảo quản bằng tủ mát nên bảo đảm chất lượng. Tất cả các khâu đều theo một chuỗi khép kín.

   Trong khi đó, bò nội do nông dân nuôi nhỏ lẻ thiếu về số lượng cũng như sự đồng bộ nên khó tham gia chuỗi khép kín. Thịt được giết tươi, chở đi bằng xe máy và bán ở các chợ lẻ suốt từ sáng tới chiều tối mà không có lấy viên nước đá ướp lạnh nào.

   Ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ngậm ngùi cho biết không phải các doanh nghiệp trong nước không thấy được tiềm năng to lớn của con bò thịt. Nhưng với những đặc thù tự nhiên và chính sách của Việt Nam không thể chăn nuôi lớn theo quy mô công nghiệp như Úc và các nước khác có thảo nguyên, đồng cỏ bao la.

   “Tốc độ đô thị hóa phát triển chóng mặt trong những thập niên gần đây đã đẩy giá đất ở Việt Nam lên cao đắt đỏ. Chính điều này đã làm “teo tóp” dần lượng bò được chăn nuôi ở Việt Nam, chi phí chăn nuôi theo đó cũng tăng lên cao, khiến bò Việt không thể nào cạnh tranh nổi về giá và cả chất lượng với bò Úc và bò các nước khác. Nếu cứ tiếp tục như vậy, cái chết của bò nội là điều có thể thấy trước” – ông Công buồn bã.

   Theo các chuyên gia, hiện các cơ quan chức năng hầu như cũng đang bất lực trước nguy cơ thịt ngoại ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá rẻ sẽ giết chết nền chăn nuôi trong nước, nhất là một khi các Hiệp định AFTA, TPP,… có hiệu lực, thuế nhập khẩu sẽ bằng 0. Vốn không có lợi thế về chăn nuôi quy mô đại gia súc lớn, nên ngay cả trong đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, Bộ NNPTNN cũng “ngó lơ” việc phát triển đàn bò thịt mà chỉ tập trung phát triển đàn bò sữa. Bộ chỉ đặt mục tiêu “chung chung” là đến năm 2020, sản lượng thịt bò “cố gắng” chiếm 10% tổng sản lượng thịt.
   Ngọc Minh
   Theo: http://danviet.vn/
    
   Đang tải...
  2. jokovicminhquan

   jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

   Bài viết:
   335
   Đã được thích:
   47
   Bò việt nam sẽ chết thật
    
  3. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   lão haclong nói đâu có sai...rồi vài năm nữa bò của bầu Đức sẽ tràn lan VN còn rẻ hơn nữa do chi phì nhân công và vận chuyển từ Lào về VN gần hơn Úc

   Theo nghiên cứu của Nielsen, năm 2012 mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Việt Nam là 15 lít mỗi năm, thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan (34 lít/năm), Trung Quốc (25 lít/năm) và Anh (112 lít/năm). Cục chăn nuôi Việt Nam ước tính người dân sẽ tiêu thụ gấp đôi mức hiện nay, lên đến 28 lít sữa/năm vào năm 2020.
   Người Việt đang sở hữu chiều cao trung bình ở mức thấp nhất Đông Nam Á. Với đề án “Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt giai đoạn 2011-2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm cải thiện chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam, thị trường sữa sẽ còn tiếp tục được đầu tư và tăng trưởng trong thời gian tới.

   đọc ở đây :
   http://cafebiz.vn/cau-chuyen-kinh-d...an-ty-nuoi-bo-sua-2014062216512894318ca47.chn

   Chỉ tiêu của chính phủ đó : trong 6 năm tới người VN sẽ được tiêu thụ sữa và thịt bò gấp đôi hiện nay
   cũng có ngĩa là nó sẽ rẻ đi nhiều đấy...thì người ta mới mua đươc gấp đôi chứ
    
   nuoideuocmolon thích bài này.
  4. jokovicminhquan

   jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

   Bài viết:
   335
   Đã được thích:
   47
   Dân việt nam đa số là nông dân. Họ chăn nuôi trong những lĩnh vực khác nhau. Việt nam mình cái gì cũng nhập, nhập tràn lan, nhập vô tội vạ, tuy biết rằng nhà nước không cấm nhập khẩu nhưng ý thức mỗi người phải biết nhập như thế nào, nhạp sao cho hợp lý. Gà cũng nhập, thịt heo, thịt vịt giờ lại đến thịt bò. Khi cung lớn hơn cầu sẽ như thế nào nhỉ. Đương nhiên rằng sẽ dội chợ, hành nhập về nhiều không bán hết sẽ xảy ra tình trạng đại hạ giá làm cho giá thành trong hành nội lao đao. Khi đã xảy ra điều đó . Nông dân sẽ bỏ con vật nuôi, cây trồng lên thành phố sinh sống. Trình độ ko có, họ quay về lại quê thì không có công ăn việc làm. Ở thành phố rơi vào bế tắc cùng đường. Họ sinh ra rượu chè, ma túy, trộm cắp, cướp giật. Đây chính là những điều nhức nhối trong xã hội. Nhưng không làm như thế thì làm sao có tiền để sống. Đó là nói về những thanh niên nông dân. Bên cạnh họ còn có con cái. Khi cái cày, vật nuôi không còn, họ sẽ làm gì nuôi con họ. Rồi khong có tiền đóng tiền học, con họ sẽ như thoa nào. Bỏ học. Dẫn đến tình trạng thất học. Tội nghiệp. Vậy thì nếu muốn rằng những điều đó xảy ra, nước mình hãy nhập thật nhiều vào. Nhập vào để giết ngàng chăn nuôi nước mình cho chết. Có lẽ sẽ chết thật
   Tại sao nước mình không khuyên khích nông dân đẩy mạnh việc chăn nuôi, không tạo điều kiện cho họ. Cứ tối ngày qui hoạch đất xây dựng chung cư, khu dân cư. Vậy mà cứ phải đòi hỏi nông dân ta hãy phát triển chăn nuôi.
   Một bên nhập nhiều, một bên qui hoạch đất thì liệu rằng dân còn đất đâu mà chăn nuôi, nhập nhiều, thuê suất 0% lafm cho giá thành giảm. Trong khi đó công sức người dân, tiền thức ăn chăn nuôi cao ma giá thành giảm. Họ sẽ làm gì. ...
   --- @ 2/8/14 ---
   Haclong nói quả không sai tí nào.
    
  5. Ngoc Ky Lan

   Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   488
   Đã được thích:
   448
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu
   Đây là tín hiệu vui để kinh tế đất nước phát triển !
    
  6. jokovicminhquan

   jokovicminhquan sống trên đời sống cần có một tấm lòng....

   Bài viết:
   335
   Đã được thích:
   47
   Uh. Vui lắm
    
  7. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.801
   Vấn đề không phải ở kinh tế mà là…Tầm vóc thanh niên VN trong thế hệ tới cần phải cao lớn hơn

   Kinh ngiệm của tôi thế này cần phải chia sẽ với các bác có lưu tâm đến …chất lượng con cái

   Tôi lấy vợ năm tôi 27 tuổi lúc đó là năm 1977…thời kinh tế cực kì khó khăn. vì mới sau chiến tranh chỉ có 2 năm…1 người chỉ được phân phối 9 kg gạo 1 tháng…1/2kg thịt heo 1 tháng..1 năm 2 m vải. và em bé sơ sanh 9 hộp sữa bò ông thọ 1 tháng

   Tôi ngiên cứu nhiều về nuôi em bé qua sách vở của nhà xuất bản phụ nữ
   Đây là nhà xuất bản của hội phụ nữ VN chỉ viết về các vấn đề của…gia đình

   Tôi vẫn còn nhớ mạch lạc 1 khúc trong cuốn sách “chăm sóc trẻ em” như sau :
   Người âu châu cao lớn và thông minh vì trẻ em của họ sau 5 tuổi mới được… dứt sữa …và sau 15 tuổi mới được dứt sữa hoàn toàn

   Ngĩa là từ lúc mới sanh ra đến 5 tuổi, thực phẩm chính của bé là sữa…ăn thêm là phụ

   Từ 6 tuổi đến 15 tuổi, ăn là chính. uống sữa là phụ. Cũng có ngĩa là trong 1 ngày tối thiểu cũng phải được uống 1 ly sữa tươi

   Các đứa con của tôi được sanh ra và lớn lên trong thời bao cấp khó khăn.. tôi cố gắng lắm cùng chỉ giải quyết được 1 nửa yêu cầu trên :
   Sau 2 tuổi, dứt sữa mẹ hoàn toàn…và sau khi dứt sữa mẹ mỗi ngày chúng vẫn được uống sữa tươi khi nó thích…đến lúc 5 tuổi thì ngưng cho uống thêm sữa bò hằng ngày

   Kết quả : 3 đứa con của tôi bây giờ đều cao 1m8 và nặng trên 88kg. đứa nào cũng thông minh tốt ngiệp đại học, và thành đạt lúc 32 tuổi

   Trong khi tôi chỉ cao có 1m65 và nặng bây giờ chỉ có 60kg
    
   Last edited: 5/8/14
   phong.tran, xuanlap68, nuoide7 thành viên thích bài này.
  8. maymắn

   maymắn Học làm nông dân

   Bài viết:
   155
   Đã được thích:
   57
   Một người cha tốt !

   Đọc bài này mà lệ tuôn rơi.

   Thật.
   Tôi hơi xúc động khi đọc xong bài viết này.
   --- @ 2/8/14 ---
   Khâm phục Muctu !
   --- @ 2/8/14 ---
   Chúc bác có nhiều sức khỏe và hạnh phúc bên gia đình !
   --- @ 2/8/14 ---
   Bài viết của Muctu là bài hay nhất tôi từng đọc trên agriviet.

   Tôi thích bài viết này !
    
   Last edited: 2/8/14
   tây hiếu, uocmolonmaivang150 thích bài này.
  9. npt1982

   npt1982 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   26
   Nghề nghiệp:
   Chân đất mắt toét
   Em cũng đồng ý với bác.Cái gì ko hợp thời nữa thì sẽ bị loại bỏ đó là điều tất yếu.Tại sao ta cứ muốn cạnh tranh những cái ko phải thế mạnh của mình,trong trường hợp này là chăn nuôi đại gia súc:
   1,về con giống:bò VN quá nhỏ con
   2,về điều kiện đất đai:quá manh mún,chăn thả sang đất người khác chỉ sợ họ chặt chân bò hehe,trong khi Úc thì đồng cỏ bao la
   3,về công nghệ:qúa lạc hậu
   Thế mạnh ở đâu?Cạnh tranh sao nổi.
   Chẳng trồng dc cây này thì ta trồng cây khác,chẳng nuôi dc con này thì ta nuôi con khác,cứ tùy cơ mà ứng biến,xem cái nào là thế mạnh của mình mà mình làm
    
   vicky2013, anhmytranNgoc Ky Lan thích bài này.
  10. sevenle

   sevenle Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   18
   Đã được thích:
   5
   Bac muc tu la nguoi cha tot qua. Hien tai con rat nhieu nguoi vn minh muon duoc la con bac o nhung nam 80. Cai an con ko co đủ chu dung nghi den sữa. Chỉ co mot cach la phai thay đổi suy nghi. Kt thi truong co cái hay va do. Tuy theo thời luc ma ta thay doi theo cho phu hop. Nghĩ tính nuoi 30 con ma jo doc tin nay muon nhuc chí luon. Chac minh phai thay doi truoc khi nha nuoc ra tay..:2cat:
    
  11. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.807
   Đã được thích:
   4.992
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Thời bao cấp, người dân miền Bắc nghèo lắm, kể cả cán bộ.
   Trẻ con được bán cho 15 ký lương thực trong đó độn bo bo,
   bố mẹ làm gì có tiền mua sữa cho con?

   Dân miền Nam thì giàu hơn, thừa tiền mua sữa cho con, nhưng
   không mấy người biết làm vậy. Kết quả, những đứa con đẻ
   ở Việt Nam rồi sang Mỹ thì vẫn thấp lùn, trong khi những
   đứa em cùng cha mẹ lại cao to hơn.

   Tôi sang Mỹ đã lâu, mãi sau này mới học về ăn uống, và
   tác dụng của sữa. Tuy vậy, tôi đến Mỹ thì hơn 40 tuổi
   rồi, có uống sữa bao nhiêu cũng chẳng cao lên được nữa.
   Các con tôi thì chẳng cần tôi phải suy tính, mà cứ sống
   nếp sống Mỹ, mỗi ngày 2 cốc sữa tươi. Ấy thế mà có nhà
   Việt Nam, mỗi đứa trẻ uống cả chục cốc một ngày, đến nỗi
   khỏi ăn cơm nữa. Đó cũng chẳng phải điều tốt. Làm Cha
   Mẹ phải biết dạy dỗ, rèn luyện con ăn uống cho tốt, chứ
   không mặc kệ cho chúng muốn ăn uống thế nào cũng được.
   Nói chung, trẻ con Việt Nam đẻ ra ở Mỹ thì cao to hơn
   bố mẹ và anh chị chúng.
    
   vicky2013nuoide thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...