Vì sao bò Úc đang “nuốt” bò Việt ?

Với chi phí nuôi đắt đỏ, số lượng nuôi nhỏ lẻ đã khiến bò Việt bị bò Úc áp đảo về số lượng và lấn chiếm thị phần. Nếu không có chính sách phát triển kịp thời, bò Việt sẽ tiến dần đến cái chết là điều có thể thấy trước, nhất là khi thuế nhập khẩu thịt giảm dần đến 0%.
“Điên cuồng” nhập khẩu


Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, 7 tháng đầu năm, Việt Nam nhập về khoảng 120.000 con bò Úc, cao gấp khoảng 4 lần cùng kỳ và nhiều hơn gần 50% cả năm 2013. Tốc độ nhập bò Úc vào Việt Nam tăng khủng khiếp.

Năm 2012, Việt Nam mới bắt đầu nhập bò Úc với số lượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3.000 con. Nhưng qua năm 2013 đã tăng vọt lên gần 67.000 con, và như đã đề cập, 7 tháng đầu năm nay là 120.000 con. Vượt qua cả Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu bò Úc đứng thứ 2 sau Indonesia.

CFPTbieu_do_VNJX.jpg.ashx

Biểu đồ số lượng bò Úc nhập khẩu vào Việt Nam.

Với tốc độ nhập “điên cuồng” như thế, bò Úc đã lấn chiếm thị phần nhanh chóng, đánh bật bò nội ra khỏi các cửa hàng, siêu thị, quán ăn. Theo đánh giá của các doanh nghiệp thì hiện bò Úc đã chiếm 70% thị phần bò tươi tại TP.HCM và vẫn còn đang tiếp tục tăng lên từng ngày.

Bò Việt Nam gần như vắng bóng hẳn, chỉ còn xuất hiện rải rác ở một số chợ truyền thống. “Năm ngoái bò Úc nhập về nhiều là do lượng bò nội và bò nhập về từ Campuchia, Lào nguồn cung giảm sút mạnh, giá lại cao trong khi bò Úc giá lại rẻ hơn 30 – 50%, chỉ khoảng 2,4USD/kg bò hơi.

Nhưng năm nay giá đã tăng lên gần 35%, hơn 3,2 USD/kg, vậy mà lượng bò Úc nhập về không những không giảm mà còn tăng lên gấp 2,5 lần là điều chưa từng thấy” - ông Lưu Sơn Thủy- Giám đốc DNTN Thủy Hà chia sẻ.

Ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho rằng sở dĩ bò Úc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam là do nhu cầu tiêu thụ thịt bò trong dân còn rất lớn. Hiện trong khẩu phần ăn của người Việt, thịt trâu bò chỉ mới chiếm có 6% trong khi con số trung bình của thế giới là 23%.

Bên cạnh đó, thịt bò Úc nhập về được phía Úc giám sát kỹ về chất lượng, độ an toàn vệ sinh thực phẩm, hơn hẳn bò trong nước nên được người tiêu dùng tin cậy hơn. “Do không có lợi thế về chăn nuôi đại gia súc nên mỗi năm Việt Nam chỉ sản xuất khoảng 370.000 tấn thịt trâu bò hơi, không đủ cho tiêu dùng trong nước nên phải nhập khẩu thêm” - ông Vang nói.

Cái chết được báo trước?

Hiện để được nhập khẩu bò Úc, theo quy định từ phía quốc gia Úc, các nhà kinh doanh Việt Nam phải xây dựng khu nuôi nhốt bò, nhà máy giết mổ theo tiêu chuẩn Úc. Theo các doanh nghiệp, thì số tiền nhập khẩu bò Úc chỉ bằng ½ chi phí đầu tư hệ thống chuồng trại và quy trình giết mổ này. Và toàn bộ các khâu này đều có sự giám sát của chuyên gia Úc từ khi khởi động đến khi hoạt động.

“Úc yêu cầu các nhà giết mổ phải đảm bảo theo quy trình giết mổ nhân đạo, tức là không được làm cho con vật bị hoảng loạn, stress từ khi vận chuyển đến giết mổ. Nếu không thực hiện đúng cam kết, họ sẽ ngừng hợp đồng bán bò” - ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan, giải thích thêm. Do vậy, thịt bò có được từ quy trình giết mổ này sẽ đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng yên tâm.

Trong khi đó, những quy trình này hoàn toàn xa lạ với người nuôi bò Việt Nam. Hiện ở Việt Nam, bò được nuôi nhỏ lẻ, tự phát trong các hộ dân với một quy trình cũng “nhỏ lẻ và tự phát” như thế theo trình độ và hiểu biết của người nuôi. Quy trình giết mổ và vận chuyển cũng không đảm bảo vệ sinh.

Ông Nguyễn Hồng Phong - Giám đốc kinh doanh và phát triển thị trường Công ty TNHH TM DV XNK Thực phẩm sạch (thương hiệu Fresfoco), cho biết sau khi được nhập về và giết mổ, thịt bò Úc được đóng gói, hút chân không, gắn thương hiệu, chuyên chở bằng xe đông lạnh đến các điểm bán và tại đây, thịt bò được bảo quản bằng tủ mát nên bảo đảm chất lượng. Tất cả các khâu đều theo một chuỗi khép kín.

Trong khi đó, bò nội do nông dân nuôi nhỏ lẻ thiếu về số lượng cũng như sự đồng bộ nên khó tham gia chuỗi khép kín. Thịt được giết tươi, chở đi bằng xe máy và bán ở các chợ lẻ suốt từ sáng tới chiều tối mà không có lấy viên nước đá ướp lạnh nào.

Ông Nguyễn Trí Công- Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, ngậm ngùi cho biết không phải các doanh nghiệp trong nước không thấy được tiềm năng to lớn của con bò thịt. Nhưng với những đặc thù tự nhiên và chính sách của Việt Nam không thể chăn nuôi lớn theo quy mô công nghiệp như Úc và các nước khác có thảo nguyên, đồng cỏ bao la.

“Tốc độ đô thị hóa phát triển chóng mặt trong những thập niên gần đây đã đẩy giá đất ở Việt Nam lên cao đắt đỏ. Chính điều này đã làm “teo tóp” dần lượng bò được chăn nuôi ở Việt Nam, chi phí chăn nuôi theo đó cũng tăng lên cao, khiến bò Việt không thể nào cạnh tranh nổi về giá và cả chất lượng với bò Úc và bò các nước khác. Nếu cứ tiếp tục như vậy, cái chết của bò nội là điều có thể thấy trước” – ông Công buồn bã.

Theo các chuyên gia, hiện các cơ quan chức năng hầu như cũng đang bất lực trước nguy cơ thịt ngoại ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá rẻ sẽ giết chết nền chăn nuôi trong nước, nhất là một khi các Hiệp định AFTA, TPP,… có hiệu lực, thuế nhập khẩu sẽ bằng 0. Vốn không có lợi thế về chăn nuôi quy mô đại gia súc lớn, nên ngay cả trong đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, Bộ NNPTNN cũng “ngó lơ” việc phát triển đàn bò thịt mà chỉ tập trung phát triển đàn bò sữa. Bộ chỉ đặt mục tiêu “chung chung” là đến năm 2020, sản lượng thịt bò “cố gắng” chiếm 10% tổng sản lượng thịt.
Ngọc Minh
Theo: http://danviet.vn/
 


Bò việt chết thế nào được. Giá bò úc lúc đầu nhập bán 2,5 đô và qua năm tăng lên 3,2 đô. Vậy nếu cứ đà tăng như thế và hiện tại Úc cũng không thể cung đủ Bò cho việt nam và các nước khác.
Yên tâm với con bò không chết đc theo lý thuyết đâu. Sau 2-3 năm từ khi mang thai đến trưởng thành mới cho ra thị trường 1 con bò gọi là chuẩn. Chưa tính bê non được mua để bán bê thui....! Vậy thì lượng thịt để cung cho thị trường rất thiếu. ? Mình vẫn tin ngành chăn nuôi bò của Việt Nam không chết.
 


Bò việt chết thế nào được. Giá bò úc lúc đầu nhập bán 2,5 đô và qua năm tăng lên 3,2 đô. Vậy nếu cứ đà tăng như thế và hiện tại Úc cũng không thể cung đủ Bò cho việt nam và các nước khác.
Yên tâm với con bò không chết đc theo lý thuyết đâu. Sau 2-3 năm từ khi mang thai đến trưởng thành mới cho ra thị trường 1 con bò gọi là chuẩn. Chưa tính bê non được mua để bán bê thui....! Vậy thì lượng thịt để cung cho thị trường rất thiếu. ? Mình vẫn tin ngành chăn nuôi bò của Việt Nam không chết.
Anh định bán giống à ?
 
B
Cuộc chơi bao giờ cũng công bằng và sòng phẳng.
Anh bán qua tôi được thì ngược lại tôi cũng bán được cho anh
Giá anh mắc hơn và chất lượng kém hơn thì anh phải chịu thiệt
Đừng có kêu và than, thay vì đó hãy suy nghĩ vì sao lại thế và giải quyết vấn đề
Dân ngày thường uống cà phê, trưa cà phê, tối đi nhậu
Bò thì đói nhe răng, gầy còm ốm yếu
Nhà nước bảo áp dụng kĩ thuật đi thì nhà nông vặc lại
Ông ngồi trên đó thì biết gì
Nhà nước bảo đầu tư vốn đi
Nhà nông than thở, vốn đâu mà đầu tư
Nhà nước bảo nuôi đi rồi bán sẽ lời to, không lỗ
Nông dân bảo bao tiêu đầu ra đi rồi tui nuôi tui bán
Kết luận lại: vẫn 2 chữ ỷ lại
Có ai nói Đất Úc rộng hơn nên bò úc nhiều và ngon hơn
Có ai nói Kĩ thuật giết mổ của úc tiên tiến hơn nên bò úc ngon hơn
Vì đó là những nhà nhập khẩu bò, họ phải nói vậy để bán mà kiếm lời chứ
Nhà nông ở đâu cũng là con người, người úc hay người việt nam cũng đều có 1 cái đầu
Hãy lo nuôi cho tốt, suy nghĩ và làm như 1 nhà kinh doanh thực thụ
Bớt ăn chơi nhậu nhẹt đi các bác nông dân
Đến lúc nên nhấc cái mông nặng nề của mình lên và cố chạy những bước dài
Suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ rồi sẽ ra phương án để giải quyết vấn đề
Đừng mong chờ hay mơ mộng gì nữa
Như vậy đã là quá đủ rồi
Bac ns hay wa
 
Mở cửa với nước ngoài, có người chết,
có người sống khỏe re. Nhìn chung, thì
đó là cái thúc đẩy cho cả nước phát triển.

Nhớ lại thời bao cấp, làm quần quật mà không
có ăn. Một người khỏe, làm từ sáng đến tối,
mới mua đủ gạo cho 3 người ăn. Hầu như cả
nước, ai cũng đói. Không nghĩ ra cách gì làm
ra thức để nhét vào dạ dày. Ngu thật.

Đến bây giờ, thấy nhà nông làm năng suất cao,
không bán hết được, chỉ nghĩ đến chuyện làm
giàu thôi, chứ chẳng ai bị đói.

Chuyện con bò, ngày xưa tôi mơ ước có một con
bò để nuôi, mà cho đến khi trốn đi nước ngoài,
chưa bao giờ có được ước mơ đó trở thành sự
thật. Bây giờ thì người Việt lại thừa tiền mua
bò của Úc về ăn. Hãnh diện thật. Tôi tin nghề
nuôi bò sẽ được đẩy lên tầng cao mới. Không thể
chết được. Sẽ có vốn lớn. Sẽ có kỹ thuật. Sẽ hạ
giá bò, và nâng chất lượng thịt bò, mà vẫn lời.
Chẳng thể nào một thằng ở xa lại có thể bán rẻ
hơn người chợ nhà được.
 
Em thấy bác nào củng có cái đầu cao siêu cả - nên ko còn thấy con mắt ở đâu

Thực tế đi các bác ạ - Con bò ăn cỏ mà chết cái nổi gì
" Bao giờ người úc nhổ hết cỏ nước VN - thì lúc đó con bò thịt mới chết "

Tự nhiên cái giá bò cao ngất ngưỡng - ùn ùn nhau nuôi - ùn ùn săn con giống - rồi bảo bò sắp chết - kha kha !!!

Nó chỉ là quy luật chan bằng kinh tế tự nhiên thôi - giàu quá dư tiền - đi mua bò theo phong trào giá cao - rồi bán lại lỗ - tiền đó chạy đi đâu - chạy vào túi người nghèo chăn nuôi bò thật sự lâu nay thôi - nó củng như đất đai Mỹ Phước vậy - Dân đồi khô cỏ cháy ở mỹ phước - tự nhiên sao lấy được tiền dư của dân TP - củng phong trào cho kẻ lắm tiền mà tham - chia bớt cho kẻ nghèo - zậy thôi !

Con bò ăn cỏ - tự nhiên chết - con heo ăn thức ăn, con gà ăn thức ăn, con thỏ ăn thức ăn ..... còn ko chết - tự nhiên con bò ăn cỏ lại chết - bó tay

Chẳn qua là quy luật cung cầu thôi - thiếu thì nó lên giá - thiếu quá thì nhập về xẽ thịt mà ăn - chẳn lẻ để cho lợi nhận nuôi bò cao ngất ngưỡng đến nổi tất cả các giáo sư tiến sỹ chỉ mơ ước được chăn bò - hay chủ tịch tỉnh củng đi cắt cỏ nuôi bò

Con bò ăn cỏ thì ko có gì phải chết - con người ăn lung tung còn ko chết thì làm sao con bò chỉ ăn cỏ mà chết - chỉ chết mấy thằng tham mà ngu thôi

P/S : vì sao bò úc nuốc bò việt - hài thiệt !

Nuốc là nuốc cái gì ???

Giá bò cách đây 5 năm thế nào - vậy bán lại giá lúc trước đi - ai nuốc ai

Đồng cỏ người ta nhiều - người ta nuôi nhiều - người ta hiện đại hóa - giá thấp - đem qua tới VN - trừ chi phí vận chuyển vẩn đảm bảo người ta có lời

VN thì đất ít người đông - nuôi ít - dân tình thì ít học vẩn làm cha thì sao mà hiện đại - bán thì đòi giá cho cao - muốn giàu trên sự ngu dốt

Nuốc cái gì nhau - qua đây cho thấy chúng ta cần phải vận dụng tư duy trong chăn nuôi để phát triển - chết là chết mấy người tham thôi

Hỏi bầu Đức coi - HAGL có chết hay không ???
 
Last edited by a moderator:
Em thấy bác nào củng có cái đầu cao siêu cả - nên ko còn thấy con mắt ở đâu

Thực tế đi các bác ạ - Con bò ăn cỏ mà chết cái nổi gì
" Bao giờ người úc nhổ hết cỏ nước VN - thì lúc đó con bò thịt mới chết "

Tự nhiên cái giá bò cao ngất ngưỡng - ùn ùn nhau nuôi - ùn ùn săn con giống - rồi bảo bò sắp chết - kha kha !!!

Nó chỉ là quy luật chan bằng kinh tế tự nhiên thôi - giàu quá dư tiền - đi mua bò theo phong trào giá cao - rồi bán lại lỗ - tiền đó chạy đi đâu - chạy vào túi người nghèo chăn nuôi bò thật sự lâu nay thôi - nó củng như đất đai Mỹ Phước vậy - Dân đồi khô cỏ cháy ở mỹ phước - tự nhiên sao lấy được tiền dư của dân TP - củng phong trào cho kẻ lắm tiền mà tham - chia bớt cho kẻ nghèo - zậy thôi !

Con bò ăn cỏ - tự nhiên chết - con heo ăn thức ăn, con gà ăn thức ăn, con thỏ ăn thức ăn ..... còn ko chết - tự nhiên con bò ăn cỏ lại chết - bó tay

Chẳn qua là quy luật cung cầu thôi - thiếu thì nó lên giá - thiếu quá thì nhập về xẽ thịt mà ăn - chẳn lẻ để cho lợi nhận nuôi bò cao ngất ngưỡng đến nổi tất cả các giáo sư tiến sỹ chỉ mơ ước được chăn bò - hay chủ tịch tỉnh củng đi cắt cỏ nuôi bò

Con bò ăn cỏ thì ko có gì phải chết - con người ăn lung tung còn ko chết thì làm sao con bò chỉ ăn cỏ mà chết - chỉ chết mấy thằng tham mà ngu thôi

P/S : vì sao bò úc nuốc bò việt - hài thiệt !

Nuốc là nuốc cái gì ???

Giá bò cách đây 5 năm thế nào - vậy bán lại giá lúc trước đi - ai nuốc ai

Đồng cỏ người ta nhiều - người ta nuôi nhiều - người ta hiện đại hóa - giá thấp - đem qua tới VN - trừ chi phí vận chuyển vẩn đảm bảo người ta có lời

VN thì đất ít người đông - nuôi ít - dân tình thì ít học vẩn làm cha thì sao mà hiện đại - bán thì đòi giá cho cao - muốn giàu trên sự ngu dốt

Nuốc cái gì nhau - qua đây cho thấy chúng ta cần phải vận dụng tư duy trong chăn nuôi để phát triển - chết là chết mấy người tham thôi

Hỏi bầu Đức coi - HAGL có chết hay không ???
bác nói quá hay!!!
 

Cuộc chơi bao giờ cũng công bằng và sòng phẳng.
Anh bán qua tôi được thì ngược lại tôi cũng bán được cho anh
Giá anh mắc hơn và chất lượng kém hơn thì anh phải chịu thiệt
Đừng có kêu và than, thay vì đó hãy suy nghĩ vì sao lại thế và giải quyết vấn đề
Dân ngày thường uống cà phê, trưa cà phê, tối đi nhậu
Bò thì đói nhe răng, gầy còm ốm yếu
Nhà nước bảo áp dụng kĩ thuật đi thì nhà nông vặc lại
Ông ngồi trên đó thì biết gì
Nhà nước bảo đầu tư vốn đi
Nhà nông than thở, vốn đâu mà đầu tư
Nhà nước bảo nuôi đi rồi bán sẽ lời to, không lỗ
Nông dân bảo bao tiêu đầu ra đi rồi tui nuôi tui bán
Kết luận lại: vẫn 2 chữ ỷ lại
Có ai nói Đất Úc rộng hơn nên bò úc nhiều và ngon hơn
Có ai nói Kĩ thuật giết mổ của úc tiên tiến hơn nên bò úc ngon hơn
Vì đó là những nhà nhập khẩu bò, họ phải nói vậy để bán mà kiếm lời chứ
Nhà nông ở đâu cũng là con người, người úc hay người việt nam cũng đều có 1 cái đầu
Hãy lo nuôi cho tốt, suy nghĩ và làm như 1 nhà kinh doanh thực thụ
Bớt ăn chơi nhậu nhẹt đi các bác nông dân
Đến lúc nên nhấc cái mông nặng nề của mình lên và cố chạy những bước dài
Suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ rồi sẽ ra phương án để giải quyết vấn đề
Đừng mong chờ hay mơ mộng gì nữa
Như vậy đã là quá đủ rồi
Mình thích bài viết này, nhưng nếu có hướng giải quyết cụ thể hơn chút cho người chăn nuôi bò thì tốt hơn
ớnnớn lợng
Bò việt chết thế nào được. Giá bò úc lúc đầu nhập bán 2,5 đô và qua năm tăng lên 3,2 đô. Vậy nếu cứ đà tăng như thế và hiện tại Úc cũng không thể cung đủ Bò cho việt nam và các nước khác.
Yên tâm với con bò không chết đc theo lý thuyết đâu. Sau 2-3 năm từ khi mang thai đến trưởng thành mới cho ra thị trường 1 con bò gọi là chuẩn. Chưa tính bê non được mua để bán bê thui....! Vậy thì lượng thịt để cung cho thị trường rất thiếu. ? Mình vẫn tin ngành chăn nuôi bò của Việt Nam không chết.
Mình cũng tin là thế vì tăng đàn của bò rất chậm, Úc có lợi thế nhất định nhưng số lượng bò của họ cũng không phải vô biên nên nếu nhiều nước nhập thì số lượng đàn cũng giảm và quy luật cung cầu sẽ kéo giá bò Úc lên. Số lượng tiêu thụ bò Úc ở VN mới chỉ là vào các siêu thị và nhà hàng chứ chưa ra được các chợ truyền thống bao nhiêu ( mà số lượng tổng cộng ở đây mới nhiều), những nhà nhập khẩu bò Úc họ nói hay nói tốt để họ bán hàng thôi chứ nếu ở VN mà nhà nước tạo cơ chế cho chăn nuôi tập trung và có những đơn vị trung gian để thu gom bò nuôi nhỏ lẻ vào những khu tập trung để giết mổ tập trung được thì cũng nhiều đơn vị sẽ giết mổ bò trong nước hơn là phải mất công nhập khẩu tận xa về ( Hiện giờ việc thu gom bò trong dân với số lượng lớn phát sinh nhiều chi phí và chất lượng không đồng đều nên các đơn vị giết mổ và chế biến công nghiệp muốn nhập khẩu nước ngoài cho đơn giản)
bác nói quá hay!!!
Em thấy bác nào củng có cái đầu cao siêu cả - nên ko còn thấy con mắt ở đâu

Thực tế đi các bác ạ - Con bò ăn cỏ mà chết cái nổi gì
" Bao giờ người úc nhổ hết cỏ nước VN - thì lúc đó con bò thịt mới chết "

Tự nhiên cái giá bò cao ngất ngưỡng - ùn ùn nhau nuôi - ùn ùn săn con giống - rồi bảo bò sắp chết - kha kha !!!

Nó chỉ là quy luật chan bằng kinh tế tự nhiên thôi - giàu quá dư tiền - đi mua bò theo phong trào giá cao - rồi bán lại lỗ - tiền đó chạy đi đâu - chạy vào túi người nghèo chăn nuôi bò thật sự lâu nay thôi - nó củng như đất đai Mỹ Phước vậy - Dân đồi khô cỏ cháy ở mỹ phước - tự nhiên sao lấy được tiền dư của dân TP - củng phong trào cho kẻ lắm tiền mà tham - chia bớt cho kẻ nghèo - zậy thôi !

Con bò ăn cỏ - tự nhiên chết - con heo ăn thức ăn, con gà ăn thức ăn, con thỏ ăn thức ăn ..... còn ko chết - tự nhiên con bò ăn cỏ lại chết - bó tay

Chẳn qua là quy luật cung cầu thôi - thiếu thì nó lên giá - thiếu quá thì nhập về xẽ thịt mà ăn - chẳn lẻ để cho lợi nhận nuôi bò cao ngất ngưỡng đến nổi tất cả các giáo sư tiến sỹ chỉ mơ ước được chăn bò - hay chủ tịch tỉnh củng đi cắt cỏ nuôi bò

Con bò ăn cỏ thì ko có gì phải chết - con người ăn lung tung còn ko chết thì làm sao con bò chỉ ăn cỏ mà chết - chỉ chết mấy thằng tham mà ngu thôi

P/S : vì sao bò úc nuốc bò việt - hài thiệt !

Nuốc là nuốc cái gì ???

Giá bò cách đây 5 năm thế nào - vậy bán lại giá lúc trước đi - ai nuốc ai

Đồng cỏ người ta nhiều - người ta nuôi nhiều - người ta hiện đại hóa - giá thấp - đem qua tới VN - trừ chi phí vận chuyển vẩn đảm bảo người ta có lời

VN thì đất ít người đông - nuôi ít - dân tình thì ít học vẩn làm cha thì sao mà hiện đại - bán thì đòi giá cho cao - muốn giàu trên sự ngu dốt

Nuốc cái gì nhau - qua đây cho thấy chúng ta cần phải vận dụng tư duy trong chăn nuôi để phát triển - chết là chết mấy người tham thôi

Hỏi bầu Đức coi - HAGL có chết hay không ???
Bài viết này hay, mình thêm vào là dẫu người Úc có nhổ hết cỏ nước Nam thì bò Việt cũng không chết vì có thân bắp và nhiều phụ phẩm khác để cho bò ăn. Chỉ có thể là con bò Việt sẽ phải lai với nhiều giống bò ưu việt hơn và người Việt sẽ có cách nuôi bò tốt hơn cũng như tận dụng phụ phẩm nông nghiệp tốt hơn và tận dụng ruộng đồng để nuôi bò tốt hơn
 
bò giảm giá thì heo ,gà ,vịt sẽ thế nào.
nuôi con bò cho ăn cỏ mà ko lãi nữa thì đừng mong nuôi con gì mà có lãi.
 
554a3f9181511.jpg

Bò Úc nuốt cái gì kệ nó, bò của mình cứ nuốt cỏ là mình cũng nuốt tiền
17184953817_b94cf9d0eb_o.jpg


17184953817_b94cf9d0eb_o.jpg


17366450836_697caaeb53_o.jpg
 


Back
Top