• Vì sao cây lúa vẫn giữ thế độc tôn khi lợi nhuận luôn bấp bênh?

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 5/6/13

  1. khuongngoc Nhà nông nghiệp dư

   Đó là câu hỏi lớn mà tôi luôn thắc mắc khi ngày ngày xem báo đài đều phải nghe những lời than thở được mùa mất giá, lãi ít hoặc chỉ từ hòa tới lỗ vốn của người trồng lúa. Hầu như lợi nhuận đều rơi vào tay thương lái, nhà máy và các công ty lương thực. Biết thế tại sao vẫn chọn cây lúa mà không phải là những loại cây khác phù hợp hơn, kinh tế hơn? Tôi nghĩ đa phần người nông dân đều còn giữ quan điểm "bỏ lúa lấy gì mà ăn" vì vài năm trước, chính nhà tôi cũng thế. Còn mọi người nghĩ sao? Vài dòng suy nghĩ có sai sót gì mọi người bỏ qua.
    
   Đang tải...
  2. neuconvanvuong

   neuconvanvuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   nong dan

   Đấy đấy....những điều mà bác tnguon nói đúng không cần chỉnh...người ở trong nước không nhận ra được điều này.

   Nhản mác VN nha....tôm sú 30con/kg là 55USA = 1.1 triệu VN, bánh tráng bằng cái đỉa của VN 1 sấp 10 miếng 6USD = 120k VN

   Đó giá bán tại siêu thị ở Phi Châu nha.
    
   Last edited: 6/6/13
   1 person likes this.
  3. khuongngoc

   khuongngoc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   76
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Đó cũng là 1 vấn khá rất quan trọng của nông nghiệp phát triển. Làm ra sản phẩm thì dễ, tiêu thụ được giá cao thì đó lại là vấn đề.
    
  4. kinhdienpr

   kinhdienpr Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   nông dân tri thức
   vì nó có thể coi là mặt hàng thiết yếu mà dân ta ai cũng cần nó hàng ngày và nó là mặt hàng mà các bạn hàng của ta trên thế giới đang cần.
   nhung hay bị thương lái ép giá. hjjjjj

   --------

   các anh dám đảm bảo lợi ích của riêng các anh luôn đứng sau lợi ích xã hội ko.
   tôi xin trả lời theo ý kiến chủ quan của mình là ko.
    
   Last edited: 11/7/13
  5. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.914
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Trời ơi .............. các bạn trẻ ơi ........... các bạn có biết không "TỪ YÊU NGHỀ" yêu nghề là gì? yêu nghề là thích và đam mê nghề đó.............. Nhưng với nhà nông sống với mảnh đất nằm trong vùng canh tác LÚA, nếu đổi cây khác thì làm sao? Có lẻ hơi lo âu về mọi mặt, nào là chưa am hiểu về kỷ thuật, nào là chân đất mình có phù hợp không, nào là cây mới là cây gì, trồng rồi nó tệ hơn hay lợi hơn cây lúa v v và v v v. Từ đó chuyên canh cây LÚA vẩn là cây kúa thôi................ Cây LÚA không phải là cây thấp kém , mà là cây quan trọng nhất trong đời sống của con người. Tại sao người trồng lúa bị thua lỗ thiệt thòi???????????????????????????? Tại gì người lảnh đạo , người có quyền không đi đúng mà thôi.Trên địa cầu các bạn có biết bao nhiêu cần cây lúa để sống không? tại gì ai ????????????????
    
   1 person likes this.
  6. Mục-Tử

   Mục-Tử Nông dân @ VIP

   Bài viết:
   3.144
   Đã được thích:
   4.794
   Đây là chuyện của kinh tế...vĩ mô
   để tất cả mọi người đều có thể mua gạo ăn. không ai bị đói vì giá gạo mắc cả

   vả lại cái gì thuộc về "nhu yếu phẩm" bao giờ cũng không nhiều lời...vì ai cũng phải mua hằng ngày..nên nhiều nơi sản xuất
   muốn lời nhiều...phải trồng thật nhiều..
   không có chuyện trồng ít mà lời nhiều đối với nhu yếu phẩm
    
   3 thành viên thích bài này.
  7. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   893
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Nghe bác Mục nói vậy thì hậu bối mới hiểu thêm là vì sao ''con nông dân lại không muốn làm nông dân'' rồi.
   Năm vừa qua giá trị gạo xuất khẩu mang về cho nước ta là hơn 3,4 tỉ Obama.3,4 tỉ này mà chia đều cho người dân trồng lúa thì họ đỡ phải bán ''con gà mái đang ấp,con chó đang chăm nhà'' để có tiền đưa con lên thành phố dự thi,nhập học bác nhỉ?.
   Và cũng chính ''con gà,chú cho'' ấy cộng với những nếp nhăn,làn da đen đúa của cha mẹ như in sâu vào tiềm thức của mỗi đứa con,mà sau này họ không muốn quay về với cây lúa.
   Chuyện của kinh tế nhà nước,để Nhà nước lo,họ có ''tầm nhìn'' của họ.Chỉ mong sao cái ''tầm nhìn'' đó nó được đổi mới hơn cho nông dân bớt khổ bác Mục nhỉ.
    
   2 thành viên thích bài này.
  8. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Mình thấy trồng xen canh cây bắp là hợp lý đó, cái gì thừa là giá rẻ thôi, bây giờ Việt nam đang cần bắp cho thức ăn Chăn nuôi mà không ai chịu trồng hết, vì lạ vì mới nên khó làm, không quen tay nên cứ làm lúa cho dễ dàng. Và vì vậy mà nghèo?
    
  9. 9xkhoinghiep

   9xkhoinghiep Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.510
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Nhà báo tại gja
   Thời gjan gần đây thương lái hay hợp đồng vớj máy cắt liên hợp để mua lúa đứng, nếu thương lái ra gjá mà dân trồng lúa không bán thì máy không cắt, nên dân bắt buộc phảj cắt và bán với gjá bị ép, mặc dù bị ép gjá không đáng là bao nhjêu nhưng mà bị ức chế lắm vl , nhjều ngườj djện tích đất ít họ đã lên líp thành vườn trồng cây ăn trái ...
    
  10. tonhia

   tonhia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   106
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   Nếu còn chuyện ruộng đất manh mún , nhỏ lẻ thì muôn đời vẫn vậy lấy ví dụ trên cùng một diện tích hiện thời , trồng đậu nành , hoặc ngô lai sẽ cho lợi hơn trồng lúa , nhưng khổ nổi ruộng nhỏ , thành ra người ta trồng lúa bơm nước vào , thì trồng đậu làm sao đây ?

   --------

   bạn thân mến thế cho tui hỏi : xài thứ này thì cần bao nhiêu phân hóa học , phân hữu cơ nữa đây ?
   quy trình đồng bộ nó thế nào ?
   ví dụ quy trình trước đây là 1,6 tạ trên sào bắc bộ , nay tăng 20% tức 30 kgnhân 400 đ/kg =120 ngàn
   :lol:
   _ còn thổ nhưỡng ra sao < ? tưới tiêu thế nào ? xài giống gì cho thích hợp ? phun trong trường hợp nào , điều kiện tối thích để phun có hiệu quả ra răng ?
   tôi không phản đối hay phủ nhận vai trò của phân bón lá , nhưng không phải chân đất nào cũng cho hiệu quả tốt ( phát huy hiệu quả )
    
   Last edited: 12/8/13
  11. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.196
   Đã được thích:
   888
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   Các bác đừng nhìn vấn đề 1 cách nhỏ lẻ nữa, nhìn cho nó Hoành Tráng ra, nhìn cho nó Vĩ Mô ra.
   Còn em, đứng trên cái nhìn của 1 nhà kinh tế, và là người chủ. thì em xin phép đưa ý kiến của bản thân - 1 thằng cóc ké - là thế này:
   - Lợi nhuận từ xuất khẩu lúa gạo là rất rất lớn, hàng tỷ Đô la hàng năm. Nếu em là chủ, công ty em bán sản phẩm A, nó đem lại cho em mỗi năm vài tỉ, :wub:thì em mặc kệ mấy thằng công nhân kêu "Làm ra cái này mệt lắm, cực lắm, khổ lắm...:1^:", em cũng mặc kệ tỉ lệ sinh lời,:unsure: Vì trước sau gì em cũng có tiền, mà sản phẩm A này lại bền vững (lúa thì cả thế giới đều phải ăn)
   - em đã xác định làm Sản phẩm A thì em chỉ tuyển công nhân có chuyên môn sản xuất sp A thôi ^_^. Thế nên ở cấp độ nhà nước. Các Bác đừng thắc mắc vì sao trồng lúa nghèo, :unsure: nhưng mọi thông tin, giống, thuốc, phân đều tập trung vào nó mà ko phải cây khác, nhanh giàu hơn. Còn cây lúa thì chắc chắn còn cơm cho chính phủ.:5^: Mất cây lúa, có thể nhà nước giàu lên, nhưng cũng có thể về Mo :wacko:. "Vậy dại gì cho tụi mày chuyển đổi kinh tế ??&lt;_&lt;", ai muốn làm công nhân cho công ty em thì chịu khó chấp nhận sản xuất sản phẩm A nhé B)"dại gì cho tụi mày làm cái sản phẩm B, nó lời nhiều hơn nhưng lỡ tao ko bán được thì tao móm à??&lt;_&lt;"
   - Em làm giám đốc công ty, em chỉ có trách nhiệm TRẢ LƯƠNG đúng và đủ để công nhân em có thể sống. Em không có trách nhiệm LÀM GIÀU GIÚP công nhân. Vậy nên các ÔNG LỚN cũng chỉ có trách nhiệm giải quyết cho nông dân ĐỦ SỐNG, ko có trách nhiệm giúp nông dân LÀM GIÀU. Đến như Bác Hồ mà cũng chỉ lo cho dân đến mức "ai cũng có cơm ăn, áo mặc" mà thôi. Mà theo em thì bây giờ các ÔNG LỚN lương tâm ít hơn Bác nhiều, sao mà lo cho nông dân giàu nổi, tốn chất xám lắm.

   Đó là ý kiến của kẻ ngu muội này thôi :9^: mong các bác đóng góp thêm
    
   Huongqn87anhndsp thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...