1. Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.
      Dismiss Notice

    Vị thuốc từ quả đu đủ

    Thảo luận trong 'Cây thuốc Nam & dược liệu' , 30/4/11

    1. maquemau Nhà nông nghiệp dư

      dược liệu

      Vị thuốc từ quả đu đủ
      [​IMG]


      Đu đủ là loại trái cây đứng đầu trong danh mục những trái cây có lợi cho sức khoẻ bởi đu đủ không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin, mà còn là vị thuốc tốt giúp cơ thể phòng chống được nhiều bệnh thường gặp.


      [​IMG]
      Đu đủ không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc tốt. Ảnh: Mai Hoa

      Trong đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, thanh nhiệt, bổ tỳ. Đu đủ ăn vào mùa nào cũng tốt cho sức khoẻ. Mùa xuân, hè ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Mùa thu - đông, ăn đu đủ có tác dụng nhuận táo, ôn bổ, tỳ vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hóa đàm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, cứ trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Đặc biệt, trong đu đủ có nhiều vitamin C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Do chứa nhiều các thành phần trên nên đu đủ rất hữu ích trong việc phòng chống các bệnh tim mạch và ung thư, vô hiệu hóa những chất có hại cho làn da, tránh da nhăn sớm, chống lại những độc tố và giữ cho da khỏe mạnh; tăng sức đề kháng cho cơ thể và là một trong những vũ khí đắc lực chống lại căn bệnh viêm túi mật xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Quả đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Đu đủ xanh và chín ngoài cung cấp dinh dưỡng còn có tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. đu đủ xanh dùng để điều chế thuốc chữa lệch khớp xương hoặc thuốc tiêm giảm đau do các dây thần kinh gây nên. Đu đủ chín rất mềm, có vị ngọt, không chứa độc tố, lành tính nên thích hợp cho người già, trẻ em và những người đang trong giai đoạn dưỡng bệnh. Ngoài ra, nhựa và hạt đu đủ xanh được sắc làm thuốc chống các loại ký sinh trùng đường ruột như giun, sán, chữa hen phế quản trẻ em và kích thích chức năng hoạt động của gan, mật. Rễ cây đu đủ sắc lấy nước uống chữa chứng tiểu rắt, buốt...

      Một số bài thuốc:

      Trị giun kim: Ăn đu đủ chín vào buổi sáng lúc đói, ăn liên tục 3-5 ngày.

      Chứng ít ngủ, hay hồi hộp: Đu đủ chín, chuối, củ cà rốt mỗi thứ 100g; xay trong nước dừa non. Thêm mật ong cho đủ ngọt, uống cách ngày.

      Làm lành các vết loét trên da: Trộn nước đu đủ chín với một chút bơ sau đó bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.

      Trị ho do phế hư: Đu đủ xanh 100g, đường phèn 20g hầm ăn, ngày ăn 2 lần vào trưa và tối, ăn trong 3-5 ngày.

      Chứng tỳ vị hư nhược (ăn không tiêu, táo bón): Đu đủ xanh 30g, khoai mài 15g, sơn tra 6g, các thứ rửa sạch đem nấu cháo ăn trong ngày.

      Tạo sữa cho bà mẹ đang nuôi con bú: Một quả đu đủ non hầm với một cái móng giò, ăn vào các bữa ăn hàng ngày.

      Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.

      Bác sĩ Phan Quang

      Sức khỏe & Đời sống
       
      1 person likes this.
      Đang tải...
    2. buiduchuu

      buiduchuu Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      268
      Đã được thích:
      17
      Nghề nghiệp:
      làm trang trại nông nghiệp
      Đu đủ có thể làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các cơn ho và cảm lạnh. Báo The Times of India dẫn lời các chuyên gia cho biết, đu đủ giàu các chất chống ô-xy hóa, vitamin B, folate, chất khoáng, kali, magiê và chất xơ.

      Những chất này giúp cải thiện hệ thống tim mạch, đồng thời có tác dụng bảo vệ ruột kết. Ngoài ra, đu đủ còn chứa enzyme tiêu hóa là papain giúp trị các vết thương do chơi thể thao, chấn thương và dị ứng. Vitamin C và A có trong đu đủ cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch. Quả đu đủ vì thế được xem là giải pháp giúp trị viêm nhiễm tai tái phát, lạnh và cảm cúm.

      Thuốc trầm cảm ảnh hưởng tới thai nhi

      Thuốc chữa bệnh trầm cảm tuy không làm bào thai có dị tật nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 2.200 phụ nữ mang thai sử dụng thuốc trầm cảm. Kết quả cho thấy, những bà mẹ sử dụng thuốc trầm cảm khi mang thai có nhiều nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra gặp các vấn đề về hệ hô hấp, điều hòa thân nhiệt, rối loạn nội tiết và còn có thể bị co giật. Các nhà khoa học khuyên nên chuyển sang liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm thay vì dùng thuốc khi mang thai.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...