• Với số tiền 500 triệu đồng nên mua đất ở đâu???

  Thảo luận trong 'Các vấn đề khác về nông nghiệp' , 18/8/12

  1. BoGiaVeNongThon Nhà nông nghiệp dư

   Xin chào bà con cô bác, anh chị em trên diễn đàn

   Hiện nay tôi ở thành phố Hồ Chí Minh và đang tìm một miếng đất để về hưu non làm nông nghiệp (Trồng trọt, chăn nuôi, đào ao nuôi cá theo mô hình VAC).

   Với dự tính và mong muốn thì nhiều nhưng tiền thì ít ỏi nên đối với tôi quả thực là rất khó khăn khi quyết định, vì biết bao câu hỏi được đặt ra, như: Mình sẽ mua miếng đất ở đâu? xa thành phố bao nhiêu km là hợp lý để thuận tiện thăm gia đình, bạn bè và thuận tiện kinh doanh sau này? Diện tích bao nhiêu là đủ làm nông nghiệp? Con người ở vùng đất đó như thế nào?...

   Lúc đầu tôi rất thích vùng đất ở Củ Chi, Tây Ninh nhưng sau một thời gian tìm hiểu tôi thấy đất ở đây hay bị nhiễm phèn, khí hậu thì nóng nên tôi đành chia tay lần thứ 1.

   Vì bản thân tôi rất thích khí hậu mát mẻ nên những vùng đất ở Cao Nguyên như Bảo Lộc, Đà Lạt là mơ ước của tôi nhưng lại ngại ở xa thành phố nên cũng đành chia tay lần thứ 2.

   Dự tính hiện tại của tôi là (không biết có phải cuối cùng không nữa?):
   • Mua đất ở Đồng Nai hướng đi lên Đà Lạt vì nghĩ rằng khí hậu ở đây sẽ tương đối mát mẻ, ví dụ như từ Định Quán trở về Hồ Chí Minh, Trảng Bom, Gia Kiệm, Long Khánh, …
   • Mua diện tích từ 10.000 m2 trở lên. Tôi sẽ mua đất trống và không mua đất đã trồng cây sẵn có vì như vậy giá đất sẽ đắt và họ trồng những cây có hợp ý với mình không nữa.
   • Khoảng cách xa thành phố Hồ Chí Minh không quá 100 km
   • Đất gần ao, hồ, kinh, rạch để thuận tiện việc lấy nước tưới cây và đào ao nuôi cá.

   Nay xin nhờ các cô bác, anh chị em nào có kinh nghiệm tư vấn giùm:
   • Những suy nghĩ và dự định của tôi có hợp lý không?
   • Nước giếng ở vùng đó như thế nào?
   • Đất nông nghiệp không có đất thổ cư có được phép xây dựng nhà cấp 4 không?
   • Và những vấn đề khác nữa mà tôi chưa thấy cần được tư vấn thêm

   Vì câu hỏi tôi đặt ra hơi nhiều nên cô bác anh chị biết được phần nào xin trả lời giúp phần đó giùm tôi.

   Tôi xin chân thành cám ơn.
    
   1 person likes this.
   Đang tải...
  2. Hongtue

   Hongtue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   639
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Thích Làm nông Dân
   Vừa mát mẻ khí hậu chăn nuôi tốt theo tôi bn nên đầu tư ở khúc QA1A tiền giang,đồng tháp, vĩnh long, trên bờ là giao thông lộ đầy đủ,sông nước ngọt quanh năm ko nhiểm phèn, ko giông bảo, nói chung là không khí rất trong lành, khúc mặt tiền thì mua bán cafe phía sau thì chăn nuôi động vật hoang dã , điện tích thì cũng it, với số tiền 500trieu đầu tư khoản 3000m2 = 270trieu xây chuồng trại 100tri con lại 130trieu tập trung vào con giống và thức ăn lấy ngắn nuôi dài,
    
  3. BoGiaVeNongThon

   BoGiaVeNongThon Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Tro ve nong thon
   Cám ơn Hongtue đã góp ý, tôi sẽ tìm hiểu thêm ý kiến của bạn và có thắc mắc nhờ bạn và các bạn khác cho tiếp ý kiến.

   • Ở 3 nơi mà bạn tư vấn là Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long thì tôi thấy Tiền Giang là hợp lý nhất vì khoảng cách không quá 100 km tính từ thành phố Hồ Chí Minh.

   • Tôi dự tính sẽ dùng toàn bộ số tiền 500 triệu này để mua đất, vì đã dành một phần tiền để xây chuồng trại và con giống rồi. Theo bạn nói thì 3.000m2 khoảng 270 triệu, vậy 500 triệu thì được khoảng 5.556 m2, nếu vậy thì với diện tích đó làm nông nghiệp có nhỏ không? Và nếu sau này phát triển thêm thì như thế nào? Tôi tính mua đất rộng từ 10.000 m2 trở lên nên phải tìm đất rẻ, đi sâu vào phía trong mới mua được. Việc lựa chọn giữa vị trí miếng đất nhỏ gần đường chính và miếng đất rộng nhưng vào sâu ở trong cũng làm tôi phân vân rất nhiều, mặc dù vẫn biết rằng phía trước mặt tiền thì kinh doanh café là ý kiến rất hay mà tôi chưa nghĩ ra.

   Tôi sẽ du ngoạn đi một chuyến xuống Tiền Giang và một số nơi để xem xét thực tế mới được. Nhân tiện bạn nào ở Tiền Giang đang làm chăn nuôi, trồng trọt có thể sắp xếp thời gian cho tôi tham quan để học hỏi với nhé.
    
  4. Hongtue

   Hongtue Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   639
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   Thích Làm nông Dân
   Nói với bn là nơi mình sinh ra là đồng tháp cách cầu mỹ thuận 13 km cách sc về tới nhà là 127km, Hiện mình có nhà và đang sống tại q7 tp hcm, vừa có thêm trang trại ở đồng tháp mà tôi vừa nói trên, nếu có dip về miền tây tiện ghé qua mình chơi ủng hộ bn hết mình, Hồng Tuệ 0909112181 thân chào...
    
  5. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   692
   Đã được thích:
   477
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   góp ý với bác chút nhé. em lại thích đất đai ở vùng đông nam bộ hơn miền tây nam. nhưng vẫn quý miền tây đấy nhé vì con gài miền tây rất dễ thương hihi. theo điều kiển của bác em kết vùng đât khu vưc bà rịa vũng tàu nhất như đất đỏ, xuyên mộc,tân thành. giá cả cũng dễ chịu đất đai khá hợp với nông nghiệp khí hậu mát mẻ trong lành.
   vài dòng cùng bác. chúc bác sơm gia nhập gia đình làm nông nhé.chúc bác vui
    
  6. BoGiaVeNongThon

   BoGiaVeNongThon Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Tro ve nong thon
   Bạn đúng là dân miền tây thứ thiệt rất nhiệt tình mình sẽ ghi nhớ, nếu có dịp về miền tây chắc chắn mình sẽ ghé thăm bạn và còn để học hỏi bạn nữa. Mình sẽ lưu số điện thoại của bạn và khi nào có dịp mình sẽ điện thoại báo cho bạn trước vài ngày. Cám ơn bạn trước.

   Về con người miền tây tôi hoàn toàn đồng ý với bạn tiengdan_codon, không những con gái miền tây rất dễ thương mà con trai miền tây cũng vậy đó họ rất nhiệt tình, hiếu khách, thật thà, chất phác. Còn riêng về đất đai, thổ nhưỡng khí hậu thì tôi bó tay, tôi chỉ nghe nói là miền tây nước lũ dâng cao nên làm tôi sợ, mặc dù không phải tất cả đất miền tây đều bị mà có nơi có, có nơi không cũng như tình trạng nhiễm phèn vậy thôi. Vì vậy mỗi người 1 ý sẽ giúp tôi rất nhiều để có tầm nhìn hơn.

   Tôi cảm thấy phía Bà Rịa – Vũng Tàu có vẻ không được mát mẻ lắm bạn à. Vùng Xuyên Mộc và Tân Thành thì tôi chưa có dịp tới đó nên không biết, nhưng để chắc chắn thì 1 phần tham khảo ý kiến, 1 phần tôi kết hợp làm vài chuyến du lịch bao lô tới các vùng để tìm hiểu thì lúc đó mình mới cảm nhận hết được về khí hậu, đất đai, con người, cách sinh hoạt, môi trường sống ở từng nơi và xem nơi nào phù hợp nhất với mình thì mình chọn. Cám ơn góp ý của bạn.
    
  7. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   692
   Đã được thích:
   477
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   chắc chắn bác nên du lịch bụi 1 chuyến dọc 2 miền đông tây rồi. du lịch bụi sẽ cho cảm giác thật nhất bác ạ. e đã từng công tác tại bà rịa thấy khí hậu cũng tốt lắm, có gió biển mà bác. đất đai cũng màu mỡ nhưng sôd người hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi cũng nhiều đó là lợi thế và cũng là khó khăn. người miền chân chất thật thà là điều chắc chắn bác ạ. đa số mièn tây đc bao quanh bởi sông nên nc hay nhiễm phèn nhưng tìm đc 1 gò cũng rất thú vị bác ạ, nhất là mùa nước nổi hihi.
   ngày trước khi bắt đầu lập nghiệp em ở mỗi tỉnh 1 tháng. 1 vòng từ bắc vào nam rồi bị hút hồn bởi cái nắng ,cái gió tây nguyên luôn.
    
  8. BoGiaVeNongThon

   BoGiaVeNongThon Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Tro ve nong thon
   Đọc xong bài viết của bạn tiengdan_codon mà nghĩ thật tủi cho mình ghê và khâm phục bạn quá. Do ít có cơ hội mà thực chất nói thẳng ra là gan con thỏ ít đi đây đi đó, bụi đời không có giống y như gà công nghiệp nên gặp gì cũng sợ, sợ đi xa thành phố, sợ mưa, sợ gió, sợ nắng, sợ làm nông cực khổ… mà vẫn quyết tâm về nông thôn. Hì hì.

   Kỳ này mình sẽ nghe lời khuyên của bạn để có cái nắng, có cái gió theo cách nói của người tây nguyên làm cho con người mình cứng cáp, bụi trần thì mới hy vọng sẽ trở thành nông dân trong tương lai được.

   Bạn nói thật cho tôi nghe nhé, bạn bị cái nắng, cái gió tây nguyên hút hồn hay con người tây nguyên hút hồn bạn vậy, tôi nghĩ bạn bị cả 2 quá. Nói chung ba cái này thì bị cái nào cũng được cả, bị càng nhiều càng tốt. Chúc bạn và gia đình bạn hạnh phúc trên vùng đất tây nguyên nhé.

   Thân chào.
    
  9. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   692
   Đã được thích:
   477
   Nghề nghiệp:
   chăn nuôi, cơ khí
   hihi bác cứ đùa em thôi. nhưng đúng là con người tây nguyên đã tăng thêm sự hấp dẫn cho vùng đất nắng gió bác ạ. vùng đất thiên thời địa lợi và nhân hòa mà. ko có việc gì khó bác ạ. bác có quyết tâm về nông thôn là 1 quyết định rất khó khăn khi đang ở tp yên ổn rồi. so về tuổi đời em ít hơn bác rất nhiều nhưng vẫn hy vọng đc làm quen với các bác.
   chúc bác vui sớm tìm đc vùng đất của riêng mình
    
  10. Mình ủng hộ ý kiến của tiengdan_codon là bác BoGiaVeNongThon nên đi du lịch bụi một chuyến. Du lịch bụi sẽ giúp chúng ta có điều kiện tiếp xúc với đất đai, thổ nhưỡng và trải nghiệm cuộc sống thường ngày của người dân địa phương.

   Sống ở đâu thì quen ở đó thôi nhưng theo mình thì vùng đất Tây Nguyên cũng là một vùng đất đầy triển vọng cho nông nghiệp. Con người Tây Nguyên cũng rất hiền hòa, hiếu khách ...!

   Gửi bác BoGiaVeNongThon và tất cả những ai đang có ý định muốn "rời phố về nông thôn" đọc tham khảo bài này. Chúc bác BoGiaVeNongThon thành công trên con đường mà bác đã lựa chọn!
    
  11. BoGiaVeNongThon

   BoGiaVeNongThon Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   54
   Đã được thích:
   47
   Nghề nghiệp:
   Tro ve nong thon
   Chào tiengdan_codon, rất vui được làm quen với bạn. Tuổi đời không quan trọng, chúng ta đều có thể làm bạn với nhau được hết, cái mà tôi hơn bạn là tôi sống trước bạn thôi, nhưng điều này chẳng nói lên được điều gì cả. Vả lại bạn hơn tôi nhiều thứ lắm, trước hết năm sinh của bạn lớn hơn năm sinh của tôi, sức khỏe bạn tốt hơn tôi… khà khà. Hy vọng một ngày nào đó anh em mình có dịp gặp mặt.

   Chào cô bạn ngoinhanhotrencaonguyen

   Tôi đã nghe nhiều về bạn, nay hân hạnh được tiếp chuyện cùng bạn. Cám ơn bạn đã cho 1 bài viết rất hay để tham khảo.
   Nhân bài viết của bạn đưa ra, tôi xin có một vài ý kiến đàm tếu cho vui:

   Rất đúng, đó là quy luật chung của sự phát triển kinh tế, đi từ thấp lên cao và Việt Nam mình cũng vậy, không thể đi lên một cách nhanh chóng bằng con đường nào khác, không thể đi tắt đón đầu được khi mà đặc biệt nền tảng của nước ta là nông nghiệp, chiếm 70% dân số là nông dân.

   Tôi cho rằng câu nói: “ Dân giàu thì nước mạnh” là rất đúng và vì vậy nước ta “sẽ chẳng bao giờ” có thể mạnh lên được khi mà nông dân còn nghèo. Việt nam ta dù có ưu tiên cho ngành nào phát triển đi nữa thì cuối cùng cũng phải quay ngược trở lại để phát triển nông nghiệp và coi nông nghiệp là nền tảng để tạo tiền đề cho các ngành khác phát triển theo.

   Không nói vấn đề này nữa, nhức đầu, phức tạp nó thuộc về vấn đề vĩ mô của các cấp lãnh đạo, mình có nói đến ngày mai cũng không hết chuyện. Thôi chúng ta quay lại vấn đề.

   Đúng như vậy đó bạn ơi, dù sống ở đâu tôi nghĩ cũng sẽ quen và yêu vùng đất đó thôi. Tôi rất hạnh phúc khi được sinh ra và lớn lên tại thành phố Hồ Chí Minh với biết bao kỷ niệm buồn vui không thể nào quên được trong tôi. Nhưng là người yêu thiên nhiên và muốn thoát khỏi sự ngột ngạt, những rủi ro đang rình rập hàng ngày nên tôi quyết định về nông thôn. Như tôi đã nói ở trên, tôi cũng đã từng mơ ước được sống ở Tây Nguyên, tôi yêu phong cảnh, không khí mát lạnh của đồi núi,… nhưng lại sợ xa thành phố. Đúng là sự sợ hãi đã ăn sâu vào trong con người tôi hay tình yêu của tôi dành cho nó chưa đủ mạnh để vượt qua nỗi sợ hãi này hay tôi vẫn còn lưu luyến thành phố nơi mình sinh ra?

   Tôi về nông thôn không có ý định làm giàu, vì muốn làm giàu thì không nhất thiết phải về nông thôn, mà trước hết là làm sao để có thể tồn tại được trong môi trường mới. Nhưng nếu chúng ta yêu thích nông nghiệp, say mê với nó hoặc với bất kỳ lĩnh vực nào thì chúng ta cũng có thể làm giàu từ nó. Chính sự đam mê này sẽ giúp chúng ta tìm tòi, nghiên cứu, làm việc một cách say mê, không mệt mỏi, ngày đêm sống chết với nó thì nó sẽ dẫn ta đi đến thành công.

   Chúc các bạn và nhà nông sẽ thành công trong nông nghiệp. Thân chào.
    
   3 thành viên thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...