• Vòng tròn yêu thương

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 17/12/13

  1. ngoinhanhotrenthaonguyen Nhà nông chuyên nghiệp

   Cuộc sống vội vàng với những bộn bề lo toan chiếm hết quỹ thời gian của bạn.

   Trao tặng yêu thương

   Một bác ở gần nhà tôi có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng bác luôn quan tâm giúp đỡ mọi người. Con cái đi xa làm ăn, một mình bác quạnh vắng nuôi 3 đứa cháu nhỏ. Chồng mất sớm, nhưng bác không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con. Mỗi khi ai có chuyện cần nhờ tới là bác sẵn sàng giúp, không kể khó khăn hay đang đêm hôm. Tôi hỏi bác lí do thì bác tươi cười và nói: “Cháu ạ, bác giúp người cũng chính là giúp mình thôi, tình làng nghĩa xóm cả mà”. Thực ra tôi vẫn chưa hiểu câu nói của bác, nhưng tôi đã không hỏi thêm vì tôi biết bác sẽ chỉ tươi cười mà thôi. Bác luôn vậy: tốt bụng và vô tư.

   Có lần mẹ từ quê lên Hà Nội thăm tôi, khi đi trên chuyến xe buýt, một cậu thanh niên quên không mang ví để trả tiền xe và bị bác phụ xe đuổi xuống. Mẹ thấy vậy đã trả tiền dùm cho cậu đó để cậu có thể đi tiếp. Mẹ bảo số tiền thực ra không đáng là bao, chủ yếu là mình giúp được ai thì nên giúp. Nghe câu nói của mẹ mà tôi thấy ái ngại thay cho những người khi đi trên xe buýt, thấy những cụ già lên xe mà vẫn không chịu nhường chỗ, phải đợi khi bác phụ xe nhắc nhở, họ mới chịu đứng lên.

   Như bánh xe quay tròn

   Lần trước về nhà, tôi nghe mẹ kể bác hàng xóm phải cảm, may mà có mấy người gần đấy giúp đỡ, nếu không thì không biết bác sẽ thế nào. Bởi con cái không có mà lại đêm hôm khuya khoắt. Mẹ cũng nấu cơm nước rồi bữa nào cũng mang sang cho bác, rồi cả mấy đứa nhỏ nữa. Bởi tụi nó còn bé quá, không tự lo bữa ăn được. Bác tốt bụng nên ai cũng quý mến, giúp đỡ không ngại điều chi.

   Tôi có quen một chị, mặc dù chỉ thông qua Facebook nhưng chị cũng rất nhiệt tình chỉ bảo cho tôi những điều tôi thắc mắc. Tôi viết bài gửi đăng báo, nhưng vì mới viết nên kỹ năng rất kém. Chị biết điều đó và đã chỉ cho tôi những chỗ nào cần sửa chữa, khi viết quan trọng nhất là điều gì, bố cục ra sao… rồi 2 chị em cũng hay tâm sự trò chuyện cùng nhau. Mặc dù khi đó tôi và chị chưa từng gặp mặt.

   *****

   Và tôi đã hiểu được câu nói của bác hàng xóm nhà tôi: “giúp người cũng là giúp chính mình”. Khi bạn giúp đỡ ai đó, thì sẽ có người khác giúp bạn lúc khó khăn. Sự yêu thương sẽ luôn được trao cho tất cả mọi người như một vòng quay tròn, không có điểm dừng. Nếu có thể thì hãy cố gắng để tặng cho ai đó chút yêu thương, để tất cả mọi người đều được giúp đỡ khi khó khăn.

   Cuộc sống vội vàng với những bộn bề lo toan chiếm hết quỹ thời gian của bạn, và cũng khiến cho bạn không mấy chú ý tới xung quanh. Nhưng hãy dừng lại vài phút, nhìn lại những người bên cạnh mình và giúp đỡ ai đó khi thấy họ cần bạn. Đôi khi chỉ là một hành động nhỏ, nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự yêu thương, niềm hạnh phúc trào dâng mà đôi khi chính bạn đã vô tình lãng quên…

   Ngô Thị Thắm
    
   Last edited: 18/12/13
   1 person likes this.
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...