• Vũ khí khủng khiếp laser: Mỹ thắng từ Liên Xô tới Nga

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 14/12/14

  1. mimosa4ever Nhà nông chính hiệu

   Published on December 14, 2014 · No Comments
   [​IMG]
   Pháo laser trên tàu USS Ponce
   Cuộc chạy đua công nghệ vũ khí laser đã bắt đầu từ những năm 1950, tuy nhiên, thành công của pháo laser đã chứng tỏ Mỹ tạm dẫn trước cuộc đua
   Pháo laser liên tục thị uy

   Thời gian vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ trình làng một đoạn phim tư liệu ngắn hơn 1 phút để quảng cáo về uy lực khẩu pháo laser đầu tiên của quân đội trang bị trên tàu USS Ponce tại Vịnh Ba Tư.
   Trong đoạn phim, quân đội Mỹ giới thiệu về cách điều khiển, vận hành khẩu pháo laser. Và vũ khí này đã có thử thách khi nhiệm vụ đề ra là phải bắn hạ một mục tiêu cỡ nhỏ trên phao cách tàu chiến nhiều km. Và ngay từ phát đạn đầu tiên, mục tiêu đã bị tiêu diệt hoàn toàn.
   Khẩu pháo laser này cho thấy uy lực, độ chính xác, và giá thành cho một lần khai hỏa như vậy chỉ khoảng…1 USD.
   Trước đó, Lầu Năm Góc cũng công bố đoạn phim ngắn tương tự cho thấy vũ khí này tiêu diệt một máy bay không người lái cỡ nhỏ chỉ mất 2 giây. Trong một thử nghiệm khác, pháo laser đã tiêu diệt một tên lửa vác vai phóng đi từ tàu chiến khác.
   Theo Thiếu tướng hải quân Matthew Klunder, người đứng đầu cơ quan Nghiên cứu Hải quân, hệ thống vũ khí laser trị giá 40 triệu USD này qua 4 tháng thử nghiệm trên tàu USS Ponce đã thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên, sự thử nghiệm sẽ được kéo dài đến tháng 9/2015.
   Loại vũ khí này sẽ được sử dụng với mục đích như một phát bắn cảnh cáo, thị uy, gây mù hoặc tiêu diệt các vũ khí chống hạm của đối phương. Đặc biệt với những mục tiêu nhỏ, chuyển động nhanh như UAV hay đạn tên lửa vác vai cũng dễ dàng bị hạ gục.
   Trung Quốc, Iran, và các nước khác đã phát triển tên lửa chống hạm có độ chính xác cao nhằm tạo thêm một vùng đệm giữa vùng bờ biển của mình và sức mạnh của Hải quân Mỹ. Chính vì thế, hệ thống súng bắn chặn tên lửa này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng.
   Hải quân Mỹ cũng đang phát triển một hệ thống laser mạnh hơn với công suất lên đến 100 -150 kilowatt, có thể phá hủy công nghệ tên lửa chống hạm tinh vi hơn. Hệ thống này dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2017.
   Hiện tại, khẩu pháo laser này đang vướng mắc một số khuyết điểm như chỉ hoạt động tốt trong điều kiện “trời quang mây tạnh”, lượng bụi trong không khí ít, ngoài ra cần một nguồn năng lượng mạnh. Các nhà khoa học quốc phòng của Mỹ đang tích cực cải thiện những yếu điểm của vũ khí này.
   Chạy đua vũ khí laser: Mỹ đi trước Nga quãng dài
   Việc Mỹ liên tiếp quảng cáo thành công của vũ khí laser này không phải chỉ để… cho vui. Đây như một lời tuyên bố của người Mỹ với đối thủ truyền kiếp: nước Nga.
   Năm 1917, nhà khoa học đại tài Albert Einstein diễn giải học thuyết về bức xạ cưỡng bức vào năm 1917, từ đó, ứng dụng laser vào quốc phòng trở thành nỗi ám ảnh của mọi nhà khoa học lỗi lạc, đặc biệt vào những năm 50 của thế kỷ trước.
   Khi đó, Liên Xô và Mỹ bắt đầu bước vào cuộc Chiến tranh lạnh. Được thúc đẩy bởi căng thẳng quan hệ leo thang giữa phương Đông và phương Tây, các nhà khoa học đã luôn đi tìm bước đột phá nhằm đưa vũ khí laser vào sử dụng trong quân đội của các siêu cường quốc.
   Ở Liên Xô, một nhóm các nhà khoa học dẫn đầu bởi Nikolai Basov (đạt giải Nobel vật lý năm 1964) đã đề đạt sử dụng một “máy phát tia lượng tử quang học”, hay tia laser, trong hệ thống phòng thủ tên lửa, tiêu diệt các tên lửa đạn đạo bằng chùm một tia năng lượng cao.
   Vào năm 1966, Liên Xô triển khai chương trình Terra-3 nhằm chế tạo hệ thống laser trên mặt đất, được thử nghiệm vào tháng 11/1973. Kết quả cuộc thử nghiệm không bao giờ được tiết lộ, tuy nhiên Bộ Quốc phòng tỏ ra hài lòng và cho phép tiếp tục chế tạo một hệ thống nữa mạnh hơn, được đặt tên là 5N76.
   [​IMG]
   Pháo laser của Mỹ
   Thế nhưng việc phát triển 5N76 đã bị gián đoạn do thiếu năng lượng, bởi hệ thống laser này cần một máy phát điện với công suất mà công nghệ thời đó vẫn chưa thể đạt được.
   Mẫu 5N76 dần đi vào quên lãng, tuy nhiên việc thí nghiệm laser còn tiếp tục cho đến năm 1991, khi Liên Xô tan rã. Kết quả của chương trình Terra-3 vẫn được giữ bí mật cho đến bây giờ.
   Một chương trình khác cũng tồn tại song song với Terra-3, nó có tên là Omega. Ý tưởng ban đầu của dự án là một hệ thống laser có thể săn tìm đầu đạn tên lửa, nhưng dần dần dự án đã chuyển sang mục tiêu khác là chế tạo một thiết bị có khả năng phòng không.
   Vào năm 1972, tại trưởng bắn Sary-Shagan ở Kazakhstan các nhà chế tạo đã cho thử nghiệm hệ thống Omega đầu tiên nhưng không sử dụng laser quân sự thật, chỉ dùng một máy phát yếu để chứng minh tính chính xác của hệ thống.
   Thiết bị này được sử dụng để phát triển thiết bị định vị mục tiêu, và sau đó hệ thống Omega-2 mạnh hơn đã chứng minh khả năng bắn trúng những mục tiêu khí động học. Tuy nhiên, một điều rất rõ ràng là hệ thống này thiếu sức công phá cần thiết.
   Do thiếu năng lượng từ máy phát, nhạy cảm với những biến đổi thời tiết và thời gian cần để bắn mục tiêu quá lâu đã ngăn căn sự phát triển của hệ thống với vai trò vũ khí chiến đấu.
   Cuối thập kỷ 70 thế kỷ trước, Liên Xô phát triển tên lửa không gian Skif, một trong những thiết bị có thể mang vũ khí laser nhằm tiêu diệt vệ tinh. Tuy nhiên, Skif đã thất bại.
   [​IMG]
   Hệ thống laser trên bộ Terra-3 của Liên Xô
   Ngược lại với người Nga, Mỹ không đưa laser lên vũ trụ, họ tích hợp vũ khí này vào các máy bay. Ngày đó, hãng Boeing của Mỹ đã phát triển chương trình thử nghiệm mang tên NKC-135ALL.
   Đáp lại, Liên Xô cũng theo đuổi dự án chế tạo máy bay mang vũ khí laser A-60. Có 2 chiếc A-60 được chết tạo, chiếc đầu tiên bốc cháy năm 1989 ngay trên đường băng, chiếc thứ hai được cất cánh một lần trước khi Liên Xô tan rã năm 1991.
   Năm 2002, nỗ lực của người Mỹ đã gặt hái thành công khi cho cất cánh thử nghiệm máy bay laser Boeing YAL-1 được thiết kế nhằm tiêu diệt các tên lửa đạn đạo chiến lược.
   Không lâu sau đó, Nga quyết định lật lại các dự án laser quân sự trước đây và tái khởi động lại dự án A-60 và chương trình Falcon Echelon vào năm 2005. Năm 2011, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố “máy bay laser tác chiến trên không chính thực được phục hồi.” Dự kiến sẽ được trình làng lần đầu tiên khoảng năm 2015-2020. Chậm hơn Mỹ khoảng 20 năm.
   Và với những thành tựu của khẩu pháo laser đang trang bị trên USS Ponce, người Mỹ đã chứng tỏ họ đi trước Liên Xô, và nay là Nga một chặng đường dài trong cuộc đua công nghệ vũ khí laser – vốn được cho là then chốt của công nghệ vũ khí tương lai.
   Theo Đất Việt
   Link video : http://soha.vn/quan-su/video-my-tieu-diet-thanh-cong-muc-tieu-bang-phao-laser-20141211160815285.htm
    
   Last edited: 14/12/14
   Đang tải...
  2. mannhuapvc_meci

   mannhuapvc_meci Ngọc Hân

   Bài viết:
   135
   Đã được thích:
   44
   Nghề nghiệp:
   IT & Marketing Online
   Các nước lớn thì chạy đua vũ khí, chạy đua quân sự. Còn các nước nhỏ thì có nguy cơ trở thành bái thử nghiệm vũ khí.@@.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...