"Vũ khí sinh học" trong canh tác hữu cơ (Metarhizium anisopliae )

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#1
Metarhizium anisopliae "Vũ khí sinh học" trong canh tác hữu cơ


Metarhizium anisopliae
Nấm ký sinh côn trùng

Nấm ký sinh côn trùng được phát hiện cách đây hơn 150 năm và có khoảng hơn 700 loài đã được xác định và mô tả (Kunimi, 2004). Tiềm năng của các loại nấm này là rất lớn, người ta đã dùng chúng để phòng trừ dịch hại do côn trùng gây ra đặc biệt là có hiệu quả trên nhóm côn trùng thuộc bộ Lepidoptera và Coleoptera.
Sử dụng nấm Xanh (Metarhizium anisopliae) trong sản xuất nông nghiệp là một biện pháp không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Sử dụng nấm Xanh phù hợp với nhiều tiêu chuẩn sản xuất tự nhiên và an toàn thực phẩm. Vì vậy việc sử dụng nấm Xanh là một hướng sản xuất khẳng định được phẩm chất và chất lượng của nông sản cũng như ngăn chặn được ô nhiễm môi trường so với sử dụng thuốc hóa học.
Cơ chế kháng côn trùng của nấm xanh
Bào tử nấm Xanh rơi trên cơ thể côn trùng. Khi độ ẩm cao kéo dài, bào tử nấm nẩy mầm và mọc vào trong cơ thể côn trùng. Khi côn trùng chết, nấm xuất hiện lứa đầu thành một lớp trắng ở những chỗ nối giữa các đốt trên cơ thể côn trùng. Bào tử xuất hỉện từ ký chủ đã chết sang ký chủ mới qua gió và nước.
Quy trình
Sản xuất nấm metarhizium anisopliae

Sơ đồ cấy chuyển


Chuẩn bị vật tư:

  1. Gạo tấm loại rẻ tiền
  2. Bịch nylon chịu nhiệt
  3. Tủ cấy đơn giản
  4. Dây thun
  5. Bông không thấm
  6. Nồi hấp khử trùng (có thể dùng nồi áp suất)
  7. Đèn cồn
  8. Nguồn nấm xanh cấp 1

Chuẩn bị môi trường:

  • Gạo ngâm trong nước khoảng 1-1.5 giờ
  • Vớt ra để ráo cho vào bịch (0,5kg/bịch)
  • Cho cổ nút vào buộc lại bằng dây thun
  • Đưa bông không thấm vào kín cổ nút và bịt cổ nút lại bằng giấy.

Hấp khử trùng:

  • Cho gạo đã chuẩn bị ở trên vào nồi nước sôi
  • Khử trùng trong 02 giờ
  • Vớt bọc gạo ra để nguội chuẩn bị cấy chuyền nấm.

Cấy chuyền:
  • Sử dụng nguồn nấm xanh metarhizium anisopliae phát triển tốt, không tạp nhiễm để cấy chuyền.
  • Tùy vào lượng bào tử có trong đĩa nấm mà phân chia đĩa nấm thành nhiều phần thích hợp (06 phần/đĩa hoặc 05 phần/đĩa).
  • Dùng dao nhỏ hoặc kẹp chia nấm thành những miếng nhỏ.
  • Cấy 01 phần vào 01 bịch môi trường gạo được chuẩn bị ở trên rồi lắc đều.
  • Sau 03 ngày kiểm tra bịch và lắc đều một lần.
Thu hoạch và bảo quản:
  • Khi nấm xanh phát triển tốt (thông thường khoảng 10-15 ngày) có thể đem sử dụng.
  • Xấy sản phẩm ở nhiệt độ không cao hơn 45oC
  • Lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ứng dụng
Sử dụng nấm metarhizium anisopliae trong canh tác
Hòa 01 bịch chế phẩm 0,5kg cho 04 bình 16lít, phun 2.000m2 (5 bịch/ha).
Định kỳ 20 - 30 ngày một lần, duy trì cho tới hết mùa vụ.
Khi xuống giống đúng vào đợt dịch hay mật độ con trùng cao thì sau đợt phun đầu tiên 10 ngày phải phun đợt hai.
Chú ý:
  1. Phun nấm xanh vào gốc cây và phần đất xung quanh gốc.
  2. Phun vào buổi chiều mát, không phun khi thấy trời chuyển mưa.
  3. Bình phun phải được vệ sinh kỹ.
  4. Không sử dụng chung với các loại sản phẩm trừ nấm bệnh khác.
Fabulous Team
 

BinhMinh011

Thành viên mới
#4
Metarhizium anisopliae "Vũ khí sinh học" trong canh tác hữu cơ


Metarhizium anisopliae
Nấm ký sinh côn trùng

Nấm ký sinh côn trùng được phát hiện cách đây hơn 150 năm và có khoảng hơn 700 loài đã được xác định và mô tả (Kunimi, 2004). Tiềm năng của các loại nấm này là rất lớn, người ta đã dùng chúng để phòng trừ dịch hại do côn trùng gây ra đặc biệt là có hiệu quả trên nhóm côn trùng thuộc bộ Lepidoptera và Coleoptera.
Sử dụng nấm Xanh (Metarhizium anisopliae) trong sản xuất nông nghiệp là một biện pháp không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sạch. Sử dụng nấm Xanh phù hợp với nhiều tiêu chuẩn sản xuất tự nhiên và an toàn thực phẩm. Vì vậy việc sử dụng nấm Xanh là một hướng sản xuất khẳng định được phẩm chất và chất lượng của nông sản cũng như ngăn chặn được ô nhiễm môi trường so với sử dụng thuốc hóa học.
Cơ chế kháng côn trùng của nấm xanh
Bào tử nấm Xanh rơi trên cơ thể côn trùng. Khi độ ẩm cao kéo dài, bào tử nấm nẩy mầm và mọc vào trong cơ thể côn trùng. Khi côn trùng chết, nấm xuất hiện lứa đầu thành một lớp trắng ở những chỗ nối giữa các đốt trên cơ thể côn trùng. Bào tử xuất hỉện từ ký chủ đã chết sang ký chủ mới qua gió và nước.
Quy trình
Sản xuất nấm metarhizium anisopliae

Sơ đồ cấy chuyển


Chuẩn bị vật tư:

  1. Gạo tấm loại rẻ tiền
  2. Bịch nylon chịu nhiệt
  3. Tủ cấy đơn giản
  4. Dây thun
  5. Bông không thấm
  6. Nồi hấp khử trùng (có thể dùng nồi áp suất)
  7. Đèn cồn
  8. Nguồn nấm xanh cấp 1

Chuẩn bị môi trường:

  • Gạo ngâm trong nước khoảng 1-1.5 giờ
  • Vớt ra để ráo cho vào bịch (0,5kg/bịch)
  • Cho cổ nút vào buộc lại bằng dây thun
  • Đưa bông không thấm vào kín cổ nút và bịt cổ nút lại bằng giấy.

Hấp khử trùng:

  • Cho gạo đã chuẩn bị ở trên vào nồi nước sôi
  • Khử trùng trong 02 giờ
  • Vớt bọc gạo ra để nguội chuẩn bị cấy chuyền nấm.

Cấy chuyền:
  • Sử dụng nguồn nấm xanh metarhizium anisopliae phát triển tốt, không tạp nhiễm để cấy chuyền.
  • Tùy vào lượng bào tử có trong đĩa nấm mà phân chia đĩa nấm thành nhiều phần thích hợp (06 phần/đĩa hoặc 05 phần/đĩa).
  • Dùng dao nhỏ hoặc kẹp chia nấm thành những miếng nhỏ.
  • Cấy 01 phần vào 01 bịch môi trường gạo được chuẩn bị ở trên rồi lắc đều.
  • Sau 03 ngày kiểm tra bịch và lắc đều một lần.
Thu hoạch và bảo quản:
  • Khi nấm xanh phát triển tốt (thông thường khoảng 10-15 ngày) có thể đem sử dụng.
  • Xấy sản phẩm ở nhiệt độ không cao hơn 45oC
  • Lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ứng dụng
Sử dụng nấm metarhizium anisopliae trong canh tác
Hòa 01 bịch chế phẩm 0,5kg cho 04 bình 16lít, phun 2.000m2 (5 bịch/ha).
Định kỳ 20 - 30 ngày một lần, duy trì cho tới hết mùa vụ.
Khi xuống giống đúng vào đợt dịch hay mật độ con trùng cao thì sau đợt phun đầu tiên 10 ngày phải phun đợt hai.
Chú ý:
  1. Phun nấm xanh vào gốc cây và phần đất xung quanh gốc.
  2. Phun vào buổi chiều mát, không phun khi thấy trời chuyển mưa.
  3. Bình phun phải được vệ sinh kỹ.
  4. Không sử dụng chung với các loại sản phẩm trừ nấm bệnh khác.
Fabulous Team
Rất mong được biết số đt của tác giả hoặc fb hay zalo để liên lạc tìm hiểu kĩ hơn về quy trình sản xuất. xin cảm ơn tác giả. zalo của tôi 0977 26 26 46
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#5
Rất mong được biết số đt của tác giả hoặc fb hay zalo để liên lạc tìm hiểu kĩ hơn về quy trình sản xuất. xin cảm ơn tác giả. zalo của tôi 0977 26 26 46
Dạ, để em inbox cho anh thông tin ah!
 

ATIG_VIETNAM

Thành viên mới
#6
Tui rất bận, nên tui phản-đối những ý-kiến "tửng" bá-láp, tốn thì giờ thế nầy!
Tui yêu-cầu bạn rút lại, hay xóa đi!
Cám ơn!
Hi Bác Thủy Canh: tôi cũng hoàn toàn ủng hộ ý nghĩ của bác. Thiệt tình tôi không thể hiểu nổi những loại người lại hay thích châm chọc vô ý thức người khác? Chắc họ có bệnh trong tâm bác ạ: không nói sấu châm chọc ai trong một ngày, có lẽ họ bị ức chế lắm, nên phải "phun" ra!!! Trị tận gốc những thứ vớ vẩn này, chắc chỉ còn nhờ vào Admin delete bác ạ. Vì suy cho cùng, họ là chủ forum này mà. Mong là ai cũng được tận hưởng một diễn đàn sạch, đúng nghĩa đen!
 

đăng-đăng

Nhanong.Com
#7
Hi Bác Thủy Canh: tôi cũng hoàn toàn ủng hộ ý nghĩ của bác. Thiệt tình tôi không thể hiểu nổi những loại người lại hay thích châm chọc vô ý thức người khác? Chắc họ có bệnh trong tâm bác ạ: không nói sấu châm chọc ai trong một ngày, có lẽ họ bị ức chế lắm, nên phải "phun" ra!!! Trị tận gốc những thứ vớ vẩn này, chắc chỉ còn nhờ vào Admin delete bác ạ. Vì suy cho cùng, họ là chủ forum này mà. Mong là ai cũng được tận hưởng một diễn đàn sạch, đúng nghĩa đen!
Sơ đồ cấy chuyển
 

Thuy-canh

_
Nông dân @
#8
Hi Bác Thủy Canh: tôi cũng hoàn toàn ủng hộ ý nghĩ của bác. Thiệt tình tôi không thể hiểu nổi những loại người lại hay thích châm chọc vô ý thức người khác? Chắc họ có bệnh trong tâm bác ạ: không nói sấu châm chọc ai trong một ngày, có lẽ họ bị ức chế lắm, nên phải "phun" ra!!! Trị tận gốc những thứ vớ vẩn này, chắc chỉ còn nhờ vào Admin delete bác ạ. Vì suy cho cùng, họ là chủ forum này mà. Mong là ai cũng được tận hưởng một diễn đàn sạch, đúng nghĩa đen!
Em,
Sơ-đồ Cấy chuyền Nấm Xanh nầy có nhiều điều cần sửa lại, bởi ngay giai-đoạn đầu là đã bấp-bênh, dễ bị hỏng rồi! Tui tin là dân làm Meo Mấm (các loại nấm ăn), nhìn Sơ-đồ nầy sẽ nói ngay, khó thành-công, đó em!
Thân.
 

Biofixcontrol

Thành viên mới
#10
Có phải là 1 loại trong bịch nấm ba màu ko ạ?[/QUOT
Rất mong được biết số đt của tác giả hoặc fb hay zalo để liên lạc tìm hiểu kĩ hơn về quy trình sản xuất. xin cảm ơn tác giả. zalo của tôi 0977 26 26 46
Hiện nay tui có 10 chủng nấm xanh dùng cho diệt trừ nhiều dòng côn trùng hại cây trồng khác nhau như rệp sáp, sùng trắng, sâu xanh, sâu tơ.v.v.... Nếu anh cần tôi có thể cung cấp chế phẩm đã sản xuất hay chủng và quy trình nuôi cấy hoàn chỉnh để thu chế phẩm. Số điện thoại của tui là 0996718579.
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#11
Hiện nay tui có 10 chủng nấm xanh dùng cho diệt trừ nhiều dòng côn trùng hại cây trồng khác nhau như rệp sáp, sùng trắng, sâu xanh, sâu tơ.v.v.... Nếu anh cần tôi có thể cung cấp chế phẩm đã sản xuất hay chủng và quy trình nuôi cấy hoàn chỉnh để thu chế phẩm. Số điện thoại của tui là 0996718579.
Bạn đang ở đâu? Mình muốn mua dùng cho hộ gia đình thôi ah.
 

Go Viet

Thành viên mới
#13
Theo mình biết thì viện lúa đồng bằng sông cửu long cũng có bán nguồn thuần để nuôi cấy. Dạng chế phẩm cũng có bán nhưgn số lượng hạn chế, nếu muốn số lượng nhiều thì phải đặt trươc. Thân
 

khoanhsac

Thành viên mới
#15
Năm trước cũng mày mò nấm này, xem các bài nghiên cứu trên mạng thì hay quá!
Cũng tính nhân giống dùng nhưng ngẫm kỹ lại không ổn vì mình vẫn chưa làm với số lượng lớn.
Thực tế là hỏi số điện thoại trong nam ngoài bắc thì được chỉ đến viện bảo vệ thực vật hay viên thực vật gì đó ở Cổ Nhuế mua về dùng thử: Cảm nhận là đắt và hiệu quả chưa cao. Có anh kỹ sư ở đấy hẹn và nói rằng mùa đông xuân dùng ở miền bắc không hiệu quả vì bất lợi cho nấm sinh sản và thời điểm đó viện cũng không sản xuất chế phẩm. Mà mình cần diệt bọ nhảy vào mùa đấy :(
Ít kinh nghiệm chia sẻ cùng mọi người.
À, nhớ lúc đọc tài liệu còn cả nấm trắng nữa, mỗi loại lại có tắc dụng trên một loại côn trùng đặc thù.