• Dismiss Notice

    Vừa sản xuất vừa nhìn mặt ông trời.

    Thảo luận trong 'Tin thủy sản' , 10/1/15

    1. ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Không cần nói thì chúng ta cũng biết hàng năm với chiều dài bờ biển từ bắc chí nam đã cho đất nước ta một sản lượng hải sản rất lớn, kèm theo đó là nguồn lợi không nhỏ từ hải sản đem lại.

      [​IMG]

      Bên cạnh việc tiêu thụ hải sản ở dạng tươi sống, chế biến tinh ( làm mắm, đóng hộp … ) thì một lượng không nhỏ được làm khô. Phương pháp làm khô phổ biến nhất hiện nay vẫn là phơi nắng, trong khi đó nắng là là một thứ hàng hiếm còn mưa lại là đặc sản của những vùng ven biển.
      [​IMG]
      Người sản xuất sau khi sơ chế thì đem ra phơi, nắng phơi mưa là chạy vào, nếu mắc mưa là hàng giảm cấp có khi mất trắng, trời hửng nắng thì đem ra vừa thấy cơn mưa lại tất bật chạy vào.

      [​IMG]
      Mặc dù có lò sấy nhưng vẫn phơi

      Có một số nơi đầu tư lò sấy nhưng thường thì sấy cá bị vàng do không kiểm soát được nhiệt độ, hoặc bị nhiễm khói chi phí sấy thì cực khủng, cuối cùng thì cho dù có lò sấy nhưng khi nắng thì vẫn phơi.

      ... và cứ thế vừa sản xuất vừa thấp thỏm.
      Lê Vân​

      [​IMG]
      Xem thêm : Công nghệ sấy nông sản bằng hơi nước
       
      Last edited: 18/1/15
      motnua thích bài này.
      Đang tải...
    2. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Đây là sơ đồ nhà sấy bằng ánh nắng mặt trời:

      [​IMG]

      Số 1 là mái nhà bằng bể nước bằng kính. Nước lạnh
      từ dưới chạy lên trên đỉnh nóc thì nóng nhất, và
      từ đó chảy vào bể chứa (đánh dấu số 5).

      Nước nóng chảy theo ống đỏ đến các buồng sấy đánh
      dấu số 12. Nước nguội dần, rồi chảy theo ống, đánh
      dấu số 11, rồi trở lại đáy bể chứa. Tốt nhất là chia
      làm 2 bể riêng biệt: bể nước nóng, và bể nước lạnh.

      Sơ đồ này còn rất nhiều máy móc và giải thích tỷ mỷ
      nữa. Khi nào ta làm, thì tìm hiểu kỹ sau.


      Đây là sơ đồ nhà sấy vừa xài ánh nắng mặt trời
      vừa xài lò nấu nước:

      [​IMG]

      Đây là sơ đồ nhà sấy chỉ có lò nấu nước thôi:



      Nhà này rất phổ biến ở Mỹ, có đến hơn 90%. Nhà tôi
      cũng vậy. Nhà mỗi chiều là 10 mét, có 2 tầng, mà
      mỗi mùa rét, tiền nấu nước nóng sưởi ấm nhà là 600
      đôla, luôn luôn giữ nhà ở nhiệt độ 19 độ, trong khi
      ngoài trời băng giá. Sáng hôm nay, nhiệt độ bên ngoài
      là âm 17 độ.

      [​IMG]

      Nhà tôi hơi khác với sơ đồ này là mỗi tầng nhà có một
      đường ống nóng lạnh riêng chứ không chung như ở đây.
      Nhiệt độ nhà tôi giữ ở 19 độ, vì trẻ con không chịu
      được nhiệt độ 20. Trẻ con mới đẻ và chưa đầy năm thì
      phải để 20, mặc dầu các anh chị kêu nóng bức.

      Sơ đồ để sưởi ấm mùa đông ở xứ lạnh, nhưng lại là nhà
      sấy của ta vào mùa hè. Áp dụng sơ đồ này, thì sấy rất
      tốt, không bao giờ sợ nóng quá, hay sợ bẩn bụi, và rất
      tiết kiệm năng lượng. Cho đến nay, hệ thống sấy tiên
      tiết, tốt nhất Việt Nam chỉ làm bằng hơi nước, chứ
      không biết làm bằng nước. Làm hơi nước thì lãng phí
      nhiệt mất đi, và phải đốt rất nóng. Làm nước, thì nước
      chỉ nguội đi một chút thì trở lại nồi nước, chứ không
      bay mất vào không khí như làm hơi. Các kỹ sư nước ta
      chỉ ở trong nước, không biết tham khảo nước ngoài, nên
      điều dễ nhất này, trẻ con ở Mỹ cũng cho là đương nhiên,
      thì kỹ sư mình không biết.
       
      tonhia, motnua, hsp2 thành viên thích bài này.
    3. Sương Sâm

      Sương Sâm Facebook: suongsamvadudu@gmail.com

      Bài viết:
      414
      Đã được thích:
      241
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      1 bài viết quá tuyệt vời !

      Cám ơn anhmytran !
       
    4. khungcuaso

      khungcuaso Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      383
      Đã được thích:
      93
      Nghề nghiệp:
      IT
      Thế kỹ sư cho 1 bài thuyết trình của kỹ sư sáng tác ra xem - ở đó mà ngồi ganh tị
       
      anhmytran thích bài này.
    5. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Cái này ko phải vấn đề về kiến thức mà là văn hóa diễn đàn bạn ạh.
      --- @ 11/1/15 ---
      Mời bạn xem ở đây : http://www.maysaythiennam.com/ là tất cả những gì mình sáng tác !
       
    6. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Bạn nên dùng từ cho có văn hóa một tý !
      --- @ 11/1/15 ---
      Đáng buồn cho Agriviet khi có những thành viên ko hiểu văn hóa diễn đàn là gì, và cả cái văn hóa của loài người cũng ko có ! :(
      --- @ 11/1/15 ---
      Đáng buồn cho Agriviet khi có những thành viên ko hiểu văn hóa diễn đàn là gì, và cả cái văn hóa của loài người cũng ko có ! :(
      --- @ 11/1/15 ---
      Xin lỗi hình như mình nhầm khi cho rằng comment này là spam :))
      --- @ 11/1/15 ---
      Đoạn này thì bác nhầm to rồi !
       
    7. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Nhầm thì lò sấy của bạn có ống nước để
      dẫn nhiệt không? Hay là phải đun sôi nước?
       
    8. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Nếu anh quan tâm để sử dụng, tôi sẵn sàng chia sẻ với anh còn nếu chỉ quan tâm để chém gió thì chẳng bao giờ tôi chia sẻ cả, lời khuyên cho anh là đừng nhìn người khác bằng nửa con mắt như vậy.
       
    9. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi

      Cụ thể về hơi nước nhé nếu bác dùng nước thì cao nhất chỉ có 100oC thôi còn muốn cao hơn thì phải dùng hơi nước nén ở áp suất cao. còn việc tuần hoàn thì hơi nước vẫn tuần hoàn có khi còn tốt hơn nước tuần hoàn chẳng qua bọn họ ko thèm thu hồi vì lý do gì thì tôi ko biết nhưng bác bảo hơi nước là bắt buộc phải bỏ ko tuần hoàn được như nước thì tôi bó tay.
       
    10. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.596
      Đã được thích:
      4.807
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Tôi không hề nói hệ thống sấy bằng hơi nước thì
      bắt buộc phải bỏ hơi nước, không tuần hoàn được.

      Dù sao, ý tôi nói là hơi nước tuần hoàn trong hệ
      thống sấy thì tốn phí hơn nước tuần hoàn. Bạn đọc
      bài tôi viết mà chưa hiểu ra thôi. Nguyên văn tôi
      viết như sau:

      Đó là lý do hệ thống sấy bằng hơi không thu hồi nhiệt
      ở hơi nước khi nó đi đến cuối cùng của hệ thống, trong
      khi hệ thống sấy bằng ống nước thì nước đi đến cuối
      cùng của hệ thống thì nguội bớt đi, rồi trở lại nồi
      nấu, khỏi phải xài nước lạnh ở bên ngoài. Bạn chưa
      hiểu lý do này nhưng tôi đã nói ra từ lâu ở trên.

      Vấn đề tôi chẳng biết cái gì sâu sắc cả, thì cũng
      đúng, mà cũng sai. Người đời biết đến đâu là sâu
      sắc, và đến đâu là nông cạn? Tôi biết nông cạn,
      mà chỉ ra được cái sai, nêu lên được cái hay hơn.
      Thế là đủ rồi. Ai cũng biết nông cạn thế thì chẳng
      bao giờ đi sâu vào sai lầm, để sửa sai thì tốn phí
      quá. Còn đủ sâu, thì chỉ khi mình làm ra sản phẩm,
      bán cho người xài, rồi khi người xài thắc mắc những
      cái yếu kém của nó, thì mình mới hiểu sâu thêm một
      chút nữa. Chẳng có sản phẩm nào hết chê, nên cái
      hiểu sâu chẳng bao giờ tận cùng. Bạn cứ coi iphone
      hết đời nọ đến đời kia tốt hơn lên, chứ có cái nào
      hết chê đâu. Thế mà gọi nhà chế tạo Quả táo là hiểu
      sâu? Hai là chê họ nông cạn? Tôi chẳng phán họ nông
      cạn hay sâu sắc, mà thấy họ làm ra tiền. Ở đây chúng
      ta không làm ra tiền, thằng nông cạn, người sâu sắc,
      cũng hòa cả làng.
       
      xuhao thích bài này.
    11. ngovantruong

      ngovantruong Kỹ sư Ngô Vân Trường

      Bài viết:
      117
      Đã được thích:
      60
      Nghề nghiệp:
      co khi
      Đến đây thì tôi có thể xác định ngay rằng anh chả hiểu quái gì về hơi nước cũng như công suất nhiệt thế cho nên tôi có tranh luận tiếp thì cũng vô ích mà thôi.
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...