“Vua” vịt trời trên đất phương Nam

Xuan Vu

Nông dân @
#1
Thấy tôi săm soi đàn vịt trời đang bơi lội tung tăng trong trang trại của mình, vua “vịt” Nguyễn Thanh Tuyền phấn khởi cho biết: “Tôi là vua “vịt” nên cứ thứ gì dính đến vịt là tôi nuôi”. Đây cũng là trang trại vịt trời đầu tiên ở đất phương Nam.

Vịt trời vào trang trại

Tiếp tôi tại bộ bàn đá đặt cạnh ao thả vịt trời, ông Tuyền thở phào: “Tôi vừa lên xã xin lập dự án nuôi vịt trời. Cán bộ xã bảo phải lập dự án mới vay tiền ngân hàng được. Ngày trước làm theo kiểu nông dân, thấy gì làm nấy, đâu cần làm dự án. Bây giờ thiếu tiền mới làm dự án để vay ngân hàng”. Ý định của ông Tuyền là sẽ vay ngân hàng vài ba tỷ đồng để mở rộng quy mô nuôi vịt trời.

Ông Nguyễn Thanh Tuyền cho đàn vịt trời 5 ngày tuổi ăn. Đây là số vịt trời giống ông triển khai cho siêu dự án vịt trời. Trần Thế
Nói về cái nghiệp nuôi vịt của mình, ông Tuyền nhớ lại: “Thuở thiếu thời tôi sống ở miền sông nước đồng bằng sông Cửu Long nên không lạ gì con vịt trời. Thậm chí, tôi còn cùng chúng bạn rủ nhau đi săn vịt trời ngoài đồng ruộng, nên đã sớm ấp ủ tham vọng sẽ phải thuần hóa và nuôi bằng được loài vịt này”. Nhìn đàn vịt trời bố mẹ tới 1.500 con ông Tuyền đang thả trong ao, thi thoảng từng tốp bỗng đập cánh bay vù vù, tôi hỏi ông Tuyền: Nếu cả đàn vịt kia “sổ lồng” bay đi mất thì sao? Ông Tuyền cười lớn rồi nói: “Chúng đã được tôi thuần hóa hết rồi, thi thoảng mới có 5-10 con bay lạc mất thôi, chứ đã nuôi giống này mà lúc nào cũng lo nó bay đi mất thì hơi sức đâu mà lo”.


Để có chỗ nuôi giữ đàn vịt trời “khủng” trên, ông Tuyền đã “đổ” vào đây cả chục tỷ đồng để biến đầm lầy rộng 5ha thành trang trại.

Thấy tôi thắc mắc, thuần hóa được vịt trời đã đành, nhưng quan trọng lấy giống đâu để mà nuôi nhiều thế, ông Tuyền cười nói: “Đúng là thời gian đầu phải nói nôm na là đi nhặt nhạnh về nuôi. Tôi lần mò vô những xã vùng sâu, vùng xa của Long An, Đồng Tháp… mua mỗi lúc vài con vịt trời trong dân về làm giống. Họ bắt vịt trời hoang dã từ đồng về cắt ngắn lông cánh để vịt không bay rồi nuôi như vịt nhà”.

Thấy cách tìm giống như thế “phiêu” quá, ông đã bắt xe ra ngoài Bắc, tìm về Bắc Giang rồi “tậu” một lúc hàng trăm con vịt trời giống. Theo ông Tuyền, nếu bình quân mỗi con bố mẹ có giá 1 triệu đồng như hiện nay, chỉ riêng đàn vịt trời giống của ông đã phải bỏ ra gần 2 tỷ đồng. Ngoài đàn vịt giống này, ông còn có hơn 15.000 vịt trời đang nuôi bán thịt. Hiện trong trang trại vịt trời của ông Tuyền luôn có 20 công nhân lo chăm sóc, ăn uống, xử lý nước cho đàn vịt trời với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

Một vốn, bốn lời
Gần 30 năm nuôi vịt thịt, cuối cùng ông Tuyền cũng gác lại để chuyển sang đầu tư nuôi vịt trời. Đâu là nguyên nhân để vua “vịt” bám đuôi con vịt trời? Lý do, theo ông Tuyền là do giá cả vịt thịt thất thường lại hay bị dịch bệnh nên nghề nuôi vịt khó phát triển, mà đầu tư nuôi vịt trời lại siêu lợi nhuận, dễ nuôi, nên ông đã chuyển đổi mô hình chăn nuôi để có hiệu quả hơn.


Để minh chứng cho tôi thấy lợi nhuận của nghề nuôi vịt trời, ông Tuyền đã phác thảo cho tôi vài con số. Theo ông Tuyền, nuôi một con vịt siêu thịt cùng một thời gian nuôi ăn thức ăn bằng 4 – 5 con vịt trời. Trong khi đó, khi bán một con vịt trời giá gấp 2 - 3 lần con vịt siêu thịt. “Vịt trời khá dễ nuôi. Thịt thơm, ngon, ngọt, xương nhuyễn hơn vịt thịt nên hiện thị trường rất ưa thích” - ông Tuyền chia sẻ.

Bình thường, để nuôi vịt trời, ông Tuyền thường chọn mua những con giống vài ba tuần tuổi, sau khi nuôi khoảng 3 -4 tháng, trọng lượng vịt trời có thể đạt hơn 1,3kg. Lúc này vịt có thể xuất chuồng với giá hiện thời là 250.000 – 300.000 đồng/con tại các nhà hàng, tiệm ăn. Trung bình, cứ 5 ngày trang trại của ông Tuyền có thể bán ra 3.000 con vịt trời, tương đương với số tiền thu về từ 750 - 900 triệu đồng. Như vậy mỗi tháng trang trại nhà ông Tuyền thu về trên dưới 4 tỷ đồng. Mặc dù bán được số lượng vịt lớn như vậy, nhưng ông Tuyền vẫn chưa hài lòng, vì theo ông, lượng vịt bán ra phải cao hơn nữa mới đạt yêu cầu về quy mô của trang trại. Được biết, với mỗi con vịt trời bán ra, chỉ cần với giá 100.000 đồng là đã hòa vốn, bởi tuy giá giống đắt, nhưng bù lại tiền thức ăn lại ít hơn hẳn so với vịt thịt.

Sau một thời gian tiếp cận thị trường Tây Ninh, Đồng Nai… đến nay, ông Tuyền đang tìm cách bán vịt trời cho thị trường trọng điểm TP.HCM. Bởi theo ông, đây là thị trường chủ lực để triển khai một “siêu” dự án nuôi vịt trời lớn nhất Việt Nam sắp tới.

Siêu dự án vịt trời

Đến thời điểm này, ông Tuyền đang có 3 trại nuôi vịt trời. Theo dự tính, ngay sau Tết Nguyên đán, ông sẽ tăng đàn vịt trời lên khoảng 50.000 con. Tuy nhiên, đó không phải là “siêu” dự án mà ông đang dự tính triển khai. Bằng chứng là ông đang cho ương đàn vịt giống lên cả 100.000 con với 200 chuồng ương giống.

Trong khu vực ương vịt trời giống, hàng ngàn con vịt con từ vài ngày cho đến chục ngày tuổi lúc nhúc trong những chuồng ương. Những đàn vịt trời này một phần giúp ông thực hiện một dự án “khủng” nuôi vịt trời lớn nhất Việt Nam ở đất phương Nam. “Trước khi cho đám vịt con này tiếp nước, tiếp đất tôi phải cho tiêm ngừa đầy đủ” - ông Tuyền nói.

Theo kế hoạch ông sẽ hợp tác với 3 nông dân triển khai một dự án nuôi vịt trời rộng 1.000ha. “Chúng tôi đã thống nhất kế hoạch triển khai dự án này rồi. Trang trại sẽ có diện tích 1.000ha tại khu vực cạnh hồ Dầu Tiếng. Trong khu đất này có khá nhiều hố bom, những thung lũng có thể chứa nước nuôi vịt trời, kết hợp thả nuôi cá” - ông Tuyền cho biết. Bên cạnh đó, cũng theo ông Tuyền, sắp tới sẽ triển khai nuôi vịt trời bằng thảo dược chứ không nuôi bằng thức ăn thường như hiện nay. “Nhu cầu ăn chơi của người dân ngày càng đòi hỏi không những ngon mà còn độc đáo, nên tôi cũng phải tìm mọi cách nâng cao chất lượng sản phẩm vịt trời của mình nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường” - ông nói.


Để manh nha thực hiện “siêu” dự án vịt trời, từ lâu trong trang trại vịt trời của ông Tuyền lúc nào cũng có một chuyên gia người Đài Loan chuyên xử lý nước và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật với mức lương “khủng”. Tham vọng của ông Tuyền là sẽ chinh phục thị trường vịt trời cho toàn bộ các tỉnh miền Nam.
http://danviet.vn/chan-dung-nha-nong/vua-vit-troi-tren-dat-phuong-nam-549632.html
***************************************************************************************
Trên đây là sự chưa hiểu rỏ về vịt trời của nhà báo, và cái nhầm lẫn của chủ trang trại . Bà con cứ mua con vịt trời ở đây đem ra chợ, hay vào các nhà hàng Miền Nam bán, thử xem có ai mua không, hay mua với giá bao nhiêu 1 con là hiểu ngay.
Tại sao lại có những cái nhầm lẫn này chứ
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Không nhầm hôm nay thì nhầm ngày mai.

Vịt cỏ của ta vốn là vịt trời, mà giá
rẻ bèo, lại khó bán nữa. Vịt trời nuôi
vài đời con cháu, chẳng khác gì vịt cỏ.
Lúc ấy thì phá sản.

Muốn có vịt trời mãi mãi, thì luôn luôn
phải bắt vịt trời tự nhiên về nuôi. Chỉ
cho đẻ một hai đời thôi, thì khi ăn mới
thấy chất vịt trời. Cứ để đẻ tiếp đời con
dời cháu, thì khi ăn, chẳng khác vịt cỏ.
Đại gia có thể bị lừa một lần, nhưng sau
đó thì cả làng nước chẳng ai mua thit vịt
trời nuôi nữa đâu.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#3
Anh nói đúng đấy vì vịt nuôi hiện nay, cũng xuất phát từ gốc vịt trời mà ra. Nhưng nó có nhiều giống, nhiều loài. Giống thịt ngon, giống thịt dở, giống đẻ sai, đẻ kém, nuôi dễ sinh sản, khó sinh sản.
Giống hiện nay rất khó bán, giá rẽ ... Những được mang mac vịt trời nên nâng tầm giá lên rất cao.
Giống giá rất cao bán rất chạy... laị ít được nuôi, do khó sinh sản. Vì thế tôi muốn nói ở đây là: Bà con muốn nuôi vịt trời phải nhận định đúng giống nào bán giá cao, thị trường đang khát, tránh những giống giá rất thấp bán không được
 

Thuy-canh

Nông dân @
#4
Bác anhmytran và anh Xuân Vũ,
Tui nuôi vịt mà không chăn, để chúng tự-do. Sau vài năm, tui nhận-xét:
- Vịt thích bay. Đôi khi vài con không về!
- Đa-số vịt đẻ, đẻ "rớt trứng" bất cứ ở đâu trong vườn, tui phải lượm... Nhưng một số vịt đẻ làm ổ, và ấp ngoài vườn, ngoài bụi. Chúng nó chăm con rất giỏi!
- Vịt ăn rong-rêu, ốc sên và ăn rất nhiều cỏ. Điều nầy làm tui nghĩ tới : tạo cỏ non cho vịt ăn không thiếu hàng ngày.
Bạn tui nuôi ngỗng trời, tụi nó ăn cỏ thấy thương. Trong khi tui nuôi gà ác, cũng vậy, gà ác thích ăn cỏ vô cùng! Tụi nó móc rễ lên ăn, khiến cỏ lên không kịp! Vậy, tui sẽ tạo nguồn cỏ tươi cho gà vịt ăn, không thiếu...
Thân.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#5
Nói về con vịt theo tôi, vịt xiêm ( ngan) vịt trời , le le, ngỗng, uyên ương...... đẻ tự ấp trứng và nuôi con. Còn các giống vịt khác như vịt tàu, vịt ta, vịt bầu , bắc kinh.... và các mới vịt mới bây giờ chỉ đẻ mà không ấp trứng. . Vì thế nếu là vịt trời ( đúng) là đẻ và tự ấp trứng nuôi con.
 

Thuy-canh

Nông dân @
#6
Nói về con vịt theo tôi, vịt xiêm ( ngan) vịt trời , le le, ngỗng, uyên ương...... đẻ tự ấp trứng và nuôi con. Còn các giống vịt khác như vịt tàu, vịt ta, vịt bầu , bắc kinh.... và các mới vịt mới bây giờ chỉ đẻ mà không ấp trứng. . Vì thế nếu là vịt trời ( đúng) là đẻ và tự ấp trứng nuôi con.
Anh Xuân Vũ, tui đang định nuôi gia-cầm mà thả rông, không nhốt.
Anh nhớ là, đã 8-9 năm rồi, tui có góp ý là, anh nuôi rắn, nuôi ếch, nói chung là thủy-sản... mà không cần thay nước! Lúc đó, First9 giũa tui te-tua! Mà F9 không biết là tui nuôi mà không bao giờ thay nước là chuyện tui làm mỗi ngày.
Hì hì, tui đang có chương-trình như vậy, làm rộng hơn, lớn hơn... hy-vọng là mọi việc suôn-sẻ, tui mời anh tới thăm chơi!
Thân.
 

Xuan Vu

Nông dân @
#7
Hiện giờ nè anh tui nuôi rắn ri voi, rùa nước... không bao giờ thay nước. Chỉ chăm vô khi nước bốc hơi hay rò rỉ thôi anh à.
Mình phối hợp cây trồng vật nuôi làm sạch môi trường. Cái ăn của cái này là cái bỏ của kia. và quay quân bên nhau, nhưng vẫn có thứ cần chính mình phải cho thêm vào nữa
 

Thuy-canh

Nông dân @
#8
Đúng đó anh! Đây là hình-thức của "Nông-trại bền vững" Liên-hiệp-quốc khuyến-khích. Có người gọi là "Nuôi trồng Hữu-cơ".
Thân.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH