• vườn thực nghiệm sinh học

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 28/10/13

  1. tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Hảy cùng nhau nhìn một tầm nhình chiếng lược ta sẽ thấy.ngày nay khi nền nông nhiệp việt nam phát triển nhanh theo hướng khoa học tất nhiên là được rất nhiều nhưng cái mất thì củng không ít.chúng ta mất đi những sản phẩm sạch.mất đi những ruộng vườn mầu mở.hình ảnh những đàn gà chắt chiu bươi móc côn trùng ở gốc cây bãi bồi củng mất dần… thay vào đó là cám công ngiệp chứ côn trùng còn đâu.rưộn vườn ngày càng cằn cỏi vì phân hóa học.một sự đánh đổi âm thầm mà bây giờ chúng ta và thế hệ mai sau …bắt đầu thấy sơ.vì thế các chế phẩm sinh học đã nhanh chóng ra đời để tìm lại cái đã mất .sản phẩm rau sạch thịt sạch bắt đầu lên tiếng .vậy thì hình ảnh những con gà ta khỏe đẹp những vườn cây vườn rau xanh tốt tự nhiên tại sau không tìm lại.từ những trăn trở trên chúng tôi đã thực nghiệm thành công một mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn theo hướn an toàn sinh học nhưng chỉ là thành công nhỏ thôi. Trước mắt mô hình này giãi quyết được kinh tế phụ cho nông dân (hiệu quả luôn cao hơn so với đi làm thuê).đặt biệt sự có mặt thường xuyên của người và đàn gà trong vườn cây .tạo nên tính tương sinh rất tốt cho cây trồng.
   Để cụ thể hóa vấn đề .và nhận được sự hổ trợ kỷ thuật từ anh chị em của diển đàn chúng tôi mở toppic này với mục đích vừa báo cáo vừa học hỏi để đưa mô hình đến đỉnh cao hoàn thiện.
   Giới thiệu sơ lược về mô hình:
   mặt bằng sản xuất 8 sào đất còn nguyên sinh mua đã gần 20 năm chỉ trồng ít điều hơn 7 năm tuổi chưa thu lần nào .lí do không có người
   nghiên cứu nuôi chim cút thả vườn.đây là vấn đề với chúng tôi còn rất mới. rất mong được sự góp ý của anh em.
   nghiên cứu thực nghiệm chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp. trước mắt là trả lại độ phì nhieu cho đất.tạo mặt bằng thiên nhiên thật tốt cho đàn gà.đúng nghĩa vườn chăn gà.
   nghiên cứu các cách nuôi dụ các loại côn trùng có ít .(tối thiểu là gà phãi ăn được)
   nghiên cứu các loại thảo dược mà gà có thể sử dụng được.
   nuôi thêm gia súc thỏ bò heo rừng để có phân sử dụng cho biogas và chăn nuôi trùng.(sẽ làm sau khi mặt bằng sinh học được giãi quyết)
   Tất cả sẽ được theo dỏi và báo cáo chi tiết hàng tuần bàng hình ảnh .để cùng với anh em diển đàn trao đổi,nhận xét, và góp ý chân tình. Trên tinh thần chúng ta cùng thực ngiệm tiêu chí chúng ta là. tìm lối đi khoa học và hiệu quả cho nông dân việt. hiện kinh phí xây dựng của chúng tôi được trích từ 1 mô hình điểm đang cho thu nhập .và kinh phí tích lủy từ nhửng năm tháng hành nghề kỷ thuật. và hiện vẩn phãi tiếp tục nhưng chỉ ưu tiên nghiên cứu phục vụ nông nghiệp.
   Rất mong được sự tham gia và góp ý chân tình của anh em cùng niềm đam mê nông nghiệp. vườn thực nghiệm luôn cổ vủ sự tham gia của anh em và sẳng sàn chào đón anh em đến trực tiếp góp vui. Mọi vấn đề đang ở khâu chuẩn bị .chúng tôi sẽ báo cáo bằng hình ảnh chi tiết vào chủ nhật hàng tuần.cho tới khi hoàn thành khu vườn sinh học thì sẽ tổng kết cho dù thất bại củng vui. Vì không thất bại nào không có giá trị cả. rất mong được sự hổ trợ tinh thần. và góp ý chân tình của anh chị em trên diễn đàn agriviet.chủ nhật tuần tới hình ảnh báo cáo sẽ bắt đầu.rất mong được sự góp ý và chia sẽ kỷ thuật của anh em agriviet.
    
   Last edited: 28/10/13
   Đang tải...
  2. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.184
   Đã được thích:
   880
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   Cho em hỏi một số thắc mắc với bác :wub:
   Vì sao lại là con chim cút thả vườn ?
   Mặt lợi của việc nuôi chim cút thả vườn so với nuôi nhốt để bác quyết định thử nghiệm này
    
  3. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.671
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   chim cút là một trong những loài vật nuôi có thời gian thu hoạch nhanh nhất. với cút nuôi công nghiệp chỉ cần 28-30 ngày có thể xuất thịt.vấn đề chúng tôi chọn cách nuôi cút thả vườn xuất phát nhửng suy nghĩ sau:chất lượng thịt sẽ ngon hơn.nếu đưa được chim cút trở về với môi trường tự nhiên vấn đề xen canh sẽ rộng hơn. vì cơ thể cút nhỏ khi chăn thả xen trong các vườn rau vườn tiêu cút không bươi nhiều làm hư gốc cây như gà.qua quan sát từ tự nhiên chúng tôi nhận thấy chim cút săn bắt côn trùng rất giỏi với cơ thể nhỏ cút dể dàng xen vào các lùm cây rậm hay hơn gà như vậy cút tận dụng côn trùng hay hơn gà.nếu đưa cút trở về lại với tự nhiên tất nhiên tăng trọng sẽ chậm hơn nhưng bù lại chất lượng thịt sẽ ngon hơn. vấn đề chuồn trại sẽ đơn giãn hơn.nhưng tất cả vẩn còn là ý tưởng thời gian thực hành sẽ cho kết quả cụ thể hơn.
   nhửng cái chúng tôi cần biết trong thực nghiệm là: 1 cút có sống bầy đàng không ? có nhớ chuồn để về không? và khi thích nghi được với cuộc sống tự nhiên cút tăng trọng như thế nào? chất lượng thịt thực tế sẽ ra sau? còn rất nhiều câu hỏi cứ thực nghiệm xem sau đả.về phương pháp thực hành cút bố mẹ vẩn nuôi công nghiệp lấy trứng ấp ra con nuôi gột xong thả ra vườn nuôi thương phẩm.thời gian nghiên cứu về con cút theo tôi là không lâu . nếu thấy không hiệu quả thì quay về với gà thôi. vì đây là thế mạnh sẳng có . "thắng về nội thối về ngoại" cứ tính theo binh pháp nhà nông cho chắc ăn vậy.
    
   Nguyễn Ngọc Chíngongviet thích bài này.
  4. skaterboi

   skaterboi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   2.184
   Đã được thích:
   880
   Nghề nghiệp:
   Nuôi thỏ
   ý tưởng cũng hay đó bác :lol:
    
  5. vu_tuan

   vu_tuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   521
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Cai mon do thu nghiem re ma. Bac thu luon xem kq the nao bac nhe. Co gi chia se kinh nghiem cho anh e voi
    
  6. Shin_Gu

   Shin_Gu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   240
   Đã được thích:
   32
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   Bác nuôi con chim cút thả vườn hả :angry: xin cho hỏi ,Bác đã nuôi con chim cút chưa ? Trên thế giới chắc chỉ có mình bác là nuôi nó thả vườn :8^: Động viên pác 2 tay 2 chân luôn :6^: chừng nào có thịt cút rủ ae lên mần nhậu há pác, em hùng 1 két 333 :lol: ( đặc sản cút thả vườn )
    
  7. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   257
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   Đối với tất cả các loài chim thì khi làm thịt thì người ta ăn cả thịt lẫn xương chứ chẳng ai tách được thịt của chúng ra ăn riêng cả vì chúng làm gì có nhiều thịt.Trong tất cả các loài chim thì chỉ có chim bồ câu là con người nuôi được để lấy thịt. tuy nhiên người ta lại ko ăn thịt con chim đang bay mà chỉ ăn con không biết bay ( chim mới ra ràng). Cút nuôi để lấy trứng chứ ko lấy thịt; nếu nuôi lấy thịt thì phải nuôi công nghiệp vì:
   - giống như chim bồ câu, ngưòi ta chỉ ăn chim mới ra ràng; chứ chim đã bay rồi thì ko có thịt và thịt nó rất dai, sương thì rất cứng. Cút cũng thế, nuôi công nghiệp nên nó nhanh lớn, khi mổ nó vẫn là chim non nên nó nhiều thịt và mềm nên dễ ăn, cả sương lẫn thịt đều nhai được tuốt, thả ra thì nó thành chim mất, thịt ko ăn được. Có chăng thì mấy ông bợm nhậu là thích, chứ mấy bà nội trợ chẳng biết làm món gì.
   - nuôi một con bay để lấy thịt của nó thì ko kinh tế: bay thì tốn nhiều năng lượng hơn đi bộ vì vậy nó cũng tiêu tốn nhiều thức ăn hơn con đi bộ( nên mấy con chim cả ngày chỉ chăm chú kiếm thức ăn, chẳng lúc nào thấy chúng ngỉ ngơi) nên tất cả các giống gia cầm hiện nay( gà vịt ngan ngỗng) đều đi bộ chứ ko con nào bay như tổ tiên của chúng ( cả con bồ câu giờ cũng ko bay nữa rồi).
   Chú Vân muốn nuôi một giống mà kích thước của nó nhỏ bé lại ham chạy nhảy, bươi bới thì có thể chọn gà rừng lai hoặc gà ri rặc ( giống Bắc); mà quan trọng hơn hết đối với nông dân thì đầu ra của gà dễ dàng hơn nhiều so với chim.
    
   Last edited: 29/10/13
   2 thành viên thích bài này.
  8. Shin_Gu

   Shin_Gu Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   240
   Đã được thích:
   32
   Nghề nghiệp:
   Tự do
   chuẩn ko cần chỉnh ! nuôi thả vườn chẳng khác nào chim rừng, chỉ mấy thằng bợm nhậu như em là khoái ( đem đi ram nước dừa xương cứng cỡi nào em cũng nhai hết ). con chim cút người ta nuôi 3 tuần là bán rồi bác ạ ! 10 ngày đầu úm bóng đèn sau đó chuyển wa chuồn nuôi thịt nuôi thêm mười một ngày là bán ( khoản 9, 10con/kg ), thông thường người ta nuôi cút sl ít cũng 4.000 con cho 1 lần nuôi ( 1 tuần nhập cút con 1 lần ). lợi nhuận em ko nói ở đây , ai muốn bít thì liên hệ em !. Theo em bít về con cút thì nếu pác nuôi theo pác0 nói ( thả vườn ) thả 1.000 con thì chết 900 con .100 con còn lại ko chết cũng bị thương.cút bác nuôi chưa chắc gì bác bán đc cao giá hơn cút nuôi chuồn
   Em nghĩ bác lên đây để khoe ý tưởng của pác " vườn... sinh học " ( tuy em nông dân thiệt nhưng em hiểu 2 chử "sinh học" pác ạ ).
   hãy thực hiện nó và khi nó mang lại hiệu quả thật sự thì hãy cho mọi người bít, em chưa giỏi hơn ai nhưng thấy sao nói vậy. vài lời chia sẻ quan điểm cùng pác mong pác dừng buồn !
    
   Last edited: 29/10/13
  9. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.671
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   ồ sau lại phải khoe nhỉ??.và chẳng buồn bạn tí nào đâu.xin nói nhỏ với bạn là chúng tôi là dân kỷ thuật. nhưng rất đam mê nông nghiệp và không mê trên bàn phím hay trên sách vở mà trên thực hành 100%.chúng tôi có trên 10 năm làm việc này và vẩn đang làm.thế mạnh tự hào của cúng tôi là gà ta thả vườn. hiện chúng tôi có 1 trại gà với 200 gà máy đẻ hiện sản xuất con giống cung cấp cho anh em khu vực lộc ninh bù đôp.đây là trại gà tôi gọi là sinh học đây bạn. thứ nhất thức ăn cho gà bố mẹ hoàn toàn là lúa. thả vườn 100% ngoài vườn đầy cỏ và các hố dụ côn trùng.sau cùng là toàn bộ năng lượng sử dụng cho trại đều sử dụng pin năng lượng mặt trời.máy âp xử dụng khi biogas . nguồn phân được cung cấp từ 20 con heo nái .quy mô chúng tôi tuy nhỏ nhưng lợi nhuận khá là ok.năng suất trứng của đàn gà mẹ rất ổn định.chỉ riêng tiền điện tiết kiệm trong 1 tháng chúng tôi dư trả cho 1 công lao động phổ thông.
   đã có nhiều anh em trên diển đàn lên chơi và góp ý trực tiếp cho chúng tôi. nếu bạn rảnh xin mời lên chơi. cứ đến đường mạc thiên tích(sau ủy ban nhân dân quận 5 sáng nào chúng tôi củng có hai xe dịch vụ ở đó) bạn chỉ cần ngủ 1 giất là đến bình phước thôi.à nếu bạn lên tôi mời bạn xem trại cút 3-5.000 con cút đẻ. nội tạng của cút thịt dùng nuôi heo rừng. chó becgie.phân cút dùng làm nguyên liệu biogas ấp trứng cút.sau cùng khai thác bả phân bán cho anh em trồng trọt hoặc trồng rau nhậu chơi. sinh học là như vậy đó bạn,
   rất cảm ơn góp ý của nongdanphutho. chủ ý của chú là làm vườn để chăn thả gà sắp tới khi gà con bán chậm vì ...hết mùa sẽ đem ra vườn ngoài nầy nuôi . như vậy gà sẽ đi qua mùa lạnh rồi đến mùa nóng. một bãi chăn thả cho nó là rất cần thiết .riêng về con cút mấy chú có 1 phát hiện khá đặt biệt sẽ công bố sau khi thử nhé.chứ cút rừng thì lên chú chơi mấy anh em xách máy đi thổi 1 chút là có đồ nhậu ngay thôi.nếu đúng như chu nghĩ thì anh này củng có tiềm năng đấy.
    
   Last edited: 30/10/13
   4 thành viên thích bài này.
  10. mrbean2004

   mrbean2004 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   tài xế
   Em rất thích mô hình này của bác ! Hy vọng sẽ có ngày được tham quan trang trại của bác .
   :8^:
    
  11. baby_plm

   baby_plm nông dân làm biếng

   Bài viết:
   741
   Đã được thích:
   417
   Nghề nghiệp:
   Ăn nhờ ở đậu thế gian
   Vào quán nhậu kêu cút rừng thì đơn giản là cứ 1 con 15.000 (chưa tính công chế biến).
   Thực ra vẫn biết đó là cút hết đát nhưng thà ăn con đó để mình biết mình ăn thịt chứ ko phải ăn bột cám công nghiệp.
   Mấy bà nội trợ nấu cơm bằng máy tính thì cút nuôi với cút rừng khác nhau chỗ nào còn ko biết chứ nói gì lựa với chả chọn. Vả lại có mua về nấu thật thì người thưởng thức chính vẫn là mấy tay ăn nhậu chúng ta thôi.
   Cái quan trọng cuối cùng là giá thành sản phẩm thế nào để cạnh tranh.
   Với cách nuôi kết hợp thì hi vọng giá thành sẽ giảm mạnh so với cút rừng thật.
   Ko biết mọi người thế nào chứ baby mỗi lần muốn ăn cút thì cực công lắm. Chạy mấy chục cây số, tới nơi là lo thay đồ đi đánh bẫy. Bắt về lại tự tay chế biến rồi cuối cùng mới ăn nhậu được. Tính ra thì 1 buổi nhậu kiểu đó mất đứt cả triệu (tính cả 1 ngày công) mà đôi khi chỉ được chừng chục con.
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...