• Xây chuồng nuôi nhím

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 4/5/10

  1. aly Nhà nông tập sự

   Xin chào mọi người!
   Tôi đang chuẩn bị xây thêm một dãy chuồng nuôi nhím, Bác nào có kinh nghiệm cho mình xin vài ý kiến để xây. Xây bằng vật kiệu gì là hợp lý mà giá thành rẻ. Mình đã xem một số nơi nhưng chưa quyết định xây. Xây theo bác Kynongdan là lát nền và vách bằng gạch men + song lưới ngăn bằng sắt 10. Mình thấy cũng hay nhưng chi phí cao quá. Còn xây bằng tường xi măng thì chi phí thấp nhưng không thoáng. Rãnh thoát nước bố trí như thế nào là hợp lý nhất. Rất mong nhận được góp ý của mọi người, xin chân thành cảm ơn.


   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   2.702
   Đã được thích:
   1.175
   Bác xem chuồng nuôi nhím của anh phan tùng xem sao . có cái rãnh chạy từ đầu đến cuối chuồng xây hơi nghiêng nuớc sẽ thoát nhanh khỏi phải lo vấn đề thoát nước như bác đang phân vân

   [​IMG]

   http://agriviet.com/home/showthread.php?t=17742
   Last edited: 4/5/10
  3. aly

   aly Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   113
   Đã được thích:
   7
   Đẹp lắm, cảm ơn bạn. Mình cũng định làm như vậy nhưng các vách ngăn mình định không xây vách bằng gạch cao 50 mà làm toàn bằng lưới khung bằng sắt 6. Cả mặt trước cũng làm bằng lưới sắt. Làm cách này mình có thể thay đổi được diện tích các chuồng.
  4. phuong_huy

   phuong_huy Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   68
   vách ngăn hoàn toàn bằng lưới là cũng hơi mạo hiểm bạn ah, nhím có thể cắn sắt mà tổn thương răng, hoặc có thể thấy nhau mà gây lộn, tốt nhất vẫn như anh tùng, xây tường cao rồi phần trên bỏ sắt

   Còn nền chuồng nên có độ nghiêng 5 đến 7 độ
  5. aly

   aly Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   113
   Đã được thích:
   7
   Cảm ơn anh phuong_huy. Độ cao của tường ngăn bao nhiêu là phù hợp. Mình nên làm cửa đi thông các chuồng nằm bên vách ngăn hay bên ngoài.
  6. 3 Phỉ

   3 Phỉ Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   1.176
   Đã được thích:
   200
   Làm như Phan Tùng là hợp lý. Tường ngăn cao khoảng 30cm. Điều này rất có ý nghĩa vì vừa tránh không cho nhím bên này cắn nhím con bên kia lại vừa giữ cho khung sắt bên trên được bền hơn (nếu làm khung sắt xuống gần mặt nền thì phần dưới cùng sẽ sét rất nhanh - nhất là sắt 6).
   Cửa chuồng nên nằm bên ngoài sẽ tiện lợi hơn cho việc ghép cặp hay thay đổi ô chuồng khi cần. Ta chỉ việc mở cửa và lùa nhím từ ô này sang ô kia mà không làm ảnh hưởng các ô chuồng khác.
   Chúc bạn thành công!
  7. phuong_huy

   phuong_huy Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   526
   Đã được thích:
   68
   Tương lai không thể nói trước 1 cách chính xác mà chỉ là định hướng thế nào cho tốt. Một việc mà chúng ta nên quan tâm là vấn đề cung cầu, bà kon mình hay chạy theo phong trào, một lúc nào đó đổ xô đi bán nhím với giá rất rẻ, nhiều lúc chạy nhau mua vào giá nào-số lượng nào cũng mua.

   Chúng ta nên quay lại chủ đề chính, tư vấn kỹ thuật chuồng nhím cho bạn aly được tốt hơn. Chúc các bạn thành công
  8. Xuan Vu

   Xuan Vu Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.619
   Đã được thích:
   3.953
   Đúng đây con út à topic này là cần tư vấn chuồng nuôi nhím mà, nhưng dầu sao cũng cám ơn bạn chaungocthuan có lời dự đoán
  9. aly

   aly Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   113
   Đã được thích:
   7
   Cảm ơn bác 3phi-nhim. Em định làm ngăn bằng sắt 6 từ trên xuống nhưng phần dưới không xây bằng gạch mà dùng gạch men 40 kẹp hai bên. Làm vậy vừa an toàn, đẹp mà không chiếm nhiều diện tích, cửa và thoát nước mình làm bên ngoài. Bác nào có hình gửi lên vài ảnh cho anh em tham khảo với.
  10. vovantuy

   vovantuy Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   4
   Theo tôi làm chuồng nhím như bác Phan Tùng là OK rồi, nhưng tôi có một ý nhỏ: Diện tích chuồng nên dài 1,3m x rộng 1,3 m x cao 1,0m; nền bê tông chứ ko lót gạch men, vì khi nhím có bầu chạy nhảy dễ sẩy thai. Thân chào.
   Last edited: 5/5/10
  11. aly

   aly Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   113
   Đã được thích:
   7
   Mình định xây chuồng dài 1,6m x rộng 1,2m x cao 1,4 và lát nền bằng gạch men. Lát gạch men dễ vệ sinh và ít hôi. Mình thấy nó chạy nhảy gì đâu mà sợ sẩy thai.
  12. nuoide

   nuoide thanquangninh.vn THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   2.702
   Đã được thích:
   1.175
   1 Mét chiều cao cũng được rồi. Trong đó phần chân 30-40 xây gạch . Phần sắt 60-70 cm nhím cũng ko trèo lên nổi . Bác xây 1m4 chắc là hơi cao
   Last edited: 5/5/10
  13. laquoctoan75

   laquoctoan75 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   11
   lát gạch men thì tốt rồi nhưng có lẽ ở ngoài bắc thì không dược thích hợp cho lắm bởi mfa đông rất lạnh
  14. phamquoctri

   phamquoctri Học làm nông dân

   Bài viết:
   79
   Đã được thích:
   2
   Xây chuồng cao nhím sẽ rất nóng, cao 0.9 đến 1m và có lưới đậy là hợp lý. Tôi xây tường cao 0.9m, không có lưới che mà con nhím 10kg nó nhảy sang chuồng khác đánh nhau tơi bời. Nền thì tôi lát gạch người ta vẫn dùng lát sân (Gạch30x30cm) thấy khô ráo, không trơn trượt, mùa đông không lạnh bởi gạch có chân cao, có khoảng không nên cách nhiệt tốt. Chúc bạn có chuồng nhím sạch, đẹp!
  15. nongdanthoi@

   nongdanthoi@ Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   129
   Đã được thích:
   1
   các bác lát gạch men đep thì có đẹp nhưng tôi co chút KINH NGHIỆM
   khi con nhím đẻ thì sẽ có máu và dịch goi là nước ối đúng không
   mà con nhím con vừa đẻ ra còn yếu khi nó tìm vú mẹ thì không đi đc mà nó bơi như con ẾCH chông sót lắm các bác ạ,... vậy theo tui lên đổ bê tông là ok
  16. Phan Tung

   Phan Tung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.964
   Đã được thích:
   37
   [​IMG]<table id="ncode_imageresizer_warning_4" class="ncode_imageresizer_warning" width="450"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2">This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 768x1024.</td></tr></tbody></table>[​IMG]<table id="ncode_imageresizer_warning_5" class="ncode_imageresizer_warning" width="450"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2">This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 768x1024.</td></tr></tbody></table>[​IMG]<table id="ncode_imageresizer_warning_9" class="ncode_imageresizer_warning" width="450"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2">This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 768x1024.</td></tr></tbody></table>[​IMG]<table id="ncode_imageresizer_warning_8" class="ncode_imageresizer_warning" width="450"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2">This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 768x1024.</td></tr></tbody></table>[​IMG]<table id="ncode_imageresizer_warning_6" class="ncode_imageresizer_warning" width="800"><tbody><tr><td class="td1" width="20">[​IMG]</td><td class="td2">This image has been resized. Click this bar to view the full image. The original image is sized 1024x768.</td></tr></tbody></table>[​IMG] <!-- / message --> <!-- sig --> __________________


   mình thấy là chuồng Nhím chỉ cần xây dài 1,2m dài,0,8m rộng, cao 0,75-0,80m là ok rồi . nếu có điều kiện thì xây 1,4m dai, 1,2m rộng, 0,75-0,80m cao. vì nếu là Nhím thuần chủng thì nó sẽ ko nhảy cao . chúng rất hiền.
   vách ngăn phần dưới nên xây gach cao khoảng 30cm-40cm ,tránh Nhím con chạy qua bi con khác cắn chết .phần còn lại nên làm bằng sắt 6 hàn dọc vì nếu hàn ngang thì Nhím leo lên được.
   vài ý trao đổi cùng bạn ! chúc bạn sớm thành công!
  17. vovantuy

   vovantuy Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   4
   Bác nongdanthoi@ nói chính xác. Tôi vừa bị sáng nay. Nhím con bơi ngược bơi xuôi, thấy thảm, phải bắt qua chuồng khác chứ ko thì tiêu. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu có lót gạch men thì phải tìm gạch men chống trượt, nhám nhiều.
  18. PHAN TU MY

   PHAN TU MY Thành Viên mới

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   thế mình lót nền nuoi nhím bằng gạch tàu đươc không ạ? em dang tìm hiểu, mong các anh chị chỉ giùm.
  19. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.677
   Đã được thích:
   3.778
   Đó là loại gạch Bát Tràng 50X50 xưa vẫn lót sân phơi thóc ngoài bắc.
   Gạch này nung già lửa, gần như sành, không trơn trượt, không ngấm
   nước, nên vẫn phải lau khô chuồng cho nhím Con.
   *
   Theo nghiên cứu của Nông Lâm cách đây mấy chục năm về trước, đối với
   ngựa, trâu bò, và heo lợn, thì sàn lát gồ tốt nhất, rồi đến nền đất
   nện, sau cùng là bê tông. Tuy vậy, trong điều kiện thí nghiệm là vật
   nuôi đã trưởng thành, đang vỗ béo. Sàn lát gỗ thì đắt tiền, và sau
   thời gian dài, thì phải thay. Nền đất nện thì phải rộng rãi, để vật
   nuôi khi đái ỉa có góc riêng chứ không quá chật, ị ngay chỗ đứng. Vì
   vậy, đối với ngựa đua hàng triệu đôla một con, thì sàn mới bằng gỗ,
   còn nói chung thì nền xi măng hay lát gạch là tốt nhất. Ý kiến riêng
   tôi, thì tôi có thể lát gạch thường nung già hay gạch bát tràng, chứ
   không lát gạch hoa. Gạch hoa cũng có 2 loại: bằng xi măng, và bằng sứ.
   Gạch hoa bằng sứ thì rất sạch, nhưng đắt tiền, thường chỉ lát ở nhà
   bếp, nhà xí, và buồng tắm. Gạch hoa bằng xi măng thì rẻ hơn, và không
   sạch bằng gạch sứ, và dễ bị xước bị mòn nhanh hơn.
  20. vovantuy

   vovantuy Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   4
   Lót gạch Bát Tràng thì tốt rồi nhưng chi phí cao. Tôi lót loại gạch không men, tức là gạch men nhưng chưa qua công đoạn tráng men. Giá rẻ 20k /1m2. Tôi ở Đà Nẵng mua ở kho gạch của prime. Tôi cũng lót gạch men nhưng dành cho nhím con. Có mấy cái hình mời các bác xem.
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]