• Xây Chuồng Trình Tường Chống Rét Cho Gia Súc

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 17/12/14

  1. Vina Forest Học làm nông dân

   Là mô hình nuôi nhốt kiểu mới, song chuồng trình tường (còn gọi là chuồng đất nện) đang mang lại hiệu quả, được đồng bào vùng cao Lào Cai xem như “bảo bối” để bảo vệ đàn gia súc của họ trước mỗi mùa rét.

   [​IMG]
   Anh Giàng A Cha ở xã Tả Phìn (Sapa) đuổi trâu từ trong chuồng trình tường đi ăn.
   Cách làm mới

   Theo Sở NNPTNT Lào Cai, năm 2013 toàn tỉnh có gần 150.000 con trâu, bò, trong đó trâu khoảng 120.000 con, bò gần 15.000 con. Ông Phạm Văn Quảng – Phó Trưởng phòng chăn nuôi cho hay: Để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và giữ ấm cho đàn trâu, bò trong mùa đông khắc nghiệt, Sở NNPTNT tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình thí điểm cải thiện môi trường, tập quán chăn nuôi đại gia súc của đồng bào vùng cao tỉnh Lào Cai”. Dự án triển khai trong 2 năm (2008 – 2010) tại 14 thôn của 4 xã thuộc 2 huyện Bắc Hà, Sapa.

   Anh Phạm Quốc Hoàn – cán bộ khuyến nông xã Tả Phìn (Sapa) cho biết: Theo dự án, tỉnh hỗ trợ 50% tiền mua vật liệu xây dựng, còn lại người dân bỏ công sức ra làm. Đến nay xã đã xây dựng được trên 40 mô hình chuồng trình tường để tránh rét cho gia súc. “Thời gian đầu đi tuyên truyền, vận động đồng bào làm chuồng trình tường, bà con không hào hứng lắm, nhưng khi được cán bộ hướng dẫn cụ thể, lại mang vật liệu đến làm cùng thì đồng bào mới nghe theo” - anh Hoàn nói.

   Khi chúng tôi hỏi thăm về chuồng nhốt trâu của gia đình, ông Giàng A Sùng ở xã Tả Phìn vui vẻ nói: Chuồng nhốt trâu này không khác nhiều so với chuồng nhốt cũ, cũng dễ như làm nhà thôi! Đầu tiên là chọn chỗ đất trống, làm một cái khuôn gỗ hình chữ nhật, dày khoảng 40cm, còn chiều dài bao nhiêu thì tùy thuộc vào số lượng trâu. Có khuôn rồi thì lấy đất nện vào đó để làm tường, rồi lợp mái vào là xong...

   Anh Hoàn cho biết thêm: Chuồng trình tường được phát triển từ kiến trúc nhà ở trình tường của đồng bào Mông nơi đây. Nhà dựng không có bê tông cốt thép, tường đúc bằng đất dày khoảng 40cm, mái lợp prôxi măng. Chuồng trình tường luôn đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, đảm bảo vệ sinh môi trường.

   Bảo bối giữ “đầu cơ nghiệp”

   Ông Lã Văn Thảo – Trưởng phòng Gia súc lớn, Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Trình tường là mô hình chuồng tránh rét cho gia súc mới nhưng rất hiệu quả, cần nhân rộng ra phạm vi toàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

   Trao đổi với phóng viên, ông Quảng cho biết: Song song với việc hỗ trợ xây dựng chuồng trại cho đồng bào, tỉnh Lào Cai luôn chỉ đạo các xã, huyện phải đặc biệt coi trọng công tác hướng dẫn và giúp đỡ đồng bào cách thức dự trữ thức ăn, tiêm phòng thường xuyên cho gia súc…

   Nhờ thế mà những năm gần đây, số trâu bò chết vì đói rét giảm rõ rệt. Cụ thể, mùa đông năm 2007 – 2008, toàn tỉnh có gần 19.000 con gia súc bị chết vì đói rét; 2010-2011 chết 3.299 con; đợt rét năm 2013 cũng chỉ chết gần 80 con.

   “Để giữ và tránh rét cho trâu, đồng bào ở đây đã coi mô hình chuồng trình tường như là một bảo bối” - anh Hoàn nói.
    
   Đang tải...
  2. tranlehoan

   tranlehoan "Bảo tồn và nhân giống Gù hương - Xá xị"

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   224
   cách này khi đến mùa hè thì thế nào nhỉ? theo tôi nên dùng bao tải khâu lại và quây xung quanh chuồng cũ, mùa hè ta lại gỡ ra để dùng cho mùa đông năm tiếp theo, vừa đơn giản vừa nhẹ nhàng....
    
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.926
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Cái khó nhất làm chuồng Trâu là cái nền,
   không phải tường, cũng không phải mái.
   Nền không tốt, nếu là bê tông hay gỗ, thì
   sẽ bị giẫm nát, nếu là đất thì sẽ là bùn
   ngập đến bụng trâu, toàn cứt đái. Trâu đứng
   trong bùn bẩn, không chết rét thì cũng chết
   vì thối móng.

   Còn số Trâu chết, không phải vì trình độ làm
   tường cho chuồng trâu, mà là vì đã bán trâu
   già đi nhiều trước mùa Thu Đông rồi, mặc dàu
   bán giá rẻ. Kinh nghiệm Trâu chết mùa rét đã
   có mấy chục năm nay, ít ra là nửa thế kỷ rồi.
   Bà con biết, nhưng vì chính sách cấm bán Trâu
   nên không thể bán được. Khi bán được, thì bán
   trâu già yếu đi, cỏ sẽ đủ cho số Trâu Bò còn lại,
   nên số Trâu Bò chết mùa rét thấp xuống. Ai lỡ bị
   chết Trâu chết Bò thì được bài học nhớ đời. Cho
   dù bán rẻ trâu sống, vẫn được nhiều tiền hơn mổ
   thịt bán một con trâu chết.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...