Thảo luận Xây dựng mô hình canh tác đa tầng

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#1
Đây không phải xen canh như bình thường, cũng không phải kiểu lấy ngắn nuôi dài. Đây là việc canh tác, nuôi trồng đan xen theo mô hình rừng mưa nhiệt đới ngoài thiên nhiên.

Tại Singapore, họ đã tái lập thành công kiểu rừng mưa nhiệt đới 5 tầng tại các khu bảo tồn. Còn ở công viên, nơi người dân đến sinh hoạt, vui chơi, thì họ tạo sinh cảnh thực vật 3 tầng, nhìn rất "đã con mắt".

Tôi chợt nghĩ, mô hình canh tác 3 tầng, liệu có khả thi ?

Mời quý vị cùng thảo luận về mô hình này nhé, theo mẫu:

1) Tầng 1: cây chịu sáng 100%.

2) Tầng 2: cây chịu sáng 50 - 70%.

3) Tầng 3: cây chịu sáng dưới 30%.

4) Nuôi con xxx dưới gốc cây.

5) Nuôi cá dưới mương (2 tầng cá được không ?)

Xin mời thảo luận.
 

Tuanfodacon

Nhà nông chính hiệu
#2
Cái này phù hợp với công trình xã hội hơn. Chứ bảo làm kinh tế bằng mô hình này thì không rõ nước mình được mấy ng sẵn lòng bỏ tiền ra để làm đây
 

tieudien

Nhà nông chuyên nghiệp
#3
chủ đề này mông lung lắm.
nói là mấy tầng cho hay, chứ nhiều người đã làm rồi. trồng cây ăn quả trên, dưới trồng xen cây nhỏ như dược liệu, nuôi cá 3 loại ăn trên, ăn đáy và ăn tạp ...
nhưng còn tùy nơi. vì thâm canh dùng phân và thuốc các loại, có khi các tầng không hợp nhau thì chịu.
còn người ta làm rừng, công viên, thì vô tư, vì có cần nhiều thuốc nọ kia đâu mà ảnh hưởng
 

anhmytran

Nông dân @
#4
Trồng Phong Lan các loại dưới tán cây
thì chắc được rồi.

Trồng Nhân Sâm dưới tán cây cũng được,
nhưng cây đó phải không độc thì Nhân
Sâm mới không độc. Khi đào Nhân Sâm thì
cây gỗ hay cây ăn trái bị chột một thời
gian, nên tốt nhất nên trồng Nhân Sâm
trong thùng chậu đất.

Hai cách trên mới chỉ có 2 tầng. Chưa
tìm ra tầng thứ 3, vì Nhân Sâm mà quá
rợp thì năng suất và phẩm chất rất xấu.

Lý thuyết nhiều tầng thì rất hay, nhưng
nó xuất phát từ đòi hỏi của cây trồng,
chứ không phải từ chuyện tiết kiệm đất.
Ví dụ, Nhân Sâm phải trồng dưới bóng cây.
Ví dụ, Wasaki là cây cay ăn gỏi của Nhật
đòi hỏi bóng rợp. Trường hợp bí quá, không
kiếm ra cây làm bóng rợp, thì phải làm bóng
rợp nhân tạo bằng cách căng lưới. Căng
lưới che nắng cho cây là việc làm rất phổ
biến, và đã rất lâu đời rồi, chứ không mới
như đề tài này.
 

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#5
Xin lưu ý là đa tầng không hẳn là trồng san sát, như kiểu dưới gốc này là cây khác. Vì như thế chúng có thể cạnh tranh dinh dưỡng.

Ví dụ dưới tán dừa - tầng 1, trồng khít thì ánh sáng còn 50%, thưa theo tiêu chuẩn thì ánh sáng còn đến trên 70%. Cây tầng 2 thì phải xa gốc dừa là 2m + x + y.

2m là khỏabg tối thiểu dành cho rễ dừa.

X là khoảng cách trồng cây tầng 3, có rễ thích hợp, hoặc làm chậu, lót bạt...

Y là khoảng cách tối thiểu của bộ rễ cây tầng 2.
[DOUBLEPOST=1427673783,1427673566][/DOUBLEPOST]
Trồng Phong Lan các loại dưới tán cây
thì chắc được rồi.

Trồng Nhân Sâm dưới tán cây cũng được,
nhưng cây đó phải không độc thì Nhân
Sâm mới không độc. Khi đào Nhân Sâm thì
cây gỗ hay cây ăn trái bị chột một thời
gian, nên tốt nhất nên trồng Nhân Sâm
trong thùng chậu đất.

Hai cách trên mới chỉ có 2 tầng. Chưa
tìm ra tầng thứ 3, vì Nhân Sâm mà quá
rợp thì năng suất và phẩm chất rất xấu.

Lý thuyết nhiều tầng thì rất hay, nhưng
nó xuất phát từ đòi hỏi của cây trồng,
chứ không phải từ chuyện tiết kiệm đất.
Ví dụ, Nhân Sâm phải trồng dưới bóng cây.
Ví dụ, Wasaki là cây cay ăn gỏi của Nhật
đòi hỏi bóng rợp. Trường hợp bí quá, không
kiếm ra cây làm bóng rợp, thì phải làm bóng
rợp nhân tạo bằng cách căng lưới. Căng
lưới che nắng cho cây là việc làm rất phổ
biến, và đã rất lâu đời rồi, chứ không mới
như đề tài này.
Thưa bác,

Ở VN mà nghĩ đến việc trồng nhân sâm thì liệu có "xa xỉ" lắm không ?

Kính.
 

anhmytran

Nông dân @
#6
Trồng Nhân Sâm rất dễ, không tốn kém gì,
ngoài thùng chậu đựng đất đủ cho nó ra củ.
Có thể trồng trong vườn cây ăn trái có
sẵn của mình. Sợ nhất là sắp thu hoạch
thì kẻ trộm bê cả thùng chậu về nhà nó.
Tôi không thấy có gì xa xỉ cả.

Xa xỉ hơn nữa, là trồng Nhân Sâm Phục Linh.
Đó là Nhân Sâm Việt Nam, còn tốt hơn Nhân
Sâm Hàn và Nhân Sâm Mỹ. Xa xỉ ở chỗ phải
trồng trên núi cao trên 200 mét.

Việt Nam đang có phong trào trồng Đinh Lắng
lấy củ, tôi quên mất rồi. Cây này cũng có
tính chất như Nhân Sâm nhưng kém hơn nhiều.
Có nhiều lần tôi hỏi, cùng công trồng, thì
sao không trồng Nhân Sâm, nhưng không ai trả
lời.

Còn về khoảng cách trồng, thì lý do ánh nắng
là quan trọng, chứ không vì lý do phân bón.
Nếu có đủ ánh sáng, thì có thể lồng rễ vào
nhau cũng không ănh hưởng phát triển và
năng suất của cây (nếu phân bón không hại).
 

Sương Sâm

Facebook: suongsamvadudu@gmail.com
#7
Trồng Nhân Sâm rất dễ, không tốn kém gì,
ngoài thùng chậu đựng đất đủ cho nó ra củ.
Có thể trồng trong vườn cây ăn trái có
sẵn của mình. Sợ nhất là sắp thu hoạch
thì kẻ trộm bê cả thùng chậu về nhà nó.
Tôi không thấy có gì xa xỉ cả.

Xa xỉ hơn nữa, là trồng Nhân Sâm Phục Linh.
Đó là Nhân Sâm Việt Nam, còn tốt hơn Nhân
Sâm Hàn và Nhân Sâm Mỹ. Xa xỉ ở chỗ phải
trồng trên núi cao trên 200 mét.

Việt Nam đang có phong trào trồng Đinh Lắng
lấy củ, tôi quên mất rồi. Cây này cũng có
tính chất như Nhân Sâm nhưng kém hơn nhiều.
Có nhiều lần tôi hỏi, cùng công trồng, thì
sao không trồng Nhân Sâm, nhưng không ai trả
lời.

Còn về khoảng cách trồng, thì lý do ánh nắng
là quan trọng, chứ không vì lý do phân bón.
Nếu có đủ ánh sáng, thì có thể lồng rễ vào
nhau cũng không ănh hưởng phát triển và
năng suất của cây (nếu phân bón không hại).
1. Sâm ngọc linh (chứ không phải phục linh) là 1 loại sâm được tìm thấy, khai thác và trồng ở trên núi Ngọc Linh (1 bên là Kontum và bên kia là Quảng Nam).

Nó phải được trồng ở cao độ +1.800 m. Khi được trồng ở đà lạt cùng cao độ thì chất lượng chỉ bằng 60% so với trồng trên núi ngọc linh (được tính bằng hàm lượng gì gì đó sau khi phân tích mẫu sâm bằng máy).

2. Trồng đinh lăng ít chăm sóc, chịu hạn tốt, sinh trưởng nhanh, vốn ít, khó mất trộm do giá trị thấp nhưng thực tế rất khó bán.

3. Quá ít thông tin về kỹ thuật trồng sâm và các đầu ra cho sâm.
Nếu tôi mà trồng sâm thì cả làng không biết tôi trồng sâm thì mới trồng được, chứ biết thì toi là chắc.
[DOUBLEPOST=1427681395,1427681289][/DOUBLEPOST]
Đây không phải xen canh như bình thường, cũng không phải kiểu lấy ngắn nuôi dài. Đây là việc canh tác, nuôi trồng đan xen theo mô hình rừng mưa nhiệt đới ngoài thiên nhiên.

Tại Singapore, họ đã tái lập thành công kiểu rừng mưa nhiệt đới 5 tầng tại các khu bảo tồn. Còn ở công viên, nơi người dân đến sinh hoạt, vui chơi, thì họ tạo sinh cảnh thực vật 3 tầng, nhìn rất "đã con mắt".

Tôi chợt nghĩ, mô hình canh tác 3 tầng, liệu có khả thi ?

Mời quý vị cùng thảo luận về mô hình này nhé, theo mẫu:

1) Tầng 1: cây chịu sáng 100%.

2) Tầng 2: cây chịu sáng 50 - 70%.

3) Tầng 3: cây chịu sáng dưới 30%.

4) Nuôi con xxx dưới gốc cây.

5) Nuôi cá dưới mương (2 tầng cá được không ?)

Xin mời thảo luận.
làm cho đẹp hay là làm vho sự kinh tế ?
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
#8
Tôi nghĩ chủ thread nên làm nhiều chuyến lên rừng nguyên sinh, xem hệ sinh thái ở đó.
Tìm hiểu các tầng thì có thể sẽ tìm ra được một mô hình đa tầng. Chú ý những cây Chôm chôm rừng, nhãn rừng, xoài rừng... hoặc những cây có bề ngoài giống như những cây ăn trái có giá trị kinh tế... Xem bọn nó sống với nhau trong rừng ra sao thì từ đó mới có thể làm cơ sở để kết hợp trong canh tác đa tầng.
 

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#9
Được biết, đây không phải "chuyện lạ"; và đã từng có hội thảo khoa học hồi năm 2011.


[DOUBLEPOST=1427706838,1427702016][/DOUBLEPOST]
Trồng Nhân Sâm rất dễ, không tốn kém gì,
ngoài thùng chậu đựng đất đủ cho nó ra củ.
Có thể trồng trong vườn cây ăn trái có
sẵn của mình. Sợ nhất là sắp thu hoạch
thì kẻ trộm bê cả thùng chậu về nhà nó.
Tôi không thấy có gì xa xỉ cả.

Xa xỉ hơn nữa, là trồng Nhân Sâm Phục Linh.
Đó là Nhân Sâm Việt Nam, còn tốt hơn Nhân
Sâm Hàn và Nhân Sâm Mỹ. Xa xỉ ở chỗ phải
trồng trên núi cao trên 200 mét.

Việt Nam đang có phong trào trồng Đinh Lắng
lấy củ, tôi quên mất rồi. Cây này cũng có
tính chất như Nhân Sâm nhưng kém hơn nhiều.
Có nhiều lần tôi hỏi, cùng công trồng, thì
sao không trồng Nhân Sâm, nhưng không ai trả
lời.

Còn về khoảng cách trồng, thì lý do ánh nắng
là quan trọng, chứ không vì lý do phân bón.
Nếu có đủ ánh sáng, thì có thể lồng rễ vào
nhau cũng không ănh hưởng phát triển và
năng suất của cây (nếu phân bón không hại).
Thưa bác,

Tôi nói xa xỉ ở đây là ngữ cảnh về thời gian, công sức, bác ạ. Điều kiện địa lý nơi trồng nhân sâm là khác hẳn Việt Nam. Mà ý bác có phải đang nói về nhân sâm Cao Ly không nhỉ ? Nếu đúng loại này, tôi nghĩ hẳn đã có nghiên cứu về việc đem nhân sâm trồng ở VN. Còn nếu chưa, tôi rất hoan nghênh ai tiên phong làm việc đó. Hoan nghênh thì có, nhưng tôi không tham gia vì quá xi xỉ đối với tôi.

Sâm phục linh thì tôi không biết. Riêng sâm Ngọc linh thì có chút thông tin. Có cả một viện khoa học từng tồn tại để nghiên cứu cây sâm trên núi Ngọc Linh. Nơi mà điều kiện thiên nhiên rất đặc biệt:
- Về địa chất thổ nhưỡng: là nơi tiếp giáp giữa Trường Sơn nam với vùng đệm. TSN đặc trưng là đá núi lửa, TSB là đá vôi; vùng đệm nằm giữa.
- Về khi hậu: cực bắc của tiểu vùng khí hậu Tây Nguyên, giáp tiểu vùng khí hậu duyên hải Trung bôh; lại thêm yếu tố đai cao (tôi ghi rõ tên các đơn vị phân vùng đặng bác tham khảo thêm, nếu cần).
Các nhà nghiên cứu đã thực nghiệm rồi, và kết quả không thể trồng nơi nào khác, ngoài Ngọc Linh (cùng một dãy, nhưng bên sườn này trồng tốt, bên kia không. Khó khăm thế mà bác lại bảo đem về đất nông nghiệp đồng bằng ?!)

Mạn phép nói với bác rằng "sâm" là thuật ngữ chung, còn "nhân sâm" là chỉ để nói về loại ở Cao Ly thôi, bác ạ. Không thể gắn lung tung chữ "nhân" cho đẵng sâm, sâm NL, sâm Mỹ ,... được đâu, thưa bác !

Bác nói về cạnh tranh ánh sáng là điểm quan trọng. Tôi đồng ý quan điểm này, xem đây là mấu chốt đấy ạ.

Kính.
[DOUBLEPOST=1427707014][/DOUBLEPOST]
Tôi nghĩ chủ thread nên làm nhiều chuyến lên rừng nguyên sinh, xem hệ sinh thái ở đó.
Tìm hiểu các tầng thì có thể sẽ tìm ra được một mô hình đa tầng. Chú ý những cây Chôm chôm rừng, nhãn rừng, xoài rừng... hoặc những cây có bề ngoài giống như những cây ăn trái có giá trị kinh tế... Xem bọn nó sống với nhau trong rừng ra sao thì từ đó mới có thể làm cơ sở để kết hợp trong canh tác đa tầng.
Ý kiến đúng, nhưng thiết nghĩ cái đó dành cho các nhà nghiên cứu. Tôi thì chọn phương án ngược lại, là đến các vùng canh tác để xem, và lựa chọn cây thích hợp.
[DOUBLEPOST=1427707231][/DOUBLEPOST]Trả lời: @Sương Sâm

Mục đích kinh tế là chính.

Ở đây, đó là chọn vật nuôi, cây trồng sao cho đạt "năng suất sinh học" cao nhất, nhưng các sản phẩm sinh học đó phải mang lợi ích kinh tế, vào đảm bảo yếu tố bền vững.
 

anhmytran

Nông dân @
#10
Về từ ngữ, sâm quá rộng rãi, nhân sâm mới đúng hơn.
Tiếng Anh, người ta gọi là GinSeng, và chúng đều là
giống cây cùng một họ. Nhân Sâm có ít nhất 3 giống
là Nhân Sâm Hàn, Nhân Sâm Mỹ, và Sâm Ngọc Linh.
[DOUBLEPOST=1427723682][/DOUBLEPOST]
Panax vietnamensis, discovered in Vietnam, is the southernmost ginseng known. This article focuses on the series Panax ginsengs, which are the adaptogenic herbs, princially Panax ginseng and P. quinquefolius. Ginseng is characterized by the presence of ginsenosides and gintonin.

American ginseng (Panax quinquefolius) Hoa Kỳ Sâm 花旗參 Pennsylvania, New York and Ontario
Ontario, Canada is the world's largest product of North American ginseng.[11]Marathon County Wisconsin, accounts for about 95% of production in the United States

Nhờ có thảo luận về Nhân Sâm, tôi mới tìm hiểu,
và trích mấy giòng trên. Xin tóm lược dịch:
Nhân Sâm gồm chừng 11 giống, ở giòng họ Panax,
tự nhiên ở châu Á, châu Mỹ, từ Xiberi, xuống đến
Việt Nam, trong đó giống Sâm Ngọc Linh là xuống
thấp nhất. Muốn là Nhân Sâm, chúng phải có chất
Ginenosides và chất Gintonin.

Nhân Sâm Mỹ tiếng Tàu gọi là Hoa Kỳ Sâm, tự nhiên
có ở bắc Mỹ và được trồng ở bắc Mỹ, Canada và
Trung Quốc. Tỉnh Marathon bang Wisconsin trồng
95% Sâm Mỹ. Người ta trồng trong bóng râm nhân
tạo như trong hình, chứ không căng lưới như tôi
nghĩ. Vậy ánh nắng chiếu vào lá cũng mạnh như
trồng ngoài trời.

Theo tôi tìm hiểu, thì Nhân Sâm chỉ để bán cho mấy
nước Đông Á, kể cả Việt Nam, chứ người Mỹ không
mấy coi trọng.
[DOUBLEPOST=1427726759][/DOUBLEPOST]Trước kia Wasabi - món gia vị cay của Nhật
bán rất đắt. Người Mỹ tìm hiểu, mới biết cây
này mọc trong bóng rợp thì tốt hơn, và phải
thật ướt đất. Thế là họ trồng Wasabi, và bây
giờ giá món gia vị này không đắt nữa rồi.

Đây là một ruộng trồng Wasabi, và ông này
đang cẩm 2 gốc Wasabi, có thể xay xát ra mà
ăn được.



Nói chung, ở Việt Nam, muốn tìm những giống
cây trồng trong bóng rợp mà làm kinh tế thì
cũng không dễ. Ví du Rau Má, Giấp Cá, Lá Lốt,
đều có thể mọc trong rợp, nhưng mọc ngoài nắng
thì thơm ngon hơn. Cũng vì lý do đó, mà chuyện
trồng rau, bông cảnh, bonsai trong nhà và trong
phòng làm việc không làm được và khó làm được
tốt.
 

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
#11
Chào bác @anhmytran

Chuyện "nhân sâm", "sâm", xin lỗi bác là tôi không bàn nhau về tên nữa, bởi có lẽ đi xa vấn đề đang bàn ở đây. Cho nên tôi sẽ không nói tiếp. Tuy nhiên, nếu bác nghĩ là chúng có khả năng trồng được, trồng xen, có kinh tế ở đồng bằng thì tôi lại tiếp tục. Còn không thì thôi, nhé bác ?

Kính.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH