• Xi măng làm phân bón cây

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 4/4/15

  1. NQ_Toan Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ

   Thưa quý vị,

   Đọc trên vietlinh, tôi thấy có bài viết nói về việc dùng xi măng làm phân bón. Xin hỏi trên diễn đàn này đã có ai chứng kiến ? Nếu có, vui lòng kể cho nghe với. Vì thú thật, tôi đã từng có ý tưởng dùng xi măng vào trong việc xử lý đất (chứ không phải để bón cây).

   Chân thành cảm ơn

   Dưới đây là bản copy từ vietlinh:

   Việc dùng xi măng làm phân bón (5/6/2013)

   Nguyễn Trọng Hòa - Tổ 2, ấp Tân Thạnh-Tân Hưng, Tân Châu-Tây Ninh

   Nhân đọc bài: Việc dùng xi măng làm phân bón cho cây đậu phụng: Cần thẩm định ngay về mặt khoa học (Báo Bình Định, 18/12/2009) (Xem bên dưới)

   Tôi hiện nay đang là giám đốc Trung Tâm Khảo Nghiệm và Sản Xuất Mía Giống Tây Ninh. Vào tháng 6/2012 tôi có dịp được tới thăm một đảo quốc Maurice nằm gần Pháp. Trình độ khoa học kỹ thuật về canh tác cây Mía cao hơn Việt Nam rất nhiều. Khi tới thăm viện nghiên cứu mía đường tại đây có 20 người là tiến sĩ và rất nhiều các nhà khoa học thuộc hàng đầu thế giới. Khi chúng tôi hỏi thăm về việc sử dụng gì để tăng pH và sát trùng đồng ruộng thì họ cho biết là với diện tích hơn 80.000 hecta đất trồng mía thì họ sử dụng 100 % là xi măng, và chúng tôi có hỏi sử dụng như vậy có làm ảnh hưởng tới tính chất của đất thì họ trả lời chỉ làm cho đất tốt hơn. Khi về Việt Nam tôi mang sử dụng thử cho cây cao su thì kết quả thật đáng ngạc nhiên là hàm lượng mủ và số lượng tăng rất cao và ổn định so với lô đối chứng không rải ciment. Năm nay thì tại huyện Tân Châu - Tây Ninh đã có rất nhiều nông dân cùng sử dụng như tôi và cho kết quả rất tốt. Vài ý chia sẻ tới bà con nông dân nhé!

   Nguyễn Trọng Hòa


   Bài tham khảo:

   Việc dùng xi măng làm phân bón cho cây đậu phụng: Cần thẩm định ngay về mặt khoa học

   Nguồn tin: Báo Bình Định, 18/12/ 2009
   Ngày cập nhật: 19/12/2009


   Vài năm nay, nhiều nông dân ở xã Bình Thuận (huyện Tây Sơn - Bình Định) đã dùng xi măng làm… phân bón cho cây đậu phụng. Tuy biết rằng làm như vậy là thiếu căn cứ khoa học, nhưng họ vẫn làm và cho rằng trong thực tế cách làm này đã góp phần tăng năng suất đậu phụng. Vấn đề này cần được ngành chức năng nghiên cứu, thẩm định kịp thời để tránh hậu quả xấu cho đất đai ở đây…

   * Đổi đời nhờ cây đậu phụng

   Xã Bình Thuận là địa phương có nguồn đất đai rộng nhất ở Tây Sơn, nhưng chủ yếu là đất bạc màu pha cát, từ bao đời nay chỉ có cây mì mới trụ được trên vùng đất này. Song do đất đai ở đây quá nghèo dinh dưỡng, nên trước đây nông dân trồng cả mẫu mì cũng chỉ thu được 1 thùng (khoảng 50-60kg) bột nhất. Vì vậy, đời sống người dân Bình Thuận còn gặp nhiều khó khăn.

   Đó là nói chuyện cũ. Bây giờ thì đời sống của người dân nơi đây đã khá lên nhiều rồi. Từ khi Đảng và Nhà nước có chủ trương vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ; kết hợp với nguồn điện được đưa về nông thôn, nên đất đai bạc màu ở địa phương đã được khai thác có hiệu quả. Nhất là từ khi điện lưới quốc gia được kéo về đến địa phương, bắt đầu vào những năm 2005 - 2006, nông dân nơi đây đã mạnh dạn đào giếng, khơi mạch, đặt máy bơm nước để chuyển đất trồng mì thành đất trồng đậu phụng, và hiệu quả kinh tế đem lại rất cao; nhiều hộ có thu nhập 70-80 triệu đồng/năm từ cây đậu phụng.

   Hiện nay toàn xã Bình Thuận có diện tích trồng đậu phụng cao nhất ở Tây Sơn với khoảng 365 ha; trong đó nhiều nhất là thôn Thuận Nhất có khoảng 200 ha, tiếp đến là thôn Thuận Hạnh gần 100 ha…

   * Phân... xi măng

   Những năm đầu trồng đậu phụng, bà con nơi đây vẫn bón phân bình thường cho cây đậu (gồm đạm, urê, kali và lân). Vài năm gần đây, nhiều người đã dùng xi măng bón cho cây đậu thay cho phân lân, các loại phân khác vẫn giữ nguyên liều lượng. Không hiểu có phải do tác dụng của “phân xi măng” hay không mà năng suất đậu phụng lại rất cao. Theo ông Nguyễn Văn Tận, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận: “Đây quả là chuyện ngược đời làm tôi lo quá, nhưng thực tế nó hiệu quả lắm”. Và ông khẳng định chính ông Hồ Thái Nguyên, ở xóm 6 thôn Thuận Nhất, là người “bày ra” trò làm ăn này.

   Tiếp chúng tôi trong tâm trạng lo lắng không biết mình “có tội hay có công” đối với việc đem xi măng bón cho cây trồng; vì ông đã từng bị Trưởng Trạm Khuyến nông huyện cảnh cáo trước bà con dự hội nghị tập huấn khuyến nông về “cái trò bậy bạï” này. Ông Hồ Thái Nguyên kể: “Khoảng năm 1999-2000, thời điểm Nhà nước đưa điêïn về nông thôn, khi đi ngang qua đám ruộng lúa trước nhà đang chín tới, thấy lúa bên trụ điện bị xi măng rơi đổ xung quanh có màu khác khác, tôi bứt một gié đem so với gié lúa xa trụ điện thì thấy gié lúa bên trụ điện ít lép hơn, nên tôi rất lấy làm lạ. Đến năm 2004, tôi có sửa lại cái gì đó trong nhà không còn nhớ nữa và còn thừa một ít xi măng, tôi đem vãi ra đất vườn trồng đậu phụng. Đến khi thu hoạch, tôi thấy đậu phụng trong chòm có xi măng chắc hạt 100%, không có củ nào bị lép. Từ đó tôi thường xuyên dùng xi măng để bón thay lân trên đất trồng đậu phụng của tôi. Trước đây tui cũng bón đủ 2 kg đạm, 2 kg urê, 5 kg NPK, 10 kg kali và 25 kg lân cho 1 sào đậu phụng; nhưng đậu lép dữ lắm, năng suất chỉ khoảng 1,2 tạ đậu vỏ. Từ khi lấy xi măng bón thay cho lân, 1 sào tui thu được 3,2 tạ, đậu bị lép rất ít. Bón xi măng cho đậu phụng không những năng suất tăng mà giá thành cũng giảm lắm, xưa kia 1 sào phải bón 1 bao lân mất 125 ngàn đồng, nay bón 1 bao xi măng chỉ tốn trên 50 ngàn đồng thôi”.

   Sau vài vụ âm thầm bán xi măng cho đậu phụng rất khả quan, ông Nguyên mách bảo cách làm cho ông Hải - một người cháu ở cùng xóm; và ông Hải chỉ lại cho cha mình ở thôn Thuận Hạnh… Cứ như vậy, kể từ năm 2007, phương pháp bón xi măng cho đậu phụng đã lan rộng trên đất Bình Thuận. Hiện nay có nhiều diện tích trồng đậu phụng ở Bình Thuận đã được bón bằng xi măng; không những nông dân làm mà cán bộ xã, thôn cũng làm theo.

   * Cần thẩm định ngay

   Theo ông Nguyễn Văn Tận, ông và những người có trách nhiệm ở địa phương đều rất sốt ruột về việc nông dân bón xi măng trên đất sản xuất, lỡ đâu mai sau toàn bộ đất đai nơi này trở thành một “biển bê tông” thì… chết! Biết vậy nhưng không cản được, vì dân thấy cái gì áp dụng vào sản xuất có hiệu quả kinh tế là họ làm theo.

   Trước tình hình như vậy, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy xã, ông Tận đã báo cáo cụ thể vấn đề này (báo cáo… miệng) với các đồng chí: Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Phòng nông nghiệp, Trưởng Trạm khuyến nông huyện. Ông đề nghị lãnh đạo huyện cần quan tâm đề đạt với các ngành hữu quan, các nhà khoa học xem xét kết luận sớm việc dùng xi măng làm phân bón cho cây đậu phụng, nhằm giúp bà con nông dân an tâm để có thể làm ăn lâu dài với mô hình này, hoặc nên chấm dứt ngay; nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

   Hiện xã Bình Thuận và bà con nông dân ở địa phương rất mong các cấp, các ngành, các nhà khoa học quan tâm xem xét, nghiên cứu, lý giải giúp cho nông dân về việc làm này có lợi hay hại, để bà con biết đường làm ăn.

   (Hoàng Chi)
    
   Đang tải...
  2. ngorung

   ngorung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   194
   Đã được thích:
   73
   Xi măng thì tác dụng rõ rệt nhất chắc giống như vôi. Có tác dụng tăng pH của đất.
   Còn các nguyên tố khác có trong xi măng thể dùng làm phân bón nhưng không thể nhiều bằng phân bón chuyên dụng được.
    
  3. ngochung

   ngochung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   103
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   xi măng
   nhưng cách tạo xi măng thành phân kiểu gì ạ,
    
  4. Arsenal

   Arsenal Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   31
   Đã được thích:
   6
   Ngóng các chuyên gia chăm sóc đất vào comment :D
    
  5. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   180
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Mình có đọc một bài viết nói là đất sẽ bị chai nếu dùng xi măng.
    
  6. ngorung

   ngorung Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   194
   Đã được thích:
   73
   Vôi cũng vậy thôi
    
  7. ngochung

   ngochung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   103
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   xi măng
   em làm xi măng em biết mà,chắc không làm đc phân dâu à
    
  8. nguyenhunghtra

   nguyenhunghtra mưa buồn

   Bài viết:
   866
   Đã được thích:
   409
   Nghề nghiệp:
   xây dưng
   Chắc mất nhiều hơn dc
    
  9. hoangson121vx

   hoangson121vx Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   2.450
   Đã được thích:
   968
   Đó là lẽ thường, thành phần cơ bản của xi măng là đá vôi và chất kết dính. Những thứ này tồn tại dưới dạng rắn, bón nhiều quá thì nó tích tụ lại, khả năng kết dính cao thì đất sẽ ngày càng cứng hơn.
    
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.979
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi đọc lướt qua thôi, cốt coi có gì lạ không.
   Thế nhưng chẳng thấy tác giả viết ra được cái
   gì cả.

   Có thể thấy ông giám đốc này dốt đặc. Dốt vì
   ông ấy cứ cắm đầu khen bọn Pháp giồng Mía giỏi
   hơn Việt Nam, mà không biết rằng Việt Nam có
   nhiều hạng lắm, trong đó hạng trồng mía như
   ông ấy thì ngu đặc. Chẳng lạ bọn Pháp nó giỏi
   hơn.

   Còn Xi măng, thì đã dạy trong sáchc Hóa Học
   trường phổ thông, tôi học cách đây chừng 50
   năm rồi, lúc tôi 16 tuổi. Sách dạy rằng Xi
   Măng là hỗn hợp các chất Si lic (cát) Vôi
   (đá vôi) Nhôm (đất sét) Sắt (bùn). Nhà máy
   Xi măng Hải Phòng lấy đất bùn nạo vét sông
   rồi nung với đá vôi trong lò là ống tròn nằm
   giốc, quay chậm. Vật liệu sang tới đầu bên
   kia thì khô cứng như đá viên nhỏ, gọi là
   cờ lanh ke. Nghiền những viên này ra thì được
   xi măng. Xi măng là những hợp chất có ngậm
   nước, bị nung mất nước đi, thì rất háo nước.
   Khi gặp nước thì nó hút vào và trở lại đất đá
   ngậm nước mà cứng lại thành tảng. Điều này
   giống như thạch cao. Thạch cao là đá núi trong
   suốt từng miếng dài, chất hóa học là Sun phát
   Can xi ngậm nước. Nung đá này lên, thì nó trắng
   như vôi, rất dễ nghiền ra như bột. Bột này trộn
   nước vào thì nóng lên và cứng lại chỉ trong vài
   phút, và lại trong như trước khi nung.

   Như vậy, Vôi, Cát, đất (Can xi, Nhôm, Si lic,
   Sắt) là chất khoáng vốn là thành phần của đất
   bình thường. Chả lẽ đổ đất vào đất thì lại là
   phân bón sao? Riêng Vôi và Sắt thì không có sẵn
   nhiều trong đất, nhưng chỉ khi đất thiếu vôi và
   sắt thì mới bón, chứ bình thường thì đâu có thiếu
   mà bón? Cũng như người đã ăn no, còn tọng thêm
   cho vỡ dạ dày ra sao?

   Lại nói bón xi măng, thì đổ xi măng vào đất mà
   trộn hay làm thế nào? Nếu xi măng còn tốt trong
   bao mà trộn đất ẩm, chắc chắn đất đó sẽ cứng lại,
   để xây tường. Nếu xi măng đó đã hả hơi, tức là đã
   hút no nước vào nó rồi, không còn có thể kết dính
   nữa, thì nó lổn nhổn những hạt đá cứng và cát.
   Trộn đá và cát vào đất thì làm sao đất tốt lên được?

   Khổ một nỗi người dốt mà đăng đàn viết báo thì
   chỉ hại người đọc thôi. Nào là phân bón bằng đất
   nung, phân bón bằng xỉ than, rồi bây giờ phân bón
   bằng xi măng. Bọn chúng cùng một giuộc thôi. Chỉ
   là chất khoáng. Mà chất khoáng đối với cây trồng
   chỉ là thức ăn vi lượng, cần rất ít thôi. Hầu hết
   các trường hợp các chất trong xi măng đều đã có
   trong đất rồi, có bón đất vào đất thì cũng không
   thể tốt hơn được. Trường hợp nền đất là cát trắng
   thì có lẽ tốt hẳn lên đấy, nhưng đừng trộn xi măng
   với cát để đánh vữa xây tường đấy nhé.
    
  11. ngochung

   ngochung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   103
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   xi măng
   đất đá công quặng sắt công caosilich công thachj cao công vvvv nhưng để xi măng làm phân thì chuyện hơi lạ các bác à
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...