• Xin chỉ giáo về nuôi gà thả vườn và nhân giống

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 16/2/13

  1. thanhphong_95 Nhà nông nghiệp dư

   Các bác cho em hỏi là e nên chọn loại lưới cao bao nhiêu để giăng và thả gà ở diện tích như thế nào và các bác có thể post cho e coi 1 số cách đóng chuồn để tối cho gà ngủ vì sợ tối nó ngủ bay lên cao là mai nó bay ra ngoài mong nhận được sự giúp đở của các bác ... :lol:
    
   Đang tải...
  2. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   254
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   Lưới giăng thì bạn nên chọn loại lưới cước mắt cáo( tầm 40=>50.000đ/1kg);mua dây dù sỏ vào 2 mét lưới, khi giăng lưới thì đóng tầm 10m một cái cọc, cố định mép trên lưới vào cọc, còn mép dưới sát mặt đất thì đóng đinh ghim vào đất, tầm 80cm đóng một đinh ( đinh cắt làm bằng dây thép, uốn cong hình chữ U, đóng 2 đầu chữ U ấy vào đất). Lưới giăng nuôi gà chỉ cần cao ngang tầm mắt người là được.
   Chuồng gà thì có nhiều cách làm với đủ loại vật liệu khác nhau; nuôi số lượng lớn ( 50 con trở lên một chuồng thì không thể làm cửa khóa được, vì với số lượng lớn như vậy, buổi sáng không mở cửa sớm gà sẽ giẫm đạp gây tử vong ở trong chuồng) thì giờ giấc gà ra vào chuồng là tự do vì vậy nên thiết kế chuồng không có cửa. theo kinh nghiệm làm chuồng của tôi: đắp nền chuồng cao, chôn 6 cái cọc, làm khung mái, dựng mái bằng bạt(hoặc lá), quây bạt xung quanh, làm cửa, đổ vỏ trấu lên nền, lắp bóng đèn úm, máng ăn, máng uống....Giai đoạn úm gà con thì không mở cửa( 15 ->20 ngày), hết giai đoạn úm( cần nuôi thêm 7 ->10 ngày nữa trong chuồng, sau đó thả ra vườn,tối đóng cửa lại, sáng mở ra; nuôi như vậy khoảng 15 ngày nữa ( gà được khoảng 45 ngày tuổi) thì để gà ra vào tự do ( không đóng cửa vào buổi tối). Giai đoạn này cần làm giàn ở trong chuồng cho gà đậu, giàn làm bằng che nứa, nếu là mùa hè thì tháo bạt quây ở 2 hướng đông và nam cho thoáng chuồng.
    
   truc phu thích bài này.
  3. quocminh_tk

   quocminh_tk Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   Head of credit division
   Nếu nuôi nhiều bạn cứ sử dụng lưới B40 loại 1,5m là ổn, gà sống theo bầy đàn và có tập tính ngủ quen chỗ cũ nên rất ít khi bay ra ngoài.
   Bạn nên để ý mật độ chuồng nuôi và mật độ thả vườn nữa
   Thân
    
  4. thanhphong_95

   thanhphong_95 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   trước tiên em xin cám ơn anh nongdan.phutho va anh quocminh_tk vì đã chia sẽ những kinh nghiệm quí báu cho em hỏi thêm là em nên nuôi mái và trống riêng hay chung ( theo em định sẽ thã riêng theo từng lứa khi xác định được trống mái sẽ thả theo từng khu vực nhằm kiểm soát được số giống và tránh trùng huyết ... e sẽ có 1 dãy chuồng đễ cho gà đẽ và giữ con đến 1 2 tháng em sẽ tách bầy con đưa vào thả ....ý kiến e như vậy có được ko các anh
    
  5. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   254
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   Nếu nuôi lấy thịt thương phẩm thì cứ nuôi chung trống mái, nhưng nếu nuôi làm giống thì phải có phương pháp riêng.
   Vì tất cả con giống bắt từ một cơ sở đều có chung một bố mẹ ( nghĩa là đồng huyết) nên không thể cho trống mái đạp lẫn nhau được, do đó, trống phải bắt ở một nơi, mái bắt ở một nơi khác. Thông thường, gà bắt ở các trại lớn có uy tín thường khả năng sinh sản kém vì đây là con thương phẩm nuôi chỉ để lấy thịt và hệ số cận huyết rất cao.
   Để tỷ lệ ấp nở cao thì con trống phải già hơn con mái, thường là gấp đôi số tuổi; do đó bạn phải gây dựng đàn trống trước. Để có đàn trống: bắt gà con 1 ngày tuổi, nuôi đến ngày xuất chuồng, giữ lại những con trống đạt tiêu chuẩn còn đâu bán thịt hết. 3 đến 4 tháng sau( tính từ ngày bắt đàn trống) thì gây đàn mái: bắt gà con 1 ngày tuổi ở cơ sở khác , nuôi thương phẩm, xuất thịt hết, chỉ giữ lại những mái đạt tiêu chuẩn. Nuôi riêng 2 đàn trống mái, khi nào có mái đầu tiên trong đàn đẻ thì cho nhập đàn.
   Tỷ lệ trống/mái ở gà thả vườn chỉ cần 1/10 và yêu cầu để 1 con gà đạt tiêu chuẩn Trống là rất khắt khe nên các trại giống nhỏ làm theo cách sau: tạo đàn mái hạt nhân, mua trống ở nơi khác ( trống đã trưởng thành, đạt tiêu chuẩn đề ra) theo yêu cầu 10 mái 1 trống, về cho nhập đàn ngay. khi muốn thay đàn: lại gây đàn mái từ đàn con của mái hạt nhân, lại bắt trống đã trưởng thành từ nơi khác về nhập đàn....nghĩa là họ luôn chủ động về con mái còn con trống luôn nhập ở bên ngoài để tránh cận huyết.
   Trại làm gà giống thì cần rất nhiều chuồng và ô nuôi riêng biệt vì ở mỗi một độ tuổi gà cần các chế độ dinh dưỡng khác nhau: đàn gà con cần chế độ dinh dưỡng cao, đàn hậu bị ở mức trung bình, đàn gà đẻ thì chỉ cần cho ăn thóc, thỉnh thoảng bổ sung thêm khoang là đủ.
   Khi nuôi đàn hậu bị ( đàn gà được chọn ra làm giống đạt 2 -> 5 tháng tuổi) cần cho ăn chế độ dinh dưỡng cao đạm, ít chất bột đường vì mập quá, mái sẽ đẻ ít, ham đòi ấp và trống thì kém đạp.
    
   vinhtdq1988 thích bài này.
  6. thanhphong_95

   thanhphong_95 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   vâng em rất cám ơn anh nongdan_phutho :) bên anh có cho gà ăn dặm trùn quế ko ....bầy gà nhà e nó ko ăn trùn đất ko biết trùn quế nó có ăn ko em ở bình phước ko biết anh có biết chổ nào bán giống trùng gần chổ em ko nhỉ???
    
  7. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   254
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   không biết em ở huyện nào, năm ngoái trại gà của anh ở huyện Bù Gia Mập, xã Long Hà.
   Anh đã đi tham quan rất nhiều trại nuôi trùn quế ở củ chi rồi, nói chung còn trùn quế này chỉ dùng để nuôi chim, tôm và cá cảnh thôi. Trùn quế rất nhỏ, kích thước chỉ bằng cái tăm nên chẳng bõ bèn gì với gà lớn, còn gà nhỏ thì không thể ăn nó nhiều được vì trùn có tính hàn, ăn vài bữa liên tục thì gà sẽ ủ rũ, đứng tụ vào một góc do lạnh nên chỉ cho gà con ăn bổ sung thôi, mà chi phí thức ăn trong giai đoạn này lại chẳng đáng bao nhiêu nên chẳng lợi mấy về mặt kinh tế...
   ai đó đầu tư nghiên cứu nuôi được con trùn hổ thì hay, chỉ 2 con là gà lớn no bữa cả ngày...
    
   1 person likes this.
  8. thanhphong_95

   thanhphong_95 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   anh ơi @@ trùn hổ ở chổ em ko ăn àh em ở bù đăng cầu 38 áh .....anh ơi em quên hỏi anh lưới em mua bao nhiu mét mấy đủ tại gì 2ngàn 1m @@ mà hum bữa ngoài đó em chưa đo được bao nhiu met theo anh bao nhiêu mét là đủ
    
  9. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   254
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   trùn hổ không ăn? gà gì kỳ thế! gà anh nuôi á, vứt con trùn hổ vào, lúc sau nó thành 5, 7 đoạn..
   Lưới cước mắt cáo, người ta bán theo ký mà, một ký giờ giá khoảng 50k, căng được khoảng 20m thì phải..
    
   Last edited: 19/2/13
  10. thanhphong_95

   thanhphong_95 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   chài @@ em mua ở quê lên tính ra cũng rẽ nếu 1kg 48 50k mà được 20m thì em mua 2k 1m tính ra là 20m chỉ có 40k mà khổ của em là khổ 2m :) nếu trùn quế theo anh nói ko có tác dụng mà sao e nghe mấy cha nội khuyến nông ca ngợi @@ kinh thế ko biết
    
  11. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   197
   Đã được thích:
   254
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   mà sao e nghe mấy cha nội khuyến nông ca ngợi @@ kinh thế ko biết Thế thì họ mới bán được trùn quế giống chứ
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...