Xin Cho Em chút kinh nghiệm về nuôi gà mùa lạnh+bão+cúp điện

gakochet9x96

Nhà nông nghiệp dư
#1
Tình hình thế này mấy bác ạ:
Em có bắt 100 con gà(mà về đếm lại lại thành 106 con..kaka)...bắt về đc 4(làm vacxin new vào buổi sáng) ngày tuổi...đêm hôm đó bão vô ầm ầm, tình hình là cúp điện,gió quá mạnh, vườn chuối e ngã sạch:ph34r:..gà chưa rỉa mà đã ngã..
ngày 5,6,7,8,9,10.. cúp điện,mưa,lạnh mà em chẳng biết xay xở sao nên cứ cho gà uống gừng vào buổi tối...
Sáng ngày 6 tuổi phát hiện 3 em nhỏ nhất đàn ủ rủ, bỏ ăn,nằm giang chân:2cat: em liền bắt riên ra và chạy đi mua thuốc,(đặc trị gà toi,gà rù) về cho cả đàn uống.
Riêng 3 con thì em pha gấp đôi liều lượng, nhỏ cho nó..:9^: bỗng nhiên 10 p sau 1 em giật giật như michael jackson, rồi về với Chúa, 1 em e cầm cự đc đến tối rồi chết, con 1 em khỏe lại...
Cho em hỏi gà em bị bệnh j hay là quá lạnh...????:bash::bash:
...
Hôm nay có điện mừng còn hơn ăn tết......
Mà sao số e xui như thế này mấy bác,,, ko bệnh thì cũng bão,,,,,Mấy hôm nay em đi đào trùn về cho nó ăn tẩm bổ,uống thuốc thì cũng khỏe và mập mạp lại rồi,,:approve:

--------

Mấy hình ảnh tội nghiệp 11 ngày tuổi của e nó đây--------

 

Last edited:

gagiongdaklak

Nhà nông nghiệp dư
#2
Cúp điện thì dùng than tổ ong, than gỗ, củi... mà sưởi.
Tuy nhiên dùng mấy cái này có khói độc và bụi, không tốt lắm!
Có thể hạn chế khói bụi bằng cách thiết kế 1 đường dẫn nhiệt ở phía dưới lớp trấu. Lò than thì ở xa chỗ úm gà.

Cái con gà ở hình cuối, hình như bị tật. Mấy con gà này yếu, khó sống lắm.
Hao hụt như vậy là ok rồi.
 

vu_tuan

Lão nông
#3
bạn có thể dùng lò ủ nhiêu liệu bằng trấu, than tổ ong ống dẫn khói làm bằng tôn chạy loanh quanh và cho khí thoát lên mái nhà. hoặc dùng phương pháp sưởi hơi nước cũng được. hơi nước được dẫn vào ống tôn chạy xung quanh chuồng úm gà. hoặc một công đôi việc là bạn lên làm thêm nghề nấu rượu bạn a
 

gakochet9x96

Nhà nông nghiệp dư
#4
em mới lầm đầu nuôi gà nên chỉ biết sưởi bằng than sẽ có khí độc, nên em chi đậy kín bạt lên trên thôi..
Mà 2 hình đầu là e mới chụp 11 ngày tuổi( như vậy có ốm ko)
còn hình 3 là con gà bệnh em chụp lúc 6 ngày tuổi, lúc gà bệnh, 3 con
 
Last edited:

vu_tuan

Lão nông
#6
em mới lầm đầu nuôi gà nên chỉ biết sưởi bằng than sẽ có khí độc, nên em chi đậy kín bạt lên trên thôi
khí nóng và khí độc sẽ được thoát theo đường ống bằng tôn lên mái nhà thì còn đâu độc nữa. đường dẫn khí này bạn lên làm sao cho vừa thoát khí vừa tỏa nhiệt trên 1 diện tích chuồng lớn nhất. tăng nhiệt hạ nhiệt bằng cửa thu khí vào, kiểu mình ủ bếp than ấy.
Nếu xịn thì mua cái ácquy oto , một ít bóng 12v lúc nào mất điện dùng bình ac quy. muốn sài bóng 220v bạn có thể mua 1 bộ kích điện để thắp được bóng đèn đỏ.
còn nếu bí quá. lấy xe máy đấu từ ác quy xe máy ra + 1 bộ kích + bóng điện. sài nếu bình xe hết điện nổ máy lên cho chạy galangty. sợ máy xe bị nóng trên yên xe làm 1 can nước lấy cái ống dây truyền nước biển 1 đầu cắm vào can 1 đầu cho nhỏ nước vào máy xe theo phương pháp nhỏ giọt. dưới máy xe để cái chậu hứng nước . chi phí đầu tư rẻ, xăng tốn cũng ít. nếu mất điện lâu quá bạn có thể mua 1 bộ xạc điẹn thoại bằng acquy. thế là vẫn online được
 
Last edited:

nongdan.phutho

Nhà nông chính hiệu
#7
Có một cách nuôi gà rất hay mà ko cần úm: bạn chuẩn bị 5 hay 6 cái thùng xốp, thùng có năp đậy, đục lỗ ở mép trên phía thành thùng để cho gà con thở, đáy rải trấu hay rơm khô; buổi tối gà lạnh thì bạn bắt chúng vào thùng xốp, mỗi thùng 20 đến 30 con đậy nắp lại ( nhiều hơn cũng được nhưng đừng để chúng đè lên nhau), để nơi kín gió; gà con nằm sát nhau tự truyền nhiệt làm ấm cho nhau; buổi sáng lại thả chúng ra cho ăn uống bình thường; làm như thế ko hao hụt một con nào. Lưu ý là với gà nhiều ngày tuổi thì buổi sáng bạn phải thả chúng ra khỏi thùng trước khi chúng tỉnh giấc. Thùng phải thiết kế để hạn chế ánh sáng lọt vào.
Nếu ban ngày gà thấy lạnh, đứng tụm một góc thì bạn cũng bắt chúng lại như thế, thả vô thùng xốp. khoảng 2 tiếng tiếp sau lại thả ra cho ăn uống. rồi lại lập lại như thế.
Ở chỗ tôi người ta nuôi như thế đến tận 15 ngày tuổi thì thả gà ra vườn.
Gừng hay tỏi tính nóng nên chỉ cho uống vào buổi sáng và trưa, ko cho uống vào chiều và tối.
trùn có tính hàn, ko nên cho gà con ăn. Nhưng nếu nó được gà mẹ nó chăm thì cứ cho ăn bình thường.
 

Last edited:

TienChip

Nhà nông nghiệp dư
#9
Em đang nuôi sàn , đến nữa úm lứa mới lo ngại là sẽ bị lạnh chân mặc dù bóng đèn 100W .
mà bắt riết như vậy gà có bị hụt ko bác ?

Riêng 3 con thì em pha gấp đôi liều lượng, nhỏ cho nó..:9^: bỗng nhiên 10 p sau 1 em giật giật như michael jackson, rồi về với Chúa
mình cũng đã gặp trường hợp này kha kha . nó ko giật như Michael mà nó giãy đành đạch như con cá Trạch rồi an nghỉ nhẹ nhàng . hjx. Vì nó yếu quá rồi. Nói như trong Y học là đã quá trễ chúng tôi ko thể làm gì hơn :ph34r:
 

gakochet9x96

Nhà nông nghiệp dư
#10
kaka, nhà mình có sẵn mấy cái thùng xốp từ nuôi dế, mình cũng nghi như vậy nhưng cứ sợ sợ, ko biết nó có đè nhau chết ko, ko biết lúc sáng mở thùng ra có chết ko .......
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH