• xin cho hỏi về bò giống tại miền Bắc.

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 27/11/12

  1. lanhlung Thành Viên mới

   Chào các bác!
   Em muốn hỏi địa chỉ bán bò giống tại miền bắc. Em tìm trên mạng chỉ có bán trong miền nam là nhiều. Nhân đây xin hỏi các bác có nhiều kinh nghiệm về nuôi bò thì tại miền Bắc nuôi giống bò nào thì hiệu quả nhất. Em xin cảm ơn thật nhiều.

   Vu Thuan thích bài này.

   Bài viết liên quan
   Đang tải...
  2. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Không bác nào giúp đc em sao? em đang rất cần thông tin để đầu tư vào trang trại bò thịt. Rất mong các bác có nhiều kinh nghiệm chỉ giáo. Em xin cảm ơn.
  3. djlamnhi2

   djlamnhi2 Học làm nông dân

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   1
   tại miền bắc thì hầu như 90% người dân mua bò giống của các hộ dân có nhu cầu bán con nhỏ . hoặc qua các thương lái . bạn có thể lên khu vực bắc giang bắc ninh có rất nhiều hộ chăn nuôi bò . cứ được giá họ sẽ bán thôi .
   đầu da thì không phải bàn nữa chỉ có bạn bán trắc giá quá thì mới không bán được thôi . theo mình thì bạn không nên mua bò giống làm gì . nếu có vốn bạn làm 1 chuyến đi gom bò trên các vùng núi thường thì bò gầy giá giẻ về mình vỗ béo kiếm lời . đó là dự định của mình nhưng chưa có thời gian !
  4. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Cám ơn bạn. Thực ra hướng của bác cũng là một hướng cũng rất khả thi. Nhưng tại trang trại của mình đang trồng cỏ voi rồi. Với lại mình cũng muốn mua con giống có xuất xứ rõ ràng thế tiện cho quá trình chăm sóc và vỗ béo hợp lý. Mình đã tham khảo trên mạng nhưng ở miền Bắc quả thực không nhiều. Tại địa chỉ: Trung tâm nghiên cứu gia súc Hà Nội tại Nguyễn Công Trứ - Hà Nội có đăng bán các giống bò. Mình định đến đấy tìm hiểu. Không biết có bác nào đã giao dịch ở đó chưa. Cho mình xin ý kiến. Xin cảm ơn.
  5. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25

   đi mua bò về vỗ béo cũng gian nan lắm bác ơi. Nếu không có kinh nghiệm chọn bò thì cũng mệt. Chưa kể thương lái người ta có xe to, người ta gom một lúc vài chục con về nó mới bõ. Mà như thế thì vốn cũng lớn lắm. Em cũng đang xúc tiến mà chưa biết mua giống ở đâu. Vì giống trong dân nhiều khi chả biết tỉ lệ sind hóa của con bò là bao nhiêu nữa.


   Mà bác làm trang trại ở vùng nào bác, quanh quanh Hà Nội hay ở đâu ạ. Em thì vẫn đang đi xem đất mà chưa ưng được, nhiều nơi hét giá cao quá.
  6. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Mình cũng tham khảo khá nhiều nơi. Nhưng có lẽ ngoài miền Bắc cũng chưa có trang trai nào nuôi lớn như miền Nam (cái này có lẽ hơi chủ quan?) Mình muốn mua dc giống bò có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng thì khi chăn nuôi mới đạt dc chỉ tiêu kinh tế. Mình có trang trại ở cách Hà Nội 100Km. đường xá cũng tiện lợi. có điều hơi nhỏ. Có lẽ trước mắt nuôi khoảng 10 con lấy kinh nghiệm đã rồi sẽ phát triển sau.
   Mấy nay mình đang tham khảo, có lẽ sẽ mất chút thời gian nữa mới định hình được giống bò chủ lực. Có khả năng là Droughtmaster hoặc Brahman.
   Bạn thử lên mạng vào địa chỉ này xem: http://www.vinalica.com.vn/ProductGroups.aspx có điều liên hệ qua mail mà chưa dc. Có lẽ phải đến mà cuối năm bận quá cũng chưa đi dc. Nếu bạn có chỗ nào nữa cho mình địa chỉ.
   Còn đất để làm trang trại bây h cũng hơi khó mà diện tích nhỏ, có rộng thì lại xa hoặc địa hình không phù hợp. mà bác định đầu tư vào trang trại khoảng bao nhiêu ha? và định hướng nuôi j thì đễ hơn cho việc tim kiếm đầu tư.
  7. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25
   Em đang nhờ người tìm đất mạn Hòa Bình với Ngọc Thanh, Vĩnh Phúc bác ạ. Trước em có lên chỗ ông chú ở Phú Thọ mà cuối cùng không xong vì chỗ ý người ta không cho sang tên, chỉ ưu tiên người địa phương. Em tính sẽ làm tầm 2-4ha tùy theo giá cả và chất đất. Vì ngoài nuôi bò em cũng định trồng thêm cây ăn quả nữa. Để tầm tuần hoặc hơn tuần nữa em lên Ba Vì về rồi báo với bác. Có thằng đàn em chú ý làm phó giám đốc trung tầm chăn nuôi gì đó trên Ba Vì, em lên vừa xem nhờ tư vấn vừa xem trên ý họ nuôi bò sữa ra sao. Mình nuôi bò thịt nhưng chắc cũng thu được khối kinh nghiệm.

   --------

   Còn em nghĩ bác khó kiếm được giống thuần droughtmaster với brahman lắm. Em có hỏi cái thằng em nó chuyên đi phối tinh thì nó bảo giờ ngoài Bắc này chắc chỉ kiếm được bò lai sind thôi. Vì ngay như droughtmaster thì mới đầu năm nay Hà Nội mới làm chương trình phối lai giống ý, thì kiếm đâu ra giống cho bác. brahman thì chủ yếu trong miền trung, theo em thấy là vậy. Bác có nuôi thì nuôi bò lai sind cũng được, miễn là trông bò cái nó to khoẻ, sinh đẻ tốt là chuẩn rồi. Sau đó mình thụ tinh lai tạo các đời sau bằng giống tốt hơn.
   Last edited: 30/11/12
  8. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   720
   Đã được thích:
   467
   chào các bạn, các bạn trao đổi hấp dẫn quá nên mình cũng xin góp vui 1 chút nhé.
   thứ nhất bác chủ top muốn tìm 1 địa chỉ mua bò uy tín nhưng thiển ý của em là bác ko nên đề cao quá của việc tìm 1 địa chỉ để mua bò giống. nếu muốn bác có thể tìm đến trung tâm khuyến nông tp họ sẽ cho bác câu trả lợi thỏa đáng và 1 mức giá cũng rất ''thỏa đáng'. còn bác muốn có trong tay 1 đàn bò đẹp mà giá chấp nhận đc bác có thể tham khảo những nơi sau có đàn bò chất lượng: tam đảo, yên lạc (vĩnh phúc), hà đông, sơn tây, quốc oai(hà nội). nơi dây có đàn bò đc lai hóa khá lâu nên chất cũng tốt.
   thứ 2: khi đầu tư bạn nên có kế hoạch cụ thể như đầu tư dài hay ngắn hạn mà có yêu cầu cụ thể về loại bò cần mua. nuôi bò vỗ béo cũng khả thi nhưng bác ko có kinh nghiệm cầm kg nên khá khó đó. mặt khác giá bò đang cao nên rủi ro khá.
   thứ 3: bac muốn mua bò cái sinh sản mà chọn droughtmaster với brahman sẽ ko có lợi cho trại. bác nên tìm hiểu lại cho kỹ trước khi đầu tư.
   thứ 4: miền bắc có mùa đông lạnh nên bác phải có kế hoạch rõ ràng về thức ăn và chỗ ở trước khi đầu tư.
   vài dòng chia sẻ chúc mọi người vui

   --------

   thêm 1 ý nữa là các bác nên mua bò ở nơi có điều kiền khí hậu tương đối giống với địa chỉ trang trại để tránh bò bị ngã nước.
   Last edited: 30/11/12
   veron174anhmytran thích bài này.
  9. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25

   bác cho em hỏi một cái. Nếu em không nhầm thì bác nuôi bò trong Gia Lai. Vậy sao bác biết các địa danh trên chất lượng đàn bò tốt? Bác nói chi tiết thì em mừng quá, vì em cũng đang định lên chỗ Ngọc Thanh, ngay dưới chân Tam Đảo để làm trang trại. Còn Yên Lạc thì cách có hơn chục km.

   Về thức ăn thì chả biết chỗ các bác thế nào, chứ ngoài này đồng bằng người ta trồng ngô bạt ngàn luôn. Em sẽ đi xin hoặc mua giá rẻ thân cây ngô về ủ cho bò ăn. Em cũng đọc trong tài liệu, thì bò ngã nước là do nó mang sẵn ký sinh trùng trong người, nhưng ở trên vùng cao thì bọn đó không phát triển, nhưng khi đem xuống đồng bằng thì nó lại phát triển. Cái này chỉ cần khi mua về cho tiêm phòng luôn + ăn uống đủ là sẽ ok. Không hiểu có bác nào bò đã bị thế chưa, vì sách vẫn chỉ là sách.
  10. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Cám ơn bác tiengdan_codon.
   Thực ra mình cũng chỉ mới tham khảo trên 1 số sách báo và mạng thôi. Còn thực tế thì cũng còn phải tham khảo thêm nhiều nữa. Nếu bác đã từng nuôi rồi cho em hỏi bác thấy nuôi để gây đàn trong điều kiện hiện nay thì giống nào là ưu thế hơn cả?
   Còn ý định của mình là dài hạn vẫn biết là đầu tư vào đàn bò sẽ mất nhiều thời gian và vốn. Vì lợi thế của mình là có sẵn trang trại rồi. Mấy năm rồi cứ đầu tư trồng keo lai mà hiệu quả ko cao. bây h chỉ cần quy hoạch lại về đồng cỏ vùng nguyên liệu, kho thực phẩm và chuồng trại nữa là tạm ổn. Ngoài ra vùng này dân cũng trồng nhiều ngô và sắn nên cũng có điều kiện để tích trữ thức ăn mùa khô.
   Nếu bác nuôi rồi cho em 1 số lời khuyên về con giống và nên đầu tư vào bò khoảng mấy tháng tuổi là ưu thế nhất.
   Cám ơn bác!

   --------
  11. tiengdan_codoi

   tiengdan_codoi Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   720
   Đã được thích:
   467
   chào các bạn. cũng chỉ là biết chút ít rồi chia sẻ cùng anh em thôi. quê mình ở vĩnh phúc và mình vốn là dân cơ khí xây dựng nên cũng đc đi khá nhiều nơi từ bắc chí nam nên cũng gọi là biết đc chút ít về các vùng.
   về thức ăn cho bò nên tận dụng tối đa những gì có sẵn tại địa phương là tốt nhất bạn nên chuẩn bị trước thức ăn như phơi khô, ủ chua dự trữ dần trước khi bắt đầu nuôi. theo mình thì thời gian mua giống tốt nhất là t1 và t2 âm lịch cho tâá cả các vùng. vì thời tiết đã bớt lạnh với miền bắc và thơi gian mùa khô ko quá dài với miền nam. mặt khác thời gian nay trâu bò đã qua mùa đong hoặc mùa khô nên giá dễ chịu và cũng là qua đợt cao điểm thực phẩm tết
   bò bị ngã nước là do kí sinh trùng nhưng theo dân gian đó là ko hợp thủy thổ. tuy nó chứ thật khoa học nhưng cũng đáng lưu tâm. khi bạn chuyển đi quá xa sẽ mất 1 thời gian để trâu bò thích ứng với khí hậu mới và thời gian này rất dễ bị bệnh vì sức đề kháng kém.
   bạn lanhlung có điều kiện để nuôi bò rất tốt chỉ cần quy hoạch hợp lý chút nữa sẽ thu đc những thành công bạn ạ, xin chia sẻ với bạn thế này.
   về giống; bạn nên chọn bò lai sin làm bò cái nền sẽ cho ưu thế lai hơn cả và giá cả cũng chấp nhận đc. với limosin thì giá quá cao khó tìm con braman thì thời gian giữa 2 lứa đẻ kéo dài ko kinh tế. và con đực giống nên chon batman hay droughtmaster. mình đã có 1 bài về các giống bò và ưu nhược điểm các bạn tìm đọc nhé.
   còn mua bò loại nào thì bạn dự định đầu tư dài hạn nên mua bò 20-24tháng tuổi là hợp lý nhất. sau 3-4 tháng có thể phối giống lần đầu tiên. nếu vốn ít có thể mua bò con 10-12 tháng hoặc vốn vừa phải mà muốn thu hồi nhanh có thể mua bò cặp mẹ con như mình hihi.
   vài dòng cùng mọi người chúc các bạn vui và thành công
  12. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25
   Hôm qua em mới lên thăm quan trang trại ở trên Ba Vì về. Theo như em hỏi thì mấy trung tâm như metalica hay trung tâm bò giống ở Nguyễn Công Trứ bác lanhlung bảo đều không có bò giống. Nhưng nếu ai có nhu cầu thì họ sẽ đi lựa bò đẹp trong dân về bán lại cho ta. Theo như cái ông phó giám đốc trại bò sữa em gặp hôm qua, thì ông ý khuyên nên qua Lệ Chi, Văn Đức của Gia Lâm, Vĩnh Tường, Vĩnh Lạc của Vĩnh Phúc. Nói chung Vĩnh Phúc nhiều bò đẹp. Với cả ở Thái Bình nữa.


   Hôm qua em còn ngồi với mấy ông dẫn tinh viên, thì nghe nói là Hà Nội đang có đợt triển khai nhập tinh về giúp đỡ nông dân cải thiện giống bò. Tinh bò lại sind hoặc lai brahman sẽ do trung tâm tinh bò moncada phụ trách, còn đâu đã nhập tinh bò red angus của isarel và Mỹ về, tinh droughtmaster của Úc về. Hôm qua mấy ông ý tranh nhau nói nên em cũng chả rõ mấy cái này có được miễn phí hay không nữa :-?
  13. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Cảm ơn bạn nhiều. Mưa rét thế này bác cũng đi. Bác rất tâm huyết với nghề. Cám ơn bác đã cho em nhiều thông tin quý. Vấn đề là mua bò giống tại dân mình không đánh giá được tỷ lệ máu lai trong bò là bao nhiêu thành ra rất khó định hướng con bò của mình trong tương lai. Không biết bạn của bác có tư vấn j hơn thêm về vấn đề này?
   Nhân đây cũng xin hỏi bác tiengdan_codon là: trang trại nhà bác có trồng cỏ voi ko? bác trồng diện tích bao nhiêu? và đủ cho bao nhiêu con? bác dùng liềm hay dùng máy để cắt cỏ? em đọc tài liệu thấy cắt cỏ bằng máy thì cỏ voi không mọc trở lại được nữa. Nếu đúng là thế thì quả thực rất mệt. Vì nuôi bò khâu thức ăn là vất vả nhất.
   Cám ơn hai bạn nhiều.
  14. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25
   Chắc không phải vậy đâu Bác. Hôm qua mình cũng thấy cái máy cắt cỏ ở Trang trại mà ko thấy người ta dùng. Hỏi ra thì do cái máy nó cắt thì nhanh, nhưng cỏ nó khơi lung tung thu nhặt nó khó, nên mấy ông người làm chặt tay xong vứt lên xe cho tiện. Họ chặt nửa tấn cỏ mất tầm 2h, cho lên xe rồi cho trâu kéo về. Mà hôm qua ông chủ Trang trại có bảo mình tầm tháng 12 đến tháng 1 cỏ năng suất rất kem, chỉ tầm 30% do trời lạnh quá. Không hiểu có Bác nào ngoài Bắc này đã trồng chưa cho mình biết chút kinh nghiệm. Ngoài ra, mình thấy dao gần đây hay Quảng cáo cỏ Úc, như cỏ revolution, mấy Bác trong miền Nam ai đã trồng thử chưa?Còn về định hướng bò, theo em tính là thế này, Bác lanh lung xem có ổn không nhé. Mình sẽ chọn bò sind làm cái nền, chọn những con to, hông to khỏe, trên 230kg đem thụ tinh bò red angus hoặc droughtmaster. Ra bò cái giống đẹp thì giữ lại, còn đâu cái khong đạt và đực thì vỗ béo tầm gần 2 tuổi bán. Theo các số liệu thì con lai sind với red angus 2 tuổi phải trên 400kg. Các xã em nói phía trên người ta lai bò nhiều đời rồi, tỉ lệ máu sind khá cao. Cái này thì nếu quen ai trong nghề người ta sẽ rành. Chứ bò máu lai ít thì sao to khỏe như bò lai được, ít lắm. Em cũng tay ngang, có gì chưa chuẩn các Bác bỏ qua nhé.
   Last edited: 3/12/12
  15. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Thực ra cái này mình cũng tham khảo trên mạng mà thôi. Còn thực tế thì chưa, vì nuôi bò thì vất vả nhất là khâu thức ăn của nó. Bình quân mỗi ngày khoảng 10% trọng lượng cơ thể. Nên nếu cắt tay thì hơi mất công. Một quy trình nuôi ổn định phải đặt dc cơ giới hóa lên trên cả.
   Ngoài máy cắt cỏ và máy băm cỏ còn phải máy trộn thức ăn, máy sấy... có thế mới đạt dc hiệu quả cao. giảm tải công lao động bác à.
   Còn hướng nuôi của bác hoàn toàn khả thi, mình nhất trí cao và cũng đang tiến hành theo cách của bác. Ngoài ra bác cũng nên tham khảo một số loại tinh bò ngoại nữa để kết hợp xem sao? như giống: Hereford, Charolaise... xem sao? Mình thấy cũng khả thi nhiều. Để chọn dc giống chuẩn lâu dài có lẽ là chuyên môn của các nhà khoa học nông nghiệp. Những mình cứ thử xem sao. Bác nhỉ?
   Còn hiện tại minh vẫn đang quá trình xây dựng dự án và tính khả thi xem nó thế nào. Cuối năm cũng hơi bận nên ko nhiều thời gian lắm. Mình cũng là tay ngang chuyển hướng sang thôi vì tiếc mảnh đất hơn 2ha mà ko hiệu quả.
   Chúc bác vui và trao đổi thêm nhiều.
  16. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25
   Theo em thì dự án có khả thi hay không một phần dựa vào chi phí, khả năng hoàn vốn và tỉ suất lợi nhuận. Bác đầu tư cái máy thái cỏ em đồng ý, nhưng em thấy cái máy trộn thức ăn với máy sấy thì chưa nên. Cái đó nên để dành cho quy mô trang trại to hơn về sau này. Giờ bác có 2ha đất, bác sẽ phải xây chuồng trại, nhà ở, bồn ủ chua, bể nước dự trữ, đường đi.... còn lại là trồng cỏ. Như bác tiengdan_codon có nói, thì 1 ha cỏ của bác ý nuôi được 50 con bò. Nhưng bác ý ở trong Gia Lai, còn bác ở miền Bắc. Bác phải tính hao hụt năng suất cỏ vào mùa rét. Nên em tính rằng với 2ha thì bác cũng chỉ nuôi tầm 50 con bò. 50 con là vốn cũng kha khá rồi đấy ạ. Chừng đó chỉ cần tầm 2 lao động. Còn khi cần thu mua hay ủ chua cây ngô dành cho vụ đông thì thuê lao động thời vụ. Đây cũng là một điểm em khá lăn tăn. Ngay hôm qua lên nói chuyện, em cũng được vài bài cơ bản về quản lý lao động. Vì mình không quản lý tốt thì rất nguy hiểm, có chắc bò mình ăn đúng tiêu chuẩn không, lao động họ có pha phối thức ăn đúng không. Họ cho quá liều ure có mà chết....
   Còn về mấy giống bò, em thấy con lai f1 charolaise có vẻ trọng lượng khá. Nhưng em sợ không hiểu con mẹ lai sind có chịu được nó không. To quá sợ khó đẻ :(


   Mà thế ý bác có phải là bác định nhờ công ty gia súc mua chọn hộ bò không ạ. Nếu bác định thế thì khi nào đi ới em cái nhé. Em cũng tăm tia xem giá cả ra sao :D
   1 person likes this.
  17. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   Tất nhiên mình không có ý định nuôi tới 50 con lúc này. Đầu tiên mình sẽ chỉ nuôi thử nghiệm khoảng 5 con thôi. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm dần. Trên cơ sở 5 con trên mình tính dc ra số diện tích cỏ voi và kho chứa rơm ủ chua. Sẽ tính thêm phần hao hụt và phụ trội của kho chứa và sức ăn đàn bò bác a.
   Còn về máy móc công cụ nông nghiệp mình sẽ cố gắng tối đa cơ giới hóa vào sản xuất. Đặc biệt là phần thu hoạch và cất trữ cỏ. Vì cái này sẽ liên quan tới chi phí đầu tiên và khấu hao sau này. Mình muốn làm một bài toán chi tiết hơn những gì trên mạng. Vì trên mạng cũng chỉ kỹ thuật và quy trình. Mình muốn tính toán như 1 dự án cụ thể càng chi tiết càng tốt. Càng kỹ và nhiều phương án hơn sẽ đỡ sau này bác a. khi nào xong mình có thể san sẻ cho bạn xem và đánh giá.
   Còn về giống và địa điểm mua mình cũng đang tham khảo một số nơi mua. Nghe chừng cũng hơi khó nhỉ? Mình sẽ thông tin cho bạn khi có thông tin.
   Chúc bạn vui.
   1 person likes this.
  18. vercerti

   vercerti Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   62
   Đã được thích:
   25
   cái này em nghĩ bác nên tìm tài liệu, vì tài liệu người ta cũng dựa trên thực tế cả. Bác ang áng mà làm thôi. Mình đề phòng thì làm dôi dư ra chút đỉnh. Chứ ngay cả bác nuôi 5 con, thì mỗi giai đoạn nuôi nhu cầu cỏ và đạm nó cũng khác nhau. 12 tháng khác lúc 18 tháng. Lúc bình thường khác lúc đang mang thai. Em nhớ rõ trong các tài liệu em đọc có các bảng số liệu về nhu cầu chất xanh và đạm của bò từng giai đoạn khác nhau. Bác tìm rồi cứ dựa vào tài liệu rồi thay số vào bảng của bác, em nghĩ cũng gần chính xác. Em thấy trang trại người ta nuôi hơn 20 con bò sữa mà người ta pha trộn thức ăn cũng nhàn lắm. Bò thịt nuôi còn nhàn hơn bò sữa ý chứ, vì đâu có cái khâu phải vắt sữa bảo quản sữa. Cả trang trại toàn nuôi thí điểm thôi, 3 người làm, nuôi hơn 20 con bò sữa, hiện tại đang có 7 con cho sữa, còn đâu hơn 40 lợn rừng, gồm hơn chục lợn to còn lại là lợn con. Tổng người làm có 3 người. Mà trang trại bác ở đâu vậy bác :D Em nghe vợ gàn nên quyết lên Sóc Sơn thuê đất cho nhẹ túi tiền rồi.
  19. lanhlung

   lanhlung Thành Viên mới

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   2
   chào bạn!
   Tài liệu thì mình tìm và đã tải về được rất nhiều rồi, cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Sơ bộ mình cũng hiểu dc quy trình và phương pháp thế nào rồi. Ý của mình là để xây dựng dc 1 dự án cụ thể sẽ phải cần nhiều điều hơn những gì trên mạng đã có. Thế mình mới tính toán dc như lợi nhuận ròng, điểm hòa vốn...
   Còn mình định nuôi 5 chú bò cố gắng sau cho chúng sàn sàn tuổi nhau và cùng 1 giống. Thế sẽ dễ chăm sóc và theo dõi hơn. Tất nhiên là nhu cầu của từng độ tuổi sẽ chăm sóc theo những cách khác nhau nhưng nếu mình mua được đồng bộ thì mỗi lần cho ăn sẽ là đồng bộ luôn bạn a.
   Trang trại của mình ở Ninh Bình a. trước đây có 2ha trồng toàn keo lai. Nhưng có lẽ không hiệu quả lắm. Mình định chuyển hướng sang chăn nuôi bò thịt, khả năng hiệu quả hơn vì vùng này dân họ trồng nhiều ngô và sắn. ngoài ra chịu đi xa hơn 1 chút xuống vùng đồng bằng thì rơm rạ cũng khá nhiều. Nên hoàn toàn có thể yên tâm về phụ phẩm nông nghiệp. Cái bây h mình quan tâm hơn là giống như thế nào? để có diện tích cỏ voi hợp lý.
   Bác hay đi thăm quan trang trại như vậy chứng tỏ bác rất tâm huyết với nghề. Mình rất ủng hộ. Làm được điều mình thích hơn là làm điều mình phải thích bác a (hic hic, em vẫn đang phải làm mình điều mình phải thích trong công việc bây h). Vợ bác gàn thì bác phải xem xét lại công việc chút xíu động viên cho thuận làm mới hiệu quả dc. Chúc bác thành công.
  20. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.674
   Đã được thích:
   3.764
   Gần nhà tôi có mấy trại bò không chuyên, vì buôn bán bò là chính,
   mà buôn bán nhỏ, có lúc chục con, có lúc vài chục con. Họ chẳng
   có máy móc gì cả. Họ cho ăn chủ yếu là cỏ khô đi mua về sẵn từng
   bó. Cỏ này trồng bạt ngàn hàng chục hàng trăm hecta, cắt băng máy
   lớn, nhưng là cỏ tạp, gồm 4-5 loại cỏ khác nhau. Không hề có một
   ngọn cỏ Voi nào cả. Vì thế, bò mới ăn được, mà không phải băm nhỏ.
   Ban đầu tôi không biết, nói với ông chủ trại trồng cỏ rằng sao ông
   không tròng riêng từng loại cỏ, thì ông nói ông trồng cỏ theo giống
   đi mua, mà giống hạt thì trộn theo tỷ lệ năng suất và chăn nuôi tốt
   nhất, chứ không phải chỉ năng suất hay chăn nuôi đơn thuần mà thôi.
   Đó là công thức trồng cỏ tôt nhất đã được thực nghiệm, và người chăn
   nuôi đòi mua cỏ đúng như thế.
   *
   Tôi nghĩ bạn không nên trồng cỏ Voi, cũng không nên mua máy móc.
   Cứ nuôi bò như bà con trong làng thôi. Ngày xưa, tôi một liềm một
   bao tải, đi cắt cỏ khắp các bờ ruộng, một ngày được 2 bao, ước
   chừng 4 chục ký, bán đươc 3 đồng, đủ thức ăn cho 2 con bê to.
   Lúc ấy tôi đi khuân gạch, đánh vôi vữa, một ngày cũng được 3 đồng.
   Kể chuyện để tham khảo, chứ ngày nay mà làm thế thì nghèo mạt rệp.
   *
   Về chuyện bò miền núi Ba Vì, Việt Bắc mang về Hải Hưng, Thái Bình
   bị ngã nước, là chuyện thật, và rất phổ biến. Vì thế, bò miền ngược
   mang về miền xuôi bán giá một nửa thôi. Những con lớn đi thẳng vào
   lò mổ, vì mấy tháng sau chúng sẽ ốm nặng, thường là phải chết. Chỉ
   những con bê con mới chữa chạy được, và lớn lên bình thường, rồi
   bán với giá như bò địa phương. Nguyên nhân ngã nước là gì, không ai
   biết. Có thể bà con chê thời ấy lạc hậu, thì cũng đúng thôi. Chỉ
   biết chuyện nó như vậy, không ai làm gì được, đành phải chịu. Giá
   một con bê trên Bắc Kạn, Phú Thọ lúc ấy mấy chục đồng, mang về Hưng
   Yên, Thái Bình bán mấy trăm đồng. Nuôi 1 năm có giá 1 nghìn đồng.
   Nuôi thêm 2 năm nữa bán giá 3 nghìn đồng. Thời ấy mang bò bê không
   giấy phép thì bị tù vì tội buôn bán sức kéo, nên giá cả xuôi ngược
   chênh nhau đến thế. Trâu bò lớn miền ngược chỉ 5 trăm đồng thôi,
   nhưng miền xuôi thì 3 nghìn đồng. Chuyện ngã nước cộng với chính
   sách cấm đoán nên bà con nông dân mới cực khổ.
   *
   1 person likes this.