• Xin được các anh chị chú bác tư vấn giúp đỡ.

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 30/8/14

  1. weboy1018 Nhà nông nghiệp dư

   Em tên là Khoa, sinh năm 1993, hiện đang theo học về CNTT ở Sài Gòn. Khát khao trở thành một người nông dân trong em lớn lên lúc nào không biết. Em đã trăn trở nhiều về ước mơ này. Em không biết mình có làm được hay không, em có những kế hoạch, định hướng nhưng không biết nó có khả thi hay không. Nay em lên diễn đàn này mong được các bác chia sẽ. Văn vẻ của em cũng không tốt mong các bác bỏ qua cho. Các bác tính toán giúp em nhé. Kế hoạch của em là như thế này.

   - Em muốn lên Lâm Đồng lập nghiệp, gần Đà Lạt càng tốt (vì muốn gần trường cho con cái đi học)
   - Em định thực hiện VAC như sau:
   + V: Em định trồng một vài loại cây ăn trái cho gia đình. Trồng các loại rau thơm, hoa màu (bí, bầu, cà chua, khổ qua,...) , các loại rau, cải, gia vị, một số loại cây thuốc dân gian, khoai tây, khoai mì và các loại đậu (đậu que, đậu bắp, đậu xanh, đậu phộng) và bắp. Các loại cây trên mỗi loại trồng khoảng 1-2 líp, riêng bắp thì 5-6 líp. Vì chủ yếu em muốn trồng để cho gia đình và dự định là em muốn giúp đỡ thực phẩm cho các mái ấm. V này không kinh doanh ạ. Ngoài ra em có một khoảng đất nữa để trồng cỏ thả bò, làm sân chơi cho dê. Em nghĩ sẽ làm nhà lưới để trồng một số loại cây khó và nhà kính nhỏ để trồng hoa như một nguồn thu nhỏ đổi gạo kiếm cơm. Thêm vào đó là trồng nấm bào ngư để bán và ít nấm rơm để ăn. Bả nguyên liệu sẽ cho trùng quế ăn
   + A: vì Tây Nguyên nên giá thủy sản sẽ khá cao nên em muốn nuôi 2 3 loại cá (cá lóc, cá bông lau, cá rô) theo 1 ao và đào mương quanh vườn để tạo dòng chảy nhẹ, đồng thời sẽ ngăn lưới, các con bơi lọt lưới sẽ là thức ăn cho cá khác (đồng thời bổ sung thêm thức ăn), riêng ao sẽ nuôi cá chính và thức ăn riêng.
   + C: bò thịt và dê (hoặc nai) sẽ là 2 con vật chủ lực để em phát triển, em cũng nuôi 1 2 cặp thỏ và vài cặp gà để làm thịt. Bò và dê thì lúc bắt đầu em tính chỉ cần mỗi loại 2 3 cặp. Cho ăn cỏ, cỏ ủ, rau màu hư, v.v... phân sẽ lấy đem ủ, cho trùng quế ăn. Sau đó lấy trùng quế cho gà với cá ăn, phân sẽ đi bón cho cây trồng.

   Thỏ nuôi nhốt, Gà thả sân nhỏ có rào kẻm, phía trên là giàn mướp hay bí gì đó. Bò có chuồng, sáng thả ra bãi.

   Các vấn đề em đang băng khoăn là:
   - Các bác thấy mô hình như vậy có ổn không? Những điểm nào không ổn? Làm sao để khắc phục?
   - Với mô hình như trên, theo các bác em cần khoảng bao nhiêu diện tích, vốn cần khoảng bao nhiêu? Cần bao nhiêu nguời làm với mô hình đó?
   - Em biết với mô hình trên, không thể nào duy trì nó hoàn toàn khép kín được nên cần có một sản phẩm chủ lực để phát triển thì có đúng không?
   - Giá đất ở thời điểm này các khu vực trong Lâm Đồng là khoảng bao nhiêu ạ?
   - Hầm Biogas có thể ủ phân làm phân bón được không ạ? Vừa lấy khí Metan, vừa ủ phân rồi cho trùng quế ăn.
   - Có thể đầu tư như thế nào ở lúc đầu để có thể giảm được sức lao động không ạ?
   - Các bác có thể góp thêm nhiều ý kiến giúp em được không ạ?
   - Liệu em có thể làm và học hỏi kinh nghiệm thêm ở đâu không ạ? Vì nhất là về các loại cây trồng và phương pháp trồng trong NHÀ KÍNH thì em không biết, chăn nuôi cũng vậy.

   Em tuy còn trẻ nhưng cũng đã trải nghiệm ít về nông dân là như thế nào nên ước mơ càng lớn trong em. Mong các chú bác anh chị giúp đỡ.
    
   Đang tải...
  2. làm giàu từ đâu ?

   làm giàu từ đâu ? Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   398
   Đã được thích:
   177
   Theo học CNTT thì bạn cứ học cho tốt đi đã, kiếm cái bằng ra khỏi trường rồi sau này hãy tính đến con đường mình đi như thế nào. giỏi CNTT để có thể áp dụng vào nông nghiệp cũng có thể giúp bạn thành công hơn nữa, làm nông thì không được nóng vội,
   Thấy bạn vẽ ra rất nhiều công việc luôn một lúc thì tôi e rằng sẽ khó thực hiện tốt. cứ làm tốt từng khâu một, được ít nhưng bền, còn hơn nhiều mà mong manh dễ vỡ. tôi đang là kỹ sư nhưng chẳng có tí liên quan nào đến chăn nuôi cả, vẫn phải làm theo cái mình đã học. làm để kiếm tiền nuôi cái ước mơ của mình. Ai cũng có ước mơ và thích về một điều gì đấy, nhưng nó phải thực tế.
    
   ngocdiepanhmytran thích bài này.
  3. nhoangcr

   nhoangcr nông trang nhỏ

   Bài viết:
   1.853
   Đã được thích:
   1.427
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   cháu nguyên quán nơi nào ? sao lại muốn lập nghiệp lâm đồng ?
   học công nghệ bao giờ thì tốt nghiệp ?, có đào tạo trường lớp sao lại muốn làm nông nghiệp ?
   nếu thật sự muốn làm nông nghiệp chú sẽ chỉ cho 1 vùng đang thành lập huyện tiềm năng rất tương lai
   cũng giáp ranh lâm đồng, nhưng đất đai rất rẻ = 1/10 lâm đồng nhưng cách 3 thành phố vài chục km
   đường giao thông thuận lợi
    
   anhmytran thích bài này.
  4. weboy1018

   weboy1018 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   2
   Cháu nguyên quán Hà Nam, nhưng sinh ở Long Khánh (Đồng Nai), vợ sắp cưới của cháu cũng ở gần Long Khánh. Cháu có thể về đấy làm nông trại nhỏ cũng được, nhưng đất ở đó là đất dốc, có chia bồn (bậc thang), có trồng nhiều loại cây ăn trái, tiêu, cà phê, cao su (rất thuận lời trồng nấm). Nhưng cháu sợ không trồng được nhiều loại rau màu, và đất không bằng phẳng để chăn nuôi nên cháu muốn tìm một vùng đất khác tốt hơn.
   Ở Lâm Đồng thì cháu không có bà con thân thích gì hết. Sỡ dĩ cháu chọn vùng đó là vì khí hậu, cháu nghĩ vùng đó có thể phát triển được nhiều loại sản phẩm nông nghiệp hơn, có một môi trường mát mẻ, trong lành hơn để có thể làm nông. Ước muốn trở thành nông dân của cháu xuất phát từ gia đình, tuy gia đình không muốn cháu làm nông, nhưng cháu rất muốn quan tâm, gần gũi và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, đồng thời cùng có một môi trường tốt để nuôi dạy con cái sau này. Ngoài ra, cháu có thể trồng được nhiều hoa màu, rau quả để cung cấp cho các mái ấm. Vì cháu là người có Đạo, nên cháu cũng muốn tìm một khu vực nào có đông dân Đạo tí.
   Năm sau cháu mới tốt nghiệp, nhưng cháu thấy chẳng yêu thích và tiền đồ chẳng có gì sáng lạng với ngành đó. Không có dư để cháu lấy vốn làm ăn, nên cháu đang tạm dừng việc học đó để đang làm một việc khác tốt hơn.

   Cháu vẽ ra một hướng đi như thế mong các anh chị chú bác giúp đỡ về kinh nghiệm, kiến thức để xem mục tiêu về khả năng vốn và kinh nghiệm tới đâu mới có thể làm được, để cháu trao dồi và nuôi dưỡng ước mơ này. Vì cháu nghỉ không thể thực hiện trong vòng 1 2 năm được, có thể là 5 6 năm, nhưng 5 6 năm đó không chỉ nuôi dưỡng ước mơ trong suy nghĩ, mà còn phải qua học tập và dành dụm, trải nghiệm thức tế với cái mình theo đuổi.

   Cháu xin cám ơn.
    
   ngocdiep thích bài này.
  5. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Oh đồng hương rồi. Chúc e mau thành công.
    
   weboy1018 thích bài này.
  6. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.807
   Đã được thích:
   4.992
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Ý kiến của tôi khác với bạn, để bạn tham khảo:

   1- Không nên nuôi trồng nhiều thứ quá, vì manh mún,
   không có thế mạnh mặt hàng nhiều và ổn định, tốn
   nhiều nhân công, khó điều hành, hiệu suất kém.

   2- Không bắt buộc phải khép kín. Khép kín đòi hỏi
   mình quá nhiều, không cho mình tự do suy tính kế
   hoạch và vận hành.

   Hai điều trên tôi lấy từ thực tế đời sống. Nếu chỉ
   biết lý thuyết thôi, thì thích làm bằng được 2 điều
   này. Đến khi tốn tiền của sức lực vào 2 điều này,
   mới thấy bỏ chúng đi thì mới làm được. Lúc ấy đành
   lãng phí mà bỏ rơi kế hoạch ban đầu.
    
  7. thiên hà

   thiên hà Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   5
   Làm nông cũng là hướng đi hiện giờ của mình và mình cũng tìm hiểu nhiều trong thời gian gần đây. Theo kế hoạch của bạn như thế mình thấy kg ổn lắm vì quá dàn trải và cần nhiều nhân công và chi phí lớn, bạn nên gói gọn và xem lại tiềm lực hiện có để xây dựng dần dần. Chúc bạn thành công
    
   anhmytran thích bài này.
  8. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Thực tế thì có thể nghĩ và lên kế hoạch đc nhiều lắm nhưng khi tiến hành thì hok có sức, còn nếu thuê thì hok tính toán kỹ là cực kì mệt :(
    
  9. NDnuamua

   NDnuamua Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   40
   khu vực nào vậy bác? giá 1/10 cụ thể là ?/ha vậy bác?

    
  10. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Tôi khuyên bạn thế này nhé, một việc chưa chắc làm được chưa, mà tính quá nhiều vậy. Cách tính của bạn hình như là người từng trãi về nông nghiệp rồi . Rút kết cho bạn nè , bạn nói bạn ở tây nguyên à ;
   Đầu tiên bạn nên bò, trồng cỏ cho bò ăn, nếu có đồng chăn thả thì tốt hơn. Ao nên nuôi 1 vài giống cá mà trên chỗ bạn bán có giá. Không nên chạy theo mấy giống cá giá cao như cá chình, cá bông lao, cá bống tượng, cá hô v v .. Tận dụng phân bò , nuôi trùn quế, và bón cho cây. Nếu nuôi bò, nuôi cá thành công rồi, bạn mới nghĩ đến chuyện nuôi trồng cái khác nhé.
   Con dê con thỏ bạn nên tính lại. Nuôi 2 con này bán ở đâu, bán cho ai, giá nào? Với 2 con này không phải ai nuôi cũng được.
   Tôi hỏi bạn câu này nhé, bạn trả lời chân thật nhé. Bạn dự định làm nông thật, hay bạn soạn ra bài viết trên dựa vào 1 sách vở hay tìm thấy ở đâu vậy?
    
   ngocdiep thích bài này.
  11. weboy1018

   weboy1018 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   8
   Đã được thích:
   2
   Thưa anh, em muốn làm một người nông dân thật thụ. Em chẳng có lý do nào khác để viết một bài lên diễn đàn như thế này. Cảm ơn lời tư vấn của anh.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...