Bỏ thóc vào một cái bồ, cái sọt, hay cái rổ,
rồi quẳng xuống ao. Mấy ngày sau, coi mầm
thóc dài vừa ý thì cho gà ăn. Đừng để lâu quá
thì mầm mọc quá dài, mất hết chất bổ. Nếu trời
quá lạnh - dưới 10 độ - thì lâu nảy mầm. Trời
hơi rét hay hơi nóng, thì cũng không sao, vì
nước ao không nóng lạnh nhanh như khí trời.
Cách ủ thóc như trên cũng tốt, nhưng tốn công,
đòi hỏi tay nghề cao.
Cách của tôi thì nhàn hơn, và chắc ăn hơn, nếu
bạn non tay nghề. Khi giỏi rồi, thì làm theo
cách trên kia, hiệu quả hơn. Bạn phải biết thế
nào là "nóng" và thế nào là "lạnh."