• xin hỏi về một số bệnh trên cây chanh dây( chanh leo)

  Thảo luận trong 'Bệnh hại cây trồng' , 17/9/14

  1. hải phạm Nhà nông tập sự

   chào các bác. tôi hiện đang đảm nhận kỹ thuật cho công ty chanh dây ở Nghệ An, nói là kỹ thuật nhưng những hiểu biết về kỹ thuật còn hạn chế lắm, chỉ mới tìm hiểu chủ yếu qua anh chị đi trước và có quy trình riêng, tuy nhiên do thực tế ở vườn và giấy tờ nó khác nhau nhiều nên gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là vừa làm vừa mày mò thêm. hiện tại trên vườn đang gặp một số bệnh hại mà tôi cảm thấy đang khó chữa trị. mong mọi người trong diễn đàn ai biết thì giúp tôi với nhé. cụ thể một số bệnh như sau:
   1. bệnh nấm trái:
   bệnh có biểu hiện là những vết nấm tròn, lan rộng dần ra cả trái, nhìn qua thì quả giống như bị luộc làm cho trái rụng sớm và thối. nguyên nhân ban đầu xác định là do nấm phytopthora và nấm atenaria passiphlorae gây nên. mình đã sử dụng luân phiên một số loại thuốc như amistatop, ridomil gold, score nhưng vẫn chưa có hiệu quả.
   2. bệnh phình thân:
   trong quá trình phát triển, cây bắt đầu xuất hiện những đoạn thân ở sát gốc hoặc chỗ phân cành ở trên giàn bị phình to dần, sau một thời gian, khi cây phình hết cỡ nó sẽ bục ra, phía trong thân xốp, rất dễ cho nấm gây hại. bệnh này tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân và thuốc chữa trị.
   3. bệnh vàng lá đồng loạt và rễ không phát triển
   cây chanh không phát triển, còi cọc, thân không dài ra dẫn đến lá dồn lại từng chùm. một số cây phát triển lên dàn nhưng rễ không ra mới, lá bị vàng cả cây và lây lan rất nhanh.
   hiện tại bệnh này chưa xác định được nguyên nhân, xử lý ban đầu bằng cách sử dụng các sản phẩm kích thích ra rễ.
   4. nhện
   nhện trắng chích hút khiến lá không phát triển, chủ yếu tập trug vào lá non. tôi đã cho sử dụng comite nhưng vẫn chưa trị dứt điểm được.
   trên đây là những bệnh đang gặp phải trên cây chanh leo, mong các bác đã trồng và đã gặp những bệnh này giúp tôi tìm hiểu nguyên nhân và sử dụng thuốc có hiệu quả.
   xin chân thành cảm ơn!
    
   Đang tải...
  2. xoandaohp

   xoandaohp Hạt giống Xoan đào - Nhân Sâm - Đinh lăng.

   Bài viết:
   232
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   ky su lâm nghiệp
   Bạn đã làm và hiểu biết tương đối về cây chanh dây, vấn đề là bệnh hại: Thuốc nào sâu đấy, bệnh nào thuốc đấy, quan trọng là phun phòng và phát hiện đúng bênh xử lý kịp thời. Dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng. Chanh dây dùng ăn quả vì vậy dùng thuốc theo hướng dẫn thời gian cách ly hợp lý đảm bảo sản phẩm sạch. chúc bạn thành công.
    
  3. chungdalat04

   chungdalat04 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư nông nghiệp
   4 loại bệnh bạn nói trên cây chanh dây thi loại bệnh số 1 và số 4 tương đối dễ trị, còn loại bệnh số 2 là bệnh do sinh lý. bệnh số 3 do vi rút. vì vậy muốn trị loại bệnh số 2 và số 3 thì phải chú ý đến các biện pháp canh tác và phòng bệnh ngay từ khi mới trồng. tôi cần bạn cho hình ảnh và tình hình canh tác thi mới có thể tư vấn chính xac cho bạn đươc hoặc phải tới tận vườn mới bít chính xác là bệnh do vấn đề gây ra vì 1 treiu65 trứng nhưng có rất nhiều nguyên nhân.
    
   phapho, khucthuyduhải phạm thích bài này.
  4. hải phạm

   hải phạm Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   1
   cảm ơn mọi người đã đóng góp ý kiến. vì tôi mới vào trang này nên không biết gửi ảnh lên thế nào. bác Chungdalat04 có kinh nghiệm trồng chanh leo này à, bác cho tôi xin thông tin các loại thuốc trị những bệnh trên được không. có gì bác cho tôi cái số điện thoại và thư điện tử rồi cùng trao đổi kinh nghiệm nhé.tiện thể tôi gửi mấy cái ảnh để nhờ bác xem qua luôn
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
   [​IMG]
    
   chungdalat04 thích bài này.
  5. chungdalat04

   chungdalat04 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   116
   Đã được thích:
   30
   Nghề nghiệp:
   kỹ sư nông nghiệp
   cho tôi hỏi bạn HẢI PHẠM là giống này bên bạn tự nhân giống hay nhập khẩu từ đài loan về, hay là mua từ viện cây ăn quả miền nam vậy?
   theo như trong hình thì vườn của bạn bị vàng lá rất nặng, chu kỳ của bệnh phát triển từ 20 ~ 30 ngày, trong vòng 1 tháng tới bạn không cần xịt thuốc gì thì bệnh cũng không phát triển thêm. nhưng sau 1 tháng nũa bạn nên dùng thuốc có hoạt chất metalaxyl xịt 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 3 ngày. bạn nên chú ý khi thấy trên cây xuất hiên từ 5 lá có màu như thế thì xịt thuco61 liền sẽ hết. bệnh này nếu bạn không tri đúng thì cây sẽ rụng hết lá,ngọn lá sẽ xoăn lại và cành thứ cấp rất ít.
   còn 3 bệnh kia bạn tra lời cho tôi nguồn gốc của cây giống tôi sẽ trả lời cho bạn.
    
   hoangkhoi1986khucthuydu thích bài này.
  6. hải phạm

   hải phạm Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   1
   cảm ơn bác Chung đã rất nhiệt tình góp ý nhé. bên tôi lấy giống chanh tại viện rau ăn quả miền nam. số cây bị vàn lá trên mới xuất hiện thời kỳ cây lên giàn và ra hoa đậu quả. bác xem trong đó có gặp những trường hợp bệnh như trên thì giúp hộ tôi nhé. bệnh vàng lá theo tôi thấy rễ không phát triển thêm rễ non, dẫn đến thiếu dinh dưỡng, nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao bộ rễ lại như vậy. theo bác bệnh trên do nguyên nhân gì, trong bác đã gặp chưa? và bác đăng suy đoán đó là bệnh do nguyên nhân gì mà giới thiệu cho tôi loại thuốc đó? với từng loại bệnh, bác có thể chỉ giúp tôi tên bệnh, tên thuốc in trên bao bì và hoạt chất như bác mới giới thiệu cho tôi đó. cảm ơn bác giúp đỡ ạ.
   à phải nói thêm với bác là cái bệnh vàng lá đa phần là vàng lá không phải do nấm nhé, một số lá tôi chụp lên có biểu hiện nấm chỉ là số ít thôi, còn lại là vàng nguyên lá ạ
    
  7. duc phi

   duc phi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   --- @ 11/11/14 ---
   E co the lien he truc tiep voi bac chungdalatchungdalat bang cach nao,
    
  8. hien_nhabeagri

   hien_nhabeagri Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   73
   Đã được thích:
   45
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Em ko phải kỹ thuật gì cả nhưng mà em khuyên bác nên kiểm tra PH trong đất với mục số 3. vang lá-thối rễ.
    
  9. thanhca1993

   thanhca1993 Học làm nông dân

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   1
   anh hải phạm ơi.anh cho em xin maijl anh được ko.em là Bùi thị Ca.
   em đang là sv trường Học viên Nông nghiệp Việt Nam.
   em đang làm đề tài về virus trên chanh leo.em cần anh giúp đỡ được ko ak
    
   Tranluc thích bài này.
  10. hghfl

   hghfl Guest

   chao em. hien tai benh virus chanh leo co nhieu loai lam, ma ben anh moi xuat hien mot loai thoi, anh cung moi tim hieu ve cay nay nen chac cung khong giup dc em nhieu. neu giup duoc gi anh se giup, mail anh la ngochaipham.phm@gmail.com
    
  11. toandaknong

   toandaknong Guest

   cây chanh dây nói thì nhiều bệnh nhưng thực ra cũng không hẳn nhiều.vấn đề là phòng bệnh thôi.mình cũng đã trồng và đi tham khảo nhiều nhưng kết quả vẫn là mình tự làm theo vườn của nhà mình.bệnh nấm và ghẻ trái bạn dùng đồng đỏ phun sẽ hết.bệnh thôi là phía trên dùng newkasuran kết hợp với visen phun 2 lần
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...