• xin hỏi về thuốc trừ sâu bệnh

  Thảo luận trong 'Cây cảnh - bonsai' , 20/3/15

  1. ducky Nhà nông nghiệp dư

   em chào ace , em có vài cây mai , khi em sử dụng thuốc trừ sâu dạng gói như actara hay regent , pha một gói vào 8 lít nước để phun cho cây mai phòng ngừa bọ trĩ ... do có ít cây quá nên lượng thuốc còn lại quá nhiều , vậy ace có kinh nghiệm có thể cho em hỏi là em có thể để dành lại lần sau phun tiếp được không , vì em chỉ phun chừng khoảng một lít cho vài em mai mà thôi , thuốc nước thì em còn có thể pha ít được , còn gói này thì em không biết chia như thế nào ... và em cũng muốn hổi thêm thuốc trừ sâu có thể pha chung với trừ nấm không hoặc với phân bón lá được không vậy . em cảm ơn ace ... chúc mọi người vui vẻ
    
   Đang tải...
  2. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   1: bạn đã pha thuốc với nước theo tỷ lệ rồi thì phải phun hết nếu không hết thì nên hủy đi còn ko thì bạn cho vào gốc 1 ít cũng được vì có thể rễ hút thuốc dẫn lên lá cũng làm đỡ bọ trĩ và các loại sâu khác.
   2: thuốc trừ sâu cũng có thể trộn chung với thuốc trị bệnh như alvin...nhưng nói chung là nên phun riêng cách ngày thì hiệu quả cao hơn.
   3: thuốc trừ sâu trộn với phân bón lá không vấn đề gì vì bạn rút ngắn đượ thời gian pha thuốc phun 2 lần.
    
   chammai landau thích bài này.
  3. ducky

   ducky Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   140
   Nghề nghiệp:
   buonban
   chào anh ,em cám ơn anh đã trả lời giúp em về vấn đề thuốc trừ sâu bệnh . em có vài vân đề nhờ ace giúp thêm ...
   sau tết em có thay chất trồng mới cho cây thay khoảng 1/3 đất cũ ,chất trồng mới của em gồm có 2 bao đất sạch donaco và 1 bao chấu cũng tương đương với bao đất sạch , em trộn chung lại với nhau , rồi thay cho cây , phun tưới roots 2 cho cây 10 ngày một lần , phòng trừ nấm bệnh cho cây 5 , 7 ngày một lần . cho đến hôm nay cây bung đọt rất mạnh , cây đã có vài lá bắt đầu xanh bóng và đọt đang phóng ra nhiều .
   các bác cho em hỏi , lúc phối trộn chất trồng mới thay cho cây , em không trộn thêm vôi ,thêm lân , thêm phân hữu cơ, cho chất trồng mới , vì em nghĩ trong bao đất sạch đã có những thành phần trên , sợ cho vào thêm sẽ dư không tốt cho cây , không biết em làm vậy có đúng không hoặc còn thiếu xót ở khâu nào nữa . mong các bác hưỡng đẫn thêm cho em , em cám ơn !!! chúc các bác vui khỏe
    
  4. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   nói chung về vấn đề trộn phối chất trồng cho cây trong chậu thì ko có 1 công thức nào cụ thể nào cả mà đa số là do kinh nghiệm riêng của từng người tự pha trộn qua thời gian thấy cây phát triển tốt rồi sau đó chia sẻ kinh nghiệm của mình cho mọi người thôi. Chất trồng mà bạn phối trộn có thể là thích hợp nên cây mới phát triển tốt. Riêng mình thì không có loại chất trồng đó mà chỉ có các loại hỗn hợp như trấu hun nguyên hạt, phân hữu cơ hoai mục và trộn thêm 1 ít đất tự nhiên và trấu sống, trước khi trộn các hỗn hợp tạo nên chất trồng thì mình thêm 1 ít vôi bột và 1 ít lân( liều lượng tùy theo cảm nhận chứ ko có công thức à) mình thấy cây cũng phát rất mạnh. nói chung là trong quá trình chăm cây mình cố gắng tìm tòi và học hỏi các tiền bối đi trước chỉ dạy rồi tự đúc kết kinh nghiệm riêng cho mình là sẽ có kết quả thôi bạn. nhưng mình lưu ý với bạn tý là cho dù bạn thay chất trồng gì đi nữa thì vấn đề thoát nước trong chậu phải là trước tiên sau đó mới tính đến chế độ phân bón nhé. chúc thành công
    
  5. ducky

   ducky Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   140
   Nghề nghiệp:
   buonban
   chào anh và các bác , chúc anh một ngày chủ nhật thật đẹp ...!!!
   em cũng rất băng khoanh về vấn đề chất trồng cho cây trong chậu , em đã tập chơi cây cũng được hai mùa rồi , năm nay là mùa thứ ba ... hai mùa đầu cây không được tốt , do em biết diễn đàn hơi muộn , đọc những bài hướng dẫn của bác mục tử và ace trên diễn đàn mình cũng ngộ ra được đôi điều ... nhưng do điều kiện mỗi người khác nhau , cho nên khi tham khảo những bài viết của bác mục ... bác dovando và của nhiều ace khác đã đem lại cho những người mới chơi như em thật nhiều kiến thức về cách chăm sóc một cây mai .
   nhưng đến khi áp dụng vào thực tế cái cây của mình thì mới té ngửa ra là mình còn quá nhiều mơ hồ , thiếu cái này ... thừa cái kia ...vv...
   và năm là mùa thư ba , thấy cây phát lộc mạnh hơn hai mùa trước , khi áp dụng các bài hướng dẫn của bác mục tử và của ace ...vv nhưng lại thấy thiếu xót trong khâu làm đất , do đầu năm chưa kịp chuẩn bị các giá thể như bác mục chỉ dẫn , nên lại phải dùng đỡ đất sạch làm giá thể , nhưng có tiến bộ hơn một chút là có trộn thêm trấu tươi vào , nhưng có lẽ do trấu hơi nhiều nên khi tưới nước thấy nước chảy ra lỗ thoát rất nhanh , giờ em đang kiếm cách cho thêm chất mùn thêm vào kẻo đến khi cây có bộ lá tốt hút nước nhiều mà chất trồng không cung cấp đủ nước cho cây thì lại khổ nữa ... mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các bác ... thân ái !!!
    
   buicongkt thích bài này.
  6. buicongkt

   buicongkt nhân bất thập toàn

   Bài viết:
   556
   Đã được thích:
   348
   Nghề nghiệp:
   trồng trọt, chăn nuôi
   mình cũng như bạn thôi, ngày trước do không biết diễn đàn nên mua mai về cứ nghĩ thay đất mới là cây tốt ai dè cây càng ngày càng còi cọc và chết do đất nguyên ko pha trộn các giá thể khác nên nước ko rút được, từ khi biết đến diễn đàn, học được cách chăm cây của bác Mục và mọi người nên 2 năm nay mai rất xung và cuối năm hoa tràn ngập, làm cái gì cũng phải nếm mùi thất bại mới đúc rút đc kinh nghiệm bạn à.
    
   ducky thích bài này.
  7. ducky

   ducky Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   84
   Đã được thích:
   140
   Nghề nghiệp:
   buonban
   Tình yêu mai chỉ là viên kẹo nhỏ
   Một chút ngọt ngào đón đả mùa xuân !!!

   Không phải của em đâu nhé ... em mượn ý thơ của tác giả... thêm chút mắm muối vào thôi ... em cũng chẳng nhớ tác giả là ai nữa ...? mong tác giả đừng ném đá em nhé ... khi chưa được sự đồng ý ...!

   Anh nói rất đúng ... phải nêm mùi thất bại mới đúc rút được kinh nghiệm ...!
   Em còn nhớ đâu đó , bác mục có viết ... phải trả giá bằng chính kinh nghiệm của mình , không biết em viết có nguyên văn như bác mục viết hay không ... xin lỗi bác mục nếu em có sai sót ...!

   Nhưng em cảm nhận được điều đó ... Bác mục có nhã ý ...! chỉ cho ace những gì bác biết ... để ace không vấp phải những sai lầm đáng tiếc ...! và em nhớ không lầm ... bác dovando đã đôi lần chia sẻ tấm chân tình của bác với ace trên diễn đàn ... một lần nữa xin được cảm ơn đến bác mục tử ... bác dovando cùng tất cả ace trên diễn đàn ... và cũng không quên lời cảm ơn chân thành của tôi tới agiviet ...!!! xin cảm ơn tất cả !!!

   Tình yêu em chỉ là viên kẹo nhỏ
   Agiviet ...! mãi mãi muôn năm
   Chắc tác giả ném đá em quá ... bác ơi cứu con ... cứu con bác ơi !!!
   hẹn anh lần sau nhé !!! vợ em nó !!!
    
   Last edited: 22/3/15

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...