Tôi vốn lớn lên trong xứ Nhãn lồng Hưng Yên.
Thuở ấy kỹ thuật lạc hậu lắm, khỏi nói ra, mang
tiếng là chê nhiều. Tôi đã từng về thăm lại Hưng
Yên, và lờ mờ biết vài chuyện về Nhãn. Về Kỹ
thuật, đã có vài bước tiến lớn. Về kinh doanh,
nhãn Hưng Yên đã tràn lan khắp miền Bắc, và đã
có thời bị khủng hoảng thừa. Không biết bây giờ
ra sao. Chỉ thấy khủng hoảng thừa trái vải thôi.
Theo tin vừa tìm kiếm, có câu này làm tôi suy nghĩ:
http://fsiu.mard.gov.vn/News.asp?ac...4&LinksFrom=http://fsiu.mard.gov.vn/News.aspx
Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp, giống nhãn Edor đang được các nhà vườn trong tỉnh chú ý nhân rộng, thay thế dần các giống nhãn trước đây do hiệu quả kinh tế thấp. Nhãn Edor trên 7 năm tuổi, cho năng suất ổn định có thể đạt bình quân 16 tấn/ha (khoảng 40 kg/cây), giá bán 20.000 đồng/kg, sẽ thu được 320 triệu đồng/ha và lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha. So với thời điểm hiện tại, khó có cây trồng nào trên đất Đồng Tháp đạt hiệu quả cao như vậy. Được biết, hiện nay giá trị cây nhãn này có thể trên 40.000 đ/kg, nhưng do nhà vườn chưa xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa và tạo được thương hiệu cho mình nên bị các thương lái ép giá. Nếu bán được giá trị thật thì hiệu quả còn cao hơn nhiều.
1- Bà con Đồng Tháp thu hoạch được quá thấp.
2- Không phải ai ép giá đâu, mà thực tế là vậy.
Đã từ lâu, "người buôn ép giá" là một suy nghĩ
sai lầm mọi mặt. Nên xóa bỏ lối nghĩ này đi.
Trồng Nhãn mà không nghĩ đến chợ còn nhiều trái
khác nữa cũng ngon và rẻ sao?
Trở lại bàn về Kỹ Thuật trồng cây ăn trái, tôi nêu
ra 2 ý nghĩ sau:
1- Nhãn Hưng Yên đã bỏ lối ươm hạt rồi, mà chiết cành.
2- Kỹ thuật nước Mỹ thì không gieo hạt, cũng không
chiết, mà là ghép. Có nghĩa gieo hạt để lấy gốc, rồi
tiếp ghép chồi từ cây đã có trái tốt (to, ngon, nhiều)
lên gốc đó, thì từ khi gieo hạt đến khi tiếp ghép là
1 năm, và từ khi tiếp ghép đến lúc bói là thêm 2 năm
nữa. Tuy vậy, cây có trái nhiều là tùy theo tán nó có
cao và to (nhiều cành la hay không.
Bạn gieo hạt, là kỹ thuật rất cổ xưa rồi. Người miền
Bắc ngày xưa nói: Nhãn Hưng Yên rất ngon, nhưng đem
đi nơi khác trồng thì dở. Đó là một sự thật về trồng
cây ăn trái bằng cách trồng từ hạt. Ngày nay Nhãn Bắc
đều chiết cành. Tuy vậy, cách tiếp ghép mới là cách
tốt nhất. Bạn nên tiếp ghép nhãn của bạn, thì mới
chóng có trái, trái to, ngon, và nhiều.