• Xin ý kiến góp ý cho dự định mở Trại cá lồng bè nổi trên sông/hồ!!!!

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 16/11/13

  1. vitranthuy Nhà nông nghiệp dư

   Tình hình em mới đi du học về, trong lúc chờ việc để xin quay lại nhà nước em muốn mở một trang trại cá lồng, nên muốn mở một trang trại cá đồng thời giúp tạo công ăn việc làm cho mấy người bạn :huh::huh:. Mong các bác thẳng thắn góp ý giúp em với. Em có một số câu hỏi mong các bác giúp đỡ.

   1. Nên chọn địa điểm ở Sông hay hồ. Dù chưa tham khảo tài liệu nhưng theo em thì em hiểu như sau xem có đúng không.
   a. Ở sông
   - Thuận lợi: Hàm lượng ô xy hòa tan có thể cao hơn so với hồ, nên có thể nuôi ở mật độ cao hơn. Nuôi ở sông thì chỉ cần xin giấy phép, không biết có phải đóng thuế, phí gì không nữa nhưng em nghĩ là có mặc dù cũng chẳng đáng bao nhiêu.
   - Bất lợi: Nước sông có nhiều nguồn ô nhiễm nhất là từ tàu bè, nhà máy và chất thải sinh hoạt từ hộ gia đình. Mùa mưa lũ rất khó kiểm soát, khả năng rủi ro mất mát mỗi mùa mưa lũ.
   b. Ở hồ
   - Thuận lợi: chất lượng nước tốt hơn. Ít bị ô nhiễm. Mực nước được duy trì ổn định và bè cá sẽ an toàn hơn-> chi phí duy tu, bảo dưỡng và vận hành sẽ thấp hơn.
   - Bất lợi: Tốn chi phí thuê mặt bằng đặt lồng bè. Hàm lượng ô xy hòa tan thấp hơn->mật độ thả thấp hơn.

   2. Thức ăn
   Ai góp ý giúp em về việc sử dụng thức ăn chăn nuôi công nghiệp với ah. Em đang tính sẽ thử nghiêm chăn 1/2 số bè sẽ sử dụng 100% cám công nghiệp, và số bè còn lại sẽ sử dụng thức ăn tự pha chế để so sánh chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế. Em sẽ tận dụng một số phế phụ phẩm của ngành giết mổ gia súc và gia cầm để pha chế thức ăn, đặc biệt là phổi và tiết. Sau đó sẽ sử dụng máy ép viên.
   Bác nào có kinh nghiêm về pha chế thức ăn chia sẻ giúp em với!!!
   Với lại các bác có thể cho em biết là với giá thành thức ăn công nghiệp hiện giờ để sản xuất ra 1 kg cá (ví dụ như cá rô phi) có giá bán cho thương lái =40 000vnd/kg. Có lãi không ah.

   Em đang định thử nghiêm với 6-8 lồng, sau 1-2 vụ em có kinh nghiêm quản lý và chăn nuôi sẽ nhân 2 hoặc ba lên trong vụ sau.

   Về thị trường thì hiện giờ em thấy thị trường cho con cá chỗ em vẫn còn rất rộng mở, chợ chủ yếu là cá Trung Quốc (bọn này em rất ghét) còn cá bà con ta nuôi thì rất ít. Ngoài Chợ cá rô phi đơn tính của tầu trọng lượng 600-800g giá 60 000-80 000vnd/1kg. E đang tính sau này sẽ tự mình bán lẻ.

   Cảm ơn các bác nhiều nhé, mong các bác đóng góp ý kiến giúp em!:wub::wub::wub::wub:
    
   Đang tải...
  2. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   502
   Đã được thích:
   240
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Với dự định thử nghiệm từ 6-8 lồng của bạn DT là bao nhiêu, kỹ thuật hiện có là gì , vốn chủ động là bao nhiêu thì mới tư vấn được. Với cả bạn định nuôi ở đâu Bắc hay Nam. Vd trong nam gía thức ăn sẽ rẻ hơn chút ít so với ngoài Bắc vì đỡ tốn công vẫn chuyển.
    
  3. vitranthuy

   vitranthuy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Phat trien
   Em đang tính mỗi lồng TB diện tích sẽ khoảng 24m2 như mọi người thường làm. Kỹ thuật của em chủ yếu vẫn là sách vở là chính, với lại chắc sẽ vừa làm vừa học, chủ yếu là có niềm đam mê. Và hy vọng được các bác chia sẻ để em có thể học hỏi thêm. Vốn cho trang trại dự định này ban đầu em chỉ tính tầm 100tr cho 6-8 lồng. Em ở ngoài Bắc, tỉnh Lạng Sơn.

   Ai trả lời giúp em giờ để tạo ra được 1kg cá thương phẩm như cá rô phi hoặc điêu hồng thì tốn khoảng bao nhiêu ah!
   Mong tin từ các bác!
    
  4. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   502
   Đã được thích:
   240
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Đừng vội nhé bạn. Đầu năm nay tôi cũng định nuôi Cá lồng ở Thái Bình nhưng không thành. Còn bạn ở LS cần phải chú ý nếu nuôi ở sông sẽ gặp bất lợi khi có mưa lớn nc đổ về sông nhiều dòng chẩy rất lớn , nếu nuôi ở hồ mùa khô sẽ thiếu nc. Nếu nuôi 4 lồng mỗi lồng 6x6-36m2 1 lồng thì 100tr mới chỉ đủ làm lồng, neo, nhà, vật tư cơ bản, cá giống. Mật độ nuôi trên sông là 5tấn ( cá Diêu hồng ) 1 lồng x 4 - 20tấn x 1.8kg thức ăn trên 1kg cá = 36tấn thức ăn x 15000kg = 54 triệu + 15tr tiền thuốc + chi phí nhân công = 100triệu. Như vậy bạn còn thiếu 100tr nữa chưa kể bạn chưa có KN nên có thể sẽ lỗ 50% tiền đầu tư lần đầu. Nên tìm hiểu kỹ các mô hình đã làm vì nuôi cá lồng thì phải nuôi cá đặc sản mới mong có lãi bạn aj.
    
  5. phanviettuan

   phanviettuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   119
   Đã được thích:
   11
   Nghề nghiệp:
   tu do
   sao k nuôi cá quả cho kinh tế cao hơn hả bác
    
  6. vitranthuy

   vitranthuy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Phat trien
   Cảm ơn những chia sẻ quý báu của anh!
   Chi phí cho một lồng 6x6 nhiều vậy hả anh. Tính sơ sơ nhưng chưa tới mức đó. Mới lại em đang tính sẻ làm lồng 6x4 hoặc nhỏ hơn chút xíu để tiện cho việc thu hoạch và bán cá, em muốn tự mình bán và phân phối là chính. Nên em nghĩ làm lồng nhỏ sẽ tiện hơn cho việc nuôi gối nhau.
   Thực sự tiền vốn thì em không lo lắm vì em cũng làm kinh doanh thêm mảng khác và 2 vợ chồng em cũng đã có thu nhập ổn định, và một số mối quan hệ cũng khá tiện cho việc phân phối bán lẻ cũng như bán giao cho các trường học.
   Em cũng đang tính vừa nuôi cá để phục vụ nhu cầu hàng ngày của các gia đình vừa nuôi cá đặc sản để cung cấp cho các nhà hàng và khách sạn.
   Vấn đề của em bây giờ chủ yếu là kỹ thuật!
   Em đang tính nuôi trên hồ thôi. Vì như anh cũng đã nêu ra vấn đề nuôi trên sông rủi ro hơn, vì trên em, sông chảy siết nhất là mùa mưa bão. Còn nuôi ở Hồ thì trên em mùa khô không sợ thiếu nước vì là đập Thủy lợi nên nước cũng khá ổn định.

   Em cũng đang nghiên cứu đối tượng vật nuôi này anh ah, nhưng trước hết em sẽ bắt đầu bằng con các rô phi trước để lấy ít kinh nghiệm rồi vụ sau mới tính đến mấy loại khó nuôi khác anh ah!:unsure:
    
  7. namnongdan

   namnongdan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   502
   Đã được thích:
   240
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Nếu không nuôi cá có gía trị KT thì coi nhu dự án của bạn đã phá sản. Tại sao ư. Cái này bạn nên tìm hiểu.
    
  8. hanhtinh85

   hanhtinh85 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   23
   Đã được thích:
   2
   Nghề nghiệp:
   KS thủy san
   Mình đã từng nuôi con cá Rô phi. Nếu nuôi bằng thức ăn công nghiệp thì khó có lợi nhuận. tất nhiên lúc ấy mình cho ăn thức ăn của Cagill. Thì tính tổng ra FCR=1.4 nhưng vẫn thua lỗ. Vì giá cá lúc đấy tương đối thấp 35k/kg loại 700-800g. (đây chỉ là mình nuôi theo dự án thôi nhé). Chúc bạn thành công.
    
  9. vitranthuy

   vitranthuy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   4
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Phat trien
   Cảm ơn chia sẻ của bạn!
   FCR là gì vậy bạn? có phải là feed consumption ration=hệ số tiêu tốn thức ăn? mà cái này tính thế nào vậy bạn. Mà bạn nuôi bằng bè nổi hay là nuôi ao nuôi truyền thống vây?
    
  10. tonhia

   tonhia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   184
   Đã được thích:
   106
   Nghề nghiệp:
   nông nghiệp
   Bạn thân mến , nuôi cá rô phi ở lòng trên lạng sơn thì có thể lỗ với giá đầu ra dưới 40 ngàn đồng , nhưng cũng với mô hình ấy ở điện biên họ có lãi
   nên làm lồng 6-6 vì dễ kết nối , đặt trong hồ lớn thì mật độ thả thưa hơn
   và bạn nên thả cá tầm , vì nơi đó gần nguồn giống trung quốc
   còn thức ăn cho cá :
   - đối với can gil nuôi lồng phải 2 kg / kg cá
   - với kinh bắc thì 1.7
   - cp. .con cò . neuhop .. cũng rưa rứa nhau thôi
   bạn có thể tham khảo :
   http://www.youtube.com/watch?v=HQLSOaiSlYU&noredirect=1
   http://www.youtube.com/watch?v=B1N2nWexooo

   6 lồng tùy theo mật độ thả mới tính được tiền chi phí , nhưng tối thiểu bạn phải có 500 triệu
    
  11. neuconvanvuong

   neuconvanvuong Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   8
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   FCR=1.4

   FCR = Food Conversion Ratio = Thức ăn Hoán Chuyển.

   1.4 =>> tốn 1.4 kg thức ăn cho 1 kg cá thương phẩm

   Thí dụ:

   1 kg thức ăn là 16.000VNd

   1.4 kg x 16.000 = 22.400VNd

   Người nuôi phải chọn loại cá bán ra trên 22.400VNd/kg cá thì mói có lời ...
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...